Danh sách coin nền tảng tốt nhất để mua và Hold trong 2024

Đầu tư vào coin nền tảng luôn là một lựa chọn an toàn và ít rủi ro cho các nhà đầu tư tiền điện tử. Do đó, trong bài viết này, Dk Tech giới thiệu đến bạn danh sách coin nền tảng tốt nhất cho năm 2024, trên cơ sở rằng chúng có một câu chuyện tăng trưởng vào năm 2023.

1. Coin nền tảng là gì?

Coin nền tảng– platform token là những đồng coin đã được phát hành trong một thời gian dài và được hoạt động trên các chuối khối khác nhau, có tính bảo mật cao và không phải phụ thuộc vào blockchain của các dự án khác.

2. Danh sách coin nền tảng đáng mua và giữ trong năm 2024

2.1 Đồng coin nền tảng tiềm năng Ethereum (ETH)

Ưu tiên cao nhất trong số các đồng coin nền tảng tiềm năng và tốt nhất năm 2024 không gì khác chính là Ethereum. Ethereum (ETH) không phải là một dự án được tính là 5x, 10x, đặc biệt là trong ngắn hạn. Mặc dù không chắc, nhưng nó là một phần không thể thiếu của tiền điện tử và nên được đưa vào danh mục đầu tư của bạn, ít nhất là vào lúc này.

Ethereum chưa bao giờ mạnh hơn, ít nhất là về cơ bản, trong thị trường giá xuống mà tất cả chúng ta đều biết và vẫn biết. Đầu tiên, việc triển khai hợp đồng thông minh trên Ethereum đã tăng 293% vào năm 2022. Con số này là rất lớn đối với Ethereum.

Khi nói đến động lực cung và cầu Ethereum, 4,6 tỷ đô la Ethereum đã được đốt cháy kể từ giao thức EIP-1559, nhưng NFT và DeFi trên mạng Ethereum, chủ yếu thông qua OpenSea và Uniswap, đang tiếp thêm ngọn lửa Ethereum. nó đốt lửa nhiều hơn. Và nhiều ETH đang bị đốt cháy mỗi ngày. Tóm lại, ETH là một đồng xu giảm phát.

Một khía cạnh khác để mong đợi từ Ethereum là việc áp dụng. Nhưng tính năng này có thể mang tính cách mạng đối với ngành công nghiệp blockchain, đặc biệt là Ethereum. Ethereum có thể được sử dụng hàng loạt để tạo một tài khoản đơn giản và kết nối nó với một địa chỉ ví.

Vì vậy, thay vì đăng nhập bằng Facebook hoặc Google, người dùng có thể sử dụng các khóa trùng lặp để kiểm soát tài khoản blockchain của họ mà không cần trung gian. Đây sẽ là chất xúc tác tuyệt vời để mọi người đón nhận Ethereum vào cuộc sống của họ.

Hơn nữa, trước bản cập nhật lớn ở Thượng Hải, Ethereum mới đạt 500.000 trình xác nhận. Sắp có bản nâng cấp Thượng Hải, cho phép người dùng rút cổ phần ETH của họ ngay lập tức. Đây có thể coi là một bước tiến lớn của hệ sinh thái Ethereum.

Có thể nói Ethereum là dự án tiền điện tử tốt nhất ở thời điểm hiện tại. Việc sáp nhập đã thành công, góp phần vào quá trình di chuyển PoW sang PoS (Proof Of Stake) của Ethereum, nâng cấp Thượng Hải sắp tới và các nâng cấp tiếp theo để tăng khả năng mở rộng và giảm chi phí gas. Tiềm năng của Ethereum là rất lớn. Có lẽ Ethereum sẽ tiếp tục dẫn đầu trong các nền tảng hợp đồng thông minh (smart contract) và là vua của các altcoin.

Xem thêm: Ethereum Classic là gì?

Ethereum là coin nền tảng tốt nhất để mua và hold năm 2023

2.2 Polygon (MATIC), Optimism (OP) và Arbitrum

Sau Ethereum, ưu tiên đầu tư trong giai đoạn này có thể sẽ là các giải pháp Layer2. Ai cũng nhắc đến tầm quan trọng của Layer 2 hàng ngày, hàng giờ. Nhiều nhà phát triển hiện đang phát triển dApp trên Layer 2 hơn bao giờ hết do những lợi ích mà Layer 2 mang lại. Ba cái tên nổi tiếng nhất trong phân khúc Layer2 là: Polygon (Matic), Optimism (OP), Arbitrum.

 • Polygon (MATIC): Polygon đã phát triển đáng kể trong năm qua. Ra đời từ một sidechain của Ethereum, Polygon đã phát triển thành một hệ sinh thái rộng lớn với nhiều sản phẩm khác nhau. Do ưu điểm về tốc độ, chi phí thấp và tích hợp chặt chẽ với Ethereum nên rất nhiều thương hiệu lớn trên thế giới như Nike, Starbucks, Coca-Cola đã hợp tác với Polygon vì nhiều lý do. Sản phẩm mới nhất tham gia thị trường Polygon NFT là bộ Collect Trump Card, có giá đã tăng nhiều lần kể từ khi ra mắt. Đây là những điều mà Polygon (MATIC) luôn quan tâm, và khả năng điều này xảy ra vào năm 2023 có lẽ không nên đánh giá thấp.
 • Optimism (OP): Một dự án Layer2 nổi bật đã tạo ra lợi nhuận 3,3 triệu đô la vào năm 2022. Đây là giải pháp mở rộng Layer2 của Ethereum được thiết kế để giảm chi phí gas hàng chục nghìn đô la so với các giao dịch thông thường và cải thiện tốc độ xử lý giao dịch. Mặc dù thị trường tiền điện tử đang có xu hướng đi xuống vào năm 2022, nhưng Optimism vẫn đang cho thấy sự tăng trưởng người dùng tích cực và TVL của nó hiện đứng thứ ba trong số các giải pháp Layer2 (xếp sau Arbitrum và Arbitrum Next). đa giác).
 • Arbitrum: Một nền tảng Layer2 khác với lợi nhuận 4,6 triệu đô la vào năm 2022. Đó là nền tảng hệ sinh thái dẫn đầu thị trường Layer2 ngày nay. Trong năm qua, Arbitrum đã tổ chức nhiều sự kiện không thể không nhắc đến về Arbitrum Odyssey để người dùng có thể quay lại và trải nghiệm Arbitrum Odyssey. Vì vậy, vào năm 2023, cộng đồng đang mong chờ nền tảng tung ra các mã thông báo của nó và sau đó tổ chức một đợt airdrop cho người dùng, chắc chắn sẽ mang đến một làn sóng FOMO mới, nhưng sự lạc quan đã làm được gì.

Xem thêm: Layer 2 blockchain là gì?

Polygon (Matic), Optimism (OP) và Arbitrum

3. Các blockchain đang phát triển nhất

Lịch sử của Ethereum và Layer2 đã kết thúc. Vì vậy, có những đồng coin nền tảng tiềm năng nào thay thế cho Ethereum trong số các đồng tiền nền tảng tốt nhất năm 2024 không? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy xem dữ liệu về số lượng nhà phát triển toàn thời gian trên các blockchain này. Dữ liệu từ cuối năm 2022 như sau:

 • Vị trí thứ 1: Ethereum (1873 developers).
 • Vị trí thứ 2: Polkadot (752 developers).
 • Vị trí thứ 3: Cosmos (511 developers).
 • Vị trí thứ 4: Solana (383 developers).
 • Vị trí thứ 5: Polygon (253 developers).
 • Vị trí thứ 6: Kusama (250 developers).
 • Vị trí thứ 7: Near (205 developers).
 • Vị trí thứ 8: Cardano (163 developers).

Trong danh sách này, DK Tech khuyến nghị một số đồng coin nền tảng tiềm năng tốt nhất:

3.1 Polkadot (DOT)

Khả năng tương tác giữa các blockchain là rất quan trọng và Polkadot ra đời vì điều đó. Polkadot đã thu hút các nhà phát triển nhờ chi phí xây dựng thấp, thời gian đưa ra thị trường nhanh, khả năng nâng cấp, khả năng tương tác và đấu giá parachain.

Kể từ khi triển khai các phiên đấu giá này và bổ sung các ứng dụng cũng như nền tảng vào mạng của mình, giá trị chính tổng thể của Polkadot đã tăng lên đáng kể. Các giao thức như mạng Crust và lưu trữ đám mây phi tập trung Astar hiện đang làm việc với Sony để khởi động các chương trình vận động Web3 để dẫn dắt các dự án NFT và DAO và giúp các trường phát triển các trường hợp sử dụng Web3 nâng cao hơn.

Có một yếu tố được gọi là “Nakamoto”, một thước đo về sự phân cấp của mạng blockchain, đại diện cho “số lượng đơn vị chia sẻ tối thiểu mà một cá nhân có thể tổng hợp để có được 51% quyền kiểm soát”, giúp Polkadot đứng đầu trong bảng xếp hạng.

Từ đó, chúng ta có thể thấy rằng Polkadot đã cải thiện khả năng phân cấp và bảo mật và đã hoạt động rất tốt ở cấp độ này. Hiệu suất giá không tốt bằng, nhưng bạn phải hiểu rằng việc phát triển một dự án như Polkadot (DOT) cần có thời gian. Trọng tâm là khả năng tương tác, đây là một tính năng rất quan trọng cho tương lai.

3.2 Cardano (ADA)

Cardano, được thành lập vào năm 2015 bởi Charles Hoskinson, là một trong những người đồng sáng lập Ethereum và ra mắt vào năm 2017. Vài năm trước, Cardano có rất nhiều công nghệ thú vị, nhưng lộ trình của nó quá dài để thấy được bất kỳ lợi ích thực sự nào khi các hợp đồng thông minh được kích hoạt vào tháng 9 năm 2021, vì vậy Cardano (ADA) dường như bị tụt hậu so với các blockchain khác và thường bị đánh giá thấp.

Tuy nhiên, năm 2023 lại khác đối với Cardano. Có rất nhiều câu chuyện về nó. Cơ hội lớn nhất được mang đến bởi DJED, một stablecoin dựa trên thuật toán Cardano, ra mắt vào ngày 31 tháng 1 năm 2023. DJED sử dụng ADA để bảo mật 800%. Kể từ khi ra mắt DJED, nhu cầu về ADA đã tăng lên đáng kể, với hơn 30 triệu ADA bị loại bỏ và giá ADA cũng tăng lên đáng kể. Do thiếu các stablecoin thuật toán trên thị trường kể từ khi Terra sụp đổ, cơ hội phát triển cho DJED là rất lớn. Và DJED là người đi đầu. Chắc chắn, khi nhu cầu về DJED tăng lên, thì nhu cầu về ADA cũng vậy.

Ngoài ra, ADA sắp có các bản cập nhật lớn sẽ cải thiện hơn nữa khả năng tương tác giữa các chuỗi. Cập nhật thành công sẽ tăng mức sử dụng ADA của bạn.

3.3 Cosmos (ATOM)

Một đồng coin nền tảng hàng đầu khác ra mắt vào năm 2023 là Cosmos. Như bạn có thể thấy, Cosmos đứng thứ ba về số lượng nhà phát triển, tăng hơn 34% trong năm qua so với các nhà phát triển toàn thời gian.

Cosmos (ATOM) được thiết kế để kết nối các blockchain không giống như các blockchain Layer1 thông thường. Bằng cách tận dụng Bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK) và  Giao thức liên lạc giữa các blockchain (IBC), Cosmos có thể hoạt động như một trung tâm để xây dựng và kết nối các mạng khác. Với mối quan hệ chặt chẽ của Luna với UST, năm 2023 dường như là một sự cải thiện, ngay cả khi năm 2022 là một năm “tồi tệ” đối với Comos.

Hiện tại, dữ liệu trên chuỗi của Cosmos rất tốt, số lượng người dùng ngày càng tăng, lượng blockchain trong hệ sinh thái ngày càng tăng và giá trị của TVL cũng đang cho thấy sự tăng trưởng. Cosmos TVL hiện vượt trội so với Arbitrum, Polygon và Fantom…dù số liệu vẫn thấp so với năm ngoái. Đặc biệt, năm 2023 sẽ là một năm nhiều kỳ vọng đối với Cosmos (ATOM), với nhiều kế hoạch nâng cấp LỚN.

3.4 Aptos (APT)

Bên cạnh các đồng coin nền tảng quan trọng, chúng tôi cũng đề xuất Aptos, một đồng coin nền tảng mới. Aptos là một mạng blockchain lớp 1 được phát triển bởi các cựu nhân viên Meta (Facebook), ra mắt trên mạng chính vào tháng 10 và được quảng cáo là “kẻ giết Ethereum”. Đây là một dự án mới với tốc độ tăng trưởng vượt bậc, nhưng nó đã phát triển rất nhanh vì chúng tôi đã nhận thức được những sai lầm trong quá khứ và sự chậm trễ của các dự án khác đã thực hiện trong quá trình thực hiện.

Thế mạnh lớn nhất của Aptos là giá xăng. Định giá gas Aptos Blockchain được tối ưu hóa, giảm chi phí gas xuống 10 lần. Ban đầu, nhóm Aptos nhằm mục đích giảm giá xăng theo hệ số từ 10 đến 100, một kế hoạch có thể trở nên quan trọng hơn. Để hiện thực hóa cơ hội này, Aptos đã đàm phán trực tiếp với nhiều nhà phát triển trong hệ sinh thái.

Aries, AUX, Econia, Ferum, Nutrios, Pyth, Souffl3, Switchboard, Topaz, Tsunami, v.v. Kiểm tra các cuộc họp này và dữ liệu giao dịch trực tuyến mang lại những hiểu biết sâu sắc sau:

 • Gửi tiền đến Aptos tốn khoảng 0,00055 APT.
 • Giá gas do DeFi vận hành dao động từ 0,003 đến 0,005 APT.

Nếu thành công, đây sẽ là một cải tiến lớn đối với blockchain Aptos và mã thông báo APT có thể tiếp tục tăng trưởng đáng kể vào năm 2023. Ngoài ra, một cột mốc quan trọng khác là Aptos NFT cũng đã đi vào hoạt động. Vui lên, đặc biệt là khi thị trường Topaz NFT chuyên về các apt mạnh mẽ. Nếu NFT thu hút sự chú ý trong tương lai và Topaz tập hợp nhiều người dùng và bộ sưu tập NFT có giá trị, thì nó có thể được kỳ vọng là động lực tăng trưởng cho APT.

Xem thêm: Sweatcoin là gì?

4. Các đồng coin nền tảng nên theo dõi

4.1 Solana (SOL)

Đối với nhiều người, dự án Solana đã kết thúc, nhưng thực tế không phải vậy. Mặc dù lợi thế cạnh tranh của Solana đã mất dần, nhưng về mặt kỹ thuật, nó vẫn là một trong những blockchain nhanh nhất, về mặt lý thuyết có khả năng chạy 50.000 TPS. Họ vẫn sử dụng 383 nhà phát triển toàn thời gian. Chủ yếu do tác động của FTX vào năm 2022 và nhiều sự cố mạng đang diễn ra, giá SOL đã bị ‘giảm giá’ rất nhiều. Vì vậy, hãy tiếp tục theo dõi để xem nhóm sẽ thực hiện những thay đổi gì vào năm 2023 hoặc liệu có sự kiện nào đủ lớn để ảnh hưởng đến Solana hay không.

4.2 Avalanche (AVAX)

Nó là một blockchain bằng chứng cổ phần có khả năng xử lý hơn 5.000 giao dịch mỗi giây. Điều khiến Avalanche trở thành ứng cử viên sáng giá cho “kẻ giết Ethereum” là người dùng có thể tạo các dự án blockchain có thể tùy chỉnh của riêng họ được gọi là “mạng con”. Cung cấp tính linh hoạt hơn nhiều so với Ethereum, Avalanche tương thích với các blockchain khác vì nó cũng hỗ trợ Máy ảo Ethereum (EVM) của Polkadot và WASM.

Không có nhiều thảo luận về Avalanche (AVAX) vào năm 2023, nhưng công ty gần đây đã hợp tác với Amazon Web Services. Avalanche có một số tính năng rất hay và tích hợp khả năng gửi bitcoin trong vài giây cho bất kỳ ai sử dụng Avalanche. Nếu bạn có bitcoin, thì không có giới hạn dung lượng và người nhận có thể nhận bitcoin ngay lập tức. Vì vậy, Avalanche cũng là một trong những đồng coin nền tản mà chúng ta nên theo đuổi.

Từ những thông tin trong bài viết này thì bạn đã có thể biết được danh sách coin nền tảng tiềm năng hay những đồng coin nền tảng nào nên theo dõi. Việc đầu tư luôn có 2 mặt lợi ích và rủi ro, nên bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin về các đồng coin trước khi lựa chọn đầu tư.

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page