Cryptopunks Là Gì? Tìm Hiểu Chi Tiết Về Cryptopunks 2023

Cryptopunks đã xuất hiện từ lâu, nhưng gần đây đã chứng kiến ​​sự trở lại toàn diện khi thế giới tiền điện tử ngày càng được chú ý nhiều hơn. Nếu bạn là người yêu thích nghệ thuật và muốn tìm hiểu thêm về tiền điện tử, thì bài viết này là dành cho bạn. Những gì bạn sắp đọc sẽ giúp bạn hiểu “Cryptopunks là gì?”

 

Cryptopunks là gì?

Cryptopunks là một trong những dự án NFT nổi tiếng đầu tiên trên thế giới. Đây là những tác phẩm nghệ thuật được mã hóa dưới dạng hình ảnh pixel 24×24 đại diện cho NFT trên nền tảng blockchain Ethereum. Bộ sưu tập Cryptopunks bao gồm 10.000 trò chơi chữ nhỏ, không chồng chéo để truyền cảm hứng cho các dự án khác đồng thời tạo điều kiện cho sự phát triển tiếp theo của token ERC721.

Cryptopunks là gì?
Cryptopunks là gì?

 

Xem thêm: NFT Là Gì? 13 Loại NFT Mà Bạn Cần Biết

 

Nguồn gốc của cryptopunks

Cryptopunks chính thức được thành lập vào năm 2017, được sở hữu và điều hành bởi Larva Labs, được thành lập bởi Matt Hall và John Watkinson. Mục tiêu của tác giả lúc này là thử nghiệm sự kết hợp giữa nghệ thuật và NFT. Cuối cùng, mục tiêu này đã thành công và tiền điện tử ra đời như một tác phẩm nghệ thuật mật mã.

Ban đầu, những trò chơi chữ này được phân phối miễn phí, nhưng sau đó người dùng muốn sở hữu chúng thông qua giao dịch và đấu giá. Punks có thể trị giá hàng triệu đô la. So với Bitcoin, Cryptopunk rất khác biệt vì mỗi lần đâm thủng là một NFT duy nhất trong hệ thống Ethereum. Trong số 10.000 người chơi chữ này, 3.840 người là nữ, 6.039 người là nam và một số ít động vật, người ngoài hành tinh và zombie.

Do phong cách riêng và tính độc đáo của nhạc punk, người ngoài hành tinh có băng đô có thể có giá lên tới 4.200 ETH, đạt 7,58 triệu đô la vào tháng 3 năm nay. Sau đó là Punk 7804, giá khoảng 7,57 triệu USD. Đây được coi là hai thứ có giá trị nhất trong bộ sưu tập tiền điện tử. Vì đây là nghệ thuật tiền điện tử trên nền tảng Ethereum, giá của Punk sẽ phụ thuộc vào giá trị biến động của ETH.

 

Cơ chế hoạt động của cryptopunks

Để bắt đầu, token ERC721 chưa xuất hiện trên thị trường để sử dụng NFT. Hai nhà sáng lập đã sử dụng ERC20 mà họ có vào thời điểm đó. Sau đó, anh sửa đổi mã ERC20 để phù hợp với việc tạo ra các sản phẩm NFT, bước đầu truyền cảm hứng cho các dự án ERC721 sau này.

Người dùng có thể xác định punk của họ bằng cách băm hình ảnh tham chiếu punk và so sánh nó với hàm băm trong hợp đồng token. Số lượng punk trong bộ sưu tập có thể lên tới 10.000, điều này gây khó khăn cho việc lưu trữ chúng trên chuỗi khối. Nhóm đã tạo ra một hình ảnh tổng hợp có chứa tất cả các vết thủng. Tên punk cũng tương ứng với vị trí của punk trong ảnh tổng hợp. Ví dụ: cryptopunk #1111 chứa siêu dữ liệu cho punk thứ 1111 trên hình ảnh chính.

 

Làm thế nào để sở hữu cryptopunks?

Tương tự như tiền điện tử, nhóm đã tạo ra một sàn giao dịch nơi các nhà đầu tư có thể giao dịch, mua và đặt giá thầu đối với những kẻ chơi chữ trên một thị trường duy nhất được tạo ra cho những kẻ chơi chữ tiền điện tử. Để giao dịch, các nhà đầu tư sẽ cần kết nối với ví MetaMask.

Ngoài ra, OpenSea vẫn có thị trường “Punks for Sale” trên Ethereum. Các đồng xu được bán sẽ ở dạng token ERC721 có thể được giao dịch trên nền tảng trao đổi NFT. Người dùng có thể di chuyển qua lại giữa hai token này trong quá trình chọc thủng gói (quá trình mở và đóng gói). Điều này được thực hiện trong ví MetaMask có chứa tiền điện tử.

 

Sự bùng nổ của phong trào crypto art

Cryptopunk được lấy cảm hứng từ một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất về cyberpunk, cuốn tiểu thuyết Neuromancer. Đồng thời, hình ảnh punk được lấy cảm hứng từ các nhân vật hình người trong bộ phim Blade Runner, kết hợp với bối cảnh nhạc punk ở London và phong trào cyberpunk của những năm 1980.

Và các nhà sản xuất sẽ không tạo ra những trò chơi chữ mới vì khó kiểm soát sự phổ biến của thị trường. Do đó, giá trị của tiền điện tử không chỉ được thúc đẩy bởi một tài sản tự nhiên, khan hiếm.

 

Một số chia sẻ của nhóm nghiên cứu khi được hỏi về dự án triển lãm nghệ thuật blockchain

Quá trình tạo ra token ERC20 và ERC721

Nhóm sản xuất đã tận dụng Cryptopunks và các dự án tiếp theo để phát triển một tiêu chuẩn chung hơn có thể áp dụng cho bất kỳ loại token hóa nào. Đồng thời, chúng tôi đã thay đổi các tham số ERC20 để tạo token riêng biệt, duy nhất thay vì token có thể thay thế được. Mã chứa từ “Punks”, nhưng không nhất thiết phải là ERC20 hay ERC721.

Cách lưu trữ punks trên blockchain

Nhà phát triển đã tạo một hình ảnh tổng hợp chứa tất cả các trò chơi chữ và lưu trữ các giá trị băm IPFS của các trò chơi chữ trên hợp đồng. Một điều mà các nhà nghiên cứu hiện đang nỗ lực nghiên cứu là không phải kế hoạch nào cũng khả thi. Cuối cùng, loại giải pháp lưu trữ này đã được chứng minh là thành công theo thời gian.

 

Xem thêm: Giải Pháp Blockchain Và Ứng Dụng Công Nghệ Blockchain Tại DK Tech

 

Vấn đề về quyền kiểm soát

Cả hai nhà nghiên cứu đều cảm thấy hạnh phúc mặc dù họ không còn kiểm soát được “đứa con tinh thần” của mình. Phát triển một dự án công nghệ blockchain rất khác so với các dự án truyền thống. Các nhà phát triển có ít quyền can thiệp hoặc thay đổi sau khi công bố và phát hành sản phẩm. Các nhà đầu tư chịu trách nhiệm cho bất kỳ thay đổi nào họ thực hiện đối với hợp đồng thông minh.

Đồng thời, việc xác định con số 10.000 có thể coi là “bất khả xâm phạm”. Khi rõ ràng rằng các nhà phát minh có thể tạo ra nhiều trò chơi chữ hơn, ngay cả khi họ làm vậy, họ sẽ không được các nhà đầu tư trên thị trường công nhận. Điều này chứng tỏ mọi người đều bình đẳng và công bằng khi tham gia sân chơi này. Ngay cả các nhà sản xuất cũng như các thương nhân khác, họ phải bỏ tiền ra để sở hữu mà không có bất kỳ lợi thế nào so với mọi người.

 

Những câu hỏi thường gặp về Cryptopunks

Các câu hỏi về Cryptopunks
Các câu hỏi về Cryptopunks

Wrapped punks là gì?

Các punk được bao bọc có nghĩa là người dùng chuyển đổi các punk của họ thành token ERC721 tiêu chuẩn để bảo vệ chúng và giao dịch chúng trên các thị trường OpenSea và Rarible của Ethereum. Sau khi punk của bạn được bảo vệ, Larva Labs 1 có thể hỗ trợ bạn 1:1 từ nhạc punk ban đầu.

Dev punks là gì?

Dev punk là số lượng punks thuộc sở hữu của các nhà sản xuất, đặc biệt là hai nhà sáng lập Larva Labs, Matt Hall và John Watkinson. Khi mới thành lập, họ đã bán được 9.000 đồng xu trên thị trường và giữ lại 1.000 đồng xu cho riêng mình. Do đó, những người chơi chữ có số từ 1 đến 1000 được gọi là dev punks.

Cơ chế định giá của cryptopunks như thế nào?

Cryptopunks được trao đổi thông qua ví kỹ thuật số và mỗi đồng tiền điện tử có một chữ ký số duy nhất chứng minh quyền sở hữu với các thông số và đặc điểm riêng. Do tính độc đáo của bộ sưu tập, giá trị của Cryptopunk có thể lên tới hàng chục triệu USD.

Có thể tạo thêm nhiều punks khác ngoài 10 000 punks ban đầu được không?

Sau khi được tạo, nó đã bị cấm bởi những người tạo ra nó và mã kiểm soát độc quyền đã được đưa vào Ethereum. Sau khi nhạc punk được phát hành trên chuỗi khối, nhà sản xuất sẽ mất quyền kiểm soát việc tạo hoặc sở hữu nhạc punk.

 

Cryptopunk và các khía cạnh liên quan đã được báo cáo ở trên. Tôi hy vọng bạn tìm thấy bài viết này hữu ích. Và cảm ơn các bạn đã ủng hộ DK Tech.

Lưu ý: Bài viết này chỉ dành cho mục đích thông tin và không phải là lời kêu gọi đầu tư. Bạn phải chịu trách nhiệm về những quyết định của chính mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro và cần được cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Chúc các bạn sáng suốt, bình tĩnh và có những quyết định đầu tư đúng đắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *