NFT Là Gì? 12 Loại NFT Mà Bạn Cần Biết

Đáp ứng xu hướng này, NFT đang dần phát triển như một sản phẩm mới và đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư trên toàn thế giới. Vì vậy, NFT là gì và tại sao lại làm cho nó trở nên hot như vậy? Cùng DK Tech tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây nhé.

1. NFT là gì?

NFT là một tài sản không thể thay thế và là từ viết tắt của Non-Fungible Token. Nó còn được gọi là nội dung kỹ thuật số dựa trên công nghệ blockchain, giống như Bitcoin và Ethereum.

Hơn nữa, việc áp dụng công nghệ chuỗi khối có lợi thế là mỗi đơn vị dữ liệu được mã hóa được lưu trữ trên chuỗi khối và do đó góp phần thể hiện một tài sản cụ thể.

NFT về cơ bản không phải là tài sản vật chất, mà là một loại tiền điện tử để lưu trữ và giao dịch. Theo một nghĩa nào đó, NFT là “dữ liệu” vì chúng chứa thông tin xác định tài sản được lưu trữ trên chuỗi khối và mỗi tài sản đại diện cho một mã thông báo.

Các vật phẩm kỹ thuật số được tìm thấy khi chơi trò chơi cũng có thể được hiểu là NFT. Sau khi nhặt vật phẩm, bạn có thể sử dụng NFT để trao đổi chúng hoặc trao đổi chúng với những người chơi khác để kiếm lợi nhuận. Bạn cũng có thể tạo doanh thu từ các trò chơi NFT bằng cách sử dụng các mô hình mới như Play to Earn.

Để chia sẻ, tạo và triển khai NFT trong trò chơi của họ, các nhà xuất bản đã phát minh ra các hợp đồng thông minh (smart contract) đặt ra các quy tắc cho việc sử dụng NFT. Và có một điều chắc chắn: những hợp đồng thông minh này là mã tự thực thi được lưu trữ trên chuỗi khối. Và đó là những gì NFT đang làm trong môi trường.

Ngoài ra, NFT cũng có thể được giao dịch trên các thị trường mở như OPENSEA. Những thị trường này kết nối người mua và người bán, nhưng đương nhiên mỗi mã thông báo có một giá trị duy nhất. Giá NFT dựa trên tên của tác giả và giá trị của khu vực đấu giá của thị trường.

NFT là gì

2. Lợi ích và sử dụng NFT

Vì tính xác thực của tài sản NFT có thể được xác định và quyền sở hữu rõ ràng nên các giao dịch cũng rất minh bạch và có nhiều kẻ làm giả cũng như làm giả, đặc biệt là trong trường hợp các tác phẩm nghệ thuật. Tính xác thực cũng rất quan trọng đối với việc đánh giá. Do đó, việc mã hóa tài sản có thể mang lại lợi ích lớn cho cả người bán và cá nhân. Người bán cũng có thể bảo vệ tài sản trí tuệ và sự sáng tạo của họ và gặt hái thành quả từ những nỗ lực của họ.

Ví dụ: nếu bạn mua một thứ gì đó trong trò chơi hoặc mua một nhân vật trò chơi mới dưới dạng NFT, thì bạn là chủ sở hữu duy nhất của nó. Các vật phẩm không thể bị đánh cắp hoặc xóa, ngay cả bởi nhà phát hành trò chơi.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế sàn giao dịch NFT tại NFT

3. Các phân loại của NFT

3.1 Đồ sưu tầm (Collectibles NFT)

Ngày nay, ít người biết rằng đồ sưu tầm là nguồn gốc của NFT. Ngoài ra, đồ sưu tầm cũng là một trong những định dạng NFT phổ biến nhất hiện nay.

VD: Tác phẩm nghệ thuật phi vật thể (Non-physical art NFT)

Thuật ngữ vô hình này đề cập đến tất cả các tác phẩm được bán trên các sàn giao dịch NFT. Những tác phẩm phi vật thể này hiện nay còn được gọi là tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số. Nhiều hình ảnh cũng như tranh vẽ được bán trên các sàn giao dịch NFT vì chúng được bán trên các sàn giao dịch như Opensea, Binance và Bithumb.

do suu tam nft

3.2 Vật phẩm video game (video game assett NFT)

Mặc dù đồ sưu tầm là lựa chọn chính của các nhà đầu tư ngày nay, nhưng các vật phẩm trong trò chơi sẽ chiếm ưu thế trong tương lai. Gần đây, tựa game Axie Infinity do người Việt phát triển đang thu hút sự chú ý và trở thành trào lưu tại nhiều quốc gia. Axie Infinity thu hút 1 triệu người chơi mỗi ngày và tạo ra tổng doanh thu gần 500 triệu USD, vượt qua NBA Top Shot và Crypto Punks.

Nhờ sự thành công của game NFT – Axie Infinity, nhiều nhà đầu tư đã nhìn xa trông rộng và liều lĩnh đổ tiền vào các trò chơi NFT với hy vọng có được trong tay thế hệ tiếp theo của Axie. Và trên hết, họ cũng tin rằng sẽ có một loại trò chơi NFT khác sẽ tạo ra sự điên cuồng trên mạng xã hội và khuyến khích sự tham gia của công chúng.

Xem thêm: Những game NFT kiếm tiền được nhiều người chơi hiện nay

vật phẩm game nft

3.3 Kỷ vật thể thao (Sports memorabilia NFT)

Kỷ vật thể thao tương tự như đồ sưu tầm. Mặt khác, khách hàng và cơ chế thị trường của nó rất khác với đồ sưu tầm. Ngoài ra, NBA Top Shot là dự án thành công nhất trong lĩnh vực này. Các chủ sở hữu của dự án đã tung ra một nỗ lực lớn để bán không chỉ các bức ảnh ghi bàn huyền thoại của các ngôi sao mà còn cả các video quay. Điều này cũng không thể với những món quà lưu niệm thông thường.

kỷ vật thể thao nft

3.4 Đất ảo (Virtual Land NFT)

Đất ảo rất giống với các mặt hàng trò chơi NFT vì trò chơi điện tử tiền điện tử bán đất, vườn và thậm chí cả nhà NFT. Đặc biệt, có một số điều mà nhiều người không biết. Các quốc gia NFT ảo vẫn còn phổ biến và tham vọng của họ lớn hơn bạn nghĩ. Tham vọng tạo ra một thế giới mới trong tương lai không chỉ mang đến những hoạt động thương mại mà còn mang đến những trao đổi thực sự.

Một vùng đất được bán với giá lên tới 1 triệu đô la là Decentraland. Đến thời điểm này, cả nước hoàn toàn vắng vẻ, ít người tham gia.

đất ảo nft

3.5 Tên miền (Domain name NFT)

Tên miền tiền điện tử có khả năng chuyển hướng người dùng đến địa chỉ ví tiền điện tử của chủ sở hữu. Chủ sở hữu tên miền mã hóa có thể nhớ địa chỉ trang web để truy cập vào ví của họ thay vì phải sao chép và gửi các đoạn mã Go gồm cả chữ và số như trước đây.

tên miền nft

3.6 Ảnh chế (Meme NFT)

Thị trường NFT cho thấy sự đình trệ rõ ràng vào tháng 5, tháng 6 năm 2021, nhưng đó là một dấu hiệu thành công và bắt đầu phát triển từ đó. Vào tháng 6 năm 2021, có thông báo rằng Doge Meme NFT, bức tranh vẽ một chú chó với biểu cảm hài hước, được bán với giá 1.696,9 ête (tương đương 4 triệu USD).

meme nft

3.7 Tác phẩm nghệ thuật vật thể (Physical art NFT)

Các tác phẩm nghệ thuật vật lý có những ưu điểm như tính thanh khoản rất lớn, cho phép các nhà đầu tư bỏ tiền vào những tác phẩm nghệ thuật đắt tiền với siêu lợi nhuận, và nhiều mối quan hệ kinh doanh.

Physical art NFT

3.8 Tác phẩm văn học (Literary NFT)

Mặc dù các tác phẩm văn học dường như phai nhạt dần theo thời gian do sự xâm lấn của các đối tượng khác, quan trọng hơn, thị trường giao dịch NFT vẫn mang đến cơ hội cho các nhà văn và nghệ sĩ.

Trong sê-ri này, chỉ có các tác phẩm của tác giả Anand Giridharadas được biết là được bán ở định dạng NFT.

tác phẩm văn học nft

3.9 Bất động sản (Physical Real Estate NFT)

Bất động sản cũng là một NFT, nó cũng được niêm yết tại cuộc đấu giá, có người bán và người mua. Hình thức mua bán này cho phép bạn sở hữu bất kỳ mảnh đất nào ở bất kỳ đâu.

bất động sản nft

3.10 Sản phẩm âm nhạc (music NFT)

Theo OpenSea Platform, thương vụ đắt giá nhất cho đến nay là dành cho album ‘Kings of Leon – When You See Yourself’ của nhóm, sẽ diễn ra vào tháng 3 năm 2021 và sẽ được bán cho chủ sở hữu vào ngày mở bán, được cho là đã mang về ít nhất 1,45 triệu đô la hoặc 820 Ethereum. Rất phổ biến vì đây là sản phẩm âm nhạc đầu tiên được bán dưới dạng NFT.

âm nhạc nft

3.11 Bài Tweet (Tweet NFT)

Tweet NFT được xếp vào nhóm tiềm năng, bạn không sai đâu. Lúc này, mọi sự chú ý và số tiền quyên góp được đều tập trung vào các tweet của tác giả, và CEO hiện tại của Twitter là Jack Dorsey.

bài tweet nft

3.12 Phân loại khác (Functional NFT)

Đây cũng là hạng mục cụ thể nhất trong số 12 hạng mục còn lại không được đầu tư vào. Tính duy nhất của nó là dùng để lưu trữ các tài liệu như hồ sơ bệnh án, chứng minh thư, giấy tờ xe và giấy khai sinh.

Xem thêm: TOP các NFT Marketplace uy tín hiện nay

4. NFT khác với tiền điện tử như thế nào?

Vậy sự khác biệt giữa NFT và tiền điện tử là gì? Điều này có gây nhầm lẫn cho người dùng không? Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn phần tiếp theo sẽ như thế nào.

NFT được tạo bằng cách sử dụng cùng một chương trình như các loại tiền điện tử khác (Bitcoin và Ethereum). Vì lý do này, nhiều người thường lầm tưởng rằng NFT là tiền điện tử, mặc dù kỹ thuật lập trình của chúng tương tự nhau. Tuy nhiên, chúng thuộc hai loại khác nhau.

So sánh điểm khác nhau giữa NFT và Bitcoin
So sánh điểm khác nhau giữa NFT và Bitcoin

4.1 Tiền điện tử

 • Phân phối rộng rãi trên thị trường
 • Nếu bạn đã đọc về thị trường tiền điện tử, bạn cũng biết rằng cuối cùng sẽ có nhiều người sở hữu tiền trên thị trường.
 • Bạn có thể thay thế tiền điện tử bằng cách đổi tiền của mình lấy các loại tiền khác. Ngoài ra, bạn có thể đổi tiền của mình lấy tiền tệ fiat.

4.2 NFT

 • Không giống như tiền điện tử, NFT khó trao đổi hơn và thậm chí không thể sử dụng tiền xu và tiền mặt để trao đổi NFT. Cụ thể hơn, không thể trao đổi giữa các NFT.
 • Một NFT chỉ có thể thuộc về một cá nhân tại bất kỳ thời điểm nào.
 • Mỗi NFT đại diện cho một nội dung cụ thể, có thể hiểu là đại diện cho một thứ gì đó như bài hát hoặc hình ảnh và mỗi hình ảnh hoặc bài hát cũng là duy nhất.
 • Số lượng NFT rất nhỏ so với sự phong phú của tiền xu. Do sự hiếm có này, 1 NFT được thể hiện theo cách khác.

5. Cách tạo và mua NFT trên các sàn giao dịch

Làm cách nào để tạo và mua NFT? Về phần này, DK Tech đã tóm tắt lại một cách rõ ràng nhất có thể để bạn dễ hiểu.

Tạo và mua NFT như thế nào?
Tạo và mua NFT như thế nào?

5.1 Cách tạo NFT

Bước 1: Tạo một hoặc nhiều hình ảnh

Bước đầu tiên trong việc tạo NFT là xác định một tài sản để mã hóa. Bạn cũng có thể sử dụng chúng làm tranh vẽ, ảnh GIF, ảnh vui nhộn và các tài sản kỹ thuật số khác.

Ngoài ra, bạn phải xác nhận rằng bạn sở hữu quyền sở hữu trí tuệ đối với nội dung bạn tạo dưới dạng NFT. Bạn có thể gặp phải một số vấn đề pháp lý hoặc có thể nghiêm trọng hơn, đặc biệt nếu bạn không sở hữu quyền sở hữu trí tuệ.

Bước 2: Chọn đúng thị trường

Bạn nên nghiên cứu kỹ lưỡng về thị trường mà bạn muốn tiếp cận bằng NFT của mình. Mỗi thị trường khác nhau về các tính năng và giá niêm yết. Khi bạn đã chọn tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số cho NFT của mình, hãy chọn một thị trường để bán nó.

Hiện tại có một số thị trường NFT quan trọng mà bạn cần biết: OpenSea, Mintable, Rabile… Thị trường nổi tiếng nhất là OpenSea. Đăng ký miễn phí và danh sách nội dung là không giới hạn. Bạn không cần phải là một nghệ sĩ để được phép bán NFT, bất kỳ ai cũng có thể làm như vậy.

Bước 3: Thiết lập ví của bạn

Chọn ví bạn sở hữu và làm theo các bước để xác nhận kết nối với ví.

Bước 4: Mint NFT

Mint NFT được biết đến với quá trình chuyển đổi các tệp kỹ thuật số thành tài sản kỹ thuật số blockchain. Xin lưu ý rằng sau khi đã đăng ký trên chuỗi khối, tài sản kỹ thuật số đã tạo không thể thay đổi, xóa hoặc chỉnh sửa. Nền tảng NFT sẽ không còn tính phí đối với những người tạo Mint NFT kể từ đầu tháng 10 năm 2021.

Ngoài ra, các nghệ sĩ NFT có thể tạo nội dung mà không phải trả phí gas trả trước, trong khi người mua phải trả phí gas tại thời điểm mua. Sau khi kết nối ví của bạn với OpenSea, bạn có thể tạo NFT đầu tiên của mình.

Để tạo một bộ sưu tập, hãy nhấp vào nút Tạo trên menu, sau đó nhấp vào Mục mới để tải tác phẩm của bạn và tạo chi tiết. Sau khi hoàn thành các bước trên, NFT của bạn đã hoàn tất và sẵn sàng để bán trên OpenSea. Ngoài việc bán, bạn cũng có thể đưa nó ra đấu giá và đặt một mức giá cố định để người mua mua nó.

5.2 Cách mua NFT

 • Bước 1: Tạo một tài khoản ví để lưu trữ tiền kỹ thuật số của bạn.
 • Bước 2: Mua các cặp tiền tệ NFT được liệt kê trên các sàn giao dịch ảo.
 • Bước 3: Sau khi mua NFT coin, hãy chuyển nó vào ví bạn đã tạo trước đó và lưu trữ NFT.
 • Bước 4: Khi giá NFT tăng lên, bạn có thể bán nó để kiếm lời.

6. Có nên mua NFT không?

Đầu tư vào bất cứ thứ gì đều có cả lợi ích và rủi ro. Điểm mạnh của NFT cũng chính là điểm yếu của chúng, bất kỳ ai có kết nối internet đều có thể tạo NFT.

Vì vậy, có một số mã thông báo vô giá trị. Đặc biệt trên thị trường có rất nhiều người dùng tên giả để lừa đảo. Vì vậy, trước khi tham gia thị trường NFT hay bất kỳ thị trường nào khác, bạn nên trang bị thật tốt kiến ​​thức và hành trang để luôn đề phòng những rủi ro có thể xảy ra.

DK Tech hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn một chút hiểu biết về NFT là gì? Cách thức hoạt động để hiểu rõ nhất trước khi tham gia NFT. Ngoài ra, tại DK cũng có dịch vụ thiết kế sàn giao dịch NFT, nếu bạn có nhu cầu thì hãy liên hệ ngay đến DK Tech để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page