Web3 Name Service là gì? Tổng quan về Web3 Name Service

Web3 Name Service là hệ thống hỗ trợ việc chuyển đổi các địa chỉ Blockchain phức tạp thành các tên miền dễ nhớ, bằng cách liên kết địa chỉ Blockchain với các tên miền, vậy Web3 Name Service là gì và có vai trò hay những tính năng như thế nào? Cùng DK Tech tìm hiểu ngay sau đây.

1. Web3 Name Service là gì?

Web3 Name Service là nền tảng phi tập trung, được triển khai và phát triển dựa trên Blockchain. Với nền tảng này, người dùng có thể sử dụng các tên miền dễ nhớ để truy cập địa chỉ Blockchain thay vì phải ghi nhớ những chuỗi địa chỉ dài và phức tạp. Lấy ví dụ như, thay vì phải nhớ một chuỗi “0x….” để truy cập, thì người dùng chỉ cần nhớ tên miền “myname.eth”.

WNS và DNS cách thức hoạt động tương tự như nhau trong thế giới Internet. DNS đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi tên miền thành địa chỉ IP, còn WNS sẽ hoạt động bằng cách chuyển đổi tên miền thành địa chỉ Blockchain. Từ đó, giúp người dùng dễ dàng truy cập vào các trang web ứng dụng blockchain.

Xem thêm: Thiết kế website blockchain bảo mật cao tại DK Tech

Web3 Name Service là gì

2. Tính năng chính của Web3 Name Service

Web3 Name Service mang lại một số tính năng đáng chú ý. Dưới đây là những tính năng và lợi ích chính mà WNS mang lại:

 • Dễ dàng gửi và nhận tài sản Blockchain: WNS cũng hoạt động theo các chức năng tương tự như DNS, bằng cách chuyển đổi tên miền thành địa chỉ Blockchain. Giúp người dùng dễ dàng gửi và nhận tài sản Blockchain, có thể truy cập và tham gia vào cộng đồng ứng dụng Blockchain.
 • Tính phi tập trung: Hoạt động trên mạng lưới phi tập trung và không phụ thuộc vào bất kỳ thực thể đơn lẻ nào. Giúp nó trở nên chống kiểm duyệt và có độ ổn định cao hơn theo thời gian.
 • Tính bảo mật: Là một trong những yếu tố quan trọng mà Web3 Name Service mang lại. Dữ liệu và thông tin liên quan được lưu trữ trên Blockchain, đảm bảo tính không thay đổi và quyền sở hữu vững chắc.
 • Tương tác đa nền tảng: Đây cũng là một trong những tính năng quan trọng của Web3 Name Service, nó có khả năng hoạt động trên nhiều nền tảng Blockchain khác nhau, giúp tương thích và tính linh hoạt cao hơn. Từ đó, mang lại lợi ích cho người dùng, cho phép họ truy cập và tương tác với WNS từ nhiều thiết bị và ứng dụng khác nhau.
 • Cung cấp địa chỉ ví đơn giản: Web3 Name Service cung cấp địa chỉ ví đơn giản, dễ nhớ và dễ chia sẻ. Mang lại một trải nghiệm thân thiện hơn cho người dùng so với việc sử dụng các địa chỉ Blockchain phức tạp. 

Xem thêm: Web 3.0 là gì?

3. Vai trò của Web3 Name Service là gì?

Web3 Name Service có vai trò quan trọng trong việc tạo và cung cấp một hệ thống tên miền phi tập trung cho web3, nơi ứng dụng và tài nguyên được xây dựng trên nền tảng Blockchain, vai trò chính của WNS được thể hiện ngay sau đây:

 • Sở hữu và bảo mật thông tin tên miền: WNS cung cấp thông tin, cơ sở dữ liệu được lưu trữ để đăng ký và quản lý tên miền trên Blockchain. Đồng thời, giao diện WNS thân thiện giúp người dùng dễ dàng quản lý và tương tác với tên miền thông qua tích hợp trình duyệt và ứng dụng.
 • Tương tác dễ dàng: WNS mang đến cho người dùng trải nghiệm tương tác với Blockchain một cách mượt mà bằng cách sử dụng tên miền dễ nhớ thay vì sử dụng địa chỉ ví phức tạp. 
 • Sở hữu và bảo mật: Thông tin tên miền được lưu trữ an toàn trong các token  phi tập trung như NFT, đảm bảo tính sở hữu và bảo mật cao. Giúp người dùng có quyền kiểm soát tên miền và loại bỏ nguy cơ bị thao túng hoặc kiểm duyệt bởi bên thứ ba.
 • Giao diện thân thiện: WNS cung cấp giao diện trực quan và dễ sử dụng, giúp người dùng dễ dàng quản lý tên miền, thiết lập chuyển hướng, truy cập các dịch vụ liên quan và tích hợp với DApps yêu thích.
 • Tích hợp với DApps và hệ thống Blockchain: WNS tích hợp liền mạch với DApps và hệ thống Blockchain khác nhau, tạo ra một hệ sinh thái Web3 kết nối và tương tác linh hoạt.
 • Đối tác và chuẩn hóa: WNS đóng vai trò tiên phong trong việc thiết lập tiêu chuẩn quản lý tên miền cho Web3, tạo môi trường đồng nhất và thuận lợi cho cả người dùng và nhà phát triển.

Xem thêm: Mối liên hệ giữa blockchain và Web3 hiện nay

4. Cách thức hoạt động của Web3 Name Service

Web3 Name Service là hệ thống liên kết tên miền mang tính đơn giản, thay đổi cách thức người dùng tương tác với Blockchain, bằng cách tạo một token đặc biệt gọi là NFT. Hệ thống hoạt động dựa trên nguyên tắc liên kết tên miền dễ nhớ với địa chỉ Blockchain phức tạp. Đảm bảo tính chắc chắn và quyền sở hữu thông tin trên Blockchain.

Khi đăng ký tên miền trên WNS, bạn có thể thực hiện nhiều hoạt động khác nhau bằng cách sử dụng nó. Bao gồm việc chuyển giao tài sản tiền điện tử, truy cập vào trang web và tương tác với các ứng dụng Blockchain khác. Thay vì phải nhớ địa chỉ phức tạp thì người dùng có thể đơn giản hóa quá trình bằng cách sử dụng tên miền WNS để gửi coin/token. 

Qua đó cho thấy, việc sử dụng WNS giúp đơn giản hóa quá trình tương tác với Blockchain và giúp cho việc sử dụng tài sản tiền điện tử trở nên dễ dàng hơn. 

5. Một số dự án nổi bật về Web3 Name Service

Những dự án Web3 Name Service đã đạt được những bước tiến ấn tượng trong thời gian qua, khẳng định vị trí quan trọng trong sự phát triển của Web3 bao gồm:

 • Space ID: Hơn 700.000 tên miền đã được đăng ký, chứng minh hiệu quả trong việc đơn giản hóa trải nghiệm người dùng Web3.
 • CyberConnect: Mạng xã hội phi tập trung thu hút 25 triệu USD từ nhà đầu tư, hướng đến sở hữu danh tính xã hội và nội dung.
 • Lens Protocol: Giao thức mạng xã hội xuyên chuỗi cung cấp tên miền .lens, để nâng cao trải nghiệm người dùng và quyền sở hữu.
 • Ethereum Name Service (ENS): Hơn 2.9 triệu tên miền .eth được đăng ký, đóng vai trò thiết yếu trong việc định danh cho cộng đồng Ethereum.
 • OneID: Giải pháp danh tính phi tập trung xuyên chuỗi, tạo ID duy nhất để truy cập hơn 70 Blockchain, ứng dụng và dịch vụ Web3.

Web3 Name Service (WNS) đóng vai trò then chốt trong sự phát triển của Web3, mang đến những cải tiến đột phá cho người dùng và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các ứng dụng DeFi và NFT trong thị trường tiền điện tử. Với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường crypto, WNS hứa hẹn và chắc chắn sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Như vậy qua bài viết trên, DK Tech đã chia sẻ tổng quan về Web3 Name Service, vai trò và cách thức hoạt động mà web mang lại. Hy vọng với những nội dung trên sẽ giúp bạn có những kiến thức vững chắc về lĩnh vực. Ngoài ra, DK Tech còn là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế website theo yêu cầu, thiết kế app theo yêu cầu. Nếu bạn quan tâm vui lòng liên hệ với DK Tech để được hỗ trợ ngay nhé! DK Tech chúc bạn thành công.

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page