Smart Contract là gì? Cách hoạt động của Smart Contract?

Khi bạn tìm hiểu về blockchain, tiền điện tử thì chắc chắn bị sẽ nghe đến thuật ngữ Smart Contract? Nhưng Smart Contract là gì và lợi ích của smart contract như thế nào? Cùng DK Tech tìm lời giải đáp ngay trong bài viết sau đây.

1. Smart Contract là gì?

Smart Contract là gì? Smart Contract được viết tắt là SC, hay còn được biết đến với cái tên hợp đồng thông minh. Smart Contract đại diện cho một bộ giao thức đặc biệt có thể tự động thiết lập các điều khoản và thực thi thỏa thuận giữa các bên ký kết (trong trường hợp này thường là hệ thống máy tính) bằng cách áp dụng công nghệ blockchain.

Tất cả các hoạt động của SC được thực hiện tự động mà không cần sự can thiệp từ bên ngoài hoặc trung gian của bên thứ ba, đặc biệt còn sử dụng công nghệ blockchain. Do đó, các giao dịch này minh bạch, dễ dàng theo dõi và không thể bị thao túng, thay đổi hoặc đảo ngược. Các điều khoản của Smart Contract tương tự như các hợp đồng pháp lý thông thường, ngoại trừ chúng được viết bằng ngôn ngữ lập trình.

Hợp đồng thông minh – Smart Contract là gì?

2. Smart Contract hoạt động như thế nào?

Smart Contract thực chất là một đoạn mã chạy trên nền tảng blockchain đã được lập trình sẵn (VD: Ethereum, Binance Smart Chain,…). Dùng để thực thi một nhiệm vụ, yêu cầu nào đó mà không có sự can thiệp của bên thứ 3.

Smart Contract chỉ được thực hiện thông qua các giao dịch trên nền tảng blockchain, khi được kích hoạt bởi EOA (người dùng).

Xem thêm: Blockchain là gì?

3. Lợi ích của việc sử dụng Smart Contract là gì?

Bằng cách sử dụng hiệu quả công nghệ blockchain, Smart Contract đã mang lại cho người dùng những lợi ích sau:

 • Tự động hóa: Tất cả các quy trình xử lý hợp đồng đều được tự động hóa. Vì người tạo hợp đồng trở thành người dùng nên không cần phải dựa vào bên thứ ba như trung gian hoặc luật sư, nên giảm thiểu được chi phí.
 • Không thất lạc: Tất cả dữ liệu trong sổ cái chung (blockchain) đều được mã hóa nên rất khó bị mất. Điều này cho phép duy trì và kiểm soát người dùng hiệu quả, giúp tìm kiếm và xem xét dễ dàng hơn.
 • Sự an toàn: Các cuộc tấn công của tin tặc bị hạn chế khi blockchain đảm bảo an toàn cho tài liệu.
 • Tốc độ: Bằng cách tự động hóa các điều kiện sử dụng ngôn ngữ lập trình và mã phần mềm, hợp đồng thông minh có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian cho những công việc không cần thiết.
 • Mức độ chính xác cao: Được lập trình trên máy nên có ý nghĩa hạn chế sai sót xảy ra trên giấy tờ.

4. Ưu điểm và nhược điểm của Smart Contract

4.1 Ưu điểm của Smart Contract

 • Hợp đồng thông minh có thể được sử dụng trong các lĩnh vực khác nhau trong tương lai. Ngày nay, có nhiều lĩnh vực sử dụng hợp đồng thông minh, chẳng hạn như: tiền điện tử, hậu cần, ngân hàng, bất động sản và thậm chí cả bầu cử.
 • Không phải theo chỉ đạo của bất kỳ cơ quan hoặc bởi bất kỳ bên thứ ba nào.
 • Hợp đồng thông minh được sao chép và phân phối trong mạng phi tập trung. Đây cũng là ưu điểm so với hình thức tập trung.
 • Smart Contract chỉ thực hiện một lệnh cụ thể nếu các điều kiện được đáp ứng. Đồng thời, Smart Contract sẽ không có sự phân biệt đối xử giữa những người thực hiện trong kết quả, đảm bảo tính công bằng.
 • Cơ chế tự động hóa cho các nhiệm vụ khác nhau, chỉ thực hiện nếu được kích hoạt bởi người dùng.
 • Sau khi triển khai, không ai có thể thay đổi hợp đồng thông minh, điều này sẽ giúp ngăn chặn được tình trạng giả mạo, lừa đảo.
 • Hợp đồng thông minh có thể được xem bởi bất kỳ ai trên nền tảng công cộng, nhưng không ai có thể thay đổi mã nguồn của hợp đồng thông minh.

4.2 Nhược điểm của Smart Contract

 • Hợp đồng thông minh hiện không được pháp luật quy định và bảo vệ, vì vậy người dùng không được bảo vệ trong trường hợp giao dịch thất bại.
 • Các bước trung gian được lưu lại, nhưng việc tạo hợp đồng thông minh cần một số kinh phí cho hệ thống cơ sở hạ tầng, máy tính và lập trình viên có kinh nghiệm.

Xem thêm: Web 3.0 là gì?

5. Các yếu tố cần có để tạo nên Smart Contract

 • Đối tượng của hợp đồng: Các bên được liệt kê trong hợp đồng phải được cấp quyền truy cập vào hợp đồng thông minh để có thể tự động khóa hoặc mở khóa khi cần.
 • Chữ ký điện tử: Giống như hợp đồng truyền thống, hợp đồng thông minh cũng yêu cầu chữ ký xác nhận chấp nhận các điều khoản của hợp đồng. Cần có khóa riêng (chữ ký số) để thực hiện hợp đồng.
 • Các điều khoản và điều kiện: Trong Smart Contract, các điều khoản được hiểu là một chuỗi hoạt động được mã hóa và những người tham gia phải đồng ý với các điều khoản này.
 • Nền tảng phi tập trung: Các hợp đồng thông minh đã hoàn thành được tải lên blockchain của nền tảng phi tập trung tương ứng và được phân phối tới các nút của nền tảng này.

6. Các ứng dụng phổ biến của hợp đồng thông minh

Trong tương lai, trong thời đại công nghệ 4.0, hợp đồng thông minh sẽ có mặt trong mọi ngành và lĩnh vực của đời sống. Hợp đồng thông minh hiện cũng đang nổi lên trong nhiều lĩnh vực, bao gồm: Bầu cử, quản trị hệ thống, chuỗi cung ứng, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản,…

7. Các câu hỏi thường gặp về hợp đồng thông minh

7.1 Smart Contract xuất hiện lần đầu vào thời gian nào?

Khoảng năm 1993, Nick Szabo lần đầu tiên phát triển khái niệm hợp đồng thông minh của riêng mình và không mất nhiều thời gian để khái niệm này được chú ý và công nhận nhiều hơn.

7.2 Smart Contract được viết bằng ngôn ngữ lập trình nào?

Các lập trình viên viết hợp đồng thông minh bằng các ngôn ngữ như C++, Go, Python và Java.

Xem thêm: Python là gì?

7.3 Mối quan hệ giữa Bitcoin – Ethereum và Smart Contract là gì?

Như bạn có thể biết, Bitcoin là blockchain cơ bản để thiết lập Smart Contract trên các chuỗi khối (được gọi là chuỗi khối hợp đồng thông minh), nhưng nó không đáp ứng các yêu cầu. Tuy nhiên, sự kết hợp giữa SC và Ethereum đã tạo nên một hướng phát triển mới và dần trở nên phổ biến hơn.

7.4 Smart Contract hoạt động dựa trên câu lệnh nào?

Mệnh đề sử dụng chính để tạo hợp đồng thông minh là lệnh if/when…then…, mệnh đề này giả định và tạo điều kiện cho một kết quả cụ thể.

Trên đây là những chia sẻ và các khía cạnh liên quan đến hợp đồng thông minh. DK Tech hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Smart Contract là gì”.

Lưu ý: Bài viết này chỉ dành cho mục đích thông tin và không phải là lời kêu gọi đầu tư. Bạn phải chịu trách nhiệm về những quyết định của chính mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro và cần được cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Chúc các bạn sáng suốt, bình tĩnh và có những quyết định đầu tư đúng đắn.

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page