Công nghệ Blockchain là gì và những ứng dụng của blockchain

Cùng với sự thịnh hành của crypto và sự nổi tiếng của Bitcoin nên cụm từ blockchain cũng khá quen thuộc với cộng đồng crypto, NFT,… Nhưng để hiểu chi tiết về blockchain là gì và những ứng dụng của công nghệ blockchain trong thiết kế website thì mời bạn cùng DK Tech tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé.

1. Công nghệ Blockchain là gì?

Blockchain là công nghệ chuỗi – khối, cho phép truyền tải dữ liệu của web blockchain một cách an toàn dựa trên hệ thống mã hóa vô cùng phức tạp, tương tự như các cuốn sổ cái kế toán của một công ty, nơi mà tiền được giám sát rất chặt chẽ và ghi nhận mọi giao dịch trên mạng ngang hàng.

Mỗi khối (block) trên web blockchain đều chứa thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết với khối trước đó, kèm theo đó là một mã thời gian và dữ liệu giao dịch. Dữ liệu khi đã được mạng lưới chấp nhận thì sẽ không có cách nào thay đổi được ngay cả khi bạn là người thiết kế Website blockchain đó. Và nói theo một cách đơn giản là website blockchain được thiết kế để chống lại việc gian lận, thay đổi của dữ liệu của nguời dùng.

Về cốt lõi, blockchain là một sổ cái kỹ thuật số phân tán lưu trữ dữ liệu dưới bất kỳ hình thức nào. Một blockchain có thể ghi lại thông tin về cryptocurrency được giao dịch, ứng dụng NFT quyền sở hữu hoặc Defi hợp đồng thông minh.

Mặc dù bất kỳ cơ sở dữ liệu thông thường nào cũng có thể lưu trữ loại thông tin này nhưng công nghệ blockchain là duy nhất ở chỗ nó hoàn toàn phi tập trung. Thay vì được duy trì ở một vị trí bởi một quản trị viên tập trung trên các website bình thường, thì blockchain sẽ nhiều bản sao giống hệt nhau của cơ sở dữ liệu web blockchain được lưu giữ trên nhiều máy tính trải rộng trên mạng. Các máy tính riêng lẻ này được gọi là các nút trên web blockchain.

blockchain là gì

2. Những ứng dụng công nghệ blockchain

 • Mật mã học: để đảm bảo tính minh bạch của web blockchain, toàn vẹn và riêng tư thì công nghệ Blockchain đã sử dụng public key và hàm hash function trong web blockchain.
 • Mạng ngang hàng: Mỗi một nút trong mạng được xem như 1 client và cũng là server để lưu trữ bản sao của ứng dụng.
 • Các sàn giao dịch tiền ảo, NFT,…
 • Thương mại điện tử: các giao dịch được diễn ra nhanh chóng và bảo mật hơn. VD: Overstock, Microsoft,..
 • Tài chính: tối ưu hơn so với quy trình thủ công, giấy tờ phức tạp,… VD: Vietcombank, MB,….
 • Y tế: lưu trữ các dữ liệu khám bệnh, xét nghiệm và khi muốn chuyển sang bệnh viện khác thì chỉ cần chuyển thông tin trên chuối sang cho bệnh viện mới mà không cần phải có phần mềm hay ngôn ngữ giống nhau.
 • Giáo dục: minh bạch trong hồ sơ học sinh, sinh viên và nhà trường sẽ hay các nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng trong việc truy xuất thông tin về quá trình học tập.
 • Chuỗi cung ứng giúp cho người tiêu dùng có thể tra được nguồn gốc, xuất xứ, ngăn chặn tình trạng hàng nhái kém chất lượng. Đồng thời công nghệ blockchain còn giúp thống kê được số lượng bán, số lượng còn,… VD: tập đoàn LVMH ứng dụng công nghệ blockchain để hạn chế tình trạng hàng giả, hàng nhái trên thị trường.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế website blockchain tại DK Tech

NFT ứng dụng công nghệ blockchain, blockchain là gì
Công nghệ Blockchain trong NFT

3. Hệ thống Blockchain chia thành 3 loại chính:

 • Public: Bất kỳ ai cũng có quyền đọc và ghi dữ liệu trên web Blockchain. Quá trình xác thực giao dịch trên web Blockchain này đòi hỏi phải có rất nhiều nút tham gia. Vì vậy, muốn tấn công được vào hệ thống web Blockchain này cần chi phí rất lớn và thực sự không khả thi. Ví dụ: Bitcoin, Ethereum hoặc các mạng blockchain hay ứng dụng NFT blockchain khác.
 • Private: Người dùng chỉ được quyền đọc dữ liệu thông qua Website blockchain, không có quyền ghi vì điều này thuộc về bên tổ chức thứ ba tuyệt đối rất đáng tin cậy. Vì đây là một Private Blockchain cho nên thời gian xác nhận giao dịch trên web blockchain khá nhanh vì chỉ cần một lượng nhỏ thiết bị tham gia xác thực giao dịch. Ví dụ: Ripple là một dạng Private Blockchain trên hệ thống này cho phép 20% các nút là gian dối và chỉ cần 80% còn lại hoạt động ổn định là được.
 • Permissioned (hay còn kêu gọi là Consortium): một dạng của Private nhưng bổ sung thêm một số tính năng khác, đây là sự kết hợp giữa Public và Private trên web blockchain. Ví dụ: Các ngân hàng hay tổ chức tài chính liên doanh sẽ sử dụng web Blockchain cho riêng mình.

hệ thống wesbsite blockchain, blockchain là gì

4. Các phiên bản của công nghệ thiết kế website Blockchain

4.1 Công nghệ thiết kế Website Blockchain 1.0

Tiền tệ và Thanh toán: Ứng dụng chính của phiên bản này là sử dụng tiền mã hoá: bao gồm việc chuyển đổi các tiền tệ, kiều khối và tạo lập hệ thống thanh toán tiền kỹ thuật số. Đây cũng là lĩnh vực quen thuộc với chúng ta nhất mà đôi khi khá nhiều người lầm tưởng Bitcoin và Blockchain là 1.0

4.2 Công nghệ thiết kế Website Blockchain 2.0

Tài chính và Thị trường web blockchain: Ứng dụng xử lý tài chính và ngân hàng: mở rộng quy mô của web Blockchain, đưa vào các ứng dụng tài chính và thị trường Blockchain. Các tài sản bao gồm cổ phiếu, chi phiếu, nợ, quyền sở hữu và bất kỳ điều gì có liên quan đến thỏa thuận hay hợp đồng thông minh.

4.3 Công nghệ thiết kế Website Blockchain 3.0

Thiết kế Website blockchain và Giám sát hoạt động: Đưa web Blockchain vượt khỏi biên giới tài chính, đi vào các lĩnh vực khác: giáo dục, chính phủ, y tế và nghệ thuật.

4.4 Công nghệ thiết kế Website Blockchain 4.0

Phát triển các ứng dụng phân quyền nhằm tăng độ bảo mật, lưu trữ tự động khi thực hiện giao dịch, tốc độ xử lý nhanh chóng.

Xem thêm: Ví blockchain là gì?

các công nghệ blockchain, blockchain là gì

5. Công ty thiết kế website blockchain tại TPHCM

Với những ưu điểm, tính minh bạch, bảo mật cao của công nghệ blockchain, nên tại DK Tech bạn cũng có dịch vụ thiết kế website blockchain. Đến với DK Tech bạn sẽ nhận được:

 • Website với giao diện thân thiện, đẹp mắt, bố cục khoa học.
 • Tính bảo mật cao, tốc độ load nhanh.
 • Hỗ trợ dịch vụ 24/7 và giải đáp thắc mắc cụ thể.

Để yêu cầu thiết kế website blockchain, thiết kế website NFT, thiết kế ứng dụng nft, thiết kế sàn giao dịch tiền ảo, thiết kế website theo yêu cầu,… hãy liên hệ với DK Tech để được tự vấn miễn phí thông qua:

 • Email: dktechcrypto@gmail.com
 • Telegram: @dvkien
 • Điện thoại/Zalo: 07.66666.407
DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page