Staking là gì? Những lợi ích và hạn chế của Staking

Khi nghiên cứu thị trường tiền điện tử, chắc chắn bạn sẽ bắt gặp từ STAKING và thắc mắc rằng staking là gì. Tìm hiểu ý nghĩa của việc staking là gì trong giao dịch crypto thì mời bạn cùng DK Tech tham khảo ngay bài viết sau đây nhé.

1. Staking là gì?

Staking là gì? Staking là khóa các khoản tiền điện tử (coin) mà bạn nắm giữ để kiếm phần thưởng hoặc tiền lãi. Số coin được khóa sẽ nằm trong ví hoặc trên các nút của dự án blockchain. Tiền lãi nhận được khi staking sẽ dựa vào số coin mà bạn khóa và thời lượng khóa.

Bạn có thể coi staking tương tự như việc gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm của mình. Trong khi tiền tiết kiệm của bạn ở trong ngân hàng, bạn có thể nhận được tiền lãi dưới dạng tiền thưởng từ ngân hàng. Đối với staking, chỉ cần đặt tiền vào ví của bạn và chờ tiền lãi tích lũy.

staking là gì
Staking là gì?

2. Staking hoạt động như thế nào?

Những người tham gia sẽ stake coin của mình để xác thực giao dịch và tạo ra các khối mới nhằm nhận phần thưởng là phần thưởng khối và phí giao dịch. Chức năng staking chỉ khả dụng cho các loại tiền điện tử chạy trên Proof of Stake (PoS) hoặc các thuật toán tương tự (PoSV, DPoS,..).

Hoặc theo hình thức khác là bạn sẽ khóa coin của mình vào để nhận lại tiền lãi, đây là hình thức thu nhập thụ động. Khi một nhà đầu tư khóa coin của mình trong ví, mạng blockchain có thể sử dụng những đồng tiền đó để tạo các khối mới trên blockchain.

Xem thêm: DCA là gì trong crypto?

3. Ưu – nhược điểm của staking

3.1 Ưu điểm

 • Nhà đầu tư nắm giữ coin càng lâu thì tiềm năng lợi nhuận nhờ lãi kép càng lớn.
 • Nhà đầu tư không phải làm gì cả, họ chỉ cần mua và đi nên sẽ tốn ít thời gian hơn so với giao dịch.
 • Staking rất dễ dàng và bất kỳ ai cũng có thể tham gia staking nếu muốn.
 • Tiêu thụ năng lượng thấp và thân thiện với môi trường.
 • Bạn không cần phải đầu tư vào thiết bị đắt tiền hoặc hóa đơn tiện ích như khai thác Bitcoin để staking tiền của mình.
 • An toàn hơn và khó hack hơn.

3.2 Nhược điểm

 • Biến động cao trong tiền điện tử có nghĩa là rủi ro cao. Điều này là do ngay cả khi bạn khóa tiền trong ví của mình và kiếm được lợi nhuận, bạn sẽ thua lỗ nếu giá trị của đồng xu giảm mạnh.
 • Tỷ suất lợi nhuận khi staking vào các coin phổ biến nhất thường không vượt quá 15%.
 • Khi staking, coin bị khóa trong một khoảng thời gian, trong thời gian đó chúng không thể được bán, ngay cả khi giá của đồng xu tăng hoặc giảm.
 • Có một số nền tảng yêu cầu bạn staking số tiền lớn

4. Quy trình staking dành cho người mới

Để bắt đầu staking, bạn cần làm theo từng bước sau:

 • Bước 1: Chọn đồng xu để staking.
 • Bước 2: Tìm hiểu số tiền staking tối thiểu.
 • Bước 3: Chọn một ví để đặt đồng xu này vào.
 • Bước 4: Staking yêu cầu máy tính của bạn phải có kết nối internet liên tục, không bị gián đoạn, vì vậy hãy sử dụng máy tính có thông số phù hợp để staking.
 • Bước 5: Thực hiện staking bằng cách mua và đóng băng tiền xu.

5. Staking ở đâu tốt, an toàn?

Có nhiều nền tảng cung cấp chức năng staking như sàn giao dịch, ví, SaaS, DeFi và nhóm staking như sau:

5.1 Staking qua các sàn giao dịch

Staking thông qua các sàn giao dịch là một hình thức lựa chọn rất phổ biến của nhiều nhà đầu tư. Staking thông qua các sàn giao dịch thuận tiện cho các nhà đầu tư vì họ có thể vừa staking vừa giao dịch chỉ bằng một ứng dụng.

Tất cả những gì bạn phải làm là chỉ định số xu bạn muốn staking và sàn giao dịch sẽ thay mặt bạn tìm nút xác minh. Sàn giao dịch đóng vai trò trung gian giữa các bên liên quan và các bên xác nhận. Staking trên một sàn giao dịch rất dễ dàng, chỉ cần giữ tài sản của bạn trong ví tài khoản giao dịch của bạn.

Tuy nhiên, điều này tạo ra một vấn đề bảo mật tiềm năng. Hãy nhớ rằng khi bạn sử dụng một sàn giao dịch, bạn không thực sự nắm giữ các khóa tiền điện tử, mà bạn tin tưởng sàn giao dịch sẽ làm như vậy. Thế là đủ rồi. Điều này tạo ra một mức độ rủi ro mà không phải tất cả các nhà đầu tư đều cảm thấy thoải mái.

Các sàn staking phổ biến: Binance, Coinbase, eToro, Kucoin, Poloniex.

5.2 Staking qua ví kỹ thuật số hoặc nhóm Staking Pool

Staking Pool bao gồm nhiều nhà đầu tư khác nhau tạo thành một nhóm. Điều này đòi hỏi sự phối hợp và chuyên môn, đó là lý do tại sao nhiều Staking Pool là các tổ chức tư nhân có mức độ riêng tư cao và có rào cản gia nhập. Trong một số trường hợp, nhà tổ chức nhóm có thể yêu cầu số dư tối thiểu và phí thành viên để giảm rủi ro staking.

Đối với ví kỹ thuật số, bạn có thể chọn từ: Trust Wallet, Yorio, Exodus, Atomic Wallet và Ledger.

5.3 Staking dưới dạng dịch vụ SaaS

SaaS là ​​viết tắt của Staking as a Service. Đây là một phương pháp staking giúp tránh nhiều cạm bẫy tiềm ẩn liên quan đến staking. Giao nhiệm vụ staking cho các nhà cung cấp dịch vụ staking. Vai trò của Nhà cung cấp dịch vụ là xác định và thực hiện các khoản đầu tư thích hợp (tương tự như đầu tư vào quỹ ETF và quỹ mở) thay mặt cho bên liên quan sở hữu loại tiền được phân bổ.

Loại dịch vụ này làm giảm sự phức tạp của quy trình staking. Điều này làm cho nó trở thành một cách rất dễ tiếp cận để bắt đầu với blockchain và xử lý tiền điện tử nói chung. Tuy nhiên, hình thức này là một hệ thống tập trung, trong đó các tổ chức lớn được trao quyền hạn riêng của họ.

Điều này làm giảm tính chất phi tập trung của cái mà mọi người gọi là blockchain nói chung hoặc tiền điện tử nói riêng.

5.4 Staking DeFi

Staking DeFi là gì? DeFi là tài chính phi tập trung. DeFi cho phép bạn staking bằng cách sử dụng cái được gọi là hợp đồng thông minh. Về bản chất, nó là phần mềm tự động thực hiện các tác vụ khi đáp ứng một số điều kiện nhất định.

6. So sánh một số dịch vụ staking phổ biến hiện nay

Dịch vụ staking Loại Phí Crypto cung cấp
Binance Sàn giao dịch, DeFi Không có phí 8 hình thức staking với rất nhiều loại coin có thể staking
Coinbase Sàn giao dịch 25% tiền hoa hồng ETH, ADA, ATOM, XTZ, ALGO, DAI và một số loại khác
eToro Sàn giao dịch 10 – 25% tiền hoa hồng ETH, ADA, TRX
Figment SaaS Tối đa 12% 34 tiền điện tử bao gồm ETH2, ADA, DOT, SOL…
Kraken Sàn giao dịch Không có phí BTC, ETH2, ADA, DOT, SOL, ATOM, XTZ…
Lido DeFi 10% ETH2, SOL, LUNA
MyCointainer SaaS 7,90 Euro/tháng + 1% – 2% 81 loại tiền ảo bao gồm ETH2, ADA, DOT, SOL…
Staked.us SaaS, DeFi 10% 32 loại tiền ảo bao gồm ETH2, ADA, DOT, SOL…

7. Có nên staking coin hay không?

Việc sử dụng coin hay không phụ thuộc vào chiến lược đầu tư của bạn. Lợi ích khi sử dụng không hề nhỏ nhưng rủi ro cũng rất lớn.

Tuy nhiên, nếu bạn quyết định staking, bạn nên chọn một đồng tiền có tốc độ tăng trưởng cao, tiềm năng và dự án có thể mở rộng như những dự án được đề xuất ở trên.

→ Ghi nhớ: Thị trường tiền điện tử rất rủi ro và không giống như đầu tư vào cổ phiếu hoặc vàng, tiền xu có thể tăng hoặc giảm hàng nghìn phần trăm, vì vậy chỉ nên đầu tư một lượng vốn nhỏ.

8. Kết luận

 • Staking là một cách tuyệt vời để kiếm thu nhập thụ động và kiếm được lợi nhuận cao
 • Những khoản đầu tư này ít rủi ro hơn so với giao dịch và có thể tạo ra lợi nhuận cao hơn so với ngân hàng nếu bạn rút phần thưởng vào đúng thời điểm và chọn đúng loại tiền để đặt cược.
 • Các loại tiền cổ phần phổ biến như: SOL, ADA, BNB, USDT, DOT, ETH2, LUNA
 • Khả năng sử dụng: Thông qua các sàn giao dịch, ví điện tử, đặt cược DeFi, nhóm đặt cược, SaaS
 • Staking vẫn còn rủi ro và không nên sử dụng số vốn lớn

DK Tech hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu được staking là gì và những ưu và nhược điểm của việc staking. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về việc đặt cược, vui lòng để lại nhận xét. Chúng tôi sẽ trả lời trong vòng 24 giờ. Chúc bạn lựa chọn tốt và thành công.

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page