Blockchain Explorer là gì? Cách dùng Blockchain Explorer để tra cứu

Nếu bạn đã quen thuộc với blockchain, có lẽ bạn đã nghe thấy thuật ngữ Blockchain Explorer. Công cụ này là một phần thiết yếu của ngành công nghiệp tiền điện tử vì nó cung cấp những thông tin chính xác nhất về giao dịch. Vậy Blockchain Explorer là gì? Cách sử dụng Blockchain Explorer như thế nào? Cùng DK Tech tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

1. Blockchain Explorer là gì?

Blockchain Explorer, còn được gọi là “Cryptocurrency Explorer”, là một trình duyệt blockchain trực tuyến cho phép bạn xem chi tiết của về các block, các giao dịch, thông tin về địa chỉ ví trên mạng blockchain đó.

Blockchain Explorer (hoặc Block Explorer) lấy dữ liệu thô từ các node trên blockchain, sau đó sẽ sắp xếp chúng thành dữ liệu mà con người có thể đọc được và trình bày cho người dùng thông qua API.

API (Application Programming Interface) là giao diện lập trình ứng dụng. Giao diện ở đây không phải là “bề mặt” mà con người tiếp xúc với máy tính mà là giao diện giữa phần mềm và phần mềm. Nó là một cửa sổ trung gian cho phép phần mềm, ứng dụng hoặc hệ thống giao tiếp với nhau và tận dụng chức năng của nhau.

Trước khi có blockchain Explorer thì việc tiếp cận và đọc các thông tin trên blockchain rất khó, thông thường chỉ những người lập trình có chuyên môn mới có thể đọc được. Tuy nhiên, sự xuất hiện của blockchain Explorer đã giúp người dùng không cần biết lập trình vẫn có thể sử dụng được.

Ví dụ: Xem thông tin sau mỗi lần giao dịch giữa các địa chỉ ví thông qua mạng blockchain.

Xem thêm: Blockchain là gì?

Blockchain Explorer là gì?

2. Các Blockchain Explorer phổ biến nhất hiện nay

Hiện tại, có hơn 50 Blockchain Explorer khác nhau đang hoạt động, nhưng một số Blockchain Explorer phổ biến nhất hiện nay bao gồm:

 • Ethereum: Etherscan
 • Polygon: Polygonscan
 • Solana: Solana Explorer (Beta) hoặc SolanaFM
 • BNB Chain: BscScan
 • TRON: TRONScan
 • Avalanche: Avalanche Explorer

Nhiều người sử dụng Blockchain Explorer để theo dõi hoạt động trên chuỗi của riêng họ và hiểu rõ hơn về cách hoạt động của blockchain yêu thích của họ. Tuy nhiên, một số người sử dụng chúng để thu được thông tin chuyên sâu quan trọng và xác định các xu hướng để có thể được sử dụng để quản lý rủi ro, cải thiện lợi nhuận giao dịch và xác định sớm các cơ hội.

3. Tác dụng của Blockchain Explorer?

Blockchain Explorer cho phép người dùng xem hoạt động trên blockchain. Người dùng có thể theo dõi trạng thái của các giao dịch đang chờ xử lý bằng Blockchain Explorer (về mặt kỹ thuật được gọi là phát hiện trạng thái bộ nhớ vì các giao dịch được thêm vào chuỗi chứ không phải được ghi vào khối) hoặc bạn có thể xem số dư của ví bạn nắm giữ mà không cần sử dụng chính ví tiền điện tử.

Ngoài ra, Blockchain Explorer cũng có thể được sử dụng cho:

 • Xem lại lịch sử của từng địa chỉ ví, bao gồm tất cả các giao dịch được gửi đến và đi từ địa chỉ đó.
 • Truy cập các khối và giao dịch mới nhất
 • Kiểm tra thông tin cụ thể khác về blockchain: Phí giao dịch trung bình, hashrate, độ khó khai thác,…
 • Kiểm tra tổng quan về blockchain và dữ liệu thị trường
 • Tại đây bạn có thể tìm thấy thông tin về các mã thông báo được phát hành trên blockchain.

Block Explorer cũng có nhiều trường hợp sử dụng nâng cao hơn, nhưng chúng chủ yếu được sử dụng bởi các công ty phát triển phần mềm để theo dõi hoạt động tội phạm hoặc cố gắng dự đoán giá tiền điện tử.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế website blockchain tại DK Tech

4. Hướng dẫn cách sử dụng Blockchain Explorer

Blockchain Explorer có thể được ví như Google của tiền điện tử và blockchain công khai. Ở cấp độ cơ bản, người dùng có thể truy cập thông tin về các giao dịch trên các địa chỉ ví và blockchain cụ thể, bao gồm số tiền giao dịch, nguồn và đích đến của tiền cũng như trạng thái của tiền.

DK Tech sẽ hướng dẫn bạn sử dụng Etherscan, Blockchain Explorer trên nền tảng blockchain Ethereum, vì các Blockchain Explorer thường có giao diện người dùng, tính năng và cách sử dụng giống nhau. Sau đó, bạn có thể làm tương tự với các trình khám phá khối khác.

4.1 Tra cứu thông tin ví

Etherscan cho phép bạn quét bất kỳ địa chỉ ví Ethereum nào và xác minh tất cả tài sản kỹ thuật số trong ví (bao gồm cả mã thông báo ERC20NFT). Đây là một tính năng hữu ích nếu bạn gửi tiền điện tử và muốn xác minh địa chỉ nhận.

Cách thực hiện như sau:

Truy cập trang web https://etherscan.io/ nhập địa chỉ ví công khai Ethereum của bạn vào ô màu đỏ như hình bên dưới.

 Tra cứu thông tin ví trên etherscan

Trang ví có liên quan sẽ được hiển thị. Trang này chứa danh sách tất cả các giao dịch được liên kết với địa chỉ Ethereum đó.

Tra cứu thông tin ví

Chú thích:

 • Token: Danh sách các token bên trong ví Ether. Nhấn vào ô kế bên để thấy đầy đủ danh sách.
 • Balance: Số dư bên trong ví, đơn vị tính là Ether (ETH).
 • Ether Value: Số dư bên trong ví (USD).
 • Transaction: Các giao dịch đã thực hiện với ví đó.
 • Internal Txns: Các giao dịch nội bộ.
 • Erc20 Token Txns, Erc721 Token Txns: Các giao dịch thực hiện với riêng các token ERC-20.
 • Loans: Các khoản vay và cho vay đã thực hiện.
 • Analytics: Một số đồ thị phân tích, thống kê liên quan tới các giao dịch và số dư của ví.
 • Comments: Các comment trên Etherscan với ví.

4.2 Tra cứu các giao dịch

Khi bạn bắt đầu giao dịch tiền điện tử (ví dụ: gửi Ethereum (ETH) từ ví tiền điện tử này sang ví tiền điện tử khác, nhận mã thông báo ERC-20 hoặc NFT), bạn có thể sử dụng Etherscan để theo dõi giao dịch.

Để tìm kiếm các giao dịch trên Etherscan:

 • Trên etherscan.io, TxID được gọi là Txn Hash. Nhập địa chỉ ví vào, Etherscan sẽ hiển thị các giao dịch đã giao dịch bằng địa chỉ ví đó.
 • Để tìm các giao dịch đã thực hiện bạn có thể dựa vào cột thời gian thực hiện (Age).

Tra cứu các giao dịch trên etherscan

TXID (Txn Hash) là một chuỗi các chữ cái và số xác định duy nhất của một giao dịch trên blockchain đó. Để xem chi tiết giao dịch đó, bạn chỉ cần copy Txn Hash và dán vào ô tìm kiếm phía trên.

Sau đó bấm vào địa chỉ ví người nhận (“To”) để kiểm tra ví người nhận xem bên trong có gì và xem chi tiết ví. Bạn sẽ nhận được thông tin hiển thị như bên dưới.

Tra cứu các giao dịch trên etherscan

4.3 Kiểm tra phí gas

Để kiểm tra giá gas của một giao dịch, bạn có thể sử dụng tính năng Gas Tracker của Etherscan. Công cụ này giúp dự đoán tình trạng tắc nghẽn mạng và ước tính số tiền bạn sẽ phải trả cho một giao dịch.

Giá gas được đo bằng “gwei”, viết tắt của gigawei. A Wei là đơn vị nhỏ nhất của mạng Ethereum và được cộng đồng Ethereum sử dụng để biểu thị phí giao dịch trên mạng Ethereum.

Để sử dụng công cụ theo dõi giá gas của Etherscan, hãy tìm hiểu chi phí gas trung bình của blockchain đó. Từ đó bạn có thể ước tính chi phí giao dịch của mình. Giá gas càng cao, giao dịch càng nhanh.

Ví dụ: Giá gas trung bình cho mạng Ethereum là 106 Gwei vào tháng 12 năm 2021, trong khi giá gas trung bình tại thời điểm viết bài nằm trong khoảng 40-60 Gwei.

Xem phí gas trên etherscan

5. Các Blockchain Explorer có thể tra cứu multichain

Etherscan và BSCscan rất phổ biến và được nhiều người sử dụng, nhưng hạn chế chính của 2 Blockchain Explorer này là chỉ hỗ trợ lấy thông tin từ một blockchain. Nhưng đừng lo lắng. Bởi vì có những công cụ giúp tìm kiếm thông tin kết hợp các blockchain khác nhau. Dưới đây là ba trong số những công cụ hữu ích nhất:

Top 3 blockchain Explorer hữu ích nhất

5.1 CoinMarketCap Blockchain Explorer

Không giống như Etherscan, chỉ cho phép người dùng tìm kiếm thông tin trên một blockchain duy nhất, Blockchain Explorer của CoinMarketCap cho phép người dùng tìm kiếm các chỉ mục và thông tin trên nhiều blockchain khác, bao gồm cả Bitcoin, Ethereum và Binance, Aptos… Đây được coi là một trong những ưu điểm của Blockchain Explorer này, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dùng tiền điện tử.

CoinMarketCap Blockchain Explorer cho phép bạn thực hiện các tìm kiếm liên quan đến: block, giao dịch, địa chỉ ví.

Ngoài ra, do “sinh sau đẻ muộn” nên CoinMarketCap’s Blockchain Explorer mang đến nhiều tiện ích cho phép người dùng tìm kiếm thông tin từ các blockchain khác nhau một cách linh hoạt và đa dạng thông qua các bước đơn giản sau:

Bước 1: Truy cập https://blockchain.coinmarketcap.com/

Bước 2: Chọn blockchain bạn muốn tìm thông tin.

Bước 3: Một giao diện sẽ xuất hiện và trong hộp tìm kiếm, bạn có thể tìm kiếm những thứ như:

 • Tổng quan về blockchain
 • Dữ liệu thị trường
 • Thông tin về khối
 • Thông tin giao dịch

5.2 Blockchair.com

Đối với những người mới tham gia vào thị trường tiền điện tử, Blockchair.com là một công cụ hiệu quả cao để theo dõi và tìm kiếm dữ liệu blockchain.

Blockchair.com không chỉ cho phép bạn tìm kiếm hoặc xem xét thông tin giống như bất kỳ trình khám phá blockchain nào khác mà còn cho phép bạn tìm kiếm mọi thứ được mã hóa trên blockchain.

Ví dụ: bạn có thể tìm kiếm tên của một người đã được mã hóa vĩnh viễn trên blockchain không, nhược điểm của Blockchair.com này là giao diện người dùng rất khó hiểu.

Để tìm thông tin bằng cách sử dụng Blockchair.com, hãy làm theo các bước đơn giản sau:

Cách 1: Tìm kiếm trực tiếp

 • Bước 1: Truy cập https://blockchair.com/
 • Bước 2: Trong thanh tìm kiếm, bạn có thể nhập/dán địa chỉ ví, mã giao dịch hoặc khối bạn muốn tìm kiếm.

Cách 2: Tìm thông tin trên 1 Blockchain Explorer cụ thể.

 • Bước 1: Truy cập https://blockchair.com/
 • Bước 2: Trong phần Blockchain Explorer, chọn tên blockchain mà bạn muốn tìm kiếm.
 • Bước 3: Cửa sổ Blockchain Explorer đã chọn sẽ mở ra.
 • Bước 4: Nhập thông tin vào hộp tìm kiếm.

5.3 TokenView

TokenView là một Blockchain Explorer được phát triển bởi một nhóm ở Trung Quốc. Giống như nhiều trình khám phá blockchain khác, TokenView cho phép người dùng tìm kiếm thông tin về dữ liệu khối, giao dịch, v.v. Tuy nhiên, điều làm cho trình khám phá blockchain này trở nên khác biệt là số lượng blockchain mà nó hỗ trợ. giúp đỡ. Hiện tại, TokenView cho phép người dùng khám phá hơn 100 trình khám phá blockchain khác nhau.

Ngoài ra, bạn có thể theo dõi và tìm thấy nhiều thông tin hữu ích liên quan đến thị trường tiền điện tử, tiền xu, NFT,…

Giống như nhiều trình khám phá blockchain khác, chế độ xem mã thông báo rất nhanh chóng đối với người dùng.

Cách 1: Tìm kiếm trực tiếp

 • Bước 1: Truy cập https: //tokenview.com/vi/
 • Bước 2: Trong thanh tìm kiếm, bạn có thể nhập/dán địa chỉ ví, mã giao dịch hoặc khối bạn muốn tìm kiếm.

Cách 2: Tìm thông tin trên 1 Blockchain Explorer cụ thể.

 • Bước 1: Truy cập chế độ xem mã thông báo.
 • Bước 2: Trong phần Explorers, chọn tên của blockchain explorer mà bạn muốn tìm.
 • Bước 3: Cửa sổ thám hiểm đã chọn sẽ mở ra
 • Bước 4: Khám phá và tìm kiếm thông tin về blockchain bạn đã chọn

Trên đây là toàn bộ thông tin về Blockchain Explorer là gì và cơ bản nó được sử dụng như thế nào đối với người dùng tiền điện tử. DK Tech hy vọng rằng bài viết của chúng tôi hữu ích cho bạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, hãy chắc chắn để bình luận dưới đây. Cảm ơn bạn đã đọc. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế sàn giao dịch tiền ảo giao diện đẹp, bảo mật cao tại DK Tech

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page