Coin nền tảng là gì? Có nên đầu tư vào coin nền tảng

Tiền điện tử hiện đang phổ biến hơn bao giờ hết. Không chỉ vì sự tiện lợi, mà còn vì những lợi ích to lớn mà nó mang lại. Nếu bạn đã từng tham gia vào thị trường tiền điện tử, bạn có kiến ​​thức vững chắc. Để cho phép các đồng tiền tiềm năng được đầu tư và lựa chọn. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn nên tiếp thu những kiến ​​thức cần thiết. Bởi vì hầu hết thời gian bạn đang đầu tư sai chỗ. Vì vậy, nếu bạn là người mới tham gia vào thị trường tiền điện tử, giải pháp an toàn nhất là chọn một coin nền tảng. Vậy coin nền tảng là gì? Và có nên đầu tư vào coin nền tảng không?

1. Coin nền tảng là gì?

Coin nền tảng là một loại tiền điện tử tồn tại trên thị trường. Phát hành trong một khoảng thời gian tương đối dài. Những đồng tiền này hoạt động trên các chuỗi khối khác nhau. Hay đúng hơn là những đồng coin này đang hưởng lợi từ những blockchain mà do họ thiết lập.

Các đồng coin nền tảng thường có tính bảo mật cao, không dựa vào bên thứ ba và hỗ trợ các giao dịch độc lập.

Do đó, coin nền tảng được tự do mở rộng và phát triển, trở thành đồng coin tiềm năng. Và luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho các nhà đầu tư lâu năm và các nhà đầu tư mới.

VD: Ethereum, Binance, Solana,…

Coin nền tảng là gì?

2. Có nên đầu tư vào coin nền tảng?

Có thể nói, coin nền tảng luôn là một trong những lựa chọn có nhiều lợi ích đặc biệt cho nhà đầu tư. Vì vậy, các nguyên nhân phổ biến nhất thường là:

 • Danh tiếng và bảo mật với tính thanh khoản cao cho hầu hết các coin nền tảng. Hơn hết, hầu hết các đồng tiền này đều có sẵn trên các sàn giao dịch lớn, vì vậy chúng có thể hỗ trợ các giao dịch diễn ra mọi lúc, mọi nơi.
 • Vì coin nền tảng có mạng chuỗi khối riêng nên luôn có những cơ hội tuyệt vời để mở rộng hoặc phát triển các ứng dụng phi tập trung tích hợp với những lợi thế đặc biệt.
 • Khi các ứng dụng chất lượng cao được tích hợp, ngày càng nhiều giá trị sẽ được thêm vào. Vì vậy cũng góp phần tăng giá trị cho những đồng coin nền tảng này.

Có nên đầu tư vào coin nền tảng

3. Vì sao nên đầu tư vào coin nền tảng?

Coin nền tảng là những coin đã có mặt trên thị trường từ lâu, với độ uy tín và an toàn cao, được xây dựng trên một chuỗi khối riêng tư. Do công nghệ và khả năng ứng dụng của coin nền tảng nên có tính hữu ích và an toàn hơn nhiều so với các loại tiền khác. Mặc khác thì coin nền tảng có chiều hướng tăng giá đều đặn và không chịu sự ảnh hưởng bởi giá của Bitcoin hoặc sự biến động chung của thị trường crypto.

Chính vì thế, nếu lựa chọn đầu tư dài hạn thì các nhà đầu tư sẽ lựa chọn những đồng coin nền tảng, vì biên độ dao động về giá của những đồng coin nền tảng thường không nhiều.

4. Hệ sinh thái của các coin nền tảng

Hệ sinh thái là một trong những yếu tố rất quan trọng của Endowment Coin. Nó ảnh hưởng đến cả tiềm năng và tốc độ tăng trưởng của từng đồng tiền trong đó.

Hệ sinh thái của coin nền tảng bao gồm:

 • Blockchain: cho phép ghi lại các giao dịch và thông tin trên hệ thống của hệ thống giao dịch phi tập trung.
 • Hợp đồng thông minh (smart contract): cho phép triển khai các Dapps (ứng dụng phi tập trung) trên nền tảng đó.
 • Cộng đồng: đóng góp vào sự phát triển và sử dụng ứng dụng trên nền tảng đó. Sự thành công của của hệ sinh thái phụ thuộc rất nhiều vào các nhà phát triển, người đóng góp, đối tác liên quan.
 • DApp và ứng dụng: các coin nền tảng thường có các dApps được được xây dựng cùng, dùng để tương tác trực tiếp với các coin nền tảng.
 • Ví và sàn giao dịch: nhằm mục đích mua bán và lưu trữ coin.
 • Tiêu chuẩn và giao thức: nhằm thúc đẩy tính tương thích và mở rộng cho hệ sinh thái. Bằng cách thiết lập các giao thức và tiêu chuẩn cho phép liên kết, tương tác trực tiếp với các dApps, dịch vụ khác trên blockchain.

Xem thêm: Danh sách coin nền tảng nên hold

5. Phân loại các Coin nền tảng

. Các loại coin nền tảng cơ bản là:

 • Metaverse: Công nghệ thực tế ảo – có thể hiểu là không gian ảo được xây dựng từ các công cụ hỗ trợ như Thực tế ảo (VR) và Công nghệ thực tế tăng cường – Augmented Reality (AR) nhằm mang đến những trải nghiệm chân thực và tốt nhất. Tất cả các dịch vụ được thanh toán bằng Project Coins qua internet.
 • NFT: Viết tắt của Non-Fungible Token, một loại token đại diện cho các thuộc tính duy nhất, không thể thay thế. Hầu hết các dự án nổi lên trong xu hướng này có xu hướng là các dự án trò chơi blockchain.
 • Mạng 3.0: Có thể được coi là Coin nền tảng mới nhất ra mắt ngày hôm nay. Đây là sự kết hợp công nghệ đột phá giữa nền tảng web Coin 1.0 và 2.0, tạo ra một phiên bản hoàn toàn mới.

6. Ưu – nhược của việc đầu tư vào coin nền tảng

6.1 Ưu điểm của coin nền tảng

 • Hỗ trợ phát triển và triển khai ứng dụng trên nền tảng đó.
 • Hệ sinh thái phong phú giúp thúc đẩy sự phát triển của coin nền tảng.
 • Khả năng tăng trưởng và mở rộng khi nhiều dự án sử dụng coin nền tảng sẽ giúp làm tăng tính thanh khoản và giá trị của coin nền tảng.

6.2 Nhược điểm của coin nền tảng

 • Thời gian để xây dựng độ tin cậy (tính bảo mật, sự ổn định) với người dùng sẽ rất lâu
 • Khó giành được sự lựa chọn từ người dùng khi có nhiều coin nền tảng trên thị trường hiện nay.
 • Phụ thuộc quá nhiều vào hệ sinh thái nên ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của coin nền tảng.

Hi vọng với những thông tin trên đây của DK Tech đã giúp bạn biết được coin nền tảng là gì? Những phân loại của coin nền tảng và có nên đầu tư vào coin nền tảng khi những đồng coin này ít chịu sự ảnh hưởng khi biến động giá của Bitcoin và thị trường.

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page