Top Blockchain Sở Hữu Nhiều Developers Nhất Và Tăng Nhanh Nhất 2023

Các nhà đầu tư tiền điện tử đang tìm kiếm những đồng tiền tốt nhất để đầu tư vào. Có một tiêu chí rất quan trọng cần xem xét khi chọn một nền tảng blockchain. Đó là các developer, lập trình viên, dự án và dApps xây dựng trên blockchain này. Số lượng nhiều developers tích cực làm việc trên các blockchain cho thấy những developer nào có tiềm năng nhất.

Các developer giúp blockchain tiếp cận nhiều người dùng nhất. Bởi vì bạn đang tạo một dApp cung cấp dịch vụ cho người dùng của mình. Số lượng developer tích cực làm việc trên một blockchain cho thấy tiềm năng trong tương lai và sức mạnh tổng thể của nó. Các developer chịu trách nhiệm xây dựng các ứng dụng phi tập trung (DApps), sửa lỗi, viết hợp đồng thông minh và thêm các tính năng mới để thử nghiệm beta trước khi ra mắt.

Không có developer, sẽ không có đồng xu nào và blockchain không có developer sẽ không phát triển. Vì vậy càng nhiều lập trình viên (developer) càng tốt.

Chúng tôi đã khảo sát báo cáo dành cho developer của Electric Capital, trong đó phân tích hơn 250 triệu thuộc tính mã nguồn trong các kho nguồn mở, để tìm ra blockchain sở hữu nhiều developers nhất và phát triển tốt nhất.

 

Tổng quan về các blockchain Developers

Số lượng developer hoạt động hàng tháng trong không gian tiền điện tử sẽ tăng 5% lên tổng số 23.343 vào năm 2022. Con số này tăng 1.034 so với năm 2021 và hơn 61.000 developer sẽ lần đầu tiên đóng góp mã cho tiền điện tử vào năm 2022, đánh dấu mức cao kỷ lục và chứng tỏ rằng blockchain đang tiến lên phía trước.

Tổng hợp số lượng developers qua từng năm
Tổng hợp số lượng developers qua từng năm

Nhận thông tin chi tiết về xu hướng giá trị mạng từ các developer tích cực mỗi tháng. Số lượng developer hàng tháng tăng theo giá trị thị trường. Vì vậy, khi giá trị của mạng tiền điện tử tăng lên, thì số lượng developer hàng tháng cũng tăng theo.

Đồ thị developers và giá trị mạng
Đồ thị developers và giá trị mạng

 

Xem thêm: Dự Đoán Những Blockchain Đáng Chú Ý Năm 2023

 

Các blockchain sở hữu nhiều Deverlopers nhất 2023

Ethereum và Bitcoin chiếm 28% tổng số developer tiền điện tử, trong khi 50% developer tiền điện tử làm việc trong 200 hệ sinh thái hàng đầu theo giá trị mạng. Electric Capital chia các developer thành các developer cộng đồng, làm việc trên các ứng dụng phi tập trung (dApps), tài liệu (Doc), công cụ (Tool),… và các developer giao thức làm việc trên giao thức cốt lõi.

Ethereum sở hữu nhiều Developers nhất
Ethereum sở hữu nhiều Developers nhất

Ethereum (ETH)

Hiện tại, Ethereum đang đứng đầu, có tới 14.691 nhà phát triển. Con số này gần gấp ba so với Solana và Blockchain đứng thứ hai với 5.758 nhà phát triển. Hiện tại, Ethereum cũng có tổng số nhà phát triển cao nhất trong lịch sử blockchain.

Ethereum cũng chiếm 16% tổng số nhà phát triển tiền điện tử. Hầu hết sự tăng trưởng đến từ các nhà phát triển toàn thời gian và bán thời gian, những người đã tăng lần lượt 9% và 7%. Electric Capital sử dụng 10 hợp đồng hàng đầu của Ethereum làm thước đo để xác định các loại hợp đồng được sử dụng phổ biến nhất.

Các hợp đồng này được sắp xếp theo thứ tự lượng gas tiêu thụ giảm dần. Gas là số tiền người dùng có thể trả cho các dịch vụ trên Ethereum. Trong số 10 hợp đồng tiêu thụ gas hàng đầu của Ethereum, DeFi và NFT là những trường hợp sử dụng nổi bật nhất. Có 6 hợp đồng liên quan đến giao thức DeFi và NFT, 4 trong số đó là giao thức DeFi và 2 là giao thức NFT.

Khi nói về Ethereum vào năm 2022, chúng ta không thể không nhắc đến The Merge, giúp giảm đáng kể chi phí năng lượng và tăng tính khả dụng. Trên tất cả, những phát triển này sẽ là động lực thúc đẩy sự phát triển của blockchain này vào năm 2022.

Solana (SOL)

Trong số các blockchain có hơn 1.000 nhà phát triển, Ethereum và Solana dẫn đầu lĩnh vực này, tiếp theo là Polkadot, Cosmos và Polygon, mỗi nhóm có hơn 1.000 nhà phát triển. Trong số này, Solana có tốc độ tăng trưởng cao nhất, với mức tăng 83%. Đáng chú ý nhất, tính đến năm 2021, Solana vẫn được xếp hạng là một hệ sinh thái trung bình với ít hơn 1000 nhà phát triển.

 

Xem thêm: Solana là gì? Đánh giá tiềm năng token SOL

 

Polygon (MATIC)

Năm 2022 là một năm rất thú vị đối với Polygon, đặc biệt là khi nó đã được mua lại bởi một số công ty lớn nhất thế giới. Reddit ra mắt bộ sưu tập nghệ thuật kỹ thuật số trên Polygon với hơn 5 triệu người dùng đã được tạo, Robinhood ra mắt ví Web3 beta trên Polygon, công ty mẹ Instagram Meta (trước đây là Facebook) thử nghiệm tính năng bộ sưu tập kỹ thuật số Nó đã bắt đầu và góp phần làm tăng số lượng người dùng.

Số lượng nhà phát triển Polygon vào năm 2022 đã tăng lên vị trí thứ ba, số lượng nhà phát triển ngày càng tăng và việc áp dụng ngày càng lan rộng, vì vậy có thể nói Polygon là một dự án rất thú vị vào thời điểm hiện tại.

Cosmos (ATOM)

Cosmos bị ảnh hưởng nặng nề do Terra LUNA nghỉ hưu, nhưng số lượng nhà phát triển Cosmos đã tăng 25%. Khung phát triển SDK Cosmos đã dẫn đến sự phát triển này, cho phép các nhà phát triển tạo các blockchain tùy chỉnh và xây dựng các ứng dụng phi tập trung (dApp) của riêng họ. Ý tưởng này đã thu hút các nhà giao dịch phi tập trung phổ biến đã trao đổi dYdX khi họ quyết định chuyển sang Cosmos với tư cách là blockchain có chủ quyền trước khi chuyển sang L2 trên Ethereum.

Polkadot (DOT)

Polkadot đã thu hút các nhà phát triển nhờ chi phí xây dựng thấp, thời gian đưa ra thị trường nhanh, khả năng nâng cấp, khả năng tương tác và đấu giá parachain. Các giao thức như mạng Crust và lưu trữ đám mây phi tập trung Astar hiện đang làm việc với Sony để khởi động các chương trình ủng hộ Web3 nhằm hướng dẫn các dự án NFT và DAO và thúc đẩy các trường hợp sử dụng Web3 nâng cao trong trường học.

Một số blockchain khác

Trong số các hệ sinh thái cỡ trung bình với 300 đến 1.000 nhà phát triển, Starknet phát triển nhanh nhất với tốc độ tăng trưởng 134%. Tiếp theo đó là mức tăng ICP 48% và mức NEAR tăng 41%. Các mạng BNB và Avanlance đang giảm số lượng nhà phát triển, với BNB tụt lại phía sau mức tăng trưởng 80% vào năm 2021.

Trong số các chuỗi nhỏ hơn với hơn 100 nhà phát triển, Sui đứng đầu danh sách với mức tăng trưởng hơn 1043% về số lượng nhà phát triển, cho thấy tốc độ tăng trưởng cao nhất trong số các blockchain của Web3. Aptos theo sau với 733% và Mina với 113%.

Osmosis và Hedera theo sau với lần lượt là +83% và +82%. Các blockchain trong danh mục này cho thấy mức tăng trưởng cao nhất trong tổng số nhà phát triển, chứng tỏ tiềm năng của các blockchain mới nổi này. Terra là một trong những blockchain phát triển nhanh nhất trong danh mục của nó, có hơn 100 nhà phát triển vào năm 2021, giảm 57% vào năm 2022 so với 157 nhà phát triển vào năm 2021 còn lại 67 người.

Không có gì ngạc nhiên khi Sui dẫn đầu nhóm nhờ nền tảng vững chắc và sự hỗ trợ của cô ấy. Sui thuộc sở hữu của Myten Labs, được thành lập bởi 4 cựu nhân viên của Facebook. Myten Labs được hỗ trợ bởi nhiều nhà đầu tư mạo hiểm bao gồm Binance Labs, FTX và Electric Capital chịu trách nhiệm báo cáo cho nhà phát triển.

Myten Labs cũng đã huy động được hơn 36 triệu đô la trong vòng tài trợ do Andreessen Horowitz (a16z) dẫn đầu vào đầu năm 2022 và lần này là một quỹ khác trị giá 300 triệu đô la do FTX dẫn đầu, với Coinbase Ventures, Circle Ventures, Lightspeed Nó đã thu hút các nhà đầu tư như Venture đến các đối tác. người khác. Myten Labs hiện được định giá hơn 2 tỷ USD.

 

Kết luận

  • Vào năm 2022, số lượng nhà phát triển mới sẽ đạt mức cao kỷ lục là 61.127 và hệ sinh thái Ethereum cũng sẽ đạt kỷ lục mới.
  • Bất chấp xu hướng giảm liên tục trong thị trường tiền điện tử, số lượng nhà phát triển hàng tháng không hề giảm.
  • Ethereum vẫn giữ vị trí hàng đầu trong số các blockchain khi được đo bằng số lượng nhà phát triển.
  • Theo sau Ethereum lần lượt là Solana, Polygon, Cosmos và Polkadot.
  • Trong các hệ sinh thái mới nổi khác, Sui dẫn đầu, tiếp theo là Aptos, tiếp theo là Mina và Osmosis.

Dữ liệu về số lượng nhà phát triển đang hoạt động trên blockchain thường bị bỏ qua, nhưng nó rất quan trọng để đánh giá tiềm năng tương lai của blockchain. Vì vậy, hãy luôn theo dõi dữ liệu này để xem blockchain nào tốt hơn và thu hút “khách hàng” để trở thành tên tuổi hàng đầu trong thế giới tiền điện tử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *