Stop Loss là gì và cách sử dụng lệnh Stop Loss

Stop Loss là một thuật ngữ đã không còn quá xa lạ với các nhà đầu tư ở thị trường chứng khoán hoặc thị trường tiền ảo. Nhưng nếu bạn là một người mới bắt đầu chơi thì sẽ còn khá xa lạ với thuật ngữ này, bài viết sau đây DK Tech sẽ giải thích cho bạn Stop Loss là gì 

1. Stop loss là gì?

Stop Loss là gì? Stop Loss là một lệnh dừng mua/bán tại một mức giá mà nhà đầu tư dùng để hạn chế tình trạng thua lỗ khi thị trường bắt đầu chuyển biến xấu.

VD: Bạn mua một đồng coin có giá 5 USD/coin và điểm mong muốn cắt lỗ (Stop Loss) là 4$. Khi thị trường đi down trend (không tăng như kỳ vọng) đến mức giá 4 USD, thì lệnh Stop Loss trước đó ở mức giá 4 USD sẽ được kích hoạt để bạn giảm tình trạng lỗ trong trường hợp này.

Lệnh Stop Loss có 2 loại: Lệnh Stop Loss mua và Stop Loss bán. Cụ thể là:

 • Lệnh Stop Loss mua: đây là lệnh tự động mua cổ phiếu/crypto ở mức giá nhất định, bởi nhà đầu tư dự đoán đồng coin/cố phiếu này sẽ tăng trong thời gian sắp tới. Giá mua thường sẽ được cài đặt cao hơn so với giá hiện tại của thị trường.
 • Lệnh Stop Loss bán: đây là lệnh tự động bán cổ phiếu/crypto ở mức giá mà nhà đầu đầu đã cài đặt trước đó để cắt lỗ khi thị trường đi xuống.

Xem thêm: Trendline là gì trong chứng khoán và crypto?

2. Ưu – nhược điểm của lệnh Stop Loss

2.1 Ưu điểm của lệnh Stop Loss

 • Hạn chế rủi ro khi thị trường đi xuống.
 • Tránh phải bị lỗ nhiều khi đầu tư.
 • Giúp nhà đầu tư không phải trực tiếp theo dõi thị trường 24/24 để chạy theo thị trường nhằm hạn chế thua lỗ.

2.2 Nhược điểm của lệnh Stop Loss

 • Không kiếm được lợi nhuận trong trường hợp lệnh cắt lỗ đã thực hiện và thị trường bỗng chốc uptrend.
 • Khó xác định được mức giá để cài đặt lệnh Stop Loss, đặc biệt là những bạn mới tham gia giao dịch.

Xem thêm: Chiến lược DCA là gì khi đầu tư crypto?

3. Vì sao nên sử dụng Stop Loss trong Crypto/chứng khoán

Việc mua bán chứng khoán hay crypto luôn tiềm ẩn những rủi ro lớn, đặc biệt là trong trường hợp bạn thích chơi theo kiểu lướt sóng thì rủi ro càng cao. Mặc khác thì thị trường crypto luôn biến động không nằm trong một biên độ dao động nào, có thể tăng/giảm vài chục phần trăm hoặc vài trăm phần trăm chỉ trong thời gian ngắn. Điển hình là đồng LUNA chịu ảnh hưởng bởi sự sụp đổ của sàn FTX và nhiều nhà đầu tư điêu đứng sau sự kiện này.

Chính vì thế, lệnh Stop Loss sẽ vô cùng hữu ích cho bạn khi tham gia đầu tư, đảm bảo vệ tốt cho tài sản của mình, đồng thời cũng hạn chế những rủi ro lớn.

Lý do sử dụng Stop loss trong thị trường Crypto

4. Cách đặt lệnh Stop loss

Đặt lệnh Stop Loss yêu cầu năm bước sau:

 • Bước 1: Phân tích thị trường để quyết định thời điểm đặt lệnh. Việc này nhằm xác định những thời điểm giá đi xuống để đặt lệnh Stop Loss.
 • Bước 2: Xác định mức giá đặt lệnh Stop Loss
 • Bước 3: Xác định tỉ lệ R:R (Risk:Reward) hay tỉ lệ cắt lỗ và chốt lời. Tỷ lệ có thể chấp nhận được (thường là 1:3, 1:2, 1:1). Trong trường hợp vượt quá giới hạn thì bạn nên bỏ giao dịch Stop Loss và hãy thực hiện các giao dịch khác.
 • Bước 4: Xác định khối lượng giao dịch hợp lý, vì giao dịch càng nhiều thì phí giao dịch càng cao.
 • Bước 5: Xem xét lại các yếu tố trên, đồng thời kết hợp thêm việc phân tích các chỉ báo, vùng kháng cự, hỗ trợ để biết đạt được kết quả tốt khi đầu tư.

Xem thêm: Sóng Elliott là gì?

5. Lưu ý khi sử dụng lệnh Stop Loss

5.1 Cắt lỗ có thể làm giảm lợi nhuận

Đối với một số bạn chưa hiểu rõ về thị trường thì sẽ cho rằng nếu đặt lệnh Stop Loss sẽ làm mất đi khoản lợi nhuận khi thị trường đảo chiều. Vì thị trường luôn có nhiều biến động, nếu trong trường hợp bạn không đặt lệnh Stop Loss trong thị trường downtrend và bạn vẫn cố chấp nghĩ rằng thị trường sẽ đảo chiều. Thì bạn có thể sẽ chịu một khoản lỗ khổng lồ hoặc đôi khi là mất sạch tài sản của mình.

5.2 Đặt mức cắt lỗ cố định cho mọi giao dịch

Lệnh cắt lỗ Stop Loss sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro, tuy nhiên không phải vì điều này mà bạn luôn đặt lệnh Stop Loss cho mọi giao dịch của mình. Vì những loại coin, mỗi cổ phiếu sẽ có sự biến động khác nhau.

VD: Stable coin thường có giá ít bị biến động hoặc cố phiếu trong VN30 sẽ có mức giảm giá hay tăng giá không quá nhiều trong một thời gian ngắn.

5.3 Đặt lệnh dừng lỗ dưới hỗ trợ và trên kháng cự

Đa phần, mọi người sẽ đặt lệnh Stop Loss ở dưới vùng hỗ trợ và trên vùng kháng cự. Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp xảy ra là sau khi bạn đặt lệnh Stop Loss ở 2 vùng này, sau đó giá khớp và lệnh được kích hoạt và xu hướng thị trường lại đảo chiều tăng trở lại. Vì 2 lý do sau:

 • Khi một số nhà giao dịch thấy giá giảm xuống dưới mức thấp hơn trước đó, họ nghĩ rằng đó là một giao dịch mua tốt và đặt lệnh mua.
 • Các trader đã đặt các lệnh LONG và một số nhà giao dịch đã đặt các lệnh cắt lỗ giống như bạn. Khi giá giảm xuống vùng hỗ trợ, nó sẽ kích hoạt lệnh LONG (mua), làm tăng áp lực MUA và đẩy giá lên cao hơn.

Vậy nên đó là lý do tại sao giá đảo chiều và tăng lên sau khi lệnh cắt lỗ được khớp. Điều này là do sẽ có áp lực mua đáng kể khi giá phá vỡ dưới ngưỡng kháng cự.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế website blockchain bảo mật cao tại DK Tech

6. Những sai lầm thường gặp khi đặt lệnh Stop loss

6.1 Không đặt Stop Loss

Nhiều bạn không đủ can đảm để hạn chế tổn thất vì luôn mong bán được mức giá cao, chính vì điều này các nhà đầu tư phải tự đặt theo cách thủ công dựa vào tình hình biến động thị trường để đặt lệnh cắt lỗ thủ công. Bên cạnh đó thì cũng có nhiều nhà đầu tư chủ quan vì nghĩ mình sẽ dự đoán đúng thị trường và có thể chốt lời với mức cao nên không dùng lệnh Stop Loss.

6.2 Đặt lệnh stop loss quá gần

Đặt lệnh quá gần và khi thị trường nhấn xuống và bùng lên thì bạn sẽ bị lỗ khi đặt ở mức giá đó.

6.3 Đặt stop loss quá xa

Trái ngược với đặt lệnh quá gần, nhà đầu tư lại lựa chọn đặt lệnh quá rộng (đặt lệnh cắt lỗ quá xa). Điều này sẽ làm cho khoản lỗ của bạn lớn hơn dự kiến ban đầu.

6.4 Đặt lệnh nhưng không dựa trên các chỉ báo

Nhiều nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm thường sẽ đặt theo tâm lý của thị trường, mà không dựa vào các chỉ báo kỹ thuật, dãy Fibonacci, các vùng hỗ trợ, kháng cự,… Việc này sẽ làm tăng khoản lỗ lên.

Hy vọng những thông tin trên đây của DK Tech đã giúp bạn biết được lệnh Stop Loss là gì trong đầu tư chứng khoán và đầu tư crypto. Tuy nhiên, lệnh cũng có những ưu và nhược điểm riêng, nên bạn cần trang bị kiến thức thật kỹ cho mình để có thể ra quyết định đúng đắn nhất.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế sàn giao dịch tiền điện tử tại DK Tech

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page