So Sánh Thiết Kế Website Và Phát Triển Website

Khi bạn đã quen với việc tạo và xây dựng trang web, bạn sẽ thấy rằng thiết kế website và phát triển website là hai nghề gắn liền với nhau. Ở cấp độ mới bắt đầu, về cơ bản cả hai đều là xây dựng trang web.

Nhưng vì chúng ta đang nói về các trang web, DK Tech sẽ giải thích chi tiết về hai khái niệm này và giúp những người mới bắt đầu phân biệt giữa chúng.

Như đã đề cập trước đó, thiết kế website là giao diện của trang web và cách khách hàng tương tác với trang web của bạn, bao gồm các nút, màu sắc, phông chữ, hình ảnh và bố cục trang.

Phát triển website là về lập trình: viết HTML, CSS, Javascript, PHP và hơn thế nữa để tạo một trang web đầy đủ chức năng.

Khi bạn tự xây dựng trang web bằng trình tạo trang web hoặc CMS như WordPress, về cơ bản bạn đang làm cả hai (ngay cả khi bạn không viết bất kỳ mã nào). Khi bạn tiến bộ hơn, bạn có thể muốn phát triển các kỹ năng thiết kế website và phát triển website chuyên biệt hơn. Ngược lại, bạn có thể muốn thuê ai đó để giúp tạo và phát triển các phần của trang web của mình.

Trên đây là giải thích chi tiết hơn về sự khác biệt giữa thiết kế website và phát triển website.

 

Thiết kế website là gì?

Nói một cách đơn giản, các nhà thiết kế website theo yêu cầu là những người làm cho các trang web trông đẹp và dễ sử dụng. Nhưng ngay cả những trang web phổ biến như Amazon và Google, và có lẽ cả những trang web trong tương lai, thiết kế website cũng có đủ loại.

Xem thêm: Cẩm Nang Thiết Kế Website 2023

Thiết kế giao diện người dùng (UI).

Ở cấp độ cao nhất của việc tạo trang web, một nhà thiết kế giao diện người dùng hoàn toàn quan tâm đến các yếu tố trực quan: màu sắc sử dụng, phông chữ sử dụng, hình ảnh và vị trí sử dụng, kích thước và vị trí của văn bản,…

Trọng tâm của thiết kế giao diện người dùng không phải là phần “cảm nhận”, mà là “cái nhìn” trực quan và tính thẩm mỹ.

Thiết kế trải nghiệm người dùng (UX)

Một khía cạnh khác của thiết kế website là cảm nhận và trải nghiệm của người dùng. Trên thực tế, cho dù bạn là người mới bắt đầu hay người xây dựng trang web có kinh nghiệm, bạn có thể tìm thấy các mẫu tạo sẵn với các tiêu chí thiết kế cụ thể để xác định bố cục trang web, vị trí nút, thanh menu, điều hướng,…

Ví dụ: Một trang web nên có tiêu đề menu trên trang chính (trang liên hệ, trang giới thiệu, trang chủ, blog,…). Bất kỳ chủ đề hoặc mẫu web mẫu nào cũng có những thứ này và theo mặc định, phải có một phần giống như thanh menu ở đầu trang.

Khi bạn đã có một số kinh nghiệm về phát triển website, bạn có thể tự hỏi: “Tôi nên có trang nào trong menu chính của mình?”, “Tôi có nên thêm nút liên hệ vào thanh menu không?” “Tôi có cần làm cho nó biến mất khỏi thanh menu không?” “Bạn có muốn tìm kiếm cuộn xuống hay nó nên cố định?”

Một nhà thiết kế UX hỏi những câu hỏi này, sau đó tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm người dùng để tìm ra cách tốt nhất để thiết kế bố cục trang web. Từ đó, họ tìm ra những yếu tố khiến trang web trở nên thú vị, hấp dẫn và thậm chí gây nghiện trong mắt người dùng.

Thiết kế website bao gồm UI/UX
Thiết kế website bao gồm UI/UX

 

Phát triển website là gì?

Như đã đề cập trong phần trước, các nhà phát triển website là những người viết mã được thực thi để chuyển đổi một thiết kế website (chẳng hạn như căn chỉnh văn bản với phông chữ, kích thước, nút và màu sắc) thành một trang web thực sự.

Khi bạn mới bắt đầu, hãy sử dụng các công cụ như trình tạo trang web và WordPress để giúp bạn hoàn thành các tác vụ này mà không cần mã hóa nhiều. Nói cách khác, bạn đang làm công việc “phát triển website” với tư cách là một “nhà thiết kế website”.

Tuy nhiên, đối với chuyên nghiệp hơn, trình tạo trang web hoặc các mẫu công cụ WordPress có thể không đáp ứng được tất cả các nhu cầu của bạn để thiết kế một giao diện web tử tế.

Trong trường hợp này, bạn cần một người biết cách viết mã để biến ý tưởng thiết kế của bạn thành hiện thực hoặc học cách viết mã để thiết kế website chuyên nghiệp hơn. Tại thời điểm này, bạn cũng nên biết về các nhà phát triển website khác nhau bên dưới.

Back-end developer

Các back-end developer là những người làm việc trên cấu trúc cốt lõi của trang web.

Sử dụng các ngôn ngữ như Java, SQL và C++, chúng tôi truy xuất thông tin cụ thể từ cơ sở dữ liệu và khiến trang web hoạt động trong quá trình tương tác, chẳng hạn như: khi nhấn nút, trang sẽ tự động tải và biểu mẫu do khách truy cập điền sẽ được gửi đến hệ thống quản lý email chẳng hạn như MailChimp để bạn có thể tiếp thị sản phẩm/dịch vụ của mình qua email.

Về cơ bản, phần phụ trợ là trái tim đằng sau bất kỳ trang web nào mà khách truy cập không nhìn thấy được. Phát triển phụ trợ là trách nhiệm của back-end developer.

Front-end developer

Nhà phát triển giao diện người dùng hoặc nhà phát triển giao diện người dùng tạo HTML, CSS và Javascript để tạo giao diện trang web mà khách truy cập của bạn nhìn thấy.

Cần thêm/chỉnh sửa một phần giao diện trang web, lập trình viên front-end sẽ mã hóa phần này thành mã nguồn của trang web.

Hay bạn cần tạo một form để điền thông tin cho trang web của mình, lập trình viên front-end của bạn phải hiển thị nó trên trang và thu thập thông tin đầu vào (miễn là dữ liệu được nhận đúng cách trên máy chủ và gửi đến Mailchimp). tùy thuộc vào nhà phát triển phụ trợ để đảm bảo rằng nó được gửi.

Front-end developer là ai?
Front-end developer là ai?

Full stack developer

Bây giờ bạn đã biết về các nhà phát triển giao diện người dùng/phụ trợ, điều này thật dễ dàng.

Trở thành một nhà phát triển full-stack là sự kết hợp giữa các kỹ năng thiết kế front-end và back-end.

 

Doanh nghiệp có cần thuê nhà thiết kế website và phát triển website không?

Không thực sự cần thiết! Đặc biệt nếu bạn mới bắt đầu, các công cụ xây dựng trang web (như Wix) và CMS như WordPress giúp bạn dễ dàng xây dựng trang web mà không cần tốn thời gian và công sức học viết mã hoặc có kinh nghiệm xây dựng trang web.

Khi thiết kế và phát triển trang web của bạn đạt đến giới hạn nhất định, bạn có thể cần trợ giúp từ nhà thiết kế hoặc nhà phát triển để cải thiện chất lượng trang web nhằm đáp ứng nhu cầu kinh doanh của bạn.

Có cần thiết thuê thiết kế website và phát triển website?
Có cần thiết thuê thiết kế website và phát triển website?

 

Để có thêm hướng dẫn thiết kế web hữu ích, hãy truy cập trang cơ sở kiến ​​thức DK Tech. Nếu bạn còn nhiều thắc mắc về thiết kế website theo yêu cầu hoặc đang tìm kiếm một dịch vụ thiết kế website uy tín, vui lòng liên hệ với đội ngũ DK Tech qua hotline 07.66666.407.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *