Defi Là Gì? Defi Có Sở Hữu Tiềm Năng Và Ẩn Chứa Rủi Ro Gì?

Các mô hình tài chính phi tập trung hay DeFi là một xu hướng mới nổi trong không gian đầu tư tài chính, đặc biệt là trong thị trường tiền điện tử. DeFi giống như một cuộc cách mạng mở ra những hướng đi mới trên phạm vi toàn cầu trên không gian này. DeFi chính xác là gì? DeFi có những khả năng và rủi ro gì, hãy cùng DK Tech đón xem trong bài viết dưới đây nhé!

 

Giới thiệu tổng quát về DeFi

DeFi là gì?

DeFi là từ viết tắt của Tài chính phi tập trung, tạm dịch là:

Tài trợ phi tập trung. Đó là một hệ thống cung cấp các công cụ tài chính trên mạng chuỗi khối phi tập trung công khai. Nói cách khác, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng mà không cần thông qua trung gian như ngân hàng hay tổ chức tài chính.

DeFi là một mạng chồng chéo của các dApp và hợp đồng thông minh (Hợp đồng thông minh) dựa trên chuỗi khối Ethereum. Mô hình này tập trung vào các ứng dụng tài chính như cho vay, trao đổi chứng khoán, phái sinh và giao dịch. DeFi giúp bạn dễ dàng quản lý tài sản, giao dịch, cho vay, đầu tư và thanh toán.

DeFi được coi là một mô hình tài chính trái ngược với mô hình tài chính truyền thống (CeFi – tài chính tập trung). Với CeFi, bạn có thể trao quyền kiểm soát tài chính cho bên trung gian (ngân hàng hoặc tổ chức tài chính) và tin tưởng bên trung gian sẽ quản lý tài sản của bạn đúng cách. Mục đích của DeFi là xây dựng một hệ thống tài chính mới thông qua việc sử dụng các giao thức mở và dữ liệu minh bạch, dân chủ hóa các hệ thống hiện có và làm cho chúng trở nên công bằng hơn.

DeFi là gì?
DeFi là gì?

Đặc điểm của DeFi

Dễ tiếp cận

Trong mô hình tài chính truyền thống, bạn phải chi tiền để sử dụng tài nguyên hệ sinh thái. Ví dụ, một người không có cơ hội thực hiện nhiều giao dịch tại một ngân hàng thì không thể trở thành khách hàng VIP của ngân hàng đó. Do đó, ngay cả khi bạn liên hệ với ngân hàng của mình, bạn sẽ không thể tận hưởng những lợi ích chỉ dành cho khách hàng VIP.

Đối với DeFi, bạn có toàn quyền truy cập vào hệ sinh thái mà DeFi cung cấp mà không tốn bất kỳ khoản tiền nào.

Khả năng tương tác

Vì mô hình này lấy cộng đồng làm trung tâm nên khả năng tương tác giữa những người trong hệ sinh thái DeFi là rất cao. Ví dụ, các nhà đầu tư trên sàn giao dịch Binance có thể trao đổi thông tin với nhau để học hỏi kinh nghiệm.

Ngoài ra, một số nhà đầu tư stablecoin hoàn toàn có thể thiết lập một cộng đồng tiền điện tử cụ thể và mang lại lợi ích cho cộng đồng.

Tính riêng tư

Quyền riêng tư là một tính năng của các mô hình sử dụng công nghệ blockchain. Bạn có thể có một ví tiền điện tử mà không cần phải xác định danh tính. Bạn cũng có thể gửi tiền mà không cần biết ai là người gửi và ai là người nhận.

Tính minh bạch

Với mô hình tài chính phi tập trung của chúng tôi, mọi giao dịch đều có thể được xác minh bởi bất kỳ ai thông qua mã giao dịch chuyển tiền.

Tính công bằng

Các hướng dẫn chuyển tiền cho người tham gia là như nhau và được áp dụng trên cơ sở module được xác định trước. Trong DeFi, giống như các ngân hàng truyền thống, không có sự khác biệt giữa ai sở hữu nhiều tiền điện tử hơn và ai sở hữu ít hơn.

Làm thế nào để tham gia mô hình DeFi?

Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng các sản phẩm DeFi bằng cách truy cập trang web của ứng dụng và kết nối với ví MetaMask hoặc tương tự.

Hầu hết các DApp DeFi không yêu cầu người tham gia cung cấp thông tin cá nhân. Tuy nhiên, ETH được yêu cầu thanh toán cho các giao dịch trên mạng Ethereum.

Các đặc điểm của DeFi
Các đặc điểm của DeFi

 

Một số ứng dụng của DeFi

Mặc dù DeFi thường được đặt trong lĩnh vực blockchain và tiền điện tử. Tuy nhiên, phạm vi của mô hình này thậm chí còn rộng hơn.

Canh tác năng suất

Năng suất canh tác hoặc canh tác năng suất là một thuật ngữ chỉ những người đang cố gắng khai thác nhiều hơn từ tiền điện tử mà họ sở hữu.

Nói một cách đơn giản, nếu một người nông dân sở hữu đất đai, họ sẽ cho thuê nó để kiếm lời. Tương tự như chủ sở hữu tiền xu, họ cho thuê tiền của họ để tham gia vào thị trường mua và bán, khiến giá của một số đồng tiền nhất định dao động.

Giao dịch ký quỹ

Giao dịch ký quỹ hay giao dịch ký quỹ là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trên thị trường Forex. Ngoài ra, trong thị trường tiền điện tử, bạn có thể giao dịch nhiều hơn số tiền bạn có trên sàn giao dịch vì bạn phải vay từ sàn giao dịch và trả lại khi giao dịch hoàn tất.

Sàn giao dịch phi tập trung

Các sàn giao dịch phi tập trung cho phép bạn tự giao dịch với các sàn giao dịch khác mà không cần trung gian để giảm chi phí. Tuy nhiên, tin tặc không thể hack một sàn giao dịch và lấy tiền của bạn vì sàn giao dịch không kiểm soát tiền của bạn.

Stablecoin

Nếu không có DeFi, việc cung cấp tiền điện tử làm tài sản thế chấp để phát hành stablecoin sẽ khó khăn hơn, vì sẽ cần nhiều trung gian. Ngược lại, trong DeFi, tiền điện tử được hỗ trợ tự động và nhanh chóng bởi các hợp đồng thông minh.

Ứng dụng DeFi để phát hành Stablecoin
Ứng dụng DeFi để phát hành Stablecoin

Nền tảng cho vay ngang hàng

Trong mô hình tín dụng, không có người trung gian khi sử dụng DeFi. Kết quả là người cho vay sẽ nhận được nhiều tiền hơn và đồng thời người đi vay sẽ phải trả ít tiền lãi hơn.

Thị trường dự đoán

Đây là một hợp đồng thông minh được áp dụng cho các hoạt động cờ bạc, chẳng hạn như cho phép dự đoán biến động giá của một loại tiền điện tử cụ thể. Nếu dự đoán của bạn đúng, bạn sẽ giành được mã thông báo, nếu không, bạn sẽ mất mã thông báo.

Bảo hiểm phi tập trung

Mua bảo hiểm cho các nhà đầu tư tham gia các sàn giao dịch phi tập trung cũng là một ứng dụng của DeFi.

 

Xem thêm: Thiết Kế Website Sàn Giao Dịch Phi Tập Trung – Defi Exchange

 

Tiềm năng và rủi ro của DeFi

Tiềm năng của mô hình DeFi

DeFi đã chứng kiến ​​​​dòng tài nguyên ngày càng tăng theo thời gian. Trong vòng một năm, vốn hóa thị trường của DeFi đã tăng gấp 12 lần, mở ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư.

Trong tương lai, DeFi sẽ thay đổi và có tác động lớn đến các mô hình tài chính tập trung ở nhiều quốc gia. Nhiều nhà đầu tư ngày càng chán ngấy với việc tập trung hóa hệ thống tài chính truyền thống. Họ muốn tự do, tự do và kiểm soát, đặc biệt là đối với những người không được tiếp cận với ngân hàng và tài chính.

Do đó, các nhà đầu tư có xu hướng chuyển sang DeFi để tự quản lý tài chính cá nhân của họ mà không cần dựa vào bên thứ ba hoặc các tổ chức tập trung khác.

Nhưng DeFi khó có thể thay thế hoàn toàn CeFi do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan.

Tuy nhiên, DeFi chắc chắn sẽ tạo ra một sân chơi song song với CeFi, tập trung vào các vấn đề mà mô hình CeFi chưa giải quyết được.

Rủi ro của DeFi

Hợp đồng thông minh luôn được coi là rất an toàn, nhưng một hacker giỏi vẫn có thể tìm ra kẽ hở để đột nhập. Do đó, DeFi đang tìm cách cải thiện tính bảo mật của các hợp đồng thông minh.

Ngoài ra, chính phủ của nhiều quốc gia từ lâu đã ghét blockchain. Việc thêm DeFi sẽ cản trở đáng kể khả năng kiểm soát ngành tài chính của chúng tôi. DeFi không chỉ ảnh hưởng đến lợi ích cá nhân mà còn ảnh hưởng đến sự ổn định của quốc gia.

Do đó, sẽ không dễ dàng để DeFi đạt được sự chấp thuận hợp pháp tại quốc gia sở tại. Các quốc gia này cũng có thể cấm tất cả các hoạt động liên quan đến blockchain, giống như Trung Quốc.

 

Các câu hỏi thường gặp về DeFi

Làm sao để đầu tư coin trên DeFi?

Bạn có thể theo dõi các trang https://coinmarketcap.com/defi/ hoặc https://www.coingecko.com/en/defi%20. Các tiêu chí sau cần được xem xét khi đầu tư vào các đồng tiền tốt trong DeFi:

  • Blockchain nên có nhiều tính năng hơn so với tiền thân của nó, với khả năng mở rộng và khả năng lưu trữ dữ liệu tốt hơn.
  • Tốc độ xử lý giao dịch phải cực nhanh
  • Bằng cách tạo trải nghiệm người dùng tuyệt vời, bạn có thể tạo dApps hoạt động trơn tru và liền mạch.
  • Hợp đồng thông minh cung cấp bảo mật cao hơn so với các thế hệ trước.
  • Có các giao thức hỗ trợ hiệu quả cho dApps.
  • Mới và ít được biết đến.
  • Bạn có thể mua nó ở một mức giá hợp lý.

Làm sao để có thể kiếm tiền trên DeFi?

Một trong những cách tốt nhất để tận dụng tối đa DeFI là thông qua canh tác năng suất. Tuy nhiên, bạn sẽ phải đầu tư công sức và thời gian để thu được lợi ích tối đa.

Ethereum 2.0 có tác động DeFi không?

Ethereum 2.0 cho phép các nhà phát triển mở rộng quy mô dự án của họ và mang đến nhiều cơ hội phát triển hơn. Nếu điều đó thực sự xảy ra, DeFi thậm chí sẽ trở nên phổ biến hơn so với hiện tại.

Tính thanh khoản trên DeFi có cao không?

Đây cũng là giới hạn gas. DeFi vẫn không thể sánh được với CeFi. Thanh khoản tài chính phi tập trung vẫn còn tương đối thấp vào thời điểm hiện tại. Thanh khoản hiện là một vấn đề quan trọng trong việc định giá ngành tài chính. Như vậy, hầu hết các giao thức hiện không thể cạnh tranh với các đối thủ của chúng trong mô hình tài chính tập trung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *