Bitcoin Là Gì? Tại Sao Bitcoin Có Giá Trị Lớn?

Bitcoin là gì Có thể bạn đang thắc mắc khi biết rằng đồng tiền này có giá trị hàng tỷ đồng và đang tăng lên vài lần mỗi năm. Trong bài viết này, DK Tech sẽ trình bày thông tin về Bitcoin và giải thích tại sao Bitcoin lại có giá trị như vậy.

 

Định nghĩa Bitcoin là gì?

Bitcoin (ký hiệu phổ biến: BTC) là một loại tiền kỹ thuật số được tạo ra vào năm 2009 bởi Satoshi Nakamoto (ẩn danh). Định nghĩa chính xác của người sáng lập: Bitcoin là một hệ thống tiền điện tử ngang hàng.

Bạn có thể đọc thêm về Bitcoin PaperWhite gốc của tác giả Satoshi tại đây. DK Tech phân tích định nghĩa chính xác về Bitcoin theo dụng ý của tác giả.

Bitcoin là gì?
Bitcoin là gì?

Bitcoin là một hệ thống tiền điện tử ngang hàng có thể được chia thành các phần sau:

Hệ thống tiền tệ

Bitcoin được gọi là hệ thống tiền tệ vì mạng Bitcoin có thể thực hiện hai việc: Tạo (phát hành) tiền mới (khai thác – đào) và giao dịch (nhận và gửi). Có thể thực hiện đồng thời cả hai chức năng, mạng Bitcoin có thể được coi là một hệ thống tiền tệ.

Điện tử

Bitcoin không có dạng vật chất: tiền xu, tiền cotton và tiền polymer được lưu trữ hoàn toàn trong hệ thống máy tính. Đó là lý do tại sao nó có tên là tiền điện tử.

Ngang hàng

Bitcoin không được tạo ra bởi một cá nhân/tổ chức. Công việc của hệ thống tiền tệ là phát hành và nhận tiền. Điều này được quyết định bởi tất cả những người tham gia trong mạng cộng đồng. Do đó nó được gọi là ngang hàng hơn là phân cấp.

Trong hệ thống Bitcoin, Bitcoin là đối tượng của các giao dịch. Sau đó, khi nói đến Bitcoin, người ta gần như hiểu rằng nó là một đơn vị tiền tệ trong hệ thống chứ không phải toàn bộ mạng.

Nếu tiền pháp định được phát hành bởi một ngân hàng trung ương do các ngân hàng thương mại điều hành, thì Bitcoin sẽ không cần đến hai tổ chức này. Bitcoin chỉ yêu cầu sự tham gia của cộng đồng và chức năng.

 

Cách thức Blockchain vận hành Bitcoin

Để hiểu rõ hơn về Bitcoin là gì, chúng ta cùng tìm hiểu về một khái niệm liên quan đến Bitcoin, đó là Blockchain. Block = khối, chain = dây chuyền. Blockchain là một chuỗi các khối được liên kết với nhau.

A-B-C-D-E-F-G-H-I

Trong sơ đồ trên, A, B, C… là các khối, chúng được kết nối với nhau và tạo thành một chuỗi các khối. Mỗi khối chứa thông tin giao dịch. Giả sử chúng ta có một khối D ghi thông tin ví X nhận thêm 5 Bitcoin từ ví Y. Số dư cuối cùng là 10 Btc.

Giả sử bạn có 20 Bitcoin, điều này có nghĩa là số dư trong ví của bạn trên bản ghi blockchain Bitcoin là 20 BTC, được lưu trữ trên toàn hệ thống. Tất cả những gì bạn có là một chìa khóa để truy cập vào tài khoản (ví) của bạn.

Ngay cả khi chúng ta có thể can thiệp vào mô hình tiền tệ truyền thống để sửa thông tin này, thì điều đó cũng không thể xảy ra với Bitcoin.

 • Chuỗi trên không chỉ được lưu trữ trên một máy tính mà trên tất cả các máy tính trong hệ thống Bitcoin. Cho nên dù một người phản đối cũng không ai sửa được.
 • Các giao dịch mới được đưa vào các khối mới và sau đó được nối tiếp vào chuỗi cũ. Do đó, để có thể sửa khối D thì phải sửa tất cả các khối tiếp theo E, F, G, H, I.

Vì vậy, nếu mạng tham gia đủ lớn và chuỗi đủ dài, Bitcoin sẽ được bảo mật. Do các nguyên tắc trên, Bitcoin thể hiện các đặc điểm sau:

 • Đối với các giao dịch công khai, bất kỳ ai cũng có thể xem lịch sử giao dịch của hệ thống blockchain.
 • Các giao dịch không thể được sửa đổi, đảo ngược hoặc thao túng
 • Thông tin người nhận và người gửi có thể được ẩn danh. Chỉ cần tham gia mạng, tạo ví và bắt đầu gửi và nhận mà không cần xác minh danh tính.

Không giống như các loại tiền tệ truyền thống, Bitcoin được nhiều người yêu thích và tin tưởng. Bitcoin cũng đã nhiều lần bị cấm, nhưng hầu hết các quốc gia hiện nay chấp nhận nó như một loại tài sản (vàng kỹ thuật số) thay vì tiền tệ. Tính đến thời điểm viết bài này vào tháng 9 năm 2021, có hàng triệu máy tính tham gia vào mạng Bitcoin và độ dài của chuỗi blockchain Bitcoin lên tới 700.000 khối. Nó hiện đang trở thành mạng blockchain an toàn nhất.

Bitcoin gặp nhiều trở ngại trước khi trở thành tiền tệ, như gặp nhiều vấn đề về quy mô và tốc độ hoạt động.

Blockchain vận hành Bitcoin như thế nào?
Blockchain vận hành Bitcoin như thế nào?

 

Ưu điểm của Bitcoin

Phi tập trung

Một trong những mục tiêu chính của Satoshi Nakamoto khi tạo ra Bitcoin là không có sự kiểm soát của bên thứ ba. Mạng được thiết kế sao cho mọi cá nhân, mọi doanh nghiệp và thậm chí cả thiết bị được sử dụng để khai thác và xác nhận giao dịch đều là những thành phần chính của mạng rộng lớn. Tiền tiếp tục lưu thông ngay cả khi một phần của hệ thống bị lỗi hoặc bị tin tặc tấn công.

Ẩn danh

Các ngân hàng ngày nay biết hầu hết mọi thứ về khách hàng của họ.

Lịch sử tín dụng, địa chỉ, số điện thoại, thói quen chi tiêu,… Điều ngược lại hoàn toàn đúng với Bitcoin, vì ví kỹ thuật số không được liên kết với thông tin nhận dạng cá nhân. Và đó là mặc dù tuyên bố ẩn danh không thể theo dõi của BTC.

Tính minh bạch

Tất cả các giao dịch BTC được lưu trữ trên blockchain. Về mặt lý thuyết, bất kỳ ai kiểm tra cẩn thận sổ cái blockchain đều có thể biết số dư tài khoản nếu địa chỉ ví được sử dụng công khai. Tuy nhiên, hầu như không thể theo dõi địa chỉ Bitcoin của một người dùng.

Nếu bạn muốn thực hiện giao dịch ẩn danh, bạn có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau. Có một số loại ví ưu tiên bảo mật đáng tin cậy. Tuy nhiên, cách dễ nhất là sử dụng nhiều địa chỉ và phân tán rủi ro trên nhiều ví khác nhau.

Tốc độ cao

Mạng Bitcoin thực hiện nhiều khoản thanh toán gần như ngay lập tức. Chỉ mất vài phút để ai đó ở nửa vòng trái đất nhận được tiền của bạn, trong khi hệ thống liên ngân hàng quốc tế hiện tại phải mất nhiều ngày.

 

Đơn vị của Bitcoin (BTC)

Đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin được đặt theo tên của người sáng lập, Satoshi.

Với tỷ lệ 1 BTC = 100.000.000 Satoshi.

Vì vậy, 1 đơn vị Satoshi = 0,00000001 BTC.

Hiện tại, mBTC là đơn vị phổ biến nhất cho giao dịch thông thường. 1mBTC = 1/1000BTC. Các đơn vị BTC chủ yếu được tính trong các giao dịch mua và bán. Đơn vị Satoshi (STS) thường được sử dụng khi giao dịch các cặp altcoin/BTC.

Đơn vị tiền Shatoshi – Bitcoin
Đơn vị tiền Shatoshi – Bitcoin

 

Mua Bitcoin ở đâu?

Bạn có thể mua bitcoin trên các sàn giao dịch hỗ trợ BTC. Như các bạn đã biết, có hai loại sàn giao dịch: DEX (sàn giao dịch phân tán) và CEX (sàn giao dịch tập trung), nhưng hiện tại chỉ có sàn giao dịch CEX mới có thể mua và bán bitcoin.

Cách dễ nhất để mua Bitcoin bằng VND là sử dụng P2P thông qua Binance hoặc Huobi. Ngoài ra, trước đây có thể là Remitano (rất ít người dùng do phí cao). Bạn có thể tìm thấy hướng dẫn về giao dịch P2P trên Binance và Huobi tại đây.

 

Lưu trữ Bitcoin (BTC) ở đâu?

Ví Bitcoin là gì?

Giống như các loại tiền tệ truyền thống, Bitcoin yêu cầu một chiếc ví để lưu trữ. Mỗi ví Bitcoin được coi là một tài khoản Bitcoin, giống như tài khoản ngân hàng hiện tại của bạn.

Ví Bitcoin phải bao gồm 2 yếu tố:

 • Địa chỉ ví (Bitcoin Address) dùng để gửi và nhận tiền.
 • Private key (Private Key) dùng để đăng nhập vào tài khoản ví

Sử dụng khóa riêng của bạn để đăng nhập vào ví của bạn và sử dụng địa chỉ bitcoin của bạn để gửi bitcoin cho người khác. Nếu bạn mất khóa cá nhân, bạn sẽ mất ví và tất cả tài sản được lưu trữ trong đó. Cho đến nay, vẫn chưa có ai lấy lại được số bitcoin bị mất, nhưng số bitcoin này vẫn được lưu trữ trong hệ thống.

Vì vậy, hãy nhớ kỹ điều này và giữ khóa riêng của bạn an toàn và không bao giờ tiết lộ cho bất kỳ ai.

Các loại ví Bitcoin hiện nay

Có ba loại ví có thể lưu trữ BTC:

 • Ví nóng (hoặc ví nóng) là ví lưu trữ trực tuyến nơi người dùng giữ khóa riêng để bảo vệ tài sản của họ. Tên phổ biến của loại ví này là: Ví Trust, Metamask, Ví Coin98…
 • Ví lạnh (hoặc ví lạnh) là ví vật lý mà bạn có thể mang theo bên mình. Ví lạnh thường phù hợp với các nhà đầu tư dài hạn, những người hiếm khi có nhu cầu giao dịch, vì mỗi giao dịch rất cồng kềnh và phát sinh phí giao dịch. Tuy nhiên, tính bảo mật của ví lạnh rất cao. Tên của chuỗi này bao gồm Ledger và Trezor.
 • Ví Exchange là ví được tạo trên đầu trang của một sàn giao dịch và người dùng của nó không trực tiếp giữ khóa cá nhân. Do đó, có rủi ro là sàn giao dịch sẽ trở nên lừa đảo hoặc đột ngột đóng cửa và bạn sẽ không thể rút tiền. Một số sàn giao dịch uy tín bao gồm: Binance, Okex, Huobi, Remitano, MXC. Về cơ bản, phần lớn người chơi Bitcoin nắm giữ BTC trên các sàn giao dịch. Trong một số khoản đầu tư dài hạn, họ chỉ tin vào số BTC mà họ nắm giữ và việc họ có tiếp tục nắm giữ hay không hoàn toàn phụ thuộc vào rủi ro của sàn giao dịch.

 

Xem thêm: Sự Khác Nhau Giữa NFT Và Bitcoin Người Chơi “Hệ Blockchain” Cần Biết

 

Tình trạng pháp lý của đồng Bitcoin

Trong thế giới ngày nay, nhiều quốc gia chấp nhận Bitcoin như một loại tiền tệ giao dịch. Dưới đây là biểu đồ mới nhất cho thấy tính hợp pháp của Bitcoin trên toàn thế giới.

Màu xanh lá: Hợp pháp và hợp tác

Màu vàng: Luật không cấm nhưng cũng không khuyến khích.

Màu đỏ: Bất hợp pháp

Xám: Chưa rõ

Biểu đồ pháp lý của Bitcoin
Biểu đồ pháp lý của Bitcoin

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhiều lần tuyên bố rằng Bitcoin và các loại tiền điện tử tương tự khác không phải là tiền tệ cũng như không phải là tiền tệ hợp pháp tại Việt Nam. Tuy nhiên, cũng xin lưu ý rằng chủ đầu tư phải chịu mọi tổn thất trong trường hợp xảy ra sự cố.

 

Bitcoin có lừa đảo không?

Chắc chúng ta đều đọc những bài báo, bài báo có tiêu đề như “bitcoin lừa đảo”, “tiền ảo đa tầng lừa đảo hàng chục tỷ đồng” hay “bong bóng bitcoin” nên bức thư mới vỡ lẽ.

Về bản chất, Bitcoin là một loại tiền điện tử sử dụng công nghệ blockchain và không lừa dối bạn hoặc những người khác. Nếu có gian lận, thất thoát thì đó chỉ có thể là thủ đoạn của con người!

Một số trường hợp dẫn đến thông tin trên là:

 • Một số người đã bán nhà vì quá tham lam kiếm lời, họ dồn hết vốn liếng để mua bitcoin nhưng sau đó do thị trường bitcoin biến động giá đã giảm.
 • Bạn bỏ tiền ra mua một lượng bitcoin nhất định, nhưng do không hiểu kỹ thuật bảo mật nên để lộ thông tin ví và bị mất bitcoin ->  thông tin “mất” được hiển thị.
 • Gửi tiền vào các sàn giao dịch lừa đảo và lừa đảo.

Tóm lại là do thiếu thông tin, thiếu hiểu biết về tiền điện tử hoặc quá ham lợi nhuận, thêm vào đó là sự biến động của thị trường tiền kỹ thuật số khiến giá Bitcoin biến động dữ dội.

 

Xem thêm: [Lịch Sử Bitcoin] Sàn Giao Dịch Bitcoin Đầu Tiên Tại Việt Nam

 

Có nên đầu tư Bitcoin không?

Cơ hội

 • Bitcoin, dựa trên công nghệ blockchain, có tiềm năng lớn và là xu hướng trong tương lai nhằm chuyển đổi tài chính truyền thống.
 • Cho rằng thị trường còn rất mới và đầy hứa hẹn, những lợi ích thu được từ việc đầu tư vào Bitcoin và tiền điện tử là rất lớn.

Rủi ro

 • Chiến thắng lớn thường đi kèm với rủi ro lớn.
 • Không giống như ngoại hối, vàng, chứng khoán và bất động sản. Giá của Bitcoin và thị trường tiền điện tử rất biến động. Bạn có thể thắng nhanh chóng, nhưng bạn cũng có thể thua ngay lập tức.
 • Luôn có rủi ro bảo mật khi một sàn giao dịch hoặc ví tiền xu bị tin tặc nhắm đến để đánh cắp tiền của bạn.

DK Tech tin rằng đầu tư vào Bitcoin rất được khuyến khích. Nhưng đừng đầu tư quá nhiều tiền. Bitcoin phải được phân loại là một khoản đầu tư mạo hiểm. Khả năng xảy ra một vụ nổ là rất cao, nhưng rủi ro cũng lớn không kém. Chuẩn bị sẵn một số BTC và bất kỳ số tiền nào bạn muốn mất. Và chờ đợi điều kỳ diệu của một tấm vé số không bao giờ hết hạn.

 

Kết luận

Bài viết này đã giải thích Bitcoin là gì và cung cấp thông tin chi tiết về Bitcoin. Thị trường này rất mới và đang phát triển, và đầu tư vào nó mang lại cả cơ hội và rủi ro. Chúng tôi luôn khuyên bạn nên thực hiện nghiên cứu của mình trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào và chỉ đầu tư số tiền bạn có thể đủ khả năng để mất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *