Cosmos là gì? ATOM coin là gì? Có nên đầu tư vào ATOM coin không?

Cosmos là một trong những dự án blockchain rất được mong đợi vì đây là nền tảng blockchain lớn khi chứa nhiều Layer 1 trong đó. Vậy Cosmos là gì, ATOM coin là gì? Hay tính ứng dụng của dự án blockchain Cosmos như thế nào? Cùng DK Tech tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé.

1. Cosmos là gì?

Cosmos hay Cosmos Network, là một dự án blockchain nhận được nhiều sự kỳ vọng của các nhà đầu tư, khi đây là một nền tảng blockchain chứa rất nhiều Layer 1.

Mục đích của dự án là kết nối các blockchain riêng biệt lại với nhau tạo thành một mạng lưới blockchain phi tập trung, có thể mở rộng và tương tác thông qua cầu nối là IBC (Internet Blockchain Communication). Cụ thể là ngày trước thì các blockchain Bitcoin, Ethereum không thể tương tác với nhau. phí giao dịch cao nhưng chỉ xử lý được một lượng nhỏ giao dịch. Chính vì thế, thì sự ra đời của dự án blockchain Cosmos Network đã có thể giải quyết được vấn đề này.

Cosmos Network không chỉ có tăng tốc độ giao dịch, phí rẻ hơn, tăng số lượng giao dịch mà còn có khả năng mở rộng hơn và tiên tiến hơn.

Dự án blockchain Cosmos phát hành thông qua ICO từ 4/2017 và đến mãi tháng 3/2019 thì dự án blockchain này mới bắt đầu trả token. Và đến thời điểm hiện tại thì giá của token Cosmos là 10.5 $ tăng vượt trội so với mức giá ở thời điểm ICO là 0.1 $.

Cosmos là gì?

2. ATOM coin là gì?

ATOM coin là một đồng coin của dự án blockchain Cosmos Network, ra đời với mục đích:

 • Phương tiện thanh toán khi sử dụng các dịch vụ hoặc truy cập vào Cosmos Hub.
 • Trả thưởng cho các Validator, Delegators.
 • Bỏ phiếu bầu cho các đề xuất tương lai của blockchain Cosmos.
 • Thanh toán khi nhận và gửi vào ví blockchain.

3. Tổng quát về ATOM coin

 • Token name: Cosmos Staking Token.
 • Ticker: ATOM
 • Blockchain: Cosmos Network
 • Contract: PoS
 • Loại token: Utility, Governance
 • Tổng cung: không giới hạn
 • Tổng cung đang lưu hành: 285.873.840
 • Giá ATOM: 10.537$

ATOM coin là gì?

4. Cách kiếm ATOM coin

Bạn có thể kiếm các token ATOM bằng cách:

 • Mua trên các sàn giao dịch: Binance, Bibox, Bittrex, Huobi, OKEx,..
 • Trở thành Validators, Delegators của Cosmos Network.

5. Các ví lưu trữ đồng ATOM coin

ATOM coin là một loại tiền kỹ thuật số của dự án blockchain Cosmos, vì vậy cần phải có ví kỹ thuật số để lưu trữ đồng tiền này. Ví kỹ thuật số có thể được lưu trữ ngay lập tức trong ví Cosmosation hoặc ví khác được tạo bởi nền tảng Cosmos. Cosmos hiện được kết nối với các ví sau: Ledger, Trezor, Metamask, Coinbase, Trust Wallet, Math Wallet.

 

Ví blockchain comos

6. Đội ngũ phát triển Cosmos Network là ai?

Cosmos là dự án blockchain Layer 1 được phát triển bởi nhiều thành viên có chuyên môn kỹ thuật cao về công nghệ thông tin nói chung và tiền điện tử nói riêng. Nổi bật là:

 • Jaewon: Nhà nghiên cứu đầu tiên về công nghệ Byzantine Fault Tolerance (BFT) và CEO của Tendermint.
 • Ethan Buchman: Je Kwon, người đã hợp tác phát triển Tendermint với Jaewon, là nhà nghiên cứu tại Đại học Guelph, đồng thời là người đồng sáng lập và CTO của Tendermint.

Ngoài ra, Cosmos được tài trợ bởi Interchain Foundation (ICF), đây là Tổ chức phi lợi nhuận của Thụy Sỹ.

Xem thêm: Cách đánh giá dự án ICO tiềm năng?

7. Công nghệ nổi bật của dự án Cosmos

Những công nghệ tiêu biểu nhất mà Cosmos áp dụng cho hệ sinh thái của mình là:

7.1 Tendermint BFT (Byzantine Fault Tolerant)

Việc xây dựng một blockchain yêu cầu xây dựng cả ba lớp từ đầu: mạng, sự đồng thuận và ứng dụng. Ethereum đã đơn giản hóa việc phát triển các ứng dụng phi tập trung bằng cách cung cấp một blockchain máy ảo cho phép mọi người thực hiện logic tùy chỉnh dưới dạng hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, Cosmos không đơn giản hóa việc phát triển blockchain như Bitcoin, Ethereum (công nghệ nguyên khối khó tách rời và thích nghi) mà là một Proof of Stake.

Một blockchain đôi khi được gọi là Proof of Stake (PoS) khi một ứng dụng xác định rằng các trình xác thực được chọn dựa trên số lượng mã thông báo đã đặt cọc. Tuy nhiên, nếu ứng dụng xác định rằng chỉ một nhóm giới hạn các thực thể được phê duyệt trước mới có thể là trình xác thực, blockchain có thể được mô tả là được ủy quyền hoặc riêng tư.

Công nghệ Tendermint BFT được thiết kế để:

 • Blockchain có thể mở rộng vô hạn cho các blockchain công khai hoặc riêng tư.
 • Tạo khối chỉ trong 1 giây và có thể xử lý tới hàng nghìn giao dịch mỗi giây.
 • Giao dịch được hoàn thành ngay khi các khối được tạo.
 • Có thể chia sẻ blockchain mà không phải chịu lỗi và duy trì bảo mật.

7.2 ABCI (Giao diện blockchain ứng dụng)

Giao thức này dùng để kết nối công nghệ Tendermint BFT đã nói ở trên với các ứng dụng được xây dựng trên nền tảng Cosmos. Điều này cho phép các nhà phát triển xây dựng ứng dụng bằng bất kỳ loại ngôn ngữ nào miễn là họ cho là phù hợp.

7.3 SDK vũ trụ

SDK Cosmos là một khuôn khổ đơn giản hóa quá trình xây dựng một blockchain an toàn dựa trên Tendermint BFT. SDK Cosmos giúp các nhà phát triển dễ dàng tạo các blockchain dành riêng cho ứng dụng mà không cần phải viết mã mọi chức năng nhỏ từ đầu.

7.4 Kết nối Blockchain – IBC

IBC là một giao thức cho phép hai blockchain khác nhau chuyển các mã thông báo cho nhau. IBC tận dụng tính năng Chấm dứt ngay lập tức đồng thuận của Tendermint để cho phép các chuỗi không đồng nhất chuyển giá trị (tức là mã thông báo) hoặc dữ liệu giữa nhau.

7.5 Trung tâm vũ trụ

Cosmos Hub có thể được coi là trung tâm của hệ sinh thái Cosmos. Vai trò của Cosmos Hub là cung cấp dịch vụ cho các blockchain được kết nối với Cosmos Hub. Ví dụ: trao đổi mã thông báo chuỗi chéo, bảo mật chuỗi chéo, cầu nối Ethereum và Bitcoin, giám sát mã thông báo chuỗi chéo,…

Xem thêm: Solana là gì?

8. Những ứng dụng có thể tạo trên hệ sinh thái Cosmos

Các ứng dụng phân tán mà khách hàng có thể xây dựng trên Cosmos bao gồm:

 • Tài chính mở (Open Finance): Xây dựng nền kinh tế phi tập trung, cho phép người dùng ứng dụng giao dịch trong nền kinh tế mã thông báo được kết nối.
 • Trò chơi phi tập trung (gaming): Tạo các trò chơi hấp dẫn với hàng hóa kỹ thuật số có thể giao dịch trực tiếp trong ứng dụng.
 • Chăm sóc sức khỏe (healthcare): Luôn kiểm soát dữ liệu sức khỏe cá nhân của bạn với hệ thống cấp phép của chúng tôi. Chỉ các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe được ứng dụng ủy quyền mới có thể truy cập dữ liệu của ứng dụng.
 • Dự đoán thị trường (Prediction Markets): Khai thác trí tuệ của đám đông để xây dựng một thị trường dự đoán toàn cầu.
 • Thanh toán xuyên biên giới (Cross-Border Payments): Cách mạng hóa ngân hàng truyền thống bằng cách giảm ma sát và chi phí liên quan đến các giao dịch và thanh toán xuyên biên giới.
 • Liên kết các chuỗi (Connecting Chains): Nó hoạt động như một bộ định tuyến thanh toán giữa nhiều blockchain được kết nối. Cung cấp bảo mật và ngăn ngừa phí giao dịch gấp đôi.
 • Môi giới bất động sản (Real Estate): Lưu trữ và chuyển quyền sở hữu tài sản và các tài liệu được cấp phép khác. Hoạt động như một cơ quan công chứng, cho phép xác minh quyền sở hữu và thu hồi tài sản.

Ứng dụng được tạo ra từ hệ sinh thái Cosmos là: Terra (Luna Coin), Crypto.com Coin (CRO), Agoric, Althea, BEPSwap, BiDAO,…

Danh sách ứng dụng và dịch vụ được tạo ra từ nền tảng Cosmos: AMO, Affondra, Ankr, Band Chain,…

cosmo

Danh sách đồng tiền ảo được tạo ra từ hệ sinh thái Cosmos: Binance coin, Terra, Cosmos Hub,…

đồng coin được tạo ra từ Comos

9. Có nên đầu tư vào Cosmos (ATOM coin) hay không?

Để biết được có nên đầu tư vào Cosmos không thì bạn cùng DK Tech điểm lại những ưu và nhược điểm của dự án:

9.1 Ưu điểm của ATOM coin

 • Cho phép các giao thức giao tiếp với nhau và tận dụng tài nguyên của nhau.
 • Tốc độ giao dịch nhanh, có khả năng mở rộng chuỗi khối và phí giao dịch thấp.
 • Nhiều blockchain đáng tin cậy khác đã tham gia hệ sinh thái Cosmos, bao gồm: Binance Chain, Crypto.com, Thorchain, Celo và Secret Network.

9.2 Nhược điểm của ATOM coin

 • Đang phải cạnh với nhiều loại crypto khác.
 • Không chắc chắn về việc ATOM sẽ được mua trên các ứng dụng của hệ sinh thái Cosmos khi ATOM coin không phải là một quá nổi bật.
 • Cạnh tranh với các đối thủ mới khi các đối thủ (Chainlink, Avalanche và Polkadot) cũng cung cấp các dịch vụ tương tự.

Có nên đầu tư vào Cosmos (ATOM coin) hay không? Câu trả lời nằm ở chính quyết định của nhà đầu tư. Nếu thị trường tiền điện tử giữ được niềm tin của nhà đầu tư hoặc được hợp pháp hóa, ATOM có thể được coi là một khoản đầu tư dài hạn tiềm năng. Tuy nhiên, nếu lãi Bitcoin hay các đồng tiền ảo mất đi thì ATOM coin cũng sẽ rơi vào tình trạng tương tự. Vì vậy, nếu bạn nhìn thấy tương lai của ATOM, bạn có thể đầu tư vào nó, nhưng chỉ cần đầu tư một phần nhỏ vốn của bạn để phòng ngừa rủi ro.

Nếu bạn chọn giao dịch tiền điện tử trên sàn giao dịch Binance, bạn cũng có thể sử dụng ví Binance Exchange.

Với những thông tin trên đây thì bạn đã biết Cosmos là gì và ATOM coin là gì rồi. Đây là một dự án blockchain tìêm năng giúp khắc phục được nhiều yếu điểm của hệ sinh thái Bitcoin, Ethereum. Ngoài ra, tại DK Tech cũng có cung cấp dịch vụ thiết kế web mua bán tiền ảo, thiết kế website theo yêu cầu. Nếu bạn có nhu cầu thì hãy liên hệ ngay đến DK Tech nhé.

Tư vấn ngay

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page