Cosmos Là Gì? ATOM Coin Là Gì? Có Nên Đầu Tư Vào ATOM Coin Không?

Cosmos là một trong những dự án tiền điện tử rất được mong đợi vì có một số vấn đề mà các loại tiền điện tử khác cần giải quyết. Vậy Cosmos là gì, ATOM coin là gì? Vui lòng đọc thông tin chi tiết bên dưới.

 

Cosmos là gì?

Cosmos là một dự án nhằm mục đích kết nối các mạng blockchain riêng biệt để tạo thành một mạng internet blockchain phi tập trung, có thể mở rộng và có thể tương tác.

Dự án Cosmos được ra mắt vào năm 2014, sách trắng được xuất bản vào năm 2016, đợt bán mã thông báo ATOM đầu tiên được xuất bản vào năm 2017 và giao dịch tiền xu ATOM trên thị trường tiền điện tử đã được triển khai vào ngày 14 tháng 3 năm 2019.

Trước Cosmos, các blockchain khác nhau như Bitcoin và Ethereum không thể giao tiếp với nhau. Các blockchain này không chỉ rất khó thiết lập, có phí giao dịch cao và chỉ có thể xử lý một số lượng nhỏ giao dịch mỗi giây. Do đó, dự án Cosmos được phát triển để giải quyết những vấn đề này bằng cách sử dụng các công nghệ mới tốt hơn, có khả năng mở rộng hơn và tiên tiến hơn.

Cosmos là gì?
Cosmos là gì?

 

Đội ngũ phát triển Cosmos là ai?

Cosmos là dự án được phát triển bởi nhiều thành viên có chuyên môn kỹ thuật cao về công nghệ thông tin nói chung và tiền điện tử nói riêng.

Một ví dụ về điều này là:

+ Jaewon: Nhà nghiên cứu đầu tiên về công nghệ Byzantine Fault Tolerance (BFT) và CEO của Tendermint.

+Ethan Buchman: Je Kwon, người đã hợp tác phát triển Tendermint với Jaewon, là nhà nghiên cứu tại Đại học Guelph, đồng thời là người đồng sáng lập và CTO của Tendermint.

Ngoài ra, Cosmos được tài trợ bởi Interchain Foundation (ICF).

 

Những vấn đề mà Cosmos cần khắc phục

Để khắc phục những thiếu sót của các blockchain cũ hơn, có ba vấn đề chính mà hệ sinh thái Cosmos đang cố gắng giải quyết:

 • Khả năng mở rộng: Các blockchain ban đầu như Bitcoin và Ethereum có các vấn đề về khả năng mở rộng khiến giao dịch chậm và tốn kém. Cosmos theo đuổi khả năng mở rộng vô hạn của blockchain để thực hiện các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn.
 • Nâng cấp các tính năng: Trong quá trình nâng cấp phiên bản của các blockchain như Ethereum và Bitcoin, đã có nhiều vấn đề gây tranh cãi, chẳng hạn như Ethereum bị tách thành ETH và ETC dẫn đến hard fork. Cosmos nhằm mục đích tạo ra một nền tảng duy nhất phù hợp cho mọi trường hợp sử dụng.
 • Liên kết và tương tác: Đây được cho là điểm khác biệt và ấn tượng nhất của dự án Cosmos. Điều này có nghĩa là bạn có thể kết nối tất cả các blockchain khác nhau và giao dịch mã thông báo với nhau trên một nền tảng duy nhất.

Để hiện thực hóa ý tưởng này, công nghệ được sử dụng trong Cosmos cần phải được cải thiện so với công nghệ Bitcoin 1.0 và công nghệ Ethereum 2.0. Tiếp tục đến phần tiếp theo để tìm hiểu về các công nghệ mà Cosmos áp dụng cho dự án của bạn.

 

Xem thêm: Giải Pháp Blockchain Và Ứng Dụng Công Nghệ Blockchain Tại DK Tech

 

Công nghệ nổi bật của dự án Cosmos

Những công nghệ tiêu biểu nhất mà Cosmos áp dụng cho hệ sinh thái của mình là:

Tendermint BFT (Byzantine Fault Tolerant)

Cho đến gần đây, việc xây dựng một blockchain yêu cầu xây dựng cả ba lớp từ đầu: mạng, sự đồng thuận và ứng dụng. Ethereum đã đơn giản hóa việc phát triển các ứng dụng phi tập trung bằng cách cung cấp một blockchain máy ảo cho phép mọi người thực hiện logic tùy chỉnh dưới dạng hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, nó không đơn giản hóa việc phát triển blockchain. Giống như Bitcoin, Ethereum vẫn là một công nghệ nguyên khối khó tách rời và thích nghi.

Một blockchain đôi khi được gọi là Proof of Stake (PoS) khi một ứng dụng xác định rằng các trình xác thực được chọn dựa trên số lượng mã thông báo đã đặt cọc. Tuy nhiên, nếu ứng dụng xác định rằng chỉ một nhóm giới hạn các thực thể được phê duyệt trước mới có thể là trình xác thực, blockchain có thể được mô tả là được ủy quyền hoặc riêng tư.

=> Công nghệ Tendermint BFT được thiết kế để:

– Blockchain vô hạn có thể mở rộng cho các blockchain công khai hoặc riêng tư

– Tạo khối chỉ trong 1 giây và có thể xử lý tới hàng nghìn giao dịch mỗi giây

– Giao dịch được hoàn thành ngay khi các khối được tạo

– Có thể chia sẻ blockchain mà không có khả năng chịu lỗi và duy trì bảo mật.

ABCI (Giao diện blockchain ứng dụng)

Giao thức này dùng để kết nối công nghệ Tendermint BFT đã nói ở trên với các ứng dụng được xây dựng trên nền tảng Cosmos. Điều này cho phép các nhà phát triển xây dựng ứng dụng bằng bất kỳ loại ngôn ngữ nào miễn là họ cho là phù hợp.

SDK vũ trụ

SDK Cosmos là một khuôn khổ đơn giản hóa quá trình xây dựng một blockchain an toàn dựa trên Tendermint BFT. SDK Cosmos giúp các nhà phát triển dễ dàng tạo các blockchain dành riêng cho ứng dụng mà không cần phải viết mã mọi chức năng nhỏ từ đầu.

Kết nối Blockchain – IBC

IBC là một giao thức cho phép hai blockchain khác nhau chuyển các mã thông báo cho nhau. IBC tận dụng tính năng Chấm dứt ngay lập tức đồng thuận của Tendermint để cho phép các chuỗi không đồng nhất chuyển giá trị (tức là mã thông báo) hoặc dữ liệu giữa nhau.

Trung tâm vũ trụ

Cosmos Hub có thể được coi là trung tâm của hệ sinh thái Cosmos. Vai trò của Cosmos Hub là cung cấp dịch vụ cho các blockchain được kết nối với Cosmos Hub. Ví dụ: trao đổi mã thông báo chuỗi chéo, bảo mật chuỗi chéo, cầu nối Ethereum và Bitcoin, giám sát mã thông báo chuỗi chéo,…

 

Những ứng dụng có thể tạo trên hệ sinh thái Cosmos là gì?

Các ứng dụng phân tán mà khách hàng có thể xây dựng trên Cosmos bao gồm:

 • Tài chính mở (Open Finance): Xây dựng nền kinh tế phi tập trung, cho phép người dùng ứng dụng giao dịch trong nền kinh tế mã thông báo được kết nối.
 • Trò chơi phi tập trung (gaming): Tạo các trò chơi hấp dẫn với hàng hóa kỹ thuật số có thể giao dịch trực tiếp trong ứng dụng.
 • Chăm sóc sức khỏe (healthcare): Luôn kiểm soát dữ liệu sức khỏe cá nhân của bạn với hệ thống cấp phép của chúng tôi. Chỉ các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe được ứng dụng ủy quyền mới có thể truy cập dữ liệu của ứng dụng.
 • Dự đoán thị trường (Prediction Markets): Khai thác trí tuệ của đám đông để xây dựng một thị trường dự đoán toàn cầu.
 • Thanh toán xuyên biên giới (Cross-Border Payments): Cách mạng hóa ngân hàng truyền thống bằng cách giảm ma sát và chi phí liên quan đến các giao dịch và thanh toán xuyên biên giới.
 • Liên kết các chuỗi (Connecting Chains): Nó hoạt động như một bộ định tuyến thanh toán giữa nhiều blockchain được kết nối. Cung cấp bảo mật và ngăn ngừa phí giao dịch gấp đôi.
 • Môi giới bất động sản (Real Estate): Lưu trữ và chuyển quyền sở hữu Tài sản và các Tài liệu được cấp phép khác. Blockchain hoạt động như một cơ quan công chứng cho phép xác minh quyền sở hữu và thu hồi tài sản.

Một số ứng dụng đáng chú ý được tạo ra từ hệ sinh thái Cosmos là: Terra (Luna Coin), Crypto.com Coin (CRO), Agoric, Althea, BEPSwap, BiDAO…

Danh sách ứng dụng và dịch vụ được tạo ra từ nền tảng Cosmos:

Danh sách đồng tiền ảo được tạo ra từ hệ sinh thái Cosmos:

 

ATOM coin là gì?

ATOM coin là gì?
ATOM coin là gì?

ATOM là một mã thông báo được tạo trong hệ sinh thái Cosmos, cụ thể hơn là Cosmos Hub, với khả năng thanh toán phí giao dịch, duy trì an ninh mạng, cấp phần thưởng hoặc bỏ phiếu cho các quyết định quản trị.

Thông tin cơ bản về đồng ATOM coin:

 • Hợp đồng: 0x8D983cb9388EaC77af0474fA441C4815500Cb7BB
 • Blockchain: Cosmos
 • Nguồn cung tối đa: vô hạn
 • Nguồn cung đang lưu hành: 190.238.328
 • Giá ATOM coin hiện tại: $ 9.52

 

Có nên đầu tư vào Cosmos (ATOM coin) hay không?

Cosmos là một dự án sáng tạo có khả năng thay đổi cách nhìn của thế giới về công nghệ blockchain. Cụ thể hơn, Cosmos đã giới thiệu khả năng tương tác vào không gian blockchain, cho phép các giao thức giao tiếp với nhau và tận dụng tài nguyên của nhau. Cosmos đã cách mạng hóa cách thức xây dựng các blockchain khác trong tương lai.

Ngoài ra, nhiều blockchain đáng tin cậy khác đã tham gia hệ sinh thái Comos, bao gồm Binance Chain, Crypto.com, Thorchain, Celo và Secret Network.

Tuy nhiên, dự án vẫn tồn tại một số nhược điểm như chưa thực sự thu hút các nhà đầu tư nhằm gia tăng giá trị cho ATOM coin, chẳng hạn như quá cạnh tranh với hàng chục ngàn loại tiền điện tử khác.

Comos có thể có rất nhiều ứng dụng, nhưng tôi không chắc liệu ATOM có được mua hay không vì mức sử dụng ATOM không cao. Do đó, nhiều ứng dụng được xây dựng trên nền tảng Cosmos sẽ không thấy giá của ATOM là một lợi thế đáng kể.

Ngoài ra, Cosmos dường như có lợi thế hơn vì đây là giao thức sớm nhất hướng đến khả năng tương tác giữa các chuỗi khối. Thật không may, những người mới đến như Chainlink, Avalanche và Polkadot cũng cung cấp các dịch vụ tương tự. Ngoài ra, có những dự án như Polygon cung cấp giải pháp mở rộng lớp 2 cho DAPPS trên Ethereum. Đa giác (MATIC) cũng có thể được cập nhật để cung cấp các tính năng tương thích giống nhau có thể có trên các chuỗi khối.

Các tên tuổi khác lớn trở lên là Cosmos ⇒ Nếu không có sự đổi mới và đột phá, Cosmos rất dễ bị đào thải.

=> Có nên đầu tư vào Cosmos (ATOM coin) hay không? Câu trả lời nằm ở chính quyết định của nhà đầu tư. Nếu thị trường tiền điện tử giữ được niềm tin của nhà đầu tư hoặc được hợp pháp hóa, ATOM có thể được coi là một khoản đầu tư dài hạn tiềm năng. Tuy nhiên, nếu lãi Bitcoin và tiền ảo mất đi thì đồng tiền ảo Cosmos này cũng sẽ rơi vào tình trạng tương tự. Vì vậy, nếu bạn nhìn thấy tương lai của ATOM, bạn có thể đầu tư vào nó, nhưng chỉ cần đầu tư một phần nhỏ vốn của bạn để phòng ngừa rủi ro.

 

Mua Cosmos (ATOM coin) ở đâu?

Để mua Cosmos ngay hôm nay, bạn có thể chọn từ nhiều sàn giao dịch tiền điện tử lớn, bao gồm: Binance, Huobi Global, KuCoin, Gate.io, Bybit,…

Trong đó, Binance hiện là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất được nhiều nhà đầu tư nước ngoài và Việt Nam lựa chọn. Bạn có thể mua trực tuyến hoặc tải xuống ứng dụng để bắt đầu giao dịch tiền điện tử trên Binance.

 

Xem thêm: Sàn Kucoin Là Gì Và Cách Sử Dụng Sàn Chi Tiết Từ A – Z

 

Các ví lưu trữ đồng ATOM coin

ATOM coin là một loại tiền kỹ thuật số, vì vậy cần phải có ví kỹ thuật số để lưu trữ đồng tiền này. Ví kỹ thuật số có thể được lưu trữ ngay lập tức trong ví Cosmosation hoặc ví khác được tạo bởi nền tảng Cosmos. Cosmos hiện được kết nối với các ví sau:

Nếu bạn chọn giao dịch tiền điện tử trên Sàn giao dịch Binance, bạn cũng có thể sử dụng Ví Binance Exchange.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *