Sàn DEX Là Gì Và Lý Do Nên Đầu Tư Vào Sàn DEX?

Sàn Dex là gì và các tính năng của loại trao đổi này là gì? Đây là những câu hỏi khá phổ biến đối với các nhà đầu tư mới. Bởi vì chìa khóa để giúp các nhà đầu tư đưa ra quyết định hiệu quả nhất và có khả năng tốt nhất là quan sát và học hỏi cẩn thận tất cả các loại giao dịch.

Vậy bạn có quan tâm đến sàn DEX không và tại sao nên chọn đầu tư vào 2023, hãy theo dõi những bài viết vỉa hè dưới đây để tìm hiểu một cách cụ thể và chi tiết nhất.

 

DEX (Decentralized Exchange) là gì?

Dex là một khái niệm đại diện cho sự trao đổi lợi ích phi tập trung cho nhiều nhà đầu tư trong thời đại kỹ thuật số. Tất cả các loại giao dịch được xử lý tự động và trực tiếp giữa những người tham gia trong mạng ngang hàng.

Đặc biệt, giao dịch trên Dex tuân theo các quy trình tự động có sẵn và không phụ thuộc vào bên thứ ba hay bên trung gian. Vì vậy, chúng tôi luôn mang đến cho nhà đầu tư sự chủ động và thuận tiện.

Do đó, khi sử dụng nền tảng của Dex, người dùng có toàn quyền kiểm soát quỹ và nguồn tài chính của mình mà không cần phụ thuộc vào bên trung gian. Do đó, các rủi ro bảo mật và vấn đề bảo mật thông tin được quản lý triệt để tại sàn giao dịch phi tập trung Dex.

Vậy câu hỏi đặt ra “sàn Dex là gì”, các bạn có thể hiểu đơn giản nó là một loại sàn giao dịch điện tử có chức năng phi tập trung trên nền tảng công nghệ blockchain.

Sàn DEX là gì?
Sàn DEX là gì?

 

Ưu điểm và những hạn chế cần khắc phục của sàn DEX

Bên cạnh việc hỏi DEX là gì, thông tin về ưu và nhược điểm cũng có thể giúp người dùng tìm hiểu thêm về loại trao đổi này.

Ưu điểm và tiềm năng của DEX

 • Quyền chủ động quản lý tài sản của nhà đầu tư. Do đó, do tính chất hoạt động của DEX, nhà đầu tư có quyền mua, bán hoặc giao dịch trên thị trường DEX bằng tất cả tài sản.

Đặc biệt, tất cả các giao dịch được xử lý ngang hàng dưới dạng liên kết hợp đồng thông minh.

 • Người dùng có thể ẩn danh khi giao dịch trên DEX. Trái ngược với các sàn giao dịch CEX tập trung, các nhà đầu tư không bắt buộc phải thực hiện xác minh danh tính KYC để giao dịch trên DEX. Thay vào đó, tất cả những gì bạn cần làm để thực hiện giao dịch là cung cấp thông tin về số lượng ví.
 • Tính bảo mật cao là một trong những ưu điểm đảm bảo DEX luôn được các nhà đầu tư yêu thích.

Bởi vì trong thị trường tiền điện tử, việc tin tặc tấn công các sàn giao dịch có thể gây ra hậu quả rất nghiêm trọng cho cả hai bên liên quan. Do đó, người dùng có thể hoàn toàn yên tâm với tính năng bảo mật của DEX.

 

Xem thêm: Các Sàn Giao Dịch Phi Tập Trung (DEX) Là Gì Và Nó Hoạt Động Như Thế Nào?

 

Điểm hạn chế cần khắc phục của sàn giao dịch DEX

Mặc dù DEX có nhiều ưu điểm tuyệt vời nhưng nó cũng tồn tại một số hạn chế khó tránh khỏi như:

 • Trải nghiệm người dùng chưa được tối ưu tốt dẫn đến hiệu quả chưa cao. So sánh khách quan thì loại hình sàn giao dịch phi tập trung DEX vẫn chưa thể hiện được sự mượt mà và tối ưu khi sử dụng như sàn giao dịch tập trung CEX. Vì vậy, đây cũng có thể coi là một hạn chế mà thị trường này cần lưu ý khắc phục.
 • Thanh khoản không cao. Các nhà giao dịch thường không tập trung vào việc sử dụng DEX vì nhiều lý do. Điều này một phần có nghĩa là các sàn giao dịch phi tập trung không có tính thanh khoản cao như các sàn giao dịch tập trung.
 • Các giao dịch được trích lập dự phòng rất chậm. Cụ thể, các đơn đặt hàng trên chuỗi DEX được thực hiện trên nền tảng công nghệ blockchain. Do đó, nút cần được xác minh trước khi triển khai và việc thực thi lệnh mất nhiều thời gian.
Ưu – nhược điểm của sàn DEX
Ưu – nhược điểm của sàn DEX

 

So sánh giữa DEX và CEX?

Mỗi sàn giao dịch hoạt động theo một cơ chế có mục tiêu hoạt động riêng. Do đó, mỗi loại ván sàn đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Vì vậy, nếu muốn trở thành nhà đầu tư “thông minh” tìm thấy nhiều cơ hội kiếm tiền tiềm năng, bạn không nên bỏ qua những tiêu chí quan trọng sau khi so sánh sự khác biệt giữa DEX và CEX:

Tính tự chủ và quản lý giao dịch

DEX là một sàn giao dịch phi tập trung trong khi CEX là một sàn giao dịch tập trung. Vì vậy, tùy theo từng loại sàn mà có sự khác nhau trong quản lý và vận hành.

Điều này là do CEX luôn quản lý tất cả các giao dịch diễn ra trên sàn. DEX nhắc nhở người dùng tự động hóa và quản lý tất cả các giao dịch. Vì vậy, đây có thể được coi là một lợi thế nhỏ của DEX so với CEX về mặt này.

Sự xuất hiện của cổng Fiat

Một cổng fiat có thể được hiểu là một hình thức đấu thầu giá trị hợp pháp do chính phủ thiết lập. Cùng với đó, Fiatgate sẽ xuất hiện trong CEX. Mặt khác, DEX không sử dụng các cổng hợp pháp trong các hoạt động kinh doanh của mình.

Tính thanh khoản cao

Như đã đề cập trong phần trước, hầu hết các sàn giao dịch phi tập trung đều không có tính thanh khoản cao. Ngược lại, các sản phẩm giao dịch tập trung của CEX luôn đảm bảo cho nhà đầu tư tính thanh khoản ổn định.

Tốc độ giao dịch

Khi so sánh cơ chế CEX và DEX, sự khác biệt về tốc độ giao dịch là không thể tránh khỏi.

Cụ thể, tốc độ giao dịch CEX luôn nhanh, trong khi DEX thường mất nhiều thời gian hơn để nhà đầu tư xác nhận giao dịch.

Yêu cầu xác minh KYC

Đối với các sàn giao dịch CEX tập trung, quy trình xác minh danh tính KYC là một yêu cầu phổ biến. Do đó, các nhà đầu tư tiết lộ danh tính của họ trong quá trình xác minh KYC.

Yêu cầu này hiện là tùy chọn đối với DEX. Do đó, người dùng không phải lo lắng quá nhiều về việc danh tính của mình bị lộ.

Độ bảo mật và khả năng bị hack

Sàn giao dịch phi tập trung luôn giữ hệ số an toàn ở mức ổn định. Do đó, tin tặc thường rất khó tấn công và đánh cắp thông tin. Ngoài ra, sự cố máy chủ hiếm khi xảy ra.

Mặt khác, CEX đảo ngược hoàn toàn tình trạng này. Điều này là do thông tin bị tấn công và lỗi máy chủ thường rất dễ bị phát hiện trên các sàn giao dịch tập trung.

Đây thường là trường hợp nếu bạn mới bắt đầu tìm hiểu thị trường tiền điện tử hoặc mới tham gia vào thị trường tiền điện tử. Các nhà đầu tư nên làm quen với sàn giao dịch tập trung CEX để hiểu cách thức hoạt động, quy trình giao dịch, định dạng giao dịch và chứng khoán,…

Sau đó, khi bạn đã có kinh nghiệm giao dịch trên thị trường CEX, bạn có thể chuyển sang đầu tư vào thị trường DEX để tìm kiếm những trải nghiệm tiềm năng mới và thực hiện dần dần.

Sàn CEX và DEX có gì khác nhau?
Sàn CEX và DEX có gì khác nhau?

 

Các loại sàn DEX phổ biến

Cho đến nay, các sàn giao dịch DEX đã hoạt động theo mô hình nhà tạo lập thị trường tự động, còn được gọi là sổ đặt hàng trên chuỗi, sổ đặt hàng ngoài chuỗi và AMM.

Vì vậy, hành vi cho từng loại sàn như sau:

 • Trong sổ đặt hàng trực tuyến trên DEX, khi một giao dịch xuất hiện, giao dịch đó phải được xác nhận bởi một nút mạng. Những người khai thác sau đó cần thêm thông tin về blockchain. Lúc này, giao dịch mới hoàn tất và nhà đầu tư tiến hành nộp phí giao dịch liên kết.
 • Sử dụng sổ đặt hàng ngoài chuỗi (còn được gọi là sổ đặt hàng ngoài chuỗi). Các lệnh đã thực hiện không được ghi lại trên blockchain. Thay vào đó, mọi thứ được lưu trữ tập trung trên máy chủ.

Do đó, loại hình này cho phép người dùng được hưởng nhiều lợi ích của việc lưu trữ không giam giữ. Do đó, người dùng có toàn quyền kiểm soát và định đoạt tài sản của mình khi chuyển tiền điện tử sang các sàn giao dịch.

 • Với Nhà tạo lập thị trường tự động (AMM), các sàn giao dịch DEX không có sổ đặt hàng khi được triển khai với mô hình AMM. Thay vào đó, biểu mẫu này sẽ tự động mở một AMM, còn được gọi là nhà tạo lập thị trường tự động.

AMM ở đây sẽ là một hợp đồng thông minh với khả năng nắm giữ một nhóm thanh khoản. Điều này cho phép các nhà giao dịch kiếm được tài sản trong khi giao dịch.

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể thêm các cặp tiền giao dịch bổ sung để kiếm một khoản lợi nhuận nhỏ khi sử dụng nhóm tài sản này.

 

Tổng hợp top các sàn DEX lớn nhất hiện nay

Cho đến nay, nhiều loại DEX đã xuất hiện trên thị trường. Tuy nhiên, trong số những loại sàn này, 5 loại sàn sau đây được coi là nổi tiếng nhất và được nhiều người lựa chọn nhất:

Uniswap (V3)

Uniswap V3. Còn được gọi là phiên bản cập nhật mới nhất của giao thức Uniswap. Do đó, nền tảng này cung cấp một sàn giao dịch phi tập trung và được tạo bởi AMM.

Đặc biệt với tiềm năng mà Uniswap có, nó hứa hẹn sẽ mang lại kết quả tốt nhất cho các nhà đầu tư đồng thời tận dụng tiền của họ cho người dùng. Ngoài ra, nền tảng Uniswap V3 còn cung cấp khả năng quản lý vốn và cung cấp cho nhà đầu tư tính thanh khoản tương đối ổn định.

Đặc biệt với các tính năng mới được cập nhật, Uniswap sẽ có thể mang lại nhiều lợi ích độc quyền hơn cho các nhà đầu tư. đồng thời hạn chế rủi ro rớt giá trên thị trường. Vì vậy, đây có thể là một trong những loại thị trường Dex thú vị nhất.

Sushiswap – Sàn DEX quy mô nhất hiện nay

Sushiswap chắc chắn là một trong những sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất hiện nay.

Vì vậy, đây thực chất là một trong những thị trường giúp các nhà đầu tư trao đổi các loại token khác nhau và từ đó tạo ra lợi nhuận thông qua hình thức hợp đồng thông minh hay còn gọi là AMM.

Trước đây, Sushiswap ban đầu là một phần của mạng Ethereum và được phân nhánh trực tiếp từ Uniswap. Tuy nhiên, ngay sau khi chia tách, nó dần dần chứng minh rằng sàn giao dịch này có thể nhanh chóng phát triển để trở thành sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất hiện nay.

Pancakeswap – Khối lượng giao dịch đầy ấn tượng

Gần đây, Pancakeswap chỉ đứng sau thương hiệu Uniswap V3 về số lượng giao dịch sở hữu. Sàn giao dịch sử dụng chuỗi thông minh Binance cho người dùng để giúp các nhà đầu tư dễ dàng trao đổi mã thông báo của họ.

Pancakeswap cũng có khả năng trao đổi mã thông báo BEP20 tiêu chuẩn. Do đó, trao đổi cung cấp nhiều cơ hội kiếm tiền tiềm năng cho những người tham gia.

 

Xem thêm: Sàn Giao Dịch Pancakeswap Là Gì? Sàn Pancakeswap Có Đáng Tin Cậy Không?

 

1inch – Sàn Dex Aggregator Protocol

Khi nhắc đến top 5 loại sàn Dex nổi tiếng nhất trên thị trường tính đến thời điểm hiện tại, 1 Inch chắc chắn là cái tên không thể bỏ qua. Bởi nơi đây được mệnh danh là nơi giao dịch có thể mang đến cho nhà đầu tư những giao dịch tốt nhất trên thị trường.

Ngoài ra, 1inch.exchange còn tập hợp nhiều sàn giao dịch tập trung khác. Do đó, đây được kỳ vọng là thị trường tiềm năng để các nhà đầu tư đưa ra quyết định mang lại lợi nhuận tối đa.

Raydium

Raydium không chỉ được xây dựng trên nền tảng blockchain Solana. Việc trao đổi cũng sử dụng một cuốn sách đặt hàng. Vị trí được coi là trung tâm của Serum Dex.

Đặc biệt hơn, Raydium thừa hưởng nhiều phẩm chất tốt nhất của các AMM của Serum. Do đó, khả năng bắt đầu các dự án và giao thức mới trên nền tảng này rất đa dạng.

Ngoài ra, nó cũng có các tính năng đầy hứa hẹn. Raydium và Ray Token cũng đang dần phát triển thành hệ sinh thái tiềm năng cho các nhà đầu tư.

dYdX Exchange

dYdX là nhà phát triển trao đổi phi tập trung hàng đầu với sứ mệnh tạo ra các sản phẩm tài chính mở, an toàn và mạnh mẽ.

dYdX chạy trên các hợp đồng thông minh đã được xác minh trên Ethereum, loại bỏ nhu cầu tin tưởng vào một sàn giao dịch trung tâm khi giao dịch. Sàn giao dịch kết hợp tính bảo mật và tính minh bạch của một sàn giao dịch phi tập trung với tốc độ và tính dễ sử dụng của một sàn giao dịch tập trung.

Để mở rộng giao dịch, dYdX và StarkWare đã phát triển giao thức Lớp 2 cho hợp đồng vĩnh viễn xuyên biên giới dựa trên công cụ mở rộng StarkEx của StarkWare và hợp đồng thông minh vĩnh viễn của dYdX. Giờ đây, thương nhân có thể giao dịch mà không tốn phí gas, giảm phí giao dịch và quy mô giao dịch tối thiểu.

Kine Protocol

KINE cung cấp một thị trường phái sinh ngang hàng nơi nhóm thanh khoản được hỗ trợ bởi các tài sản kỹ thuật số trên chuỗi hoạt động như một đối tác thụ động cho tất cả các nhà giao dịch trên sàn giao dịch. Dịch bệnh.

Chúng tôi cung cấp cho các nhà giao dịch mức trượt giá bằng 0, tính thanh khoản được đảm bảo và đòn bẩy lên tới 100 lần với tỷ suất lợi nhuận chéo. Giao thức Kine phát triển một cách nhanh chóng, minh bạch và dễ dàng để giao dịch các công cụ phái sinh trên Ethereum và BSC.

Ưu điểm của sàn giao dịch Kine:

 • Sàn giao dịch phi tập trung hỗ trợ Layer 2: Với công cụ thực thi ngoài chuỗi và hệ thống đặt cược trên chuỗi của Kine, chi phí giao dịch được giảm thiểu mà không ảnh hưởng và bảo mật tài sản không bị xâm phạm.
 • Không trượt, hiệu suất được đảm bảo: Tất cả các giao dịch được thực hiện trên nguồn cấp dữ liệu giá theo thời gian thực, không bị trượt giá và được đảm bảo bởi nhóm thanh khoản được thế chấp quá mức của chúng tôi.
 • Hỗ trợ chuỗi chéo 4: Trực tiếp trên Chuỗi ETH, BNB, Đa giác và Avalanche.
Các sàn DEX lớn nhất hiện nay
Các sàn DEX lớn nhất hiện nay

 

Những câu hỏi thường gặp về sàn DEX

Tìm hiểu chi tiết về các loại trao đổi phổ biến thường phát sinh một số vấn đề. Do đó, các câu hỏi sau đây về sàn Dex cũng thường được các nhà đầu tư hỏi:

Sàn Dex là gì và có tích hợp ví cứng không?

Khả năng tích hợp ví từ các loại sàn giao dịch khác nhau cũng là một trong những tiêu chí nhà đầu tư quan tâm khi lựa chọn thị trường tiềm năng.

Do đó, các sàn giao dịch Dex có thể cung cấp khả năng tích hợp liền mạch với các ví phần cứng phổ biến. Ví dụ: Ledger Nano S hoặc Trezor. Từ đó bạn có thể cải thiện tính năng bảo mật thật tốt cho người dùng của mình.

Coin sàn Dex là gì? Có an toàn không?

Hiện tại, khả năng tấn công của “tin tặc” đang được phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc. Do đó, không thể đảm bảo tính bảo mật tuyệt đối, cho dù đó là Dex hay bất kỳ sàn giao dịch nào khác.

Tuy nhiên, các sàn giao dịch Dex được cho là an toàn và hiệu quả hơn nhiều so với các sàn giao dịch Cex dựa trên cơ chế hoạt động và tiềm năng vốn có của chúng.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *