Hiệu ứng FUD là gì – Cách vượt qua tâm lý FUD khi đầu tư tiền ảo

Ngoài FOMO, FUD cũng là một hiệu ứng tâm lý rất phổ biến trong lĩnh vực đầu tư tài chính, đặc biệt là thị trường tiền điện tử. Đây được cho là nguyên nhân khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ hoặc phá sản. Vậy FUD là gì? Hiệu ứng tâm lý FUD trong đầu tư có ý nghĩa gì? Cùng DK Tech tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây nhé.

1. FUD là gì?

FUD là gì? FUD là từ viết tắt của Fear-Uncertainty-Doubt (sợ hãi, lo lắng, nghi ngờ). Đó là một hiệu ứng tâm lý ảnh hưởng đến nhận thức của nhà đầu tư về một loại tiền điện tử nói riêng hoặc thị trường tiền điện tử nói chung, gây ra cảm giác lo lắng, hồi hộp và sợ hãi ở các nhà đầu tư. Khi chịu sự tác động của FUD thì các nhà đầu tư có thể bỏ lỡ và đánh mất những gì mà những người xung quanh họ sẽ nhận được.

Tuy nhiên, hiệu ứng FUD không xảy ra trong sự cô lập, hiệu ứng này được hiện bằng cách lan truyền thông tin tiêu cực, gây hiểu lầm hoặc sai lệch với mục đích lừa các nạn nhân để đưa ra các quyết định vô lý và làm lợi cho những người tố giác. Thông thường người tạo ra hiệu ứng FUD là những người, tổ chức có tầm ảnh hưởng trong một lĩnh vực nào đó, cụ thể ở đây là thị trường crypto – tiền điện tử.

FUD là gì?

Theo một số tài liệu, thuật ngữ FUD được đặt ra bởi một kỹ sư máy tính đã rời khỏi IMB để thành lập một công ty mới -Gene Amdahl vào giữa những năm 1970.

Gene Amdahl đặt ra thuật ngữ FUD nhằm để mô tả cách người chủ cũ nói xấu về công ty mới của anh. Vào những năm 1980, FUD được coi là một chiến lược cạnh tranh “bẩn thỉu” được các công ty sử dụng để loại bỏ các đối thủ cạnh tranh thông qua các phương tiện truyền thông.

Thế giới tiền điện tử được sinh ra với tất cả các đặc tính khiến nó phù hợp để ‘chuyển giao nỗi sợ hãi’ và tạo cơ hội cho hội chứng FUD xảy ra thường xuyên hơn. Nếu FOMO dẫn đến giá cao hơn, thì FUD dẫn đến giá thấp hơn.

2. FUD trong crypto được tạo ra như thế nào?

FUD trong crypto thường được tạo ra đối với những thị trường không có vốn hóa lớn, các Cá Mập Crypto sẽ sử dụng FUD đưa ra những thông tin tiêu cực về đồng coin này nhằm thu mua với mức thấp

Về cơ bản, FUD có thể được ví như tin giả, hoặc tin bị phóng đại so với thực tế. Chỉ cần các KOL lớn lan truyền tin xấu trên các mạng xã hội như: Telegram, Facebook, Twitter và Reddit, chắc chắn tạo nên nỗi sợ hãi sẽ làm rung chuyển thị trường. Làm cho các nhà đầu tư sợ hãi và bán đi những coin này dù thị trường đang có mức cầu thấp, dẫn đến giá coin thấp đi và thị trường đi xuống.

3. Ai sẽ là người hưởng lợi chính với FUD?

FUDers là tên gọi dành cho những người hưởng lợi từ hiệu ứng FUD, hay nói cụ thể hơn là các nhà đầu tư nổi tiếng, cố vấn tài chính,…

Một ví dụ diển hình là của FUDer chính là Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk. Vào đầu tháng 5 năm 2023, Musk bị chỉ trích vì bày tỏ lo ngại về tác động tiêu cực đến môi trường của việc khai thác Bitcoin và tuyên bố rằng ông sẽ không chấp nhận Bitcoin cho xe điện Tesla nữa. Thông báo này đã gây ra sự điều chỉnh đáng kể về giá Bitcoin sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại vào đầu năm nay.

Xem thêm: FOMO là gì?

4. Cách để các nhà đầu tư vượt qua tâm lý FUD trong giao dịch

Hiệu ứng FUD sẽ bị ở hầu hết các trader, nếu các trader không biết cách vượt qua FUD thì sẽ tạo điều kiện làm giàu cho các FUDer. Chính vì thế, DK Tech sẽ mách nhỏ bạn cách để vượt qua tâm lý FUD trong crypto:

Các để vượt qua hiệu ứng FUD

4.1 Kiên định với chiến lược đã vạch ra

Để duy trì tránh bị phân tâm do hiệu ứng FUD gây ra, bạn cần xác định rõ mục tiêu, thời gian đầu tư và mục tiêu chốt lời.

Việc kiên định với mục tiêu đã đặt ra sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn về thị trường và có được những quyết định đúng nhất và phù hợp nhất.

4.2 Hiểu rõ thị trường

Thị trường crypto là nơi mà nhà đầu tư khó có thể nắm bắt được, kể cả những nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm. Nếu bạn là nhà đầu tư mới tham gia vào crypto thì khi nhận thấy sự biến động lớn về giá coin thì tốt nhất bạn nên nằm ngoài cuộc chơi, vì đây có thể là một hiệu ứng FUD hoặc FOMO.

4.3 Cắt lỗ đúng thời điểm

Nếu bạn bỏ lỡ cú swing đỉnh cao của mình, hãy dũng cảm cắt lỗ và chờ đợi cơ hội tiếp theo. Đặt mức dừng lỗ thích hợp sẽ cho phép bạn nhanh chóng thoát ra khỏi tình thế “tiến thoái lưỡng nan” mà vẫn có tiền để tìm các cơ hội đầu tư khác.

Ngược lại, khi bạn rơi vào tâm lý chần chừ thì có thể tài sản của bạn sẽ vơi đi nhiều hơn.

4.4 Xác định phong cách đầu tư

Định nghĩa rõ ràng về phong cách đầu tư: ngắn hạn, trung hạn hoặc dài hạn có thể giúp bạn chuẩn bị tâm lý và có cách giải quyết khi bị ảnh hưởng bởi FOMO hoặc FUD.

4.5 Biết cách quản lí vốn hiệu quả

Quản lý và phân bổ vốn hiệu quả có thể giúp giảm thiểu rủi ro do FOMO và FUD gây ra. Ngoài ra còn thu được lợi nhuận ổn định và không bị tác động quá nhiều bởi FOMO và FUD.

Xem thêm: Các Đồng Coin Tiềm Năng, Được Lợi Từ FUD Của BUSD – Cuộc Chiến Stablecoin

5. Có phải FUD đều là tin giả không?

Không phải tất cả FUD đều là tin giả. Trong một số trường hợp, FUD vẫn là tin thật, nhưng được cố tình tung ra vào những thời điểm nhạy cảm để tạo áp lực tâm lý.

Trong một số trường hợp, FUD hoàn toàn khách quan và không bị thao túng bởi một tổ chức nào. Cụ thể như: thiên tai, dịch bệnh hay sự kiện thiên nga đen.

6. Chiến thuật nào để khắc chế FUD

Để khắc chế lại FUD thì chiến lược Hold Coin sẽ giúp giảm đi tác động của nó. Nói theo cách dễ hiểu là khi thị trường biến động thì nhà đầu tư hạn chế tình trạng bán xả coin.

Xem thêm: Đốt coin là gì và vì sao phải đốt coin?

7. FUD và FOMO có mối quan hệ nào không?

Như chúng ta đã biết, hiệu ứng FUD và FOMO không bao giờ xảy ra một cách tự phát. Các nhóm lan truyền FOMO thường là các nhà đầu tư muốn thu hút nhiều người hơn để đẩy giá lên. Mặt khác, FUD được thực hiện bởi những người bỏ lỡ cơ hội mua coin với giá tốt và và sử dụng thủ thuật này để hạ giá và gom coin với giá thấp.

Minh chứng cụ thể là Elon Musk đã từng đăng một dòng Tweet về Dogecoin trên Twitter, khiến giá Dogecoin tăng cao.

Tóm lại thì hiệu ứng FUD sẽ mang lại tâm lý lo ngại cho nhà đầu tư và tạo điều kiện cho các Cá Mập gom coin với giá thấp. Chính vì thế, khi tham gia vào thị trường tiền ảo thì bạn cần có tâm lý vững vàng, kiến thức vững, mục tiêu cụ thể,… để không bị tâm lý FUD ảnh hưởng quá nhiều đến quyết định của mình.

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page