Bitcoin Halving là gì, có tác động đến nhà đầu tư ra sao

Bitcoin Halving là sự kiện kéo dài 4 năm/lần nhằm bảo toàn giá trị cho đồng Bitcoin. Để hiểu rõ sự kiện này sẽ làm gì để bảo toàn giá trị cho Bitcoin thì mời bạn cùng DK Tech tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

1. Bitcoin Halving là gì?

Bitcoin Halving là một sự kiện được thiết lập từ trước, để làm chậm quá trình tạo ra các đồng Bitcoin mới trong khai thác. Bitcoin Having được hiểu đơn giản là việc làm giảm một nửa phần thưởng của các thợ đào.

Điều này làm giúp cho đồng Bitcoin được giữ giá trị tốt hơn trên thị trường tiền ảo, giảm tình trạng lạm phát, vì Bitcoin có nguồn cung cố định là 21 triệu BTC.

Bitcoin Halving là gì?

2. Sự kiện Bitcoin Halving xảy ra bao nhiêu năm một lần?

Các sự kiện Bitcoin Halving sẽ xảy ra sau khi 210.000 khối được tạo ra (tương đương 4 năm/lần).

Tính đến tháng 8 năm 2022, có khoảng 19.1 triệu xu đang lưu hành, trong đó 1.9 triệu Bitcoin được sử dụng làm phần thưởng cho người khai thác (miner).

Vào năm 2009, phần thưởng cho mỗi khối được khai thác là 50 Bitcoin. Sau sự kiện Bitcoin Halving đầu tiên, phần thưởng này đã giảm xuống còn 25 BTC vào ngày 5 tháng 11 năm 2020, sau đó là 12.5 BTC và hiện tại là 6.25.

Bitcoin Halving sẽ được kích hoạt tự động cho đến năm 2140, khi số lượng BTC đạt 21 triệu BTC. Và tính thời điểm hiện tại là năm 2024, thì còn khoản 29 lần Bitcoin Halving diễn ra.

Sau khi đồng Bitcoin cuối cùng tạo ra thì các thợ đào sẽ nhận phần thưởng là phí do người dùng trả để duy trì hoạt động của hệ thống blockchain.

Xem thêm: Giải thích chi tiết về đào Bitcoin là gì

2. Quy trình Bitcoin Halving hoạt động như thế nào?

Bitcoin Halving hoạt động theo quy trình sau đây:

Chia sẻ phần thưởng -> Giảm lạm phát -> Giảm nguồn cung -> Tăng nhu cầu -> Tăng giá xu -> Phần thưởng cho người khai thác vẫn giữ nguyên ngay cả khi tỷ lệ phần thưởng thấp hơn.

Toàn bộ quá trình của Bitcoin Halving là một tính năng chính của giao thức Bitcoin, có thể được tìm thấy trên Bitcoin Core Github. Tính năng này cho thấy rằng cứ 210.000 khối được tạo, phần thưởng tiêu chuẩn cho mỗi khối mới sẽ giảm một nửa.

Phần thưởng đóng một vai trò quan trọng trong toàn bộ mạng hoạt động của chuỗi khối. Phần thưởng phải tương xứng với nỗ lực của thợ mỏ và quan trọng nhất là đủ lớn để hoàn thành nhiệm vụ và bảo vệ hệ thống.

Càng nhiều người khai thác tham gia vào quá trình xác thực giao dịch, hệ thống càng có khả năng phục hồi tốt hơn trước các cuộc tấn công, vì tin tặc cần cùng một lượng tài nguyên lớn để đánh sập.

Về cơ bản, nếu giá và nhu cầu Bitcoin không cao khi phần thưởng giảm, thì những người khai thác không có động cơ để duy trì xác thực giao dịch. Nếu giá của Bitcoin không tăng, Bitcoin sẽ thiết lập một giao thức giúp giảm bớt khó khăn trong việc xác thực giao dịch. Điều này có nghĩa là sẽ có ít Bitcoin hơn sẽ được phát hành dưới dạng phần thưởng, nhưng việc xử lý giao dịch sẽ ít khó khăn hơn.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế website blockchain bảo mật cao tại DK Tech

3. Ai là người quyết định thời điểm Bitcoin Halving

Bitcoin được tạo ra bởi Satoshi Nakamoto, một người bí ẩn mà đến hiện nay vẫn chưa ai biết cụ thể về người tạo Bitcoin.

Một ngày sau khi whitepaper Bitcoin được phát hành, Nakamoto đã phác thảo các cách khác nhau để chọn một loại tiền tệ, bao gồm cả triển vọng giảm phát hoặc lạm phát.

Vào thời điểm đó, Nakamoto không thể dự đoán được có bao nhiêu người sẽ sử dụng đồng tiền này và cũng không có lời giải thích nào về việc tại sao công thức trên lại được thiết lập. Còn riêng đối với tiền pháp định thì sẽ có các tổ chức tài chính như ngân hàng trung ương và Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ đưa ra các chính sách để làm giảm lạm phát và giảm phát.

Vì thế, Bitcoin Halving tương tự như biện pháp của chính phủ để làm giảm lạm phát, chỉ khác ở một điểm làm tiền ảo chưa có sự can thiệp của chính phủ nên chủ dự án đã thiết lập cơ chế để làm giảm lạm phát cho việc khai thác Bitcoin.

Xem thêm: Cá mập Bitcoin là gì?

4. Tác động của sự kiện Bitcoin Halving đến giá Bitcoin

Halving làm chậm tốc độ tạo ra các đồng tiền mới, do đó làm giảm nguồn cung ngay cả khi nhu cầu tăng.

Theo dõi lịch sử giảm một nửa, bạn có thể thấy liên kết đến giá Bitcoin sau mỗi lần chia khối.

  • Bitcoin Halving đầu tiên diễn ra vào ngày 28 tháng 11 năm 2012 và giá Bitcoin đã tăng từ 12 USD lên 1.207 USD vào ngày 28 tháng 11 năm 2013.
  • Bitcoin Halving thứ hai xảy ra vào ngày 9 tháng 7 năm 2016 và giá Bitcoin đã tăng từ 647 USD lên 18.972 USD vào ngày 17 tháng 12 năm 2017.
  • Sau đó, trong vòng một năm, giá Bitcoin đã giảm từ mức cao nhất xuống còn 3.716 đô la vào ngày 17 tháng 12 năm 2018, cao hơn khoảng 575% so với giá trước sự kiện Bitcoin Halving.
  • Bitcoin Halving năm 2024, giá Bitcoin đã tăng từ $8,821 vào ngày 14 tháng 4 năm 2021 lên $63,233 (tăng 617%). Một tháng sau sự kiện giảm một nửa phần thưởng khối vào ngày 5 tháng 11 năm 2021, giá đạt mức kỷ lục 49.504 USD, tăng 461%.

Các quan sát có thể xác định các tình huống phổ biến. Mỗi lần giảm một nửa khiến giá Bitcoin tăng vọt và sau đó sụp đổ. Giá sau khi giảm cũng cao hơn trước sự kiện.

Ví dụ: trong năm 2017-2018, bong bóng Bitcoin đã tăng lên 19.000 đô la và sau đó giảm xuống còn 3.700 đô la. Đây vẫn là một mức giá cao hơn so với mức giảm một nửa $650.

Tuy nhiên, vẫn chưa có kết luận cụ thể giữa giá Bitcoin và Bitcoin Halving. Một phần nguồn gốc của sự biến động về giá của Bitcoin cũng bắt nguồn từ sự đầu cơ và thổi phồng. Nhưng không thể không công nhận về hiệu quả mà sự kiện Halving mang lại. Tuy nhiên, sự quan tâm quá mức của cơ quan quản lý và giới truyền thông cũng đã góp phần làm cho các sự kiện Halving trở nên khó đoán.

Xem thêm: Mining Pool là gì?

Tác động của Halving đến Bitcoin

5. Những câu hỏi thường gặp về Bitcoin Halving

5.1 Nếu phần thường khối quá nhỏ thì sao?

Bản thân Nakamoto đã viết và ám chỉ rằng trong vài thập kỷ tới, khi phần thưởng giảm dần thì phí giao dịch sẽ trở thành một phần của phần thưởng để xác minh giao dịch.

Một ý kiến khác cho rằng, để duy trì hoạt động của blockchain Bitcoin thì các thợ đào sẽ nhận được phần thưởng nhiều hơn khi xử lý nhanh hơn các giao dịch.

5.2 Điều gì xảy ra trong đợt Halving của Bitcoin

Bitcoin halving là một sự kiện quan trọng ảnh hưởng đến nhiều đối tượng.

  • Nhà đầu tư: Mặc dù không có nghiên cứu chắc chắn nhưng giá Bitcoin có xu hướng tăng do sau sự kiện Bitcoin Halving. Do đó, các nhà đầu tư có thể hưởng lợi rất nhiều từ việc giảm một nửa này.
  • Thợ đào: Tác động đối với những người khai thác rất phức tạp và khó dự đoán. Tiền bị lấy ra khỏi hệ thống làm giảm phần thưởng của người khai thác, ngay cả khi giá Bitcoin đang tăng nhanh. Việc từ bỏ các công cụ khai thác dẫn đến các cuộc tấn công 51% vào mạng Bitcoin.

5.3 Nếu không có Bitcoin nào để halve nữa thì sao?

Nếu số Bitcoin được khai thác hết thì các thợ đào sẽ được nhận phần thưởng là phí thực hiện giao dịch.

DK Tech hy vọng thông tin trong bài viết này đã giúp bạn hiểu cách thức hoạt động của sự kiện Bitcoin Halving. Việc đưa ra các quyết định đúng đắn cho đợt Halving năm 2024 đòi hỏi phải tăng cường kỹ năng, kiến ​​thức và kinh nghiệm.

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page