Web3 Là Gì? Tìm Hiểu Chi Tiết Về Web3

Nếu quan tâm đến công nghệ, chắc hẳn bạn đã từng ít nhất một lần nghe đến thuật ngữ Web3 hay Web3. Thuật ngữ này chỉ mới xuất hiện được một thời gian, nhưng nó được kỳ vọng sẽ mang lại cuộc cách mạng tiếp theo trong công nghệ. Hãy cùng DK Tech tìm hiểu Web3 là gì và ưu nhược điểm của Web3 như thế nào nhé!

1. Web3 là gì?

Web3 là gì? Web3 (còn được gọi là Web 3.0) là thế hệ thứ ba của dịch vụ Internet kết nối dữ liệu theo cách phi tập trung, nhằm mang lại trải nghiệm người dùng nhanh hơn và cá nhân hóa hơn. Web3 dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI), máy học và web ngữ nghĩa, đồng thời sử dụng các hệ thống bảo mật blockchain để giữ an toàn cho thông tin.

Web ngày nay là một trang web tĩnh không thể điều chỉnh theo nhu cầu riêng của từng cá nhân. Mặc khác thì Web3 là phiên bản nâng cao của Web2, hứa hẹn khả năng tương tác và tính linh hoạt cao hơn. Được triển khai với trí tuệ nhân tạo và công nghệ blockchain, Web3 sẽ xác định lại trải nghiệm web với những thay đổi về cấu trúc để cải thiện trải nghiệm người dùng.

Web3 loại bỏ nhu cầu về máy chủ trung tâm vì dữ liệu được lưu trữ và phân phối an toàn trên nhiều thiết bị. Thiết kế này cũng làm giảm nguy cơ vi phạm dữ liệu quy mô lớn vì dữ liệu không còn được lưu trữ tập trung.

2. Đặc điểm chính của Web3

 • Open: Nó được xây dựng bằng phần mềm nguồn mở được phát triển bởi một cộng đồng mở dành cho các nhà phát triển và được hoàn thiện để phát hành công khai.
 • Trustless: Mạng cung cấp cho người dùng có quyền tự do tương tác công khai và riêng tư mà không có bên trung gian nào khiến họ gặp rủi ro, vì vậy dữ liệu là “không đáng tin cậy”.
 • Permissionless: Bất kỳ ai cũng có thể tham gia, bất kể họ là người dùng hay nhà cung cấp mà không cần sự cho phép của cơ quan quản lý.
 • Ubiquitous: Web3 sẽ làm cho Internet có sẵn mọi lúc, mọi nơi. Đến một lúc nào đó, các thiết bị kết nối Internet sẽ không còn giới hạn ở máy tính và điện thoại thông minh như thời Web 2.0. Với IoT (Internet of Things), công nghệ này cho phép phát triển nhiều loại thiết bị thông minh mới.

3. Các lớp của Web3

Trong khi Web 2.0 chủ yếu được thúc đẩy bởi sự xuất hiện của các công nghệ di động, xã hội và đám mây, thì Web3 sẽ được thúc đẩy bởi ba lớp đổi mới công nghệ mới.

 • Điện toán ranh giới (Edge ​​computing)
 • Phân quyền (Decentralization)
 • Trí tuệ nhân tạo và máy học (AI & Machine learning)
 • Blockchain

Xem thêm: Blockchain là gì?

4. Cách thức hoạt động của Web3 là gì?

Các ứng dụng Web 2.0 yêu cầu người dùng tương tác với giao diện người dùng giao tiếp với phần phụ trợ, từ đó giao tiếp với cơ sở dữ liệu. Tất cả các mã được lưu trữ trên một máy chủ trung tâm và gửi cho bạn thông qua trình duyệt internet của bạn.

Mặc khác thì, Web3 chính là sự nâng cấp của Web 2 với ý tưởng đằng sau là làm cho việc tìm kiếm trên Internet nhanh hơn, dễ dàng hơn và hiệu quả hơn để có thể xử lý ngay cả những truy vấn phức tạp trong thời gian ngắn hơn.

Web3 không có cơ sở dữ liệu tập trung để lưu trữ trạng thái ứng dụng cũng như máy chủ web tập trung để lưu trữ logic phụ trợ. Thay vào đó, web3 sẽ có một blockchain để xây dựng các ứng dụng trong các máy trạng thái phân tán được quản lý bởi các nút ẩn danh trên web.

Logic ứng dụng được xác định trong các hợp đồng thông minh (smart contract) do nhà phát triển viết và được triển khai cho các máy trạng thái phi tập trung.

Xem thêm: Top Các Đồng Coin Web 3.0 Tốt Nhất Để Mua

Mô tả hoạt động của web 3.0

 

5. Kiến trúc của Web3

Có 4 yếu tố chính đối với kiến ​​trúc tạo nên Web3

 • Ethereum Blockchain – Đây là các máy trạng thái có thể truy cập toàn cầu được quản lý bởi một mạng lưới các nút ngang hàng. Bất kỳ ai trên thế giới đều có thể truy cập và ghi vào máy trạng thái của bạn. Về cơ bản, nó không thuộc về một thực thể nào mà thuộc về tất cả mọi người trong mạng. Người dùng có thể ghi vào Ethereum Blockchain, nhưng không thể cập nhật dữ liệu hiện có.
 • Smart Contract – Đây là những chương trình chạy trên blockchain Ethereum. Chúng được viết bởi các nhà phát triển ứng dụng bằng ngôn ngữ cấp cao như Solidity hoặc Vyper để xác định logic đằng sau các thay đổi trạng thái.
 • Máy ảo Ethereum (EVM) – Mục đích của các máy này là thực thi logic được xác định trong hợp đồng thông minh. Chúng xử lý các thay đổi trạng thái xảy ra trong máy trạng thái.
 • Front-end – Tương tự như những ứng dụng khác về mặt giao diện nhưng sẽ có thêm kết nối với các hợp đồng thông minh xác định logic ứng dụng.

6. Ưu điểm của Web3

Web3 sẽ làm cho web trở nên thông minh hơn, an toàn hơn, minh bạch hơn, với khả năng tương tác giữa người và máy hiệu quả hơn. Ưu điểm chính của Web3 là:

6.1 Quyền riêng tư và kiểm soát dữ liệu

Người dùng cuối được hưởng những lợi ích chính của việc mã hóa dữ liệu để bảo vệ thông tin khỏi bị tiết lộ. Mã hóa không thể bị phá vỡ trong một số trường hợp nhất định. Bạn có thể ngăn các tổ chức lớn như Google và Apple kiểm soát và sử dụng thông tin cá nhân của mọi người vì lợi ích riêng của họ. Do đó, người dùng có toàn quyền sở hữu và quyền riêng tư đối với thông tin của họ.

6.2 Dịch vụ liền mạch

Lưu trữ dữ liệu phân tán cho phép người dùng truy cập dữ liệu trong mọi trường hợp. Người dùng có thể thực hiện nhiều bản sao lưu, đây là một lợi ích ngay cả trong trường hợp máy chủ bị lỗi.

Hơn nữa, không có cơ quan hoặc tổ chức chính phủ nào có khả năng đóng cửa các dịch vụ hoặc trang web. Do đó, khả năng bị đình chỉ tài khoản hoặc từ chối các dịch vụ được cung cấp sẽ giảm đi.

6.3 Tính minh bạch

Theo dõi dữ liệu và kiểm tra mã đằng sau nền tảng, bất kể người dùng cuối của bạn sử dụng nền tảng blockchain nào. Các tổ chức phi lợi nhuận phát triển hầu hết các nền tảng blockchain. Nói tóm lại, tổ chức phi lợi nhuận này cung cấp một nền tảng blockchain nguồn mở cho phép thiết kế mở và quy trình phát triển. Điều này giúp loại bỏ sự phụ thuộc của người dùng vào tổ chức phát triển nền tảng.

6.4 Khả năng tiếp cận dữ liệu mở

Bạn có thể truy cập dữ liệu từ khắp nơi và mọi thiết bị. Chúng tôi cải thiện việc thu thập dữ liệu và khả năng truy cập dữ liệu cho người dùng trên khắp thế giới bằng cách cho phép họ truy cập dữ liệu trên máy tính khi điện thoại thông minh và các thiết bị được kết nối khác của họ được đồng bộ hóa.

Web3 sẽ tiếp tục mở rộng các tương tác, từ thanh toán liền mạch đến luồng thông tin phong phú đến truyền dữ liệu đáng tin cậy. Điều này là do web3 cho phép bạn tương tác với bất kỳ máy nào mà không cần trung gian trả phí.

6.5 Nền tảng không hạn chế

Bất kỳ ai cũng có thể truy cập mạng blockchain, cho phép người dùng tạo địa chỉ của riêng họ và tương tác với mạng. Tính năng này cho phép người dùng chuyển tư trang, đồ đạc của mình đến bất kỳ đâu trên thế giới một cách nhanh chóng và dễ dàng. Đặc biệt là sẽ không bị giới hạn về vị trí địa lý, yếu tố xã hội, giới tính, thu nhập,…

6.6 Tạo hồ sơ duy nhất

Với Web3, người dùng không còn cần tạo các cấu hình riêng biệt cho các nền tảng khác nhau. Một hồ sơ duy nhất hoạt động trên tất cả các nền tảng và cung cấp cho người dùng toàn quyền kiểm soát tất cả thông tin.

Không công ty nào có thể truy cập dữ liệu của bạn hoặc xác minh tính chính xác của dữ liệu mà không có sự cho phép của bạn. Tuy nhiên, người dùng có thể chọn chia sẻ hồ sơ của họ và bán dữ liệu của họ cho các nhà quảng cáo và thương hiệu.

6.7 Xử lý dữ liệu nâng cao

Web3 ủng hộ các nhiệm vụ thu thập kiến ​​thức chi tiết và giải quyết vấn đề. Sử dụng trí tuệ nhân tạo để trích xuất thông tin có giá trị từ lượng lớn dữ liệu. Người dùng cũng được hưởng lợi từ khả năng dự đoán nhu cầu của khách hàng và thực hiện dịch vụ khách hàng được cá nhân hóa, điều cần thiết cho sự phát triển kinh doanh.

7. Nhược điểm của Web3

Ngoài ra còn có một số thách thức liên quan đến việc triển khai Web3. Quản lý dữ liệu cá nhân và quản lý danh tiếng quan trọng hơn bao giờ hết. Những thách thức chính liên quan đến việc triển khai và sử dụng Web3 là gì?

7.1 Yêu cầu thiết bị nâng cao

Máy tính kém hiện đại hơn không thể tận dụng lợi thế của Web3. Để làm cho công nghệ có thể tiếp cận được với nhiều người hơn trên khắp thế giới, chúng tôi cần mở rộng khả năng và khả năng của các thiết bị của mình. Kể từ bây giờ, chỉ một số người giới hạn có thể truy cập Web3.

7.2 Các trang web Web 1.0 sẽ trở nên lỗi thời

Khi Web3 trở thành chính thức trên Internet, tất cả các trang web dựa trên công nghệ Web 1.0 sẽ trở nên lỗi thời. Công nghệ cũ không thể cập nhật để thích ứng với công nghệ mới. Điều này có nghĩa là các trang web này trở nên lỗi thời và không thể cạnh tranh với các trang web mới hơn.

7.3 Chưa sẵn sàng cho việc áp dụng rộng rãi

Công nghệ Web3 ngày càng thông minh hơn, hiệu quả hơn và dễ tiếp cận hơn. Tuy nhiên, công nghệ này vẫn chưa sẵn sàng để áp dụng rộng rãi. Cần nghiên cứu thêm về tiến bộ công nghệ, luật riêng tư và sử dụng dữ liệu để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

7.4 Nhu cầu về quản lý danh tiếng sẽ tăng

Vì Web3 làm cho thông tin người dùng dễ lấy hơn và ít ẩn danh hơn, nên việc quản lý danh tiếng sẽ trở thành một vấn đề lớn hơn bao giờ hết. Nói cách khác, các thương hiệu và doanh nghiệp cần bảo vệ tên tuổi, uy tín và hình ảnh trực tuyến của mình.

Các doanh nghiệp cần giúp khách hàng của họ có được thông tin quan trọng về thị trường, hiểu biết kinh doanh có giá trị, nội dung hấp dẫn và tiếp thị Internet tiên tiến để luôn dẫn đầu trong cuộc cạnh tranh. Do đó, việc quản lý danh tiếng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

7.5 Chức năng phức tạp

Web3 là một công nghệ phức tạp đối với tất cả người dùng mới và họ do dự khi sử dụng nó. Nó kết hợp các công cụ web thế hệ cũ với các công nghệ tiên tiến như AI và blockchain để kết nối người dùng và mở rộng việc sử dụng internet.

Điều này có nghĩa là chỉ các thiết bị tiên tiến mới có thể xử lý Web3, gây khó khăn cho các cá nhân và doanh nghiệp không đủ khả năng mua các thiết bị như vậy. Sự phức tạp của Web3 có thể làm giảm mức độ phổ biến của nó trên quy mô toàn cầu, vì những người dùng am hiểu công nghệ sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​công nghệ này.

8. Ứng dụng của Web3

Với cốt lõi là blockchain, Web3 sẽ cho phép mở rộng phạm vi ứng dụng và dịch vụ mới, chẳng hạn như:

 • NFT – Non-fungible tokens (NFT) là mã thông báo duy nhất và được lưu trữ trên blockchain bằng cách sử dụng hàm băm mật mã (cryptographic hash).
 • DeFi – Tài chính phi tập trung là một ứng dụng mới của Web3 sử dụng blockchain phi tập trung làm nền tảng cho các dịch vụ tài chính để thoát khỏi những hạn chế của cơ sở hạ tầng ngân hàng tập trung.
 • Tiền điện tử – Tiền điện tử (chẳng hạn như Bitcoin) đã được tạo thông qua các ứng dụng Web3 để tạo ra một thế giới tiền tệ mới nhằm tách biệt với thế giới tiền mặt truyền thống.
 • dApp – Các ứng dụng phi tập trung (Decentralized applications) là các ứng dụng được xây dựng trên blockchain sử dụng các hợp đồng thông minh để ghi lại việc cung cấp dịch vụ theo chương trình trong một sổ cái bất biến.
 • Cross-chain – Có rất nhiều blockchain trong thế giới Web3 và các cầu nối chuỗi chéo tạo ra một số loại kết nối giữa chúng.
 • DAOs – DAO được thiết lập để trở thành một thực thể tổ chức tiềm năng cho các dịch vụ Web3, cung cấp cấu trúc và quản trị theo cách tiếp cận phi tập trung.

Hi vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Web3 là gì và những ứng dụng của Web3 hiện nay. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế Web 3.0 thì có thể liên hệ ngay đến DK Tech để được tư vấn, báo giá chi tiết hơn nhé.

Hotline/Zalo: 07.66666.407

Email: dktechcrypto@gmail.com

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page