Bitcoin Dominance Là Gì? Ảnh Hưởng Gì Đến Giá Bitcoin Và Altcoin?

Bitcoin Dominance là gì? Khi nói về tiền điện tử, người ta không thể không nhắc đến Bitcoin. Bitcoin đã là loại tiền điện tử được chấp nhận rộng rãi và đáng tin cậy nhất trên thế giới. Không cần phải nói rằng Bitcoin sẽ tác động đến toàn bộ thị trường tiền điện tử với lợi thế đầu tiên và phổ biến nhất của nó. Tác động này của Bitcoin đối với thị trường tiền điện tử được thể hiện bằng Bitcoin Dominance (còn được gọi là sự thống trị của Bitcoin).

Bitcoin Dominance – Bitcoin Dominance là thước đo vốn hóa thị trường của tiền điện tử so với Bitcoin. Đây là một số liệu quan trọng giúp các nhà đầu tư và thương nhân tiền điện tử hiểu rõ hơn về Bitcoin và các loại tiền thay thế khác. Khi Bitcoin Dominance tăng lên, giá trị tổng thể của các altcoin sẽ giảm. Khi sự thống trị của BTC giảm, các altcoin sẽ tăng giá trị.

Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về Bitcoin Dominance là gì và Bitcoin Dominance có thể được sử dụng như thế nào để phân tích thị trường tiền điện tử, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn nội dung của bài viết sau.

 

Vốn hóa thị trường tiền điện tử là gì?

Trước khi tìm hiểu quá sâu về Bitcoin Dominance là gì, chúng ta hãy xem vốn hóa thị trường tiền điện tử, vì hai thuật ngữ này có liên quan chặt chẽ với nhau.

Vốn hóa thị trường tiền điện tử đề cập đến tổng giá trị thị trường của một loại tiền điện tử cụ thể. Vốn hóa thị trường tại một thời điểm nhất định được tính bằng cách nhân giá của tiền điện tử với tổng số tiền đang lưu hành trong khoảng thời gian đó.

Ví dụ: bạn có thể so sánh vốn hóa thị trường của Ethereum với vốn hóa thị trường của Bitcoin.

Giả sử tổng số xu đang lưu hành là:

 • Ethereum = 120 triệu
 • Bitcoin = 19 triệu

Chi phí như sau:

 • Ethereum (ETH) = 2.000 USD
 • Bitcoin (ETH) = 30.000 USD

Giá trị vốn hóa thị trường của mỗi loại như sau:

 • Ethereum = 120 triệu x 2000 = 24 tỷ USD
 • Bitcoin = 19 triệu x 30.000 = 570 tỷ USD.
Tra cứu vốn hóa trên Coin Marketcap
Tra cứu vốn hóa trên Coin Marketcap

 

Xem thêm: Sự Khác Nhau Giữa NFT Và Bitcoin Người Chơi “Hệ Blockchain” Cần Biết

 

Bitcoin Dominance là gì?

Chỉ số thống trị của Bitcoin, còn được gọi là Bitcoin Dominance(BTC.D), là tỷ lệ vốn hóa thị trường Bitcoin trên tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử.

Bitcoin có tác động lớn nhất đến toàn bộ thị trường tiền điện tử vì đây là dạng tiền điện tử đầu tiên và được sử dụng rộng rãi nhất. Đây chính xác là lý do tại sao vốn hóa thị trường của tiền điện tử đi theo xu hướng được xác định bởi vốn hóa thị trường của Bitcoin.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy dữ liệu về Bitcoin Dominance trên nhiều trang web. Ví dụ ở Vntradingview bạn có thể nhập BTC.D hoặc Bitcoin Dominance.

Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng Coinmarketcap.com, bạn có thể thấy cả Bitcoin Dominance và Ethereum ở đầu trang:

Bitcoin Dominance là gì?
Bitcoin Dominance là gì?

Bitcoin Dominance trên thị trường mạnh mẽ đến mức bất kỳ ai biết dù chỉ một chút về tiền điện tử cũng sẽ coi Bitcoin là lựa chọn đầu tư đầu tiên của họ. Do đó, mỗi khi một khoản đầu tư mới được thực hiện, vốn hóa thị trường của Bitcoin có thể tăng lên.

 

Mỗi liên hệ giữa Bitcoin Dominance và Altcoin

 • Trước khi các altcoin được biết đến trên toàn thế giới, Bitcoin đã chiếm ưu thế, có thời điểm dao động khoảng 95%. Tuy nhiên, với sự ra đời của các altcoin, Bitcoin Dominance đã dần giảm đi.
 • Vào khoảng năm 2017, khi đầu tư vào các altcoin bắt đầu tăng lên, tỷ lệ thống trị của bitcoin đã giảm xuống còn khoảng 35%.
 • Tính đến năm 2018, Bitcoin Dominance đã phục hồi gần 70% do nhiều dự án altcoin không thể tồn tại.
 • Lệnh cấm khai thác bitcoin của Trung Quốc vào năm 2021 đã làm gia tăng căng thẳng về bitcoin. Ngoài ra, tin tức tiêu cực về mức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin cũng xuất hiện trong giai đoạn này, một lần nữa làm suy yếu Bitcoin Dominance.

 

Bitcoin Dominance bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nào?

Hai yếu tố quyết định Bitcoin Dominance – Bitcoin Dominance, bạn đã đoán ra rồi đấy.

 • Vốn hóa thị trường bitcoin
 • Tổng vốn hóa thị trường của toàn bộ thị trường tiền điện tử

Chúng tôi đã thảo luận về vốn hóa thị trường ở trên. Vốn hóa thị trường bitcoin có thể dao động. Nguồn cung Bitcoin ổn định và không tăng nhiều khiến giá Bitcoin trở thành yếu tố chính ảnh hưởng đến vốn hóa thị trường. Nhìn vào cả xu hướng vốn hóa thị trường và giá bitcoin, chúng ta có thể thấy rằng vốn hóa thị trường theo sát biến động giá bitcoin. Khi giá Bitcoin tăng, vốn hóa thị trường của nó cũng tăng theo.

Yếu tố tiếp theo là sự biến động của altcoin trên thị trường. Vốn hóa thị trường là mẫu số của Bitcoin Dominance và đóng vai trò quan trọng trong việc xác định sự thống trị vì nó bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự biến động của các altcoin. Tiền thay thế đã có tác động đáng kể đến thị trường tiền điện tử theo thời gian và khi đầu tư vào tiền thay thế tăng lên, giá trị được quy cho Bitcoin sẽ giảm dần theo thời gian. Do đó, trọng số của giá trị BTC làm giảm tổng vốn hóa thị trường.

 

Cách giao dịch với Bitcoin Dominance

Bitcoin Dominance – Sự thống trị của BTC tại bất kỳ thời điểm nào là một chỉ số cho biết liệu Bitcoin hoặc Altcoin có đang nắm giữ mạnh hơn hay không và từ đó tốt hơn là nên đầu tư vào Bitcoin hoặc Altcoin để bạn có thể đánh giá xem nó có tốt hay không.

Khi xu hướng đà thống trị của Bitcoin được thiết lập, hãy kiểm tra biến động giá của Bitcoin trong khoảng thời gian đó. Sau đó hành động theo các nguyên tắc sau:

 • Nếu Bitcoin Dominance đang có xu hướng tăng lên và giá Bitcoin đang có xu hướng tăng lên, hãy mua Bitcoin.
 • Nếu Bitcoin Dominance đang có xu hướng tăng lên và giá Bitcoin đang có xu hướng giảm xuống, hãy bán các altcoin.
 • Nếu Bitcoin Dominance đang có xu hướng giảm và giá Bitcoin đang có xu hướng tăng, hãy mua các altcoin.
 • Nếu Bitcoin Dominance đang có xu hướng giảm và giá Bitcoin đang có xu hướng giảm, hãy bán Bitcoin.

Tổng quát hơn, bạn có thể hành động theo hướng dẫn trong bảng sau:

Một chiến lược khác là đặt các tín hiệu thống trị Bitcoin ở trên hoặc dưới. Từ năm 2018 đến 2021, tỷ lệ thống trị của Bitcoin sẽ lên tới 74% và giảm xuống 35%. Rất khó có khả năng tỷ lệ này sẽ vượt quá các mức cao này hoặc giảm xuống dưới các mức thấp này. Do đó, rủi ro đảo chiều là rất cao.

Sử dụng hướng dẫn này để thiết lập chiến lược giao dịch của bạn dựa trên mức cao/thấp của bạn:

 • Khi sự thống trị của BTC đạt mức cao lịch sử và giá của Bitcoin cho thấy xu hướng tăng, việc bán Bitcoin sẽ có lợi hơn.
 • Khi sự thống trị của BTC đạt mức cao nhất mọi thời đại và giá Bitcoin đang có xu hướng giảm, đó là dấu hiệu để mua các altcoin.
 • Khi sự thống trị của BTC ở mức thấp lịch sử và giá Bitcoin đang có xu hướng tăng lên, đó là một chỉ báo để bán các altcoin.
 • Khi sự thống trị của BTC ở mức thấp lịch sử và giá của Bitcoin đang có xu hướng giảm, thì việc mua Bitcoin sẽ có lợi hơn.

 

Xem thêm: Bitcoin Là Gì? Tại Sao Bitcoin Có Giá Trị Lớn?

 

Chỉ báo Bitcoin Dominance có thực sự đáng tin cậy?

Bây giờ chúng ta đã biết Bitcoin Dominance là gì, câu hỏi bây giờ là liệu BTC.D có thực sự chính xác hay không.

Trên thực tế, bất kỳ thị trường tài chính nào, không chỉ thị trường tiền điện tử, đều phức tạp và khó đoán. Do đó, không thể dự đoán sự phát triển của toàn bộ thị trường bằng cách sử dụng một chỉ báo Thống trị Bitcoin duy nhất. Sự thống trị của BTC nên được kết hợp với các chỉ số khác nhau như hỗ trợ, kháng cự, đường xu hướng và MA.

Nhưng chúng ta phải thừa nhận một điều. Bitcoin Dominance là số liệu hữu ích nhất và thậm chí là duy nhất cho toàn bộ thị trường tiền điện tử.

Khi các altcoin ngày càng phổ biến, rất có khả năng BTC sẽ mất vị thế thống trị và chạm mức thấp mới. Khi tình huống này xảy ra, chỉ báo Thống trị BTC không còn là thông số hữu ích để xác định xu hướng thị trường tiền điện tử. Tuy nhiên, có thể mất một thời gian dài trước khi điều này xảy ra.

 

Tỷ lệ thống trị bitcoin – Bitcoin Dominance là một công cụ hữu ích để xác định xu hướng trong thị trường tiền điện tử. Theo dõi số liệu này có thể giúp bạn quyết định thời điểm mua hoặc bán altcoin hoặc bitcoin.

Tuy nhiên, do thị trường tiền điện tử vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, nhiều loại tiền thay thế mới dự kiến ​​sẽ xuất hiện trong tương lai, thu hút nhiều nhà đầu tư hơn và mang lại cho họ lợi thế đầu tư. Điều này có thể khiến Bitcoin Dominance trở nên vô dụng, nhưng cho đến lúc đó, đây là một chỉ báo tuyệt vời và hữu ích để giúp bạn hiểu điều gì đang diễn ra trên thị trường tiền điện tử và xác định các cơ hội giao dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *