Hướng Dẫn Research, Đánh Giá Coin Tiềm Năng Bằng Phân Tích Cơ Bản Từ A – Z

Trước khi bạn bắt đầu tham gia vào thị trường tiền xu, điều rất quan trọng là nghiên cứu và phân tích dự án của bạn để xác định xem nó có tiềm năng mang lại lợi ích lâu dài cho bạn hay không. Khi phân tích kỹ thuật giúp chúng ta tìm ra các đối số mua và bán phù hợp, thì phân tích cơ bản là “chìa khóa” giúp chúng ta tìm ra những coin có tiềm năng lớn nhất.

Giao dịch tiền xu có lẽ đã quen thuộc với hầu hết các bạn, nhưng việc tìm kiếm coin phù hợp để tự mình đầu tư có thể là một thách thức. Với hàng chục ngàn coin hỗn hợp vàng và đồng thau khác nhau hiện có trên thị trường tiền điện tử, bạn cần phải động não rất nhiều để chọn ra coin phù hợp để đầu tư dài hạn. Trong bài viết dưới đây, hãy tìm hiểu cách sử dụng phân tích cơ bản để đánh giá coin tiềm năng và giải quyết câu hỏi hóc búa trên.

 

Phân tích cơ bản

Trước khi chúng ta đánh giá các coin tiềm năng, chúng ta hãy xem phân tích cơ bản về đầu tư coin. Đây là cơ sở để tìm kiếm những coin có giá trị nhất để đầu tư vào.

Phân tích cơ bản trong tiền điện tử là phân tích các yếu tố chính bên trong và bên ngoài dự án và đánh giá tác động của từng yếu tố đối với giá trị của coin.

Mục đích của phân tích cơ bản khi đầu tư vào một đồng coin là xác định xem mức giá hiện tại của đồng coin đó được định giá quá cao hay bị định giá thấp và liệu đồng coin đó có tiềm năng tăng giá trong tương lai hay không, để đưa ra những quyết định sáng suốt. Đưa ra quyết định đầu tư tốt hơn.

Phân tích cơ bản là một cách tiếp cận toàn diện hơn khi so sánh với phân tích kỹ thuật. Phương pháp này tập trung vào việc kiểm tra giá trị nội tại của một dự án tiền xu hơn là xem xét các số liệu thống kê lịch sử về giá và khối lượng giao dịch.

Ví dụ: Bạn thấy một đồng coin hay dự án có nhiều ứng dụng và cảm thấy tiềm năng của nó là rất lớn. Ngược lại, nếu giá hiện tại khá rẻ (rẻ ở đây là giá dưới giá trị nội tại) thì bạn có thể quyết định đầu tư vào nó. Sau đó, bạn có thể kết hợp thêm các kỹ thuật phân tích kỹ thuật để biết mức giá nào là tốt nhất để mua hoặc bán.

Phân tích cách đánh giá coin cơ bản
Phân tích cách đánh giá coin cơ bản

Ưu điểm

 • Phân tích cơ bản về tiền điện tử giúp đánh giá và định giá chính xác các dự án tiền xu và hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến coin đó trong thời gian dài.
 • Phân tích cơ bản về tiền điện tử có thể giúp bạn chọn các dự án đầu tư dài hạn tốt nhất mà không bị thao túng bởi những tin tức gây ra tâm lý “FUD”.

Nhược điểm

 • Đánh giá các coin tiềm năng bằng cách sử dụng phân tích cơ bản đòi hỏi nhiều kiến ​​thức về công nghệ, kinh tế và tài chính.
 • Có rất nhiều cơ hội đầu tư khác mà phân tích cơ bản không thể giải thích được. Ví dụ: tiền xu liên quan đến Elon Musk, cá mập đẩy giá lên và các kế hoạch Ponzi sinh lãi. Tuyệt vời nếu bạn biết chơi đúng cách.

 

Xem thêm: Những Phương Pháp Định Giá Coin Thường Được Sử Dụng

 

Cách đánh giá coin tiềm năng – TỔNG THỂ

Để đánh giá xem một coin có tiềm năng dài hạn hay không, hãy nghĩ về toàn bộ coin (tóm tắt) và sau đó đi sâu vào chi tiết của các bộ phận riêng lẻ của nó.

Phân tích cơ bản trong tiền điện tử là đánh giá dự án từ bên trong và bên ngoài, từ lớn đến nhỏ. Mục đích vẫn là để có cái nhìn tổng quan, so sánh hơn, góc nhìn hơn.

Để bắt đầu bước đầu tiên trong hướng dẫn đánh giá các coin tiềm năng của chúng tôi, bạn sẽ có thể trả lời các câu hỏi sau:

 • Dự án tiền xu nằm ở khu vực nào? (Miền Defi, lĩnh vực thanh toán, Layer2, Web 3.0 hoặc Play-to-Ear…).
 • Dự án coin thuộc hệ sinh thái nào? (Thuộc hệ sinh thái Ethereum, Polkadot, Tron hay Solana… thuộc hệ sinh thái của một nền tảng cụ thể nên có thể hưởng lợi từ công nghệ và có thể dễ dàng tương tác với các dApp thuộc hệ sinh thái đó cùng một nền tảng (của hệ sinh thái đó).
 • Vị trí tổng thể của dự án tiền xu? (Đó là dự án lớn hay dự án nhỏ trong không gian và hệ sinh thái mà nó hoạt động? Thứ hạng của nó là gì? Ví dụ: MKR coin là coin hàng đầu trong không gian DeFi hoặc Chainlink là coin hàng đầu trong lĩnh vực này, lĩnh vực tiên tri, thường thì chúng được đánh giá cao.
 • Dự án tiền xu có phải là thứ mà thị trường cần không? (Lĩnh vực công ty đang làm có đang nóng và cấp bách không, và nó có khả năng phát triển lâu dài trong tương lai không?).
 • Tiềm năng tăng trưởng của dự án tiền xu này là gì? (Đây là tiềm năng chung của lĩnh vực và hệ sinh thái mà coin này hoạt động. Thông tin chi tiết được cung cấp bên dưới để đánh giá tiềm năng cụ thể của từng dự án.)

 

Xem thêm: Web 3.0 Là Gì? Tìm Hiểu Chi Tiết Về Web 3.0

 

Hãy xem xét các điểm sau khi xác định các yếu tố trên:

 • Ngay cả những dự án tốt nhất cũng khó vươn lên dẫn đầu trong hệ sinh thái cánh đồng xanh.
 • Ngược lại, các dự án thông thường nhận được nhiều sự chú ý trong một hệ sinh thái đang phát triển.
Tổng thể đánh giá coin tiềm năng
Tổng thể đánh giá coin tiềm năng

 

Cách đánh giá coin tiềm năng – CHI TIẾT

Sau khi có được cái nhìn tổng quan, chúng ta hãy đi vào chi tiết của dự án. Bước này sẽ cho bạn biết khi nào nên đầu tư vào dự án của mình và liệu đồng coin này có thể phát triển, đáp ứng nhu cầu thị trường hay dừng lại ở một vòng cấp vốn để kiếm lợi nhuận? Điều này bao gồm các tiêu chí sau:

Nền tảng, công nghệ

Công nghệ là nền tảng cơ bản của bất kỳ dự án tiền điện tử nào. Dự án nào có công nghệ tiên tiến, vượt trội được coi là dự án đầu tư nghiêm túc, phần nào khẳng định tương lai của dự án này có tính bền vững cao. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy thông tin kỹ thuật của dự án tiền xu trong sách trắng.

Đi đầu trong công nghệ là các dự án xây dựng hoặc cải tiến các nền tảng chuỗi khối mới giúp tìm ra giải pháp cho các vấn đề mà các nền tảng chuỗi khối cũ gặp phải, chẳng hạn như: Tốc độ xử lý, phí giao dịch, khả năng mở rộng (thường được gọi là Layer 2)… Các coin có công nghệ tốt như:

 • Cardano (ADA): Có 2 blockchain, một dành cho xử lý giao dịch cơ bản và một dành cho hợp đồng thông minh, giúp nó nhanh hơn và ít tắc nghẽn hơn.
 • Polkadot (DOT): Sở hữu công nghệ cho phép 2 blockchain độc lập tương tác với nhau, đặc biệt nó còn giúp nâng cấp chuỗi mà không có nguy cơ chia đôi chuỗi.
 • Avalanche (AVAX): Được đánh giá là “Ethereum Killer” mạnh nhất, nó có những ưu điểm của blockchain và có thể tạo ra một blockchain linh hoạt và có thể mở rộng để duy trì tính phi tập trung và bảo mật.
 • Solana (SOL): Nền tảng blockchain sử dụng một cơ chế đồng thuận duy nhất được gọi là Proof-of-History để cung cấp nhanh, rẻ và cũng là cái tên nổi tiếng nhất trong công nghệ hiện nay.

Nếu đánh giá các coin tiềm năng theo tiêu chí này, hãy luôn nhớ rằng các meme coin thường thất bại vì chúng hiếm khi có bất kỳ công nghệ tuyệt vời nào và phần lớn là vô dụng.

Tokenomics của dự án

Bước tiếp theo trong việc đánh giá các coin tiềm năng là xem xét token của chúng. Thuật ngữ này nghe có vẻ phức tạp, nhưng nó thực sự khá đơn giản.

Tokennomics khá dài, nhưng có một số điểm quan trọng bạn cần hiểu.

 • Xem xét tổng cung tối đa và tổng cung trong lưu thông. Tỷ lệ phần trăm tiền đang lưu hành so với tổng nguồn cung tối đa là bao nhiêu? Circulating Supply/Total Supply cao nhất có thể.
 • Các token đã mở khóa sẽ được mở khóa như thế nào? Lịch trình sẽ như thế nào? Điều gì sẽ xảy ra nếu có một chế độ đốt tiền xu để giảm lạm phát? Sẽ an toàn khi cho rằng đó là một coin có hiệu quả kinh tế tốt.
 • Coin/token này dùng để làm gì? Ngoài quản trị, còn có những công dụng nào khác như: giảm phí giao dịch, tiền đặt cược hoặc tiền tệ cần thiết để tham gia vào một dự án… Nói cách khác, token càng được sử dụng nhiều thì càng tốt.
 • Việc phân phối token có được phân cấp hay một lượng lớn token chỉ tập trung trong tay của nhóm sáng lập? Khi một nhóm có quá nhiều thứ trong tay, dự án sẽ trở nên kém phân phối hơn và có nguy cơ bị bỏ dở bất cứ lúc nào. Lý tưởng nhất là các đội chỉ có khoảng 20% ​​tổng nguồn cung của họ.

Vốn hóa thị trường

Giá trị vốn hóa thị trường của một loại tiền điện tử được tính bằng giá giao dịch của coin * tổng nguồn cung đang lưu thông trên thị trường. Đây là cơ sở để biết một đồng coin đắt hay rẻ so với tiềm năng của nó.

Nhiều phán đoán có thể được đưa ra dựa trên điều này dựa trên tiêu chí vốn hóa thị trường được sử dụng để đánh giá các coin tiềm năng.

 • Những coin vốn hóa lớn xếp hạng trong top 10, top 20 hoặc top 50 thường là những coin “phổ biến” trên thị trường, được coi là “chip tốt”, tính thanh khoản cao và đối với nhiều người thì ít lo lắng, ít rủi ro hơn. chủ đầu tư.
 • Tuy nhiên, coin vốn cũng có nhược điểm là khá “nặng”. Nếu bạn không thích rủi ro và đang tìm kiếm cơ hội đổi đời, hãy ưu tiên những coin có vốn hóa nhỏ có tiềm năng tăng giá cao (nhưng cũng có rủi ro cao).

Nếu may mắn, bạn có thể tìm thấy những coin tốt với nhiều tiềm năng, nhưng vốn hóa thị trường vẫn còn khá thấp. Những coin như vậy được coi là “đá quý trong cát”.

Nhiều bạn thường phân vân không biết có nên định giá những coin tiềm năng hay không. Ví dụ: nhìn vào mức giá rất thấp, giá của SHIB hiện là 0,00001169 USDT. Bạn có nghĩ rằng nó dễ dàng để đánh giá một cách nhanh chóng? Sai rồi. Bạn đã quên một điều. Tổng nguồn cung của SHIB rất lớn, lên tới 10 tỷ đồng (15 số 0 ở cuối). Với tổng nguồn cung lớn như vậy, giá SHIB coin rẻ như vậy không có gì đáng ngạc nhiên. Mặt khác, đồng YFI có giá 8.940 USDT, bạn có thể cho là quá cao, nhưng bạn có biết rằng hiện tại tổng nguồn cung chỉ có 36.666 YFI không?

=> Do đó, bạn nên kiểm tra vốn hóa thị trường để xác định xem một coin là đắt hay rẻ.

Đánh giá coin tiềm năng chi tiết
Đánh giá coin tiềm năng chi tiết

Tính ứng dụng của dự án

Quan trọng là coin đó có sinh lời hay nó có tính ứng dụng cao hay không? Coin này tập trung vào lĩnh vực nào, lĩnh vực này có thực sự quan trọng, có nhiều người dùng không?

Nếu dự án không thành hiện thực hoặc có tính ứng dụng thấp sẽ không thu hút được sự quan tâm của người dùng, giá trị sẽ giảm dần. Các ứng dụng thực tế hiện nay của các dự án blockchain thường bao gồm cung cấp giải pháp, công cụ, ứng dụng tài chính phi tập trung, NFT, game trực tuyến, metaverse… chẳng hạn:

 • Bitcoin được sinh ra như một phương tiện thanh toán hoặc một kho lưu trữ giá trị.
 • Ethereum là một nền tảng hợp đồng thông minh giúp xây dựng các dApp trên nền tảng này.
 • BNB là đồng coin của sàn Binance cho phép người dùng được giảm giá khi giao dịch trên sàn này.
 • Monero (XMR) là một loại tiền được thiết kế để thực hiện các giao dịch riêng tư và ẩn danh hơn.
 • Trọng tâm của Dịch vụ tên Ethereum (ENS) là chuyển đổi tên miền và địa chỉ ví tiền điện tử của người dùng thành các miền dễ nhớ và thân thiện với người dùng.
 • Coin98 (C98) là một dự án cung cấp nhiều tính năng như trao đổi, ví và công cụ defi.
 • Celo (CELO) là một chuỗi khối di động cho phép người dùng dễ dàng gửi tiền qua điện thoại di động.
 • Dogecoin (DOGE) là một memecoin không có công nghệ, nhưng có một số ít chấp nhận Dogecoin làm phương thức thanh toán, chẳng hạn như Tesla của Elon Musk.

 

Xem thêm: Bitcoin Là Gì? Tại Sao Bitcoin Có Giá Trị Lớn?

 

Đội ngũ, người sáng lập của dự án

Khi đánh giá một dự án có tiềm năng phát triển và tiến hóa đáng kể, bạn cũng nên chú ý đến nhóm phát triển cho dự án đó. Tìm hiểu những gì nhóm sáng lập, lập trình viên, nhà tiếp thị và chuyên gia tư vấn của dự án đã làm và kinh nghiệm của họ trong không gian blockchain. Họ có tham gia vào các dự án đáng ngờ hoặc lừa đảo không?

=> Dữ liệu này cho phép chúng tôi đánh giá một phần khả năng phát triển và đạt được các mục tiêu mà dự án đặt ra.

Thông tin về nhóm phát triển được ghi lại đầy đủ trên trang web chính thức và sách trắng của dự án. Một số dự án có “người nổi tiếng” đứng sau như CZ, Justin Sun, Vitalik Buterin và Elon Musk sẽ thu hút sự chú ý của nhà đầu tư hơn bao giờ hết. Đối với các dự án còn lại, những người sáng lập ẩn danh hoặc có danh tiếng, các yếu tố còn lại cần được xem xét, khám phá và quản lý vốn trước khi quyết định đầu tư.

 • Bitcoin, người sáng lập, ẩn danh, nhưng vì nó là coin số một trên thị trường và phi tập trung nhất nên nhiều người không quá quan tâm đến vấn đề này.
 • Ethereum được thành lập bởi Vitalik Buterin, người rất tài năng trong lĩnh vực blockchain.
 • Solana có đội ngũ bao gồm chủ yếu là những người kỳ cựu về tiền điện tử và chuỗi khối như Anatoly Yakovenko và Greg Fitzgerald. Tất cả họ đều làm việc tại Qualcomm và Alescere.
 • Dogecoin được thành lập bởi Palmer và Marcus, tuy nhiên Billy Marcus đã bán toàn bộ số Dogecoin mà mình sở hữu để mua một chiếc xe Honda Civic vào năm 2015, khiến nhiều người mất niềm tin vào dự án này.
 • SushiSwap (SUSHI) cũng gặp rắc rối khi Chef Nomi (bút danh) bán tất cả số tiền SUSHI của mình (trị giá lên tới 14 triệu đô la) cho các quỹ của nhà phát triển.

Whitepaper, roadmap

Một yếu tố khác cần xem xét khi đánh giá một coin tiềm năng là tham khảo whitepaper và lộ trình (lộ trình phát triển) của dự án cụ thể.

Thông tin này thường được công khai và rất dễ tìm. Ưu tiên lựa chọn coin của bạn với các báo cáo và lộ trình chi tiết. Quan trọng nhất, nhóm tuân theo lộ trình được vạch ra trong sách trắng và phù hợp với các mục tiêu đã đặt ra trong sách trắng. đến hay không

Thật không may, hầu hết các nhà đầu tư ngày nay không thực sự đọc sách trắng hoặc lộ trình, mặc dù chúng chứa tất cả thông tin họ cần về dự án tiền xu mà họ đang nghiên cứu. Đừng ngần ngại đọc tiếp vì đây là một bước rất quan trọng trong việc nghiên cứu các coin tiềm năng. Sau khi tìm hiểu, bạn sẽ có thể trả lời một câu hỏi đơn giản: Dự án này mang lại giá trị gì cho thế giới của chúng ta?

Roadmap
Roadmap

Cộng đồng của dự án

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của cộng đồng đối với sự thành bại của một dự án. Nếu một dự án coin thuộc lĩnh vực có tiềm năng cạnh tranh tốt nhưng không thu hút được sự quan tâm của cộng đồng thì nó cũng sẽ hoạt động tăng giá rất kém và sẽ thất bại về lâu dài.

Ngược lại, có một số coin như Dogecoin (DOGE) và Shiba Inu (SHIB) đã trở thành một trong những coin hàng đầu nhờ cộng đồng, mặc dù chúng không có công dụng hay công nghệ nổi bật. Không ai có thể phủ nhận sức mạnh cộng đồng của hai meme coin này.

=> Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm những coin tiềm năng, hãy tìm hiểu thêm về các kênh cộng đồng phổ biến của dự án trên Twitter, Reddit, Medium hoặc Telegram. Đối với những coin có nhiều người theo dõi và tương tác tích cực, bạn có thể tin tưởng chúng.

Lợi thế so với đối thủ cạnh tranh

Cho dù thiết kế của một coin có tốt đến đâu, thì một yếu tố quan trọng khác là nó có thể cạnh tranh tốt như thế nào với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Thị trường tiền điện tử rất lớn, với hàng trăm, hàng nghìn coin cạnh tranh trên mảnh đất màu mỡ này, với những dự án ít người biết đến đang dần trở thành kẻ thua cuộc.

Ví dụ:

 • Trong Oracle, Chainlink hiện là nền tảng hàng đầu và có nhiều dApp tích cực nhất. Có coin nào khác trong không gian này nổi bật và thu hút người dùng quan tâm không?
 • Defi là một lĩnh vực cạnh tranh cao. Defi coin hiện tại có gì khác so với các coin khác? Hay khi nói riêng về DEX, cái nào chiếm ưu thế hơn, Uniswap, Pancakeswap hay dYdX?

Chỉ chọn những coin hàng đầu hoặc những coin cung cấp thứ gì đó đặc biệt, hữu ích nhất và độc đáo. Ngoài ra, hãy xem dự án có đang thu hút sự quan tâm từ nhiều quỹ đầu tư hay không hoặc liệu mỗi đối tác có vượt trội so với đối thủ cạnh tranh hay không. Nếu có, thì đây có thể là một coin tốt để xem xét.

Tóm lại: Để điều tra và đánh giá xem một coin có tiềm năng hay không, cần xem xét lĩnh vực mà coin được sử dụng có thực sự hữu ích hay không và nó đứng ở đâu trong lĩnh vực đó. Sau đó, chúng tôi đi sâu vào công nghệ, lợi thế cạnh tranh, cộng đồng, nhóm, tokenomics và đánh giá hiện tại, đồng thời tìm hiểu thêm về lộ trình và mục tiêu của chúng tôi để đưa ra phân tích chính xác nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *