Swap Coin là gì? Swap coin khác gì với mua bán coin trực tiếp

Khi tham gia vào thị trường crypto, đôi khi bạn sẽ nghe đến thuật ngữ swap coin. Nhưng bạn có biết swap coin là gì trong crypto không? Trong bài viết này, DK Tech sẽ cho bạn biết swap coin là gì và mách bạn hai cách có thể dễ dàng kiếm lợi nhuận từ các giao dịch Swap coin.

1. Swap coin là gì?

Swap coin là gì? Swap coin là cách nhà đầu tư mua bán giữa hai hay nhiều loại tiền điện tử. Khi kết thúc giao dịch hoán đổi này, nhà đầu tư nhận được một đồng tiền khác mà nhà đầu tư muốn đổi ban đầu.

Swap coin thường được sử dụng nhiều trong thị trường Defi, bởi các giao dịch Swap coin được thực hiện đều thông qua sàn giao dịch phi tập trung (DEX).

Ví dụ: Giả sử bạn có 100 đồng xu 1 INCH và bạn muốn đổi chúng lấy đồng xu AAVE.

Cách thông thường để đổi là bạn cần lên các sàn giao dịch phi tập trrung để mua thông qua hình thức P2P, giống như bạn mua Bitcoin trên Remitano. Nhưng cặp giao dịch này không phổ biến và không có trên sàn giao dịch nên bạn cần phải thông qua một đồng coin trung gian được sàn hỗ trợ. Cụ thể là ETH, để đổi INCH -> ETH và sau đó đổi ETH -> AAVE.

Việc hoán đổi thông qua đồng coin trung gian sẽ làm tốn nhiều phí giao dịch, tuy nhiên sẽ có một số sàn giao dịch có sẽ giúp bạn hoán đổi những đồng coin mà không cần qua đồng coin trung gian bằng cách Swap coin trên các sàn giao dịch phi tập trung.

Xem thêm: Sàn DEX là gì?

Tìm hiểu swap coin là gì?

2. Các sàn giao dịch Swap coin

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 20 tỷ USD đã bị khóa trong các giao dịch Swap coin. Trong đó, 3 nền tảng chiếm đến 75% giá trị là: Uniswap, Curve Finance và SushiSwap.

Đặc biệt, đồng ETH chiếm số lượng khóa nhiều nhất, lên đến 1.5 triệu coin trên sàn Uniswap và Ethereum cũng là giao thức được biết điến nhiều nhất khi tham gia hoạt động Airdrop coin.

Xem thêm: Sàn Pancakeswap là gì và có những sản phẩm nổi bật nào?

3. Sự khác biệt giữa Swap coin và mua bán trực tiếp

Swap coin là hình thức hóa đổi coin thông qua smart contract (hợp đồng thông minh) trên sàn DEX để đổi lấy đồng coin khác. Để thực hiện giao dịch swap coin bạn chỉ cần kết nối ví chứa đồng coin muốn Swap.

Còn ngược lại, mua bán coin thông thường sẽ thực hiện qua sàn giao dịch tập trung (CEX) và sử dụng các đồng stablecoin để làm phương tiện giao dịch. Bạn sẽ mua đồng USDT thông qua sàn giao dịch (P2P, mua trực tiếp trên sàn) và thường sẽ không mất phí giao dịch. Sau đó dùng đồng USDT để mua những đồng coin khác. Tuy nhiên, hình thức này sẽ chịu sự biến động về giá của thị trường tại thời điểm mua/bán.

Xem thêm: Stablecoin là gì?

4. Ưu và nhược điểm của Swap coin

4.1 Ưu điểm của Swap coin

  • Không chịu sự biến động về giá trên thị trường.
  • Giảm được chi phí thông qua việc trao đổi bằng một đồng coin trung gian.

4.2 Nhược điểm của Swap coin

  • Bạn cần phải lựa chọn sàn giao dịch phi tập trung uy tín để thực hiện swap coin.
  • Bạn cần phải tìm kiếm pool có đủ thanh khoản vì nếu không chọn Pool đủ thanh khoản thì bạn sẽ bị lừa mất tài sản trong trường hợp này.
  • Cần căn chỉnh phí gas phù hợp, vì nếu canh chỉnh không phù hợp thì các giao dịch sẽ diễn ra rất lâu.

5. Cách kiếm lời từ việc swap coin

Trên thực tế, rất có thể các giao dịch swap coin có thể mang lại lợi nhuận theo cả 2 cách chính thống và không chính thống. Tin tặc đã khai thác lỗ hổng swap coin này để kiếm hàng triệu đô la từ giao thức trên. Tuy nhiên, với mục đích của bài viết này, trước tiên chúng ta sẽ tập trung tìm hiểu về các hình thức chính thống.

5.1 Kiếm lời từ chính hành động swap coin

Khi bạn đã thực hiện giao dịch Swap coin trên sàn giao dịch và đủ những điều kiện khác mà sàn quy định khi muốn nhận Airdrop coin. Thì sàn giao dịch đó sẽ Airdrop những đồng coin của sàn đó cho bạn.

Tuy nhiên, việc kiếm lời từ hình thức này sẽ khó, vì bạn sẽ không biết khi nào bạn sẽ nhận được Airdrop coin từ sàn.

VD: 1/9/2020 UNIswap đã thực hiện Airdrop coin cho những người từng giao dịch trên sàn và đáp ứng đủ điều kiện khi nhận Airdrop.

5.2 Kiếm lời từ việc cung cấp thanh khoản cho giao thức

Hình thức này bạn cần chuyển coin mà bạn đang có vào giao thức, để cung cấp thanh khoản cho giao thức và từ đó bạn sẽ nhận được phần lãi suất cho mình.

Phần lãi suất này sẽ có 2 dạng và khi bạn gửi coin vào giao thức thì bạn sẽ nhận về cả 2 phần lãi suất này:

  • Lãi suất tính phí, tương tự như lãi suất ngân hàng nên sẽ rất thấp, 6-8%/năm.
  • Lãi suất là token quản trị, đây là những token có khả năng tăng giá trong tương lai nên thường sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư hơn.

VD: Khi nhà đầu tư muốn đổi đồng INCH sang AAVE, thì giao thức cần có đồng AAVE để hoán đổi. Thì bạn thực hiện hành động chuyển đồng AAVE của mình vào giao thức để giao thức chuyển đổi lại cho nhà đầu tư. Hành động này tương tự như bạn gửi tiền ngân hàng và ngân hàng cho người khác vay và bạn sẽ nhận được phần lãi suất tương ứng với số tiền mà mình đã gửi.

6. Làm thế nào để tận dụng phí Swap?

Tất nhiên, mọi nhà giao dịch đều muốn tìm cách tận dụng tối đa phí hoán đổi của họ. Đặc biệt là các nhà đầu cơ.

Một số cặp ngoại hối có phí hoán đổi “cực cao” nên bạn cần biết cách sử dụng hợp lý. Nên chọn các cặp tiền tệ có mức phí hoán đổi dương và hưởng lợi từ việc cộng phí qua đêm.

Đặc biệt là vào Thứ Tư hàng tuần, kể cả thứ Bảy và Chủ nhật trước đó, có phí hoán đổi cao nhất.

Như đã đề cập ở trên, phí hoán đổi cao nhất vào thứ Tư hàng tuần. Điều này có nghĩa là hoán đổi trong ngày được đẩy lên gấp ba lần. Nếu bạn giao dịch trong thời gian này, bạn có thể nhận được những khoản tiền khổng lồ. Để tránh bị lún sâu, bạn có thể nới lỏng lệnh của mình bằng stop loss.

Xem thêm: Lệnh stop limit là gì?

7. Các câu hỏi thường gặp về Swap

7.1 Nên Swap hay mua bán coin?

Theo kinh nghiệm của nhiều nhà giao dịch, quyết định hoán đổi hoặc mua phần lớn phụ thuộc vào mục tiêu đặt ra. Tuy nhiên nếu vốn không cao hoặc bạn không có thời gian thì cũng ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình đầu tư vào tiền kỹ thuật số.

Giao dịch hoán đổi luôn phù hợp với hầu hết các nhà giao dịch. Các nhà giao dịch có ít vốn sẽ cần các giao dịch hoán đổi (dưới dạng airdrop) để kiếm được một khoản lợi nhuận nhất định.

Mua bán coin mang lại lợi nhuận rất cao nhưng rủi ro cũng cao.

Cần rất nhiều kiến ​​thức về Crypto để có thể tự mình nhận định và đánh giá. Kết hợp hoán đổi và kinh doanh tiền xu có thể mang lại lợi nhuận lớn khi có nhiều điều kiện.

Xem thêm: TOP sàn giao dịch tiền điện tử uy tín

7.2 Công thức tính phí Swap qua đêm là gì?

Phí Swap qua đêm = (Khối lượng giao dịch x Số đêm giữ lệnh x Đơn vị lot tiêu chuẩn x Giá trị Pip trên 1 đơn vị tiền tệ x Tỷ lệ Swap theo Pip).

7.3 Phí qua đêm nhân 3 có nghĩa là gì?

Hệ số nhân qua đêm gấp 3 lần được tính vào Thứ Tư hàng tuần. Lý do hoán đổi được tính vào Thứ Tư vì nó được tính bằng cách cộng Thứ Bảy và Chủ Nhật của tuần trước. Vì vậy, thứ Tư được x3 lần.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giải đáp được cho bạn về hình thức Swap coin là gì trong giao dịch và nên thực hiện Swap coin như thế nào? DK Tech chúc bạn thành công!

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page