Airdrop coin là gì? Lợi ích của Airdrop coin như thế nào?

Từ thời điểm bắt đầu sự xuất hiện của crypto đến nay, thì một trong những hình thức để quảng bá hiệu quả cho các dự án mới thì không gì khác là hình thức Airdrop coin. Vậy Airdrop coin là gì, các hình thức của Airdrop coin và Airdrop coin có phải là ICO không?

1. Airdrop coin là gì?

Airdrop coin là cách để phân phối một token hoặc một đồng coin mới ra, dưới hình thức miễn phí cho người tham gia nhằm:

 • Thu hút sự quan tâm của người dùng đến dự án, khuyến khích cộng đồng phát triển hơn: người tham gia aridrop thường phải thực hiện các nhiệm vụ nhất định (giới thiệu người dùng mới, sử dụng dịch vụ của dự án) để tăng sự tương tác cho dự án.
 • Tăng nguồn cung tiền ảo vào thị trường, kích thích các giao dịch coin/token.
 • Tăng tính phân tán: hạn chế việc coin/token tập trung vào một số nhà đầu tư nhất định.

Đây cũng là cách thức Markteting cho dự ash đã đạt được hiệu quả trong những năm vừa qua.

Giá của token/coin đó sẽ được tăng trưởng tốt nếu người dùng có thể phát triển thêm số lượng người tham gia và sự nhận biết về đồng coin/token mới này.

Airdrop coin là gì

2. Các dự án thực hiện Airdrop coin

Để hiểu rõ hơn về Airdrop coin là gì và thực hiện như thế nào thì bạn hãy theo dõi những dự án đã thực hiện Airdrop và mang lại hiệu quả cao.

2.1 Uniswap

Uniswap thực hiện Aridrop coin 400UNI vào 9/2020 cho 250.000 địa chỉ ví, giá trị ước tính của số coin được Airdrop khoảng 1000 USD/ví (thời điểm Airdrop giá UNI là 0.3 USD/coin).

Đến 5/2021 thì giá trị của những số coin được Airdrop này đã lên đến 45 USD/coin, nâng giá trị của đồng coin này lên rất nhiều.

2.2 ParaSwap

ParaSwap Foundation đã thực hiện Airdrop 150.000.000 token PSP cho 20.000 người dùng đầu tiên vào tháng 11/2021. Tổng số coin khi thực hiện Airdrop này tương đương 7.5% tổng nguồn cung của PSP.

Mỗi địa chỉ ví sẽ nhận được giá trị của số coin được Airdrop lên đến vài nghìn đô tại thời điểm Airdrop.

2.3 Optimism

Vào 4/2022, Optimism thực hiện đợt Airdrop đến 250.000 ví, gây chú ý đáng kể trên thị trường crypto, khi giá trị ước tính của mỗi ví nhận được tương đương 1000 USD.

Các ví nhận được Airdrop coin là những địa chỉ ví có đóng góp tích cực cho hệ sinh thái Optimism.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế web mua bán tiền ảo có bảo mật cao

3. Phân loại airdrop trong crypto

3.1 Airdrop coin trên các nền tảng như Discord, Telegram

Đây là một dạng Airdrop coin/token được phân phát miễn phí cho cộng đồng và người dùng không cần phải thực hiện bất kỳ nhiệm vụ gì. Yêu cầu duy nhất là tạo tài khoản hoặc cung cấp địa chỉ ví.

Tuy nhiên, loại airdrop này chỉ có thể có một số lượng token nhất định nên nếu bạn muốn nắm bắt thông tin về đợt airdrop này thì nên theo dõi và nắm bắt thông tin sớm.

VD: Ngày 30/3/2023, sàn giao dịch phi tập trung (DEX) RabbitX đã thông báo thực hiện Aridrop cho những người tiếp cận và ủng hộ từ đầu cho dự án. Cụ thể là những người đã đăng kí tài khoản trên nền tảng này từ trước.

3.2 Airdrop tiền thưởng – Bounty Airdrop

Bounty Airdrop là một loại Airdrop yêu cầu hoàn thành nhiệm vụ để nhận được phần thưởng là các đồng coin được Airdrop (token hoặc stablecoin). Các nhiệm vụ này là: vẽ tranh, sáng tạo nội dung, tìm lỗi (bug),… liên quan đến dự án.

VD: Vào tháng 12/2022 Coin98 đã tổ chức cuộc thi ug Bounty và phần thưởng nhận được lên đến 10.000 USDC. Mục đích của cuộc thi là khuyến khích các Hacker mũi trắng tìm ra những lỗ hỏng bảo mật trong hệ thống.

3.3 Retroactive

Hình thức này nhằm Airdrop token của dự án cho những người đã ủng hộ dự án, đóng góp ý kiến trong việc phát triển sản phẩm của dự án. Cụ thể là: chạy nodes cho dự án, thực hiện nhiệm vụ cho các dApp (diện biểu mẫu, trading,…),..

VD: Ethereum đã thưởng token ENS đến cho người dùng đã đăng kí sử dụng tên miền .ens

Xem thêm: Retroactive là gì?

3.4 Airdrop cho người hold 1 token, NFT

Loại airdrop này yêu cầu người dùng phải có một số token hoặc NFT nhất định trong ví thì mới được nhận Airdrop từ dự án.

VD:

 • Stellar đã Airdrop 19% token XLM so với nguồn cung ban đầu cho những người đang nắm giữ ví BTC.
 • Yuga Labs đã Airdrop 10.000 token APE đến cho những ví đang nắm giữ BAYC và MAYC NFT.

3.5 Hard Fork airdrop

Hard Fork airdrop là việc mà blockchain tách ra làm hai khối blockchain riêng biệt. Sau khi blockchain mới đã được tách thì dự án sẽ Airdrop một lượng token phiên bản mới cho người dùng, giá trị của nhưng token trên blockchain mới sẽ có giá trị tương đương với token trên blockchain cũ.

VD: Blockchain Bitcoin đã Hard Fork, chia blockchain Bitcoin thành hai và tạo ra 2 đồng: Bitcoin Cash (BCH) và Bitcoin Gold (BTG).

Xem thêm: Bitcoin Fork là gì?

4. Lợi ích và rủi ro của Aridrop coin

4.1 Lợi ích của Airdrop coin

 • Người dùng nhận được một lượng coin/token miễn phí từ dự án, tạo điều kiện để sinh lợi nhuận và đa dạng hóa danh mục đầu tư.
 • Nâng cao và biết thêm nhiều kiến thức về crypto vì người dùng sẽ có xu hướng tìm hiểu thông tin về dự án và các thông tin liên quan để biết rằng mình có nên thực hiện các nhiệm vụ để được thưởng tokens/coin.
 • Tạo dựng được mối quan hệ với các thành viên khác. Vì người dùng khi muốn nhận Airdrop coin sẽ được yêu cầu tham gia cộng đồng để tương tác, chia sẻ các thông tin về dự án.
 • Được sử dụng các tiện ích từ dự án, tham gia quản trị, chiết khấu,…

4.2 Rủi ro của Airdrop coin

 • Bị lừa đảo: Vì có một số dự án sẽ yêu cầu bạn đóng 1 khoảng phí nhất định để đủ điều kiện tham gia Airdrop hoặc bị yêu cầu mã cá nhân (Private key/Passphrase) sẽ dẫn đến mất tiền oan uổng và mất đi cả những đồng coin đã có trong ví của mình.
 • Thiếu tính minh bạch: Vì không có công cụ nào để đo lường lượng coin/token đã được Airdrop và người dùng sẽ không biết được số token/coin đó có được Airdop hay không hay chỉ là một hình thức để marketing.

5. So sánh Airdrop coin và ICO

Nhiều người sau khi tìm hiểu airdrop coin là gì thì thấy airdrop coin và ICO có sự tương đồng với nhau. Tuy nhiên, ICO và Airdrop coin không giống nhau, cụ thể là:

 • ICO: là đợt bán coin với giá thấp hơn so với thời điểm chính thức được niêm yết trên các sàn giao dịch tiền ảo, nhằm thu hút nhà đầu tư để có chi phí trang trải cho việc phát triển hệ sinh thái và marketing cho dự án.
 • Airdrop coin: phân phối miễn phí token/coin để tăng sự phổ biến cũng như cho người dùng thấy được tiềm năng của dự án mới này.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế website ICO – Presale đẹp mắt, thu hút nhà đầu tư

6. Cách săn Airdrop coin

 • Nghiên cứu và tìm kiếm các dự án có khả năng Airdrop coin, bạn có thể truy cập vào các trang web để biết về tin tức Airdrop coin: Airdrop Addict, Airdropalert, Airdropaddict, ICOdrops, Coinairdrops, Twitter, Telegram,…
 • Chuẩn bị ví blockchain: Ethereum, Solana, BNB Chain, Avalanche,… Bạn nên có thêm ví phụ trước khi tham gia vào dự án để tránh rủi ro khi ví bị hack.
 • Thực hiện tương tác, đăng kí tài khoản, thực hiện nhiệm vụ của dự án.

Hy vọng, bài viết trên đây của DK Tech đã giúp bạn biết được Airdrop coin là gì và hình thức Airdrop coin mang lại lợi ích gì cho dự án. Bên cạnh việc tham gia các dự án Airdrop coin thì bạn cũng lưu ý không cung cấp Private key/Passphrase vì đây là những chiêu trò nhằm lừa đảo coin của bạn.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế website theo yêu cầu tại DK Tech

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page