ERC20 Là Gì? Cách Sở Hữu Token ERC20 An Toàn

ERC20 được coi là nền tảng thống trị trong thị trường tiền điện tử toàn cầu. Bất kỳ nhà giao dịch tiền điện tử nào quan tâm đến các dự án ICO đều phải làm quen với thuật ngữ ERC20. Kể từ những ngày đầu Ethereum ra mắt, ví ERC20 đã nhận được sự quan tâm và ủng hộ của cộng đồng. Trong bài viết này, DK Tech giúp bạn tìm hiểu thêm về ERC20.

 

Đôi nét về ERC20

ERC20 là gì?

ERC20 là viết tắt của “Ethereum Request for Comment” bằng tiếng Anh. Đây là tên của một bộ tiêu chuẩn mà các token được phát triển trên nền tảng blockchain Ethereum phải tuân thủ. Để tạo token trên nền tảng Ethereum, bạn cần thiết lập hợp đồng thông minh (smart contract) được lập trình theo tiêu chuẩn ERC20.

ERC20 là gì?
ERC20 là gì?

ERC20 được thành lập khi nào?

Vào ngày 19 tháng 11 năm 2015, dự thảo tiêu chuẩn ERC20 đã được phát triển bởi Fabian Vogelsteller. Nó tạo ra một danh sách chung các quy tắc mà các token Ethereum phải tuân theo để các nhà phát triển có thể lập trình các token mới hoạt động trong hệ sinh thái Ethereum. Trong năm 2017, mức độ phổ biến của token ERC20 đã tăng lên khi các công ty khởi nghiệp huy động vốn thông qua ICO (cung cấp coin ban đầu).

Các quy tắc tiêu chuẩn của ERC20

Quy tắc tùy chọn

  • Token Name: tên của Token.
  • Symbol: ký hiệu của Token hay mã Token.
  • Decimals: Số thập phân (tối đa 18), quy định về số lượng chữ số thập phân trong đơn vị của Token.

Quy tắc bắt buộc

  • TotalSupply: Tổng nguồn cung, tức là số lượng token có thể được tạo. Ví dụ: Tổng nguồn cung của MKR là 1.005.557 MKR.
  • BalanceOf: Số dư token của một tài khoản hoặc ví hiện có.
  • Transfer: Chuyển token từ ví của bạn sang ví của người dùng khác bằng cách chỉ định địa chỉ của người nhận và số lượng token sẽ gửi.
  • TransferFrom: Chuyển token từ tài khoản này sang tài khoản khác. Quy tắc này tương tự như quy tắc chuyển nhượng, nhưng hữu ích hơn với khả năng ủy quyền cho ai đó thay mặt bạn chuyển token.
  • Approve: Giới hạn số lượng token rút khỏi ví khi giao dịch khớp lệnh. Quy tắc này giúp người tham gia tránh được rủi ro vi phạm hợp đồng và mất cắp tất cả các token trong ví.
  • Allowance: Điều này cho phép người dùng kiểm tra số dư của các token trong ví của họ để thuận tiện cho việc rút và quản lý các token trong ví của họ.

 

Đánh giá ưu và nhược điểm của ERC20

Ưu điểm

Tính Fungible

Token ERC20 có thể thay thế được và mỗi đơn vị có thể hoán đổi cho nhau. Bất kể token của bạn là gì, miễn là bạn giữ BinanceAcademyToken, bạn có thể tự do đổi nó lấy token của người khác mà không làm thay đổi giá trị, tính năng hoặc chức năng của token. Chúng giống như tiền mặt hoặc vàng.

Điều này có lợi nếu token trở thành tiền tệ. Do các lựa chọn thay thế ERC20, các token riêng lẻ có thể được trao đổi mà không ảnh hưởng đến mục đích sử dụng tiền tệ dự định của chúng.

Tính linh hoạt

Token ERC20 có khả năng tùy biến cao và có thể dễ dàng thích ứng với các ứng dụng khác nhau. Ví dụ: nó có thể được sử dụng làm tiền tệ trong trò chơi, điểm thưởng cho các chương trình khách hàng thân thiết, đồ sưu tầm kỹ thuật số (NFT) hoặc làm đại diện cho tác phẩm nghệ thuật, tác phẩm nghệ thuật hoặc tài sản.

Tính phổ biến

ERC20 rất phổ biến trong ngành công nghiệp tiền điện tử và có thể được sử dụng làm bản thiết kế. Điều này sẽ cho phép các token mới được tự động liệt kê trên các sàn giao dịch và được ví điện tử hỗ trợ mà không cần phải xây dựng một nền tảng phù hợp cho từng token. Ngoài ra, ERC20 giúp tạo token mới dễ dàng hơn, đó là lý do Ethereum trở thành nền tảng phổ biến nhất cho các chiến dịch ICO.

Token ERC20 có sẵn trên hầu hết các trao đổi tiền điện tử thanh khoản và người dùng có thể mua, bán và trao đổi bất cứ lúc nào.

Nhược điểm

Khả năng mở rộng còn kém

ERC20 hiện không mở rộng quy mô tốt. Điều này dẫn đến các khoản phí khổng lồ và sự chậm trễ giao dịch cho nhiều nhà đầu tư. Ngoài ra, nếu bạn khởi chạy token ERC20 và gặp phải tình trạng tắc nghẽn mạng, tính khả dụng của token có thể bị ảnh hưởng.

Nguy cơ lừa đảo cao, dễ bị mạo danh

Vì token ERC20 rất dễ tạo nên nhiều kẻ lừa đảo có thể lạm dụng điều này để tạo token vô giá trị và mạo danh nhiều nhà đầu tư khác. Do đó, bạn nên kiểm tra cẩn thận địa chỉ hợp đồng thông minh của token của mình để tránh mua nhầm token.

Ngoài ra, một số token ERC20 có thể dễ dàng bị hủy khi giao dịch bằng hợp đồng thông minh thay vì ETH. Ước tính khoảng 3 triệu đô la đã bị mất trong tình huống này.

 

Xem thêm: Token Và Coin có gì khác nhau?

 

Cách sở hữu Token ERC20 an toàn

Mua Token ERC2 ở đâu?

Cách 1

Bạn có thể mua token ERC20 từ các dự án ICO. Đây là những dự án phổ biến và được phát triển theo tiêu chuẩn ERC20. Tại đây, người chơi có cơ hội sở hữu các token giá rẻ khi bắt đầu dự án. Tuy nhiên, có rất nhiều rủi ro và lừa đảo rình rập trong tình hình các dự án ICO, vì vậy bạn nên tìm hiểu kỹ và tìm hiểu kỹ thông tin trước khi giao dịch để tránh mất tiền vô ích.

Cách 2

Token ERC20 được mua trên thị trường tiền xu/token hoặc các sàn giao dịch tiền điện tử có uy tín. Nhiều nhà đầu tư lựa chọn giao dịch với các sàn lớn như:

Trao đổi bánh kếp, trao đổi tháng bảy. Bạn có thể tạo ví tại đây và mua token ERC20 bằng tiền pháp định hoặc các loại tiền hợp lệ khác. Bạn có thể sử dụng bất kỳ ví điện tử nào được liệt kê trên các sàn giao dịch này.

Top 5 ví lưu trữ Token ERC20 được nhiều Trader lựa chọn

Ví My Ether Wallet (MEW)

My Ether Wallet được coi là ví điện tử được đăng ký trên nền tảng Ethereum và tương thích với ERC20. Với giao diện thân thiện với người dùng và chi phí rút token thấp, My Ether Wallet hiện có cơ sở người dùng lớn nhất trên thế giới. Hơn nữa, đăng ký ví này rất dễ dàng. Bạn có thể sử dụng nó trực tiếp trên điện thoại di động của bạn.

Tuy nhiên, My Ether Wallet có một số hạn chế khiến nó dễ bị tin tặc và vi rút tấn công. Nhược điểm của ví này là thiếu bảo mật và các nhà đầu tư có thể dễ dàng đánh mất tài sản của mình.

My Ether Wallet (MEW)
My Ether Wallet (MEW)

Ví ImToken

Ví ImToken được phát triển phù hợp với ERC20 và thường được biết đến như một ứng dụng có thể được sử dụng trên điện thoại thông minh. Đặc biệt, ImToken có tính năng tốt, hỗ trợ cả nền tảng Android và iOS, bảo mật hoàn toàn nên được người dùng tin tưởng cao.

Ví MetaMask

MetaMask được biết đến như một nền tảng lưu trữ tiền điện tử tương thích với blockchain Ethereum và phổ biến với nhiều blockchain khác. Ví này được tích hợp dưới dạng tiện ích mở rộng hoạt động với nhiều trình duyệt web phổ biến như Chrome, FireFox, Brave và Edge. Ngoài ra, MetaMask còn có ứng dụng ví cho thiết bị di động.

MetaMask
MetaMask

Ví Trust và Cipher

Đây là hai ví dành riêng cho điện thoại thông minh có sẵn để tải xuống trên hệ điều hành Android và iOS. Ví ủy thác và ví mật mã được người dùng đánh giá cao về tính năng bảo mật cho phép họ có toàn quyền kiểm soát đồng thời các khóa bảo mật của mình.

Ví Mist và Parity

Trong đó Trust và Cipher chỉ hỗ trợ điện thoại, ví Mist và Parity là phiên bản được cài đặt trên máy tính của bạn. Hai loại ví này không có nhiều trên thị trường hiện nay.

Ví Ledger và Trezor

Không giống như ví trực tuyến, Ledger và Trezor là ví phần cứng, ví lạnh được sử dụng để lưu trữ tiền điện tử. Nhiều nhà giao dịch yêu thích hai ví này vì các tính năng tiền điện tử của chúng. Tính bảo mật của tất cả các đồng tiền rất mạnh và được cách ly với thế giới bên ngoài, vì vậy bạn không phải lo lắng về khả năng bị hack. Ngoài ra, người dùng có toàn quyền kiểm soát ví của mình mà không cần phải phụ thuộc vào bên thứ ba như ví trực tuyến.

Ví dụ thực tế về Token ERC20

Hầu như tất cả các token trên nền tảng Ethereum đều là token ERC20. Có một số token ERC20 điển hình trên sàn giao dịch Ethereum, chẳng hạn như:

EOS

Với vốn hóa thị trường xấp xỉ 12 tỷ đô la, đây là loại tiền điện tử lớn thứ năm trên thế giới. EOS hiện đang làm việc để xây dựng và phát triển hơn nữa một mạng có thể sử dụng được trên blockchain.

TRON (TRX)

TRX là loại tiền điện tử được xếp hạng thứ 10 trên thế giới và được coi là một giao thức nguồn mở trong ngành giải trí kỹ thuật số. Mục đích của việc xây dựng TRX là tạo ra một nền tảng nội dung với một hệ sinh thái kết nối tất cả những người tạo nội dung.

Vechain (VEN)

Vechain là một “nền tảng blockchain công khai cấp doanh nghiệp” đại diện cho đồng tiền lớn thứ 15 trên thế giới. VEN hiện đang có kế hoạch triển khai công nghệ Internet of Things (IoT) để tạo và theo dõi các khóa riêng cho từng sản phẩm. Gần đây, VEN cũng hợp tác với PwC, một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới.

 

Những câu hỏi thường gặp về ERC20

ERC20 có gì khác biệt so với ERC721 và ERC1155?

ERC20 là tiêu chuẩn token Ethereum đầu tiên trên thị trường tiền điện tử, nhưng không phải là tiêu chuẩn duy nhất. Tiêu chuẩn ERC721 dựa trên ý tưởng nghịch đảo về các thuộc tính của tiền xu/token hoặc tính có thể thay thế được. Với tính năng này, ERC721 cung cấp giá trị và cách xử lý giống như xu/token. Ngoài ra, ERC1155 là sự kết hợp của ERC20 và ERC721, nghĩa là ERC1155 vừa là token có thể thay thế vừa là token không thể thay thế.

Bạn có thể tạo ra Token giả không?

Không thể giả mạo token vì chức năng chứng thực so sánh các giao dịch với toàn bộ nguồn cung cấp token.

Làm thế nào để nhận biết giao dịch trên Ethereum đã nhận hay chưa?

Một giao dịch trên Ethereum được coi là hoàn tất sau 12 lần xác nhận. Quá trình này thường mất khoảng 5 phút, nhưng thời gian có thể thay đổi

Token ERC20 khác gì với các loại tiền điện tử khác

Token ERC20 là tài sản dựa trên blockchain có chức năng tương tự như Bitcoin. Sự khác biệt chính giữa token ERC20 và các loại tiền điện tử khác là Bitcoin và Bitcoin Cash là tiền tệ gốc của blockchain tương ứng của chúng, trong khi token ERC20 được tạo và lưu trữ trên chuỗi Ethereum.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *