Đầu tư Bitcoin là gì? Mua Bitcoin ở những sàn giao dịch nào?

Chắc chắn rằng không ai có thể nhớ nổi mình đã nghe cụm từ “đầu tư vào bitcoin” bao nhiêu lần, nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu ý nghĩa của việc đầu tư vào bitcoin. Nếu bạn có cùng câu hỏi, hãy đọc bài viết này. Đây là câu trả lời cho câu hỏi “Đầu tư Bitcoin là gì?”

1. Đầu tư Bitcoin là gì?

Đầu tư Bitcoin cũng tương tự như đầu tư các đồng tiền ảo khác, với mục đích nhận được khoản lời trong tương lai. Hay nói theo cách khác, đầu tư Bitcoin là việc bạn dự đoán giá của đồng Bitcoin trong tương lai, để dự đoán rằng mình có nên mua để tích trữ trong tương lai, để kiêm lợi nhuận từ chênh lệch mua và bán.

Đầu tư Bitcoin là gì?

2. Có những cách đầu tư Bitcoin nào?

Có nhiều cách khác nhau để đầu tư vào Bitcoin. Cụ thể là:

 • Mua và bán để kiếm lời (mua bitcoin thay vì blockchain).
 • Đào Bitcoin bằng các công cụ khai thác, tuy nhiên hình thức này sẽ tốn nhiều chi phí để thiết lập máy đào coin.
 • Đầu tư vào Quỹ tín thác và quyên góp cho mọi người thông qua Bitcoin, HYIP, Coin MLM,…
 • Tìm kiếm các nguồn bitcoin miễn phí.

Trong đó thì phương pháp đầu tiên được lựa chọn nhiều bởi các nhà đầu tư, vì hình thức này tương tự như việc bạn mua cổ phiếu và không cần phải thực hiện nhiều nhiệm vụ, giải thuật toán,… để nhận Bitcoin.

Xem thêm: Đào Bitcoin là gì?

3. Ưu và nhược điểm của việc đầu tư Bitcoin

3.1 Ưu điểm của việc đầu tư Bitcoin

 • Thị trường tiền ảo luôn không chịu sự giám sát của bên thứ 3, kể cả Bitcoin.
 • Bitcoin không thể bị làm giả.
 • Bảo mật danh tính.
 • Giao dịch nhanh chóng, chi phí thấp.

3.2 Nhược điểm của việc đầu tư Bitcoin

 • Sẽ khó khăn với những người mới bắt đầu cho việc đầu tư Bitcoin thông qua việc đào, làm nhiệm vụ nhận thưởng,…
 • Không được bảo hộ bởi tính pháp lý ở thị trường tiền ảo vẫn chưa có.
 • “An ninh mạng” còn lỏng lẻo và tin tặc vẫn tồn tại.

Xem thêm: Halving là gì?

4. Muốn đầu tư Bitcoin cần tốn bao nhiêu tiền?

Ý tưởng rằng Bitcoin chỉ dành cho những người giàu có và thượng lưu là hoàn toàn sai lầm. Giá của Bitcoin (BTC) thực sự rất cao, lên tới hàng trăm triệu mỗi đơn vị. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải mua Bitcoin (BTC). Nói cách khác, khả năng chia nhỏ của Bitcoin cho phép Satoshi mua các đơn vị có giá trị thấp hơn BTC, một ví dụ điển hình.

1 Satoshi = 0,00000001 Bitcoin. Sau đó, bạn có thể tra cứu giá Bitcoin trên các sàn giao dịch tiền điện tử và chuyển đổi chúng thành giá Satoshi. Nếu 1 BTC có giá khoảng 100 triệu thì 0,001 BTC chỉ có giá khoảng 100.000. Mức giá như vậy bạn hoàn toàn có thể tham gia đầu tư tùy theo tiềm lực tài chính của mình.

Bạn có thể đầu tư Bitcoin tùy theo tài chính của bản thân

5. Đầu tư Bitcoin có an toàn không?

Như với bất kỳ hình thức đầu tư nào, quyết định bán tùy thuộc vào việc bạn muốn tiếp tục nắm giữ hay đồng ý bán. Người chơi không có quyền can thiệp vào các vấn đề biến động giá trị.

Trên thực tế, đầu tư luôn là một trò chơi mạo hiểm, không chỉ với Bitcoin. Sở dĩ nhiều người vẫn còn khó khăn trong việc đầu tư Bitcoin là vì Bitcoin vẫn là một lĩnh vực khá mới và chính vì nó là lĩnh vực mới nên các nhà đầu tư còn thiếu kinh nghiệm và dễ mắc sai lầm, mất tiền vì nó quá dễ dàng. Kể từ đó, quan điểm xấu về đầu tư Bitcoin đã lan rộng.

Hơn nữa, tính biến động của Bitcoin rất cao, không chỉ về mặt giá trị mà còn về sự biến động theo thời gian. Đồng thời, sẽ có nhiều trao đổi Bitcoin, một số có uy tín và một số thì không. Khi một nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm và chẳng may gặp phải một vụ trao đổi không rõ nguồn gốc, họ rất dễ bị lừa và mất tiền bạc, thời gian, công sức và quan trọng nhất là lòng tin.

Tất nhiên, “no risks no rewards” được áp dụng. Núi cao cạnh núi bao giờ cũng có vực thẳm, bình nguyên bao giờ cũng vậy. Chấp nhận rủi ro và dũng cảm. Rủi ro thua lỗ cao nhưng rủi ro thắng lớn cũng không nhỏ. Đầu tư vào Bitcoin sẽ an toàn hơn một chút nếu các nhà đầu tư có thể quản lý và kiểm soát bốn rủi ro sau: biến động giá, bảo mật, người dùng và trao đổi.

6. Mua Bitcoin ở đâu?

Bitcoin hiện được bán trên nhiều sàn giao dịch tiền điện tử lớn, với giá khác nhau trên các sàn giao dịch như: Mitrade, Binance, Coinbase, Huobi, Bittrex, Kraken, Changelly, ZB.COM, Bitstamp, Coinmama, Luno, Remitano, Coinspot, Coinjar, CEX.io,…

Xem thêm: Các sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới

7. Lời khuyên dành cho những người mới bắt đầu đầu tư Bitcoin

7.1 Tìm hiểu kỹ về Bitcoin

Nếu bạn chưa biết gì về loại tiền ảo này thì không thể tham gia đầu tư. Đọc thêm các bài viết về Bitcoin từ các nguồn chất lượng và lắng nghe ý kiến ​​từ các chuyên gia trong lĩnh vực này và những người có kinh nghiệm đầu tư thành công để giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn.

7.2 Lựa chọn ví lưu trữ

Cần quyết định nơi lưu trữ Bitcoin của bạn? Ví nào? Hiện tại có hai loại ví lưu trữ chính trên thị trường: ví nóng và ví lạnh. Đồng thời, bạn cũng có thể lưu trữ nó trên sàn giao dịch mà bạn chọn. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư thường chọn ví lạnh và ví ngoại tuyến do tính bảo mật cao hơn so với các loại ví khác.

Xem thêm: Cách tạo ví Bitcoin?

7.3 Đầu tư ở những sàn giao dịch uy tín

Có rất nhiều sàn giao dịch Bitcoin, nhưng không phải tất cả đều an toàn và không phải tất cả các nhà giao dịch trên sàn đều đáng tin cậy. Bạn có thể mất tiền cho các khoản đầu tư của mình không nhất thiết vì thị trường chứng khoán, mà vì những kẻ lừa đảo giả làm nhà đầu tư. Do đó, hãy nắm rõ thông tin trước khi đưa ra quyết định.

Xem thêm: TOP sàn giao dịch tiền điện tử uy tín

7.4 Nói không với “all-in”

All-in có nghĩa là đầu tư mọi thứ vào tiền điện tử, trao đổi, phiên giao dịch, v.v. Nếu mất hết tài sản của mình thì tốt nhất đừng áp dụng tư duy được ăn cả ngã về không trong thế giới tiền điện tử. Vì thị trường tiền ảo luôn có biến động không nằm trong bất kỳ một biên độ dao động nào.

8. Những câu hỏi thường gặp về đầu tư Bitcoin

8.1 Mua bán Bitcoin có những loại nào?

Có hai loại giao dịch Bitcoin để kiếm lợi nhuận: đầu tư ngắn hạn (Trade Coin – Lướt sóng) và đầu tư dài hạn (Hold Coin – Nắm giữ).

8.2 Bitcoin ra đời vào năm nào? “Cha đẻ” của Bitcoin là ai?

Satoshi Nakamoto là người sáng lập ra Bitcoin vào năm 2009 nên Satoshi cũng là một đơn vị con của đồng tiền này.

8.3 Bitcoin có được hợp thức hóa tại Việt Nam không?

Bitcoin hiện chưa được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ. Vì vậy, mọi vấn đề liên quan đến đồng tiền này, nếu xảy ra thất thoát đều thuộc trách nhiệm của nhà đầu tư, khó có thể nhờ đến pháp luật can thiệp, giải quyết.

Nhìn chung thì việc đầu tư Bitcoin có nhiều triển vọng để phát triển, bởi Bitcoin luôn là đồng coin dẫn đầu thị trường crypto về giá. Tuy nhiên việc đầu tư Bitcoin thông qua các hình thức đào, làm nhiệm,… thì sẽ khó hơn so với việc bạn mua bán/ tích trữ để kiếm lợi nhuận từ phần chênh lệch về giá.

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page