Bitcoin Dominance là gì? Tác động gì đến Bitcoin và Altcoin

Khi nhắc đến tiền ảo, thì điều đầu tiên mọi người đều nghĩ đến Bitcoin, bởi đây là đồng coin dẫn đầu thị trường và có tác động nhiều đến thị trường. Nhưng bạn đã biết Bitcoin Dominance là gì chưa? Bitcoin Dominance có tác động ảnh hưởng như thế nào đến thị trường tiền ảo? Hãy cùng DK Tech tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết sau đây nhé.

1. Bitcoin Dominance là gì?

Bitcoin Dominance là gì? Bitcoin Dominance đươc viết tắt là BTC.D hay BTC Dom là tỷ lệ thống trị thị trường của Bitcoin so với toàn thị trường.

Bitcoin Dominance sẽ giúp cho nhà đầu tư xác định xu hướng của Altcoin trong thời gian tới. Có nghĩa là khi Bitcoin Dominance tăng thì giá của Altcoin sẽ giảm và ngược lại.

Bitcoin Dominance là chỉ báo cho các xu hướng tiếp theo của các đồng coin khác, tuy nhiên bạn cũng đừng phụ thuộc quá nhiều vào chỉ báo này mà hãy phân tích thêm các chỉ báo khác để đưa ra quyết định đúng đắn.

Xem thêm: Altcoin là gì trong thị trường tiền ảo?

2. Cách tính Bitcoin Dominance

BTC.D = Vốn hóa Bitcoin / Tổng vốn hóa của toàn thị trường.

VÍ dụ: Tổng vốn hóa của Bitcoin là 300 tỷ USD và vốn hóa của toàn thị trường là 600 tỷ USD

=> BTC.D = 300/600 = 50%

Ngoài việc tính thủ công Bitcoin Dominance, bạn cũng có thể xem trực tiếp chỉ số Bitcoin Dominance trên: Tradingview, Coinmarketcap,…

3. Mỗi liên hệ giữa Bitcoin Dominance và Altcoin

  • Trước khi Altcoin bắt đầu phổ biến và ra đời nhiều hơn thì chiếm ưu thế trên thị trường vẫn là Bitcoin, chính vì điều này là dẫn đến sự dao động của Bitcoin lên đến 95%. Tuy nhiên, với sự ra đời của các altcoin, Bitcoin Dominance đã dần giảm đi.
  • Vào khoảng năm 2017, khi nguồn tiền đổ vào các altcoin bắt đầu tăng lên, tỷ lệ thống trị của bitcoin đã giảm xuống còn khoảng 35%.
  • Tính đến năm 2018, Bitcoin Dominance đã phục hồi gần 70% do nhiều dự án altcoin không thể tồn tại.
  • Lệnh cấm khai thác bitcoin của Trung Quốc vào năm 2021 đã làm gia tăng căng thẳng về bitcoin. Ngoài ra, tin tức tiêu cực về mức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin khi khai thác cũng làm cho Bitcoin Dominance giảm đi.

Xem thêm: Đào Bitcoin là gì?

4. Yếu tố ảnh hưởng đến Bitcoin Dominance

Chỉ số Bitcoin Dominance sẽ chịu ảnh hưởng rất nhiều từ vốn hóa thị trường và vốn hóa của các Altcoin.

Bên cạnh đó, dù nhiều yếu tố ảnh hưởng đến Bitcoin Dominance nhưng sẽ không có tác động quá nhiều, bởi nguồn cung Bitcoin luôn ổn định và không tăng nhiều.

Mặc khác thì sự biến động là do nhiều Altcoin ra đời và hệ sinh thái đứng sau có nhiều tiềm năng trong tương lai, điều này cũng góp phần làm cho Bitcoin Dominance giảm đi.

Xem thêm: Halving là gì?

5. Cách giao dịch với Bitcoin Dominance

Dưới đây là một số quy tắc giao dịch khi ứng dụng Bitcoin Dominance:

  • Nếu Bitcoin Dominance đang có xu hướng tăng lên và giá Bitcoin đang có xu hướng tăng lên, hãy mua Bitcoin.
  • Nếu Bitcoin Dominance đang có xu hướng tăng lên và giá Bitcoin đang có xu hướng giảm xuống, hãy bán các altcoin.
  • Nếu Bitcoin Dominance đang có xu hướng giảm và giá Bitcoin đang có xu hướng tăng, hãy mua các altcoin.
  • Nếu Bitcoin Dominance đang có xu hướng giảm và giá Bitcoin đang có xu hướng giảm, hãy bán Bitcoin.

Tổng quát hơn, bạn có thể hành động theo hướng dẫn trong bảng sau:

Bitcoin Dominance

6. Chỉ báo Bitcoin Dominance có thực sự đáng tin cậy?

Ở bất kỳ thị trường nào cũng vậy, sẽ không có một chỉ báo nào là chính xác 100%, đôi khi vẫn có sự sai lệnh, từ nhiều nguyên nhân: cá mập Bitcoin, hiệu ứng FUD, FOMO,…

Mặc dù Bitcoin Dominance là một chỉ bảo cực kỳ hữu ích cho bạn khi tham gia vào thị trường tiền điện tử, nhưng để hạn chế những rủi ro khi đầu tư. DK Tech khuyên bạn nên áp dụng thêm nhiều chỉ báo khác và phân tích thị trường để đưa ra quyết định đúng đắn.

Từ những thông tin trên đây của DK Tech đã giải đáp được cho bạn rằng Bitcoin Dominance là gì và cách ứng dụng Bitcoin Dominance để đầu tư như thế nào. Ngoài ra, tại DK Tech cũng có cung cấp các dịch vụ: thiết kế sàn giao dịch tiền điện tử, thiết kế website blockchain, thiết kế website theo yêu cầu,… nếu bạn có nhu cầu thì hãy liên hệ ngay đến DK Tech nhé.

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page