FUD Là Gì? Tìm Hiểu Chi Tiết Về Hiệu Ứng Tâm Lý FUD

Ngoài FOMO, FUD cũng là một hiệu ứng tâm lý rất phổ biến trong lĩnh vực đầu tư tài chính, đặc biệt là thị trường tiền điện tử. Đây được cho là nguyên nhân khiến nhiều thương nhân thua lỗ hoặc phá sản. FUD là gì? Hiệu ứng tâm lý này trong đầu tư có ý nghĩa gì? Hãy đọc bài viết sau để tìm câu trả lời chính xác nhất.

 

FUD là gì?

Định nghĩa FUD

FUD là viết tắt của ba chữ cái đầu tiên của cụm từ Fear-Uncertainty-Doubt (sợ hãi, lo lắng, nghi ngờ). Đó là một hiệu ứng tâm lý ảnh hưởng đến nhận thức của nhà đầu tư về một loại tiền điện tử nói riêng hoặc thị trường tiền điện tử nói chung, gây ra cảm giác lo lắng, hồi hộp và sợ hãi ở nạn nhân. Họ bỏ lỡ và đánh mất những gì mà những người xung quanh họ sẽ nhận được.

Tuy nhiên, hiệu ứng này không xảy ra trong sự cô lập. FUD là một chiến lược cạnh tranh bằng cách lan truyền thông tin tiêu cực, gây hiểu lầm hoặc sai lệch với mục đích lừa nạn nhân đưa ra các quyết định vô lý và làm lợi cho những người tố giác.

Chiến thuật tâm lý ảnh hưởng đến nhận thức này thường được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, từ tài chính, kinh tế, tiếp thị cho đến chính trị…

FUD là gì?
FUD là gì?

Lịch sử ra đời của FUD

Theo một số tài liệu, thuật ngữ FUD được đặt ra bởi Gene Amdahl vào giữa những năm 1970. Anh ấy là một kỹ sư máy tính đã rời IBM để thành lập một công ty mới. Gene Amdahl là người đã đặt ra thuật ngữ “FUD” để mô tả cách người chủ cũ của anh ta nói xấu công ty mới của anh ta.

Vào những năm 1980, FUD được coi là một chiến lược cạnh tranh “bẩn thỉu” được các công ty sử dụng để loại bỏ các đối thủ cạnh tranh thông qua các phương tiện truyền thông.

Thế giới tiền điện tử được sinh ra với tất cả các đặc tính khiến nó phù hợp để ‘chuyển giao nỗi sợ hãi’ và tạo cơ hội cho hội chứng FUD xảy ra thường xuyên hơn. Nếu FOMO dẫn đến giá cao hơn, thì FUD dẫn đến giá thấp hơn.

FUD được tạo ra như thế nào?

Từ góc độ quy mô, vốn hóa thị trường của một số loại tiền điện tử thường không lớn. Do đó, FUD thường được các ‘cá mập’ sử dụng để ‘đánh giá thấp’ và ‘thu gom’ hàng hóa. Ngoài ra, quy mô nhỏ của thị trường tạo cơ hội cho các cường quốc dễ dàng xây dựng mạng lưới để tạo FUD và thu lợi nhuận.

FUD thường được phổ biến thông qua các phương tiện truyền thông chính thống và đặc biệt là những nhân vật và KOL có ảnh hưởng trong cộng đồng. Mục tiêu của họ là giảm nhu cầu mua để ổn định hoặc giảm giá của đồng xu. Về cơ bản, FUD có thể được ví như tin giả, hoặc tin bị phóng đại so với thực tế. Chỉ cần các KOL lớn lan truyền tin xấu trên các mạng xã hội như Telegram, Facebook, Twitter và Reddit, chắc chắn nỗi sợ hãi sẽ làm rung chuyển thị trường.

Ví dụ, nạn nhân của hội chứng này cảm thấy hoảng loạn và sợ hãi khi nghe tin xấu về thị trường và không có thời gian nghiên cứu kỹ và bán coin ngay lập tức khi không có nhu cầu. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến lợi nhuận cá nhân của họ mà còn khiến giá thị trường giảm đáng kể, tạo điều kiện cho các “shark” dễ dàng gom coin với giá hời.

Ai sẽ là người hưởng lợi chính với FUD?

Dễ dàng nhận thấy rằng các KOL và cá mập thao túng thị trường là những người hưởng lợi chính từ hiệu ứng FUD. Các nhà đầu tư nổi tiếng, cố vấn tài chính hoặc bất kỳ ai muốn dự đoán giá của một đồng xu và thu hút sự chú ý cũng tham gia vào quá trình thị trường này. Họ thường được gọi là FUDers.

Một ví dụ tuyệt vời về FUDer là Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk. Vào đầu tháng 5 năm 2023, Musk bị chỉ trích vì bày tỏ lo ngại về tác động tiêu cực đến môi trường của việc khai thác Bitcoin và tuyên bố rằng ông sẽ không chấp nhận Bitcoin cho xe điện nữa. Thông báo này đã gây ra sự điều chỉnh đáng kể về giá Bitcoin sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại vào đầu năm nay.

 

Xem thêm: Fomo Là Gì? Fud Là Gì? Tác Hại Của Fomo Và Fud Gây Ra

 

Cách để các nhà đầu tư vượt qua hiệu ứng FUD trong giao dịch

Các yếu tố thị trường không thể thay đổi và chỉ có thể thay đổi thông qua các phương pháp chủ yếu sau:

Các để vượt qua hiệu ứng FUD
Các để vượt qua hiệu ứng FUD

Kiên định với bản thân và với chiến lược đã vạch ra

Để duy trì trạng thái tinh thần và tránh bị phân tâm, bạn cần xác định rõ mục tiêu, thời gian đầu tư và mục tiêu chốt lời. Đồng thời giúp bạn có cái nhìn tổng quan chính xác, nhận diện những sai sót để đưa ra quyết định phù hợp nhất. Tránh trường hợp vội vàng dẫn đến sai lầm bất ngờ, mất kiểm soát.

Nắm bắt, hiểu rõ thị trường đầu tư

Đây là một nguyên tắc quan trọng, nhưng không dễ thực hiện. Ngay cả những nhà giao dịch có kinh nghiệm cũng không hiểu thị trường một cách tổng thể.

Có rất nhiều cơ hội ‘may mắn’ trên thị trường, nhưng nếu bạn thấy giá coin của mình biến động đột ngột, tốt nhất bạn nên lùi lại cuộc chơi và quan sát, rút ​​kinh nghiệm cho lần đầu tư tiếp theo của mình. Bởi vì đây có thể là chiến thuật FOMO hoặc FUD.

Cắt lỗ đúng thời điểm

Nếu bạn bỏ lỡ cú swing đỉnh cao của mình, hãy dũng cảm, cắt lỗ và chờ đợi cơ hội tiếp theo. Đặt mức dừng lỗ thích hợp sẽ cho phép bạn nhanh chóng thoát ra khỏi tình thế mà vẫn có tiền để tìm các cơ hội đầu tư khác. Nếu bạn chần chừ, tài sản của bạn sẽ càng bị thất thoát nhiều hơn.

Xác định phong cách đầu tư

Định nghĩa rõ ràng về phong cách đầu tư: Ngắn hạn, Trung hạn hoặc Dài hạn có thể giúp bạn chuẩn bị tâm lý và có cách giải quyết khi bạn bị ảnh hưởng bởi FOMO hoặc FUD.

Biết cách quản lí vốn hiệu quả

Biết cách quản lý và phân bổ vốn hiệu quả có thể giúp giảm thiểu rủi ro do FOMO và FUD gây ra. Ngoài ra, nếu bạn chủ động, bạn có thể thu được lợi nhuận ổn định. Khi đó FOMO và FUD sẽ không gây ra các vấn đề nghiêm trọng gây nhầm lẫn và ảnh hưởng đến việc ra quyết định.

 

Xem thêm: Các Đồng Coin Tiềm Năng, Được Lợi Từ FUD Của BUSD – Cuộc Chiến Stablecoin

 

Những câu hỏi thường gặp về FUD

Có phải FUD đều là tin giả không?

Không phải tất cả FUD đều là tin giả. Trong một số trường hợp, FUD là tin thật, nhưng được cố tình tung ra vào những thời điểm nhạy cảm để tạo áp lực tâm lý. Trong một số trường hợp, FUD hoàn toàn khách quan và không bị thao túng bởi một tổ chức nào, chẳng hạn như thiên tai, dịch bệnh hay sự kiện thiên nga đen.

FOMO là gì?

FOMO là viết tắt của Fear Of Missing Out, tạm dịch là: Sợ bỏ lỡ một cơ hội, hiệu ứng này là khá cá nhân.

FOMO trong giao dịch tiền xu là xu hướng thấy giá của một loại tiền cụ thể tăng mạnh trong một khoảng thời gian ngắn, tin rằng nhiều nhà giao dịch khác đang kiếm được lợi nhuận lớn và muốn sở hữu đồng tiền đó ngay lập tức. Tôi lo lắng rằng tôi sẽ bỏ lỡ cơ hội nếu tôi không hành động sớm. Đây cũng là lý do tại sao chúng tôi thường mua với giá cao nhất, hay còn gọi là “đu đưa”.

Có chiến thuật nào để khắc chế FUD không?

Có một chiến lược phổ biến mà nhiều người sử dụng. Đó là tạm giữ hoặc lưu manh (cả hai đều đúng).

Trong thị trường tiền điện tử, “nắm giữ tiền xu” đề cập đến việc nắm giữ một loại tiền cụ thể mà không bán (xả) nó, bất kể biến động thị trường hoặc giảm giá. Bạn cũng có thể hiểu Hodl coin là một hình thức đầu tư dài hạn. Chiến thuật này rất hiệu quả để chống lại hiệu ứng FUD.

FUD và FOMO có mối quan hệ nào không?

Như chúng ta đã biết, hiệu ứng FUD và FOMO không bao giờ xảy ra một cách tự phát. Các nhóm lan truyền FOMO thường là các nhà đầu tư muốn thu hút nhiều người hơn để đẩy giá lên. Mặt khác, FUD được phổ biến bởi những người bỏ lỡ cơ hội và sử dụng thủ thuật này để hạ giá và gom hàng.

Elon Musk đã từng đăng một dòng tweet về Dogecoin trên Twitter, khiến giá Dogecoin tăng cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *