Cryptopunks là gì? Vì sao Cryptopunk lại đắt đến vậy?

Cryptopunks đã xuất hiện từ lâu, nhưng gần đây đã chứng kiến ​​sự trở lại toàn diện khi thế giới tiền điện tử ngày càng được chú ý nhiều hơn. Nếu bạn là người yêu thích nghệ thuật và muốn tìm hiểu thêm về tiền điện tử, thì bài viết này là dành cho bạn. Những gì bạn sắp đọc sẽ giúp bạn hiểu Cryptopunks là gì?

1. Cryptopunks là gì?

Cryptopunks là một trong những dự án NFT nổi tiếng đầu tiên trên thế giới. Đây là những tác phẩm nghệ thuật được vẽ dưới dạng hình ảnh có kích thước 24×24 pixel, đại diện cho NFT trên nền tảng blockchain Ethereum. Bộ sưu tập Cryptopunks bao gồm 10.000 trò chơi chữ nhỏ, không chồng chéo để truyền cảm hứng cho các dự án khác đồng thời tạo điều kiện cho sự phát triển tiếp theo của token ERC721.

Mỗi Cryptopunks sẽ có độ hiếm khác nhau, do đó khi ai sở hữu Cryptopunk sẽ mang lại cho họ cảm giác độc nhất. Ngoài ra thì giá trị cũng như các giao dịch của cryptopunk luôn ở mức cao:

  • Punk thấp nhất: 105.997 USD (61.95 ETH)
  • Số lượng giao dịch trong 12 tháng: 4.189
  • Tổng khối lượng bán: 1.13 tỷ USD (396500 ETH)

Chính những con số này đã tạo nên tính tích cực dù thị trường NFT không có thanh khoản cao, tổng giá trị giao dịch hàng tuần của Punk khoản 3 triệu USD (1.800 ETH).

Xem thêm: NFT là gì?

cryptopunk là gì

2. Nguồn gốc của cryptopunks

Cryptopunk được lấy cảm hứng từ một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất về cyberpunk, cuốn tiểu thuyết Neuromancer. Đồng thời, hình ảnh punk được lấy cảm hứng từ các nhân vật hình người trong bộ phim Blade Runner, kết hợp với bối cảnh nhạc punk ở London và phong trào cyberpunk của những năm 1980.

Cryptopunks chính thức được thành lập vào năm 2017, được sở hữu và điều hành bởi Larva Labs, được thành lập bởi Matt Hall và John Watkinson. Mục tiêu của tác giả lúc này là thử nghiệm sự kết hợp giữa nghệ thuật và NFT. Nhưng nhờ cơn sốt PFP NFT (Profile Picture) đã làm bước đà cho sự phát triển của NFT, cụ thể là BAYC đã thu hút nhiều nhà đầu tư.

Không chỉ có chức năng làm PFP NFT (Profile Picture) mà cryptopunk có được trưng bày trực tiếp tại các phòng trưng bày, nơi triển lãm. Nhưng điều này cũng làm cho mọi người trở nên lo ngại về tính độc quyền của NFT.

Xem thêm: Cryptokitties là gì?

3. Phân loại cryptoPunk

  • Human Punks: 6.039 punk nam và 3.840 punk nữ. Loại punk này thường ít được ưa chuộng hơn loại Punks không phải con người.
  • Punks không phải con người: 88 Punk Zombies xanh, 24 Punk Ape lông, 9 Punk Alien. Đây đều là những loại punk hiếm, có giá trị cao và được tìm kiếm nhiều nhất trong bộ sưu tập, đặc biệt loại Punk có giá siêu đắt và cực hiếm là những Punk Alien.

VD: Loại Punk người ngoài hành tinh cùng chiếc băng đô đang giữ giá cao nhất với 7.58 triệu đô (4200 ETH) vào 3/2021.

punk alien siêu hiếm

4. Cơ chế hoạt động của cryptopunks

Để bắt đầu, token ERC721 chưa xuất hiện trên thị trường để sử dụng NFT. Hai nhà sáng lập đã sử dụng ERC20 mà họ có vào thời điểm đó. Sau đó, anh sửa đổi mã ERC20 để phù hợp với việc tạo ra các sản phẩm NFT, bước đầu truyền cảm hứng cho các dự án ERC721 sau này.

Người dùng có thể xác định punk của họ bằng cách băm hình ảnh tham chiếu punk và so sánh nó với hàm băm trong hợp đồng token. Số lượng punk trong bộ sưu tập có thể lên tới 10.000, điều này gây khó khăn cho việc lưu trữ chúng trên chuỗi khối. Nhóm đã tạo ra một hình ảnh tổng hợp có chứa tất cả các vết thủng. Tên punk cũng tương ứng với vị trí của punk trong ảnh tổng hợp.

VD: Cryptopunk #1111 chứa siêu dữ liệu cho punk thứ 1111 trên hình ảnh chính.

5. Làm thế nào để sở hữu cryptopunks?

Tương tự như tiền điện tử, nhóm đã tạo ra một sàn giao dịch nơi các nhà đầu tư có thể mua cryptopunks bằng cách đặt giá thầu. Để giao dịch, các nhà đầu tư sẽ cần kết nối với ví MetaMask.

Ngoài ra, OpenSea vẫn có thị trường “Punks for Sale” trên Ethereum. Các đồng xu được bán sẽ ở dạng token ERC721 có thể được giao dịch trên nền tảng trao đổi NFT. Người dùng có thể di chuyển qua lại giữa hai token này trong quá trình chọc thủng gói (quá trình mở và đóng gói). Điều này được thực hiện trong ví MetaMask có chứa tiền điện tử.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế sàn giao dịch NFT tại DK Tech

6. Quá trình tạo ra token ERC20 và ERC721

Nhóm sản xuất đã tận dụng Cryptopunks và các dự án tiếp theo để phát triển một tiêu chuẩn chung hơn có thể áp dụng cho bất kỳ loại token hóa nào. Đồng thời, chúng tôi đã thay đổi các tham số ERC20 để tạo token riêng biệt, duy nhất thay vì token có thể thay thế được. Mã chứa từ “Punks”, nhưng không nhất thiết phải là ERC20 hay ERC721.

7. Cách lưu trữ punks trên blockchain

Nhà phát triển đã tạo một hình ảnh tổng hợp chứa tất cả các trò chơi chữ và lưu trữ các giá trị băm IPFS của các trò chơi chữ trên hợp đồng. Một điều mà các nhà nghiên cứu hiện đang nỗ lực nghiên cứu là không phải kế hoạch nào cũng khả thi. Cuối cùng, loại giải pháp lưu trữ này đã được chứng minh là thành công theo thời gian.

8. Vấn đề về quyền kiểm soát

Cả hai nhà nghiên cứu đều cảm thấy hạnh phúc mặc dù họ không còn kiểm soát được “đứa con tinh thần” của mình. Phát triển một dự án công nghệ blockchain rất khác so với các dự án truyền thống. Các nhà phát triển có ít quyền can thiệp hoặc thay đổi sau khi công bố và phát hành sản phẩm. Các nhà đầu tư chịu trách nhiệm cho bất kỳ thay đổi nào họ thực hiện đối với hợp đồng thông minh (smart contract).

Đồng thời, việc xác định con số 10.000 có thể coi là “bất khả xâm phạm”. Khi rõ ràng rằng các nhà phát minh có thể tạo ra nhiều trò chơi chữ hơn, ngay cả khi họ làm vậy, họ sẽ không được các nhà đầu tư trên thị trường công nhận. Điều này chứng tỏ mọi người đều bình đẳng và công bằng khi tham gia sân chơi này. Ngay cả các nhà sản xuất cũng như các thương nhân khác, họ phải bỏ tiền ra để sở hữu mà không có bất kỳ lợi thế nào so với mọi người.

9. Những câu hỏi thường gặp về Cryptopunks

9.1 Wrapped punks là gì?

Wrapped punks có nghĩa là người dùng chuyển đổi các punk của họ thành token ERC721 tiêu chuẩn để bảo vệ chúng và giao dịch chúng trên các thị trường OpenSea và Rarible của Ethereum. Sau khi punk của bạn được bảo vệ, Larva Labs 1 có thể hỗ trợ bạn 1:1 từ nhạc punk ban đầu.

Xem thêm: TOP NFT marketplace được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay

9.2 Dev punks là gì?

Dev punk là số lượng punks thuộc sở hữu của các nhà sản xuất, đặc biệt là hai nhà sáng lập Larva Labs, Matt Hall và John Watkinson. Khi mới thành lập, họ đã bán được 9.000 đồng xu trên thị trường và giữ lại 1.000 đồng xu cho riêng mình. Do đó, những người chơi chữ có số từ 1 đến 1000 được gọi là dev punks.

9.3 Cơ chế định giá của cryptopunks như thế nào?

Cryptopunks được trao đổi thông qua ví kỹ thuật số và mỗi đồng tiền điện tử có một chữ ký số duy nhất chứng minh quyền sở hữu với các thông số và đặc điểm riêng. Do tính độc đáo của bộ sưu tập, giá trị của Cryptopunk có thể lên tới hàng chục triệu USD.

9.4 Có thể tạo thêm nhiều punks khác không?

Sau khi được tạo, nó đã bị cấm bởi những người tạo ra nó và mã kiểm soát độc quyền đã được đưa vào Ethereum. Sau khi nhạc punk được phát hành trên chuỗi khối, nhà sản xuất sẽ mất quyền kiểm soát việc tạo hoặc sở hữu nhạc punk.

Lưu ý: Bài viết này chỉ dành cho mục đích thông tin và không phải là lời kêu gọi đầu tư. Bạn phải chịu trách nhiệm về những quyết định của chính mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro và cần được cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế website theo yêu cầu tại DK Tech

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page