Bitcoin là gì và cách hoạt động của Bitcoin như thế nào?

Bitcoin hiện nay đã không còn quá xa lạ với cộng đồng tiền điện tử hay nhiều tin tức được đề cập trên các trang báo, trang mạng xã hội. Để giúp bạn hiểu rõ hơn Bitcoin là gì và vì sao Bitcoin lại có giá trị đến vậy? Thì hãy tham khảo ngay bài viết sau đây cùng DK Tech nhé.

1. Bitcoin là gì?

Bitcoin còn được biết đến với ký hiệu BTC. Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số được tạo ra vào năm 2009 bởi Satoshi Nakamoto (ẩn danh). Đây cũng là loại tiền ảo đầu tiên và có giá trị cao nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Bitcoin được phát hành dưới dạng mã nguồn mở, là hệ thống tiền điện tử ngang hàng (người dùng có thể giao dịch trực tiếp mà không phải thông qua bên thứ 3). Bitcoin đã đặt nền móng cho sự phát triển của tiền điện tử sau này.

Bitcoin không được tạo ra bởi một cá nhân/tổ chức và không chịu sự quản lý bất kỳ cơ quan chính phủ nào. Nên hệ thống tiền tệ của Bitcoin hoàn toàn được quyết định bởi những người tham gia trong mạng lưới Bitcoin.

Xem thêm: Bitcoin Halving là gì?

2. Thông tin về Bitcoin

 • Tên token: BTC
 • Nguồn cung tối đa: 21.000.000
 • Tổng cung lưu hành: 19.63 triệu
 • Vốn hóa: 1,021.85 tỷ đô
 • Khối lượng giao dịch 24h: 18.35 tỷ đô
 • Giá cao nhất: 68,789.63 đô
 • Giá hiện tại (cập nhật ngày 22/2/2024): 51,610 đô

3. Cách thức hoạt động của Bitcoin

Bitcoin hoạt động dựa trên công nghệ blockchain, mỗi giao dịch sẽ gắn kết vào một khối và các khối này sẽ liên kết với nhau tạo thành một chuỗi hay còn được biết đến chuỗi khối (blockchain).

Blockchain Bitcoin gồm rất nhiều nút (tên gọi khác là node hay máy tính) ở khắp nơi và có trách nhiệm xác thực và ghi lại giao dịch.

Bạn có thể hiểu đơn giản như, khi một giao dịch Bitcoin được tạo ra thì cần phải có sự xác nhận từ các nút để kiểm tra tính hợp lệ của giao dịch (nguồn gốc, chữ ký điện tử). Sau khi được xác nhận từ node thì thông tin sẽ được đưa vào một khối mới và liên kết với khối cũ tạo thành một chuỗi khối (blockchain).

Việc xác thực thường được thực hiện bởi các miner mà bạn sẽ hay nghe qua cụm từ thợ đào Bitcoin. Họ sẽ dùng sức mạnh của máy tính để giải các thuật toán phức tạp để nhận lại phần thường là BTC sau khi khối mới được tạo thành công, hay còn được biết đến là hành động đào Bitcoin.

Xem thêm: Blockchain là gì?

4. Ưu điểm của Bitcoin

4.1 Phi tập trung

Các nút (node) trong mạng nằm rải rác ở khắp nơi trên thế giới nên đã tạo nên tính phi tập trung cho mạng và một khối mới được tạo chỉ khi 50% các node chấp nhận cho một giao dịch.

Vì đặc trưng là tính phi tập trung nên Bitcoin vẫn hoạt động kể cả khi hệ thống bị lỗi hoặc bị tấn công.

4.2 Tính minh bạch

Vì Bitcoin sử dụng công nghệ blockchain nên các giao dịch đều hoàn toàn minh bạch và bất kỳ ai cũng đều có thể đọc thông tin giao dịch của bạn. Tuy nhiên, sẽ không theo dõi được địa chỉ Bitcoin của người dùng.

4.3 Tốc độ cao và chi phí giao dịch thấp

Tốc độ xử lý giao dịch của mạng blockchain nhanh rất nhiều so với việc chuyển tiền liên quốc tế. Ngoài ra, Bitcoin hoàn toàn không phụ thuộc vào bên thứ 3 nên có chi phí giao dịch thấp hơn so với chuyển tiền liên ngân hàng quốc tế.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế website blockchain tại DK Tech

5. Nhược điểm của của Bitcoin

 • Tốc độ giao dịch thấp hơn (7 giao dịch/giây) và phí giao dịch cao hơn so với các mạng blockchain khác.
 • Không có tính ứng dụng và không có Smart Contract (hợp đồng thông minh) như mạng Ethereum.

6. Lưu trữ Bitcoin (BTC) ở đâu?

Hiện nay, Bitcoin có thể lưu trữ bằng nhiều cách khác nhau: ví nóng, ví lạnh, ví sàn.

6.1 Ví nóng

Ví nóng là loại ví lưu trữ trực tuyến, nơi người dùng giữ khóa riêng để bảo vệ tài sản của họ. Những loại ví nóng được sử dụng nhiều nhất: ví Trust, Metamask, ví Coin98…

6.2 Ví lạnh

Ví lạnh là là ví vật lý, hoàn toàn tách biệt với mạng Internet, hình dáng bên ngoài sẽ tương tự như một chiếc USB. Ví lạnh thường được sử dụng để đầu tư dài hạn (hold coin) vì mức độ an toàn cao.

Những loại ví lạnh phổ biến: Ledger và Trezor

6.3 Ví Exchange

Ví Exchange là ví sàn, thường sau khi tạo tài khoản trên sàn giao dịch bạn thì tài khoản sẽ gắn liền với ví sàn. Với ví sàn, người dùng của nó không trực tiếp giữ khóa cá nhân và ví sàn thường không có độ an toàn cao và có thể mất hết tài sản khi sàn giao dịch đó sập (VD: FTX).

7. Mua Bitcoin ở đâu?

Để có thể sở hữu Bitcoin, bạn có thể mua qua các sàn giao dịch tập trung (CEX) hoặc phi tập trung (DEX) có hỗ trợ đồng BTC. Hoặc mua bằng hình thức P2P thông qua các sàn giao dịch tiền ảo uy tín như: Binance, Huobi.

Xem thêm: TOP sàn giao dịch tiền điện tử uy tín

8. Tình trạng pháp lý của Bitcoin

Hiện nay, thị trường tiền điện tử nói chung hay Bitcoin nói riêng đều vẫn chưa được chấp nhận như một loại tiền pháp định và không có sự đảm bảo của bất kỳ cơ quan có thẩm quyền nào.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại thì vẫn còn nhiều quốc gia không chấp nhận tiền điện tử, trong đó có Bitcoin. Bạn có thể tham khảo hình dưới đây để biết được những quốc gia nào không cấm tiền ảo và cấm tiền ảo:

 • Màu xanh lá: Hợp pháp và hợp tác
 • Màu vàng: Luật không cấm nhưng cũng không khuyến khích.
 • Màu đỏ: Bất hợp pháp
 • Xám: Chưa rõ
Biểu đồ pháp lý của Bitcoin
Biểu đồ pháp lý của Bitcoin

9. Bitcoin có lừa đảo không?

Về bản chất, Bitcoin chỉ là một loại tiền điện tử, nhưng nhiều người đã lợi dụng điểm yếu là không có sự đảm bảo hay can thiệp của bất kỳ cơ quan có thẩm quyền nào để thực hiện nhiều hành vi lừa đảo hoặc tạo ra các hiệu ứng tâm lý để đẩy giá tăng lên và hạ xuống để kiếm lợi nhuận cho mình.

Với những thông tin trên đây của DK Tech đã giải đáp cụ thể cho bạn Bitcoin là gì và Bitcoin có những ưu điểm hay nhược điểm như thế nào. Ngoài ra, đầu tư tiền ảo hay Bitcoin đều có những rủi ro, nên trước khi đầu tư bạn hãy bổ sung thật kỹ càng thông tin cho mình nhé.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế web mua bán tiền ảo tại DK Tech

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page