ERC20 là gì và cách sở hữu token tiêu chuẩn ERC20?

ERC20 là một tiêu chuẩn token được nhiều dự án crypto sử dụng và hiện nay tiêu chuẩn này được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng tiền điện tử. Nhưng để hiểu hơn về ERC20 là gì và ưu nhược điểm của ERC20 như thế nào thì hãy cùng DK Tech tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

1. ERC20 là gì?

ERC20 là viết tắt của Ethereum Request for Comment bằng tiếng Anh. ERC20 được biết đến là bộ tiêu chuẩn token nhằm để phát hành các token trên blockchain Ethereum (blockchain đang được sử dụng phổ biến hiện nay).

Tiêu chuẩn ERC-20 này sẽ giúp cho các nhà phát triển có thể triển khai nhiều tính năng trên blockchain Ethereum như: giao dịch, tương tác với các Dapp,…

Vào ngày 19 tháng 11 năm 2015, dự thảo tiêu chuẩn ERC20 đã được phát triển bởi Fabian Vogelsteller và Vitalik Buterin.

ERC20 sẽ tạo ra một danh sách chung các quy tắc mà các token hoạt động trên blockchain Ethereum phải tuân thủ để ngăn chặn những rủi ro trong giao dịch hoặc các. Hiểu theo cách đơn giản là token khi được giao dịch thành công chỉ khi đã đáp ứng được những điều khoản trong Smart Contract (hợp đồng thông minh).

ERC20 là gì

2. Các quy tắc tiêu chuẩn của ERC20

2.1 Quy tắc tùy chọn

 • Token Name: tên của Token.
 • Symbol: ký hiệu của Token hay mã Token.
 • Decimals: Số thập phân (tối đa 18), quy định về số lượng chữ số thập phân trong đơn vị của Token.

2.2 Quy tắc bắt buộc

 • TotalSupply: Tổng nguồn cung, tức là số lượng token có thể được tạo. Ví dụ: Tổng nguồn cung của MKR là 1.005.557 MKR.
 • BalanceOf: Số dư token của một tài khoản hoặc ví hiện có.
 • Transfer: Chuyển token từ ví của bạn sang ví của người dùng khác bằng cách chỉ định địa chỉ của người nhận và số lượng token sẽ gửi.
 • TransferFrom: Chuyển token từ tài khoản này sang tài khoản khác. Quy tắc này tương tự như quy tắc chuyển nhượng, nhưng hữu ích hơn với khả năng ủy quyền cho ai đó thay mặt bạn chuyển token.
 • Approve: Giới hạn số lượng token rút khỏi ví khi giao dịch khớp lệnh. Quy tắc này giúp người tham gia tránh được rủi ro vi phạm hợp đồng và mất cắp tất cả các token trong ví.
 • Allowance: Điều này cho phép người dùng kiểm tra số dư của các token trong ví của họ để thuận tiện cho việc rút và quản lý các token trong ví của họ.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế sàn giao dịch tiền điện tử tại DK Tech

3. Đánh giá ưu và nhược điểm của ERC20

3.1 Ưu điểm của ERC20

 • Tính thay thế: những token theo tiêu chuẩn ERC20 đều có thể thay thế lẫn nhau, cụ thể là bạn có thể dùng những token này để trao đổi mua bán với nhưng token khác.
 • Tính linh hoạt: đa phần những trò chơi NFT hay những lĩnh vực NFT đều được phát hành thông qua blockchain Ethereum, nên những trò chơi này sẽ sử dụng token theo tiêu chuẩn ERC20 làm tiền tệ, phần thưởng,..
 • Tính phổ biến: Token theo tiêu chuẩn ERC20 có khả năng tương tác với Smart Contract và sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau (AMM, Staking, Lending…) hoặc các token mới sẽ được tự động liệt kê trên các sàn giao dịch hoặc các ví tiền ảo mà các nhà phát triển không cần tốn thời gian tiền bạc quá nhiều để xây dựng một nền tảng phù hợp cho dự án của mình. Mặc khác thì, các token mới cũng dễ dàng tạo theo tiêu chuẩn ERC20 nên nhiều dự án ICO sẽ có token hoạt động theo tiêu chuẩn ERC20.

3.2 Nhược điểm của ERC20

 • ERC20 thuộc blockchain Ethereum nên vẫn còn yếu về khả năng mở rộng, tắc nghẽn giao dịch. Từ những yếu tố này làm ảnh hưởng đến các hoạt động giao dịch.
 • Chi phí giao dịch cao cũng là một nhược điểm lớn, khi có thời điểm một giao dịch hoạt động tốn đến 100 USD phí gas. Chính vì thế nhiều người bắt đầu có xu hướng chuyển sang Layer 2 để giảm bớt phần phí giao dịch này cũng như có thể hạn chế tình trạng tắc nghẽn cho mạng.
 • Với khả năng tương tác với smart contract một cách dễ dàng và có thể tự động liệt kê trên các sàn giao dịch và trên các ví tiền ảo nên nhiều dự án đã tận dụng điểm yếu này để thực hiện những hành vi lừa đảo.

Xem thêm: Layer 1 Layer 2 Blockchain là gì??

4. Cách sở hữu token ERC20 an toàn

Có 2 cách để sở hữu token ERC20:

 • Mua token của các dự án ICO: các dự án ICO hiện nay luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro bạn cần cẩn trọng khi lựa chọn đầu tư coin bằng dự án ICO, nhưng đánh đổi lại bạn sẽ nhận được lợi nhuận khổng lồ khi dự án bắt đầu niêm yết trên sàn giao dịch.
 • Mua trên các sàn giao dịch: đây là cách an toàn hơn so với token của dự án ICO. Tuy nhiên bạn cũng sẽ chịu sự biến động về giá tùy vào từng thời điểm khác nhau.

Xem thêm: ICO là gì?

5. Các ví lưu trữ token ERC20 được nhiều Trader lựa chọn

5.1 Ví My Ether Wallet (MEW)

 • My Ether Wallet được coi là ví điện tử được đăng ký trên nền tảng Ethereum và tương thích với ERC20.
 • My Ether Wallet có giao diện thân thiện với người dùng và chi phí rút token thấp.
 • Số lượng người dùng đông, cách đăng ký ví dễ dàng hoặc bạn cũng có thể sử dụng trực tiếp trên điện thoại của mình.
 • Tuy nhiên bảo mật của ví chưa cao, dễ bị tin tặc tấn công và bị virus.

5.2 Ví ImToken

 • Ví ImToken được phát triển phù hợp với tiêu chuẩn ERC20.
 • Dễ dàng sử dụng trên thiết bị di động và có hỗ trợ cho cả hệ điều hành IOS và Android.
 • Bảo mật cao nên được nhiều người dùng tin tưởng và lựa chọn.

5.3 Ví MetaMask

 • Một trong những ví tiền ảo được biết đến rộng rãi hiện nay là Metamask.
 • MetaMask có thể tương tác với nhiều blockchain khác nhau.
 • Có thể sử dụng trên nhiều trình duyệt web khác nhau: Chrome, FireFox, Brave và Edge và kể cả smartphone.

5.4 Ví Trust và Cipher

Đây là hai ví dành riêng cho điện thoại thông minh có sẵn để tải xuống trên hệ điều hành Android và iOS. Ví Trust và Cipher được người dùng đánh giá cao về tính năng bảo mật, khi cho phép họ có toàn quyền kiểm soát đồng thời các khóa bảo mật của mình.

Tuy nhiên, Trust và Cipher chỉ hỗ trợ trên các thiết bị di động mà không hỗ trợ trên máy tính.

5.5 Ví Ledger và Trezor

Ledger và Trezor là 2 ví lạnh, được nhiều nhà đầu tư tiền ảo lựa chọn để lưu trữ coin. Độ bảo mật của loại ví này thường cao hơn ví nóng, vì thế sẽ hạn chế khả năng bị hack và toàn quyền kiểm soát ví của mình mà không phụ thuộc vào bên thứ 3 như ví nóng.

Xem thêm: Chi tiết về ví lạnh Ledger Nano X

6. Những câu hỏi thường gặp về ERC20

6.1 ERC20 có gì khác biệt so với ERC721 và ERC1155?

ERC20 là tiêu chuẩn token Ethereum đầu tiên trên thị trường tiền điện tử, nhưng không phải là tiêu chuẩn duy nhất.

Tiêu chuẩn ERC721 dựa trên ý tưởng nghịch đảo về các thuộc tính của tiền xu/token hoặc tính có thể thay thế được. Với tính năng này, ERC721 cung cấp giá trị và cách xử lý giống như xu/token.

ERC1155 là sự kết hợp của ERC20 và ERC721, nghĩa là ERC1155 vừa là token có thể thay thế vừa là token không thể thay thế.

6.2 Bạn có thể tạo ra Token giả không?

Không thể tạo ra token giả vì chúng luôn gắn liền với giao dịch và nguồn cung của dự án.

6.3 Token ERC20 khác gì với các token khác

ERC20 được hiểu là tiêu chuẩn để tạo ra token mà không phải token để mua bán và trao đổi.

VD: Bạn muốn khởi động một Dapp thì để token của nền tảng hoạt động thì các nhà phát triển sẽ sản xuất ra các token của dự án theo tiêu chuẩn ERC20 của blockchain Ethereum.

Hy vọng với những thông tin trên đây đã giải đáp được cho bạn ERC20 là gì và vì sao ERC20 lại được sử dụng phổ biến đến như vậy. Bên cạnh đó, tại DK Tech cũng cung cấp các dịch vụ thiết kế website, thiết kế app,… bạn có thể liên hệ ngay để được tư vấn và báo giá chi tiết.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế website theo yêu cầu, giao diện đẹp tại DK Tech

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page