Bitcoin Halving Là Gì? Tại Sao Cần Tìm Hiểu Bitcoin Halving Trước Khi Đầu Tư?

Bitcoin Halving là sự kiện kéo dài 4 năm giúp bảo toàn giá trị của đồng tiền lớn nhất thế giới. Bằng cách hiểu Bitcoin Halving là gì, chúng ta có thể thu được thông tin đa chiều, đưa ra quyết định hợp lý và tránh vỡ bong bóng trước và sau sự kiện.

 

Bitcoin Halving là gì?

Bitcoin Halving, còn được gọi là giảm một nửa khối, là quá trình làm chậm tốc độ tạo ra tiền điện tử mới. Thuật ngữ này cũng có thể được hiểu là quá trình giảm một nửa phần thưởng của người khai thác khi khai thác một khối Bitcoin mới. Mục đích của việc chia tách khối là để tránh rủi ro lạm phát của đồng tiền lớn nhất thế giới.

Bitcoin Halving là gì?
Bitcoin Halving là gì?

 

Sự kiện Bitcoin Halving đã xảy ra bao nhiêu lần?

Một sự kiện định kỳ xảy ra khi 210.000 khối được khai thác sau mỗi 4 năm. Sự kiện giảm một nửa đóng một vai trò quan trọng vì chúng đánh dấu từng mốc quan trọng trong tổng số lượng phát hành trên thị trường.

Tính đến tháng 8 năm 2022, có khoảng 19,1 triệu xu đang lưu hành, trong đó 1,9 triệu xu được sử dụng làm phần thưởng cho người khai thác.

Vào năm 2009, phần thưởng cho mỗi khối được khai thác là 50 Bitcoin. Sau lần giảm một nửa đầu tiên, phần thưởng này đã giảm xuống còn 25 vào ngày 5 tháng 11 năm 2020, sau đó là 12,5 và hiện tại là 6,25.

Hệ thống phần thưởng sẽ được kích hoạt tự động cho đến năm 2140, khi số lượng xu đạt 21 triệu và 32 nửa đã trôi qua. Tại thời điểm này, những người khai thác nhận được phí do người dùng trả để duy trì hoạt động của hệ thống.

 

Xem thêm: Bitcoin & Ethereum Trades

 

Quy trình Bitcoin Halving hoạt động như thế nào?

Dưới đây là tổng quan về quá trình giảm một nửa Bitcoin: Chia sẻ phần thưởng -> Giảm lạm phát -> Giảm nguồn cung -> Tăng nhu cầu -> Tăng giá xu -> Phần thưởng cho người khai thác vẫn giữ nguyên ngay cả khi tỷ lệ phần thưởng thấp hơn.

Toàn bộ quá trình là một tính năng chính của giao thức Bitcoin có thể được tìm thấy trên Bitcoin Core Github. Tính năng này cho thấy rằng cứ 210.000 khối được tạo, phần thưởng tiêu chuẩn cho mỗi khối mới sẽ giảm một nửa.

Phần thưởng đóng một vai trò quan trọng trong toàn bộ mạng hoạt động của chuỗi khối. Phần thưởng phải tương xứng với nỗ lực của thợ mỏ và quan trọng nhất là đủ lớn để hoàn thành nhiệm vụ và bảo vệ hệ thống.

Càng nhiều người khai thác tham gia vào quá trình xác thực giao dịch, hệ thống càng có khả năng phục hồi tốt hơn trước các cuộc tấn công, vì tin tặc cần cùng một lượng tài nguyên để đánh sập.

Về cơ bản, nếu giá và nhu cầu Bitcoin không cao khi phần thưởng giảm, thì những người khai thác không có động cơ để duy trì xác thực giao dịch. Nếu giá của đồng xu không tăng, Bitcoin sẽ thiết lập một giao thức giúp giảm bớt khó khăn trong việc xác thực giao dịch. Điều này có nghĩa là sẽ có ít Bitcoin hơn sẽ được phát hành dưới dạng phần thưởng, nhưng việc xử lý giao dịch sẽ ít khó khăn hơn.

 

Ai là người quyết định thời điểm Bitcoin Halving

Bitcoin được tạo ra bởi Satoshi Nakamoto, một người bí ẩn mà thông tin chính xác vẫn chưa được biết cho đến ngày nay. Một ngày sau khi whitepaper Bitcoin được phát hành, Nakamoto đã phác thảo các cách khác nhau để chọn một loại tiền tệ, bao gồm cả triển vọng giảm phát hoặc lạm phát.

Vào thời điểm đó, Nakamoto không thể dự đoán được có bao nhiêu người sẽ sử dụng đồng tiền này và cũng không có lời giải thích nào về việc tại sao công thức trên lại được thiết lập.

Đối với tiền định danh, các tổ chức tài chính như ngân hàng trung ương và Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ có quyền tăng hoặc giảm lượng tiền đang lưu hành.

Bitcoin hoạt động khác. Chính sách tiền tệ này được mã hóa và xuất bản trên mạng. Nguồn cung Bitcoin bị hạn chế, vì vậy khi một sự kiện xảy ra, nó sẽ bị thiếu hụt, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến giá cả.

 

Xem thêm: Dịch Vụ Thiết Kế Website Công Nghệ Blockchain

 

Tác động của sự kiện Halving đến giá Bitcoin

Halving làm chậm tốc độ tạo ra các đồng tiền mới, do đó làm giảm nguồn cung ngay cả khi nhu cầu tăng.

Theo dõi lịch sử giảm một nửa, bạn có thể thấy liên kết đến giá Bitcoin sau mỗi lần chia khối.

  • Lần halving đầu tiên diễn ra vào ngày 28 tháng 11 năm 2012 và giá Bitcoin đã tăng từ 12 USD lên 1.207 USD vào ngày 28 tháng 11 năm 2013.
  • Lần halving thứ hai xảy ra vào ngày 9 tháng 7 năm 2016 và giá Bitcoin đã tăng từ 647 USD lên 18.972 USD vào ngày 17 tháng 12 năm 2017.
  • Sau đó, trong vòng một năm, giá Bitcoin đã giảm từ mức cao nhất xuống còn 3.716 đô la vào ngày 17 tháng 12 năm 2018, cao hơn khoảng 575% so với giá trước halving.
  • Lần halving gần đây nhất, giá Bitcoin đã tăng từ $8,821 vào ngày 14 tháng 4 năm 2021 lên $63,233 (tăng 617%). Một tháng sau sự kiện giảm một nửa phần thưởng khối vào ngày 5 tháng 11 năm 2021, giá đạt mức kỷ lục 49.504 USD, tăng 461%.

Các quan sát có thể xác định các tình huống phổ biến. Mỗi lần giảm một nửa khiến giá Bitcoin tăng vọt và sau đó sụp đổ. Giá sau khi giảm cũng cao hơn trước sự kiện.

Ví dụ: trong năm 2017-2018, bong bóng Bitcoin đã tăng lên 19.000 đô la và sau đó giảm xuống còn 3.700 đô la. Đây vẫn là một mức giá cao hơn so với mức giảm một nửa $650.

Tuy nhiên, vẫn chưa có kết luận cụ thể giữa giá Bitcoin và halving. Một phần nguồn gốc của sự biến động cũng bắt nguồn từ sự đầu cơ và thổi phồng. Không thể phủ nhận hiệu quả kinh tế của halving. Sự chú ý của cơ quan quản lý và sự chú ý quá mức của giới truyền thông cũng góp phần khiến mỗi lần halving trở nên khó đoán.

Tác động của Halving đến Bitcoin
Tác động của Halving đến Bitcoin

 

3 câu hỏi thường gặp về Bitcoin Halving

Nếu phần thường khối quá nhỏ thì sao?

Bản thân Nakamoto đã viết và ám chỉ rằng trong vài thập kỷ tới, khi phần thưởng giảm dần, phí giao dịch sẽ trở thành một phần của khoản thanh toán để xác minh giao dịch.

Một chỉ thị khác được đưa ra để duy trì hoạt động của hệ thống là tinh chỉnh xác thực giao dịch để những người khai thác nhận được nhiều phần thưởng hơn khi xử lý giao dịch nhanh hơn.

Điều gì xảy ra trong đợt halving của Bitcoin?

Bitcoin halving là một sự kiện quan trọng ảnh hưởng đến nhiều đối tượng.

  • Nhà đầu tư: Mặc dù không có nghiên cứu chắc chắn nhưng giá Bitcoin có xu hướng tăng do nguồn cung giảm mỗi khi giảm một nửa. Do đó, các nhà đầu tư có thể hưởng lợi rất nhiều từ việc giảm một nửa này.
  • Thợ đào: Tác động đối với những người khai thác rất phức tạp và khó dự đoán. Tiền bị lấy ra khỏi hệ thống làm giảm phần thưởng của người khai thác, ngay cả khi giá Bitcoin đang tăng nhanh. Việc từ bỏ các công cụ khai thác dẫn đến các cuộc tấn công 51% vào mạng Bitcoin.

Nếu không có Bitcoin nào để halve nữa thì sao?

Như đã phân tích trong bài viết, vào năm 2140, nguồn cung Bitcoin sẽ đạt giới hạn 21 triệu và halving sẽ kết thúc. Tại thời điểm đó, phần thưởng của người khai thác sẽ hoàn toàn dựa trên phí thực hiện giao dịch, khiến Bitcoin tương tự như thị trường danh nghĩa, nhưng là một loại tiền tệ khác.

 

Chúng tôi hy vọng thông tin trong bài viết này đã giúp bạn hiểu cách thức hoạt động của sự kiện giảm một nửa Bitcoin. Việc đưa ra các quyết định đúng đắn cho đợt halving năm 2024 đòi hỏi phải tăng cường kỹ năng, kiến ​​thức và kinh nghiệm. Hãy theo dõi DK Tech và trở thành nhà đầu tư thông minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *