P2P là gì? P2P đóng vai trò như thế nào trong thị trường Crypto

Cụm từ P2P sẽ khá quen thuộc với nhiều bạn làm về lĩnh vực công nghệ, nhưng đây sẽ là cụm từ mới mẻ hoàn toàn đối với nhiều người. Để giúp bạn hiểu về thuật ngữ P2P là gì thì sau đây DK Tech sẽ giải đáp chi tiết cho bạn.

1. P2P là gì?

P2P là gì? P2P là viết tắt của Peer – to – Peer Network hay mạng ngang hàng. Trong đó, mạng là một hệ thống máy tính được kết nối với nhau thông qua nền tảng Internet mà không có sự xuất hiện của máy chủ và được duy trì bởi người dùng phân tán (người xác minh giao dịch).

2. P2P hoạt động như thế nào?

Mạng P2P thường không có quản trị viên trung tâm và máy chủ. Mạng duy trì bởi hệ thống người dùng phân tán có thể đồng đều hoặc không.

Thông thường, để tìm kiếm một thông tin nào đó thì người dùng sẽ truy cập vào trình duyệt web để tìm kiếm. Thì lúc này, trang web giống như máy chủ và máy tính sẽ là máy khách để nhận yêu cầu từ người dùng và chuyển yêu cầu về cho máy chủ. Sau đó máy chủ sẽ trả kết quả về.

Còn đối với mạng P2P thì quá trình xử lý và trả thông tin về sẽ khác. Đầu tiên để vận hành là bạn phải có phần mềm P2P được cài vào máy của người dùng và người dùng sẽ được đưa vào một mạng ảo (có thể hiểu giống như máy chủ) do P2P tạo ra sau khi tải xuống phần mềm. Mạng này sẽ nhận dữ liệu từ máy tính của người dùng, như đường 2 chiều, truyền và nhận dữ liệu.

VD: Bạn tải một tệp về từ node A thì node B là máy khách. Hoặc khi node A tải xuống một tệp từ node B thì node B sẽ đóng vai trò là máy chủ. Hiểu theo cách đơn giản là máy nào nào chủ sở hữu dữ liệu đó thì đóng vai trò là máy chủ..

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế website blockchain an toàn, bảo mật cao tại DK Tech

mạng p2p là gì

3. Phân loại mạng của P2P

Mô hình của P2P được chia thành 3 loại: mạng ngang hàng lai, mạng ngang hàng có cấu trúc, mạng ngang hàng không có cấu trúc.

3.1 Mạng ngang hàng lai

Mạng ngang hàng lai là sự kết hợp giữa kiến ​​trúc máy chủ, máy khách truyền thống và mạng ngang hàng.

Mạng ngang hàng lai thường có hiệu suất cao hơn và dễ xây dựng hơn so với hai cấu trúc còn lại (mạng ngang hàng có cấu trúc và mạng ngang hàng không cấu trúc). Bởi mạng ngang hàng lai đã kết hợp nhiều ưu điểm của các mạng khác nên hiệu quả và mức độ phân cấp cao.

3.2 Mạng ngang hàng có cấu trúc

Đây là loại mạng có cấu trúc chặt chẽ và cụ thể. Các node có thể tìm thấy các tệp khác một cách nhanh chóng và hiệu quả, ngay cả khi nội dung không được phổ biến rộng rãi.

Ngoài ra, mạng ngang hàng có cấu trúc cũng sử dụng bảng băm phân tán (hàm băm để tra cứu cơ sở dữ liệu).

Mặc dù hiệu quả cao nhưng mạng ngang hàng có cấu trúc luôn đòi hỏi mức độ tập trung cao và tốn kém chi phí để thiết lập và duy trì hệ thống.

3.3 Mạng ngang hàng không có cấu trúc

Mạng ngang hàng không có cấu trúc sẽ không được sắp xếp theo bất kỳ cách cụ thể nào. Hệ thống mạng này cũng có một số tính năng dành riêng cho các nút thường xuyên tham gia và rời khỏi mạng.

Mạng ngang hàng không có cấu trúc dễ dàng thiết lập hơn so với mạng ngang hàng có cấu trúc, nhưng mạng ngang hàng không có cấu trúc đòi hỏi nhiều tài nguyên CPU và bộ nhớ hơn.

4. Ứng dụng của P2P hiện nay

4.1 Phần mềm mã nguồn mở

Bất kỳ ai trong cùng một mạng P2P đều có thể xem hoặc sửa đổi mã phần mềm. Phần mềm nguồn mở cũng cố gắng loại bỏ các nhà biên tập và nhà xuất bản trung tâm bằng cách viết mã, chỉnh sửa và kiểm tra chất lượng phần mềm của người sáng tạo và người dùng.

4.2 Chia sẻ File

Đây là nơi người tải file và người tải tệp có thể giao tiếp với nhau như tệp phương tiện hoặc phần mềm. Ngoài ra, P2P có thể chia sẻ được và cung cấp tính năng quét và bảo mật bổ sung cho các tệp được chia sẻ. Người dùng cũng có thể xóa quyền sở hữu trí tuệ một cách ẩn danh. Điều này có thể được cung cấp bởi người dùng thay thế.

4.3 Thị trường online

Điều này cho phép người bán tìm người mua cho các sản phẩm liên quan. Người bán nhận được khuyến mại từ danh sách thị trường trực tuyến, danh sách người bán và mua hàng theo lịch sử, xử lý thanh toán hoặc dịch vụ chứng thư có điều kiện.

4.4 Tiền điện tử và blockchain

Đây sẽ là mạng cho phép người dùng thực hiện thanh toán, xử lý và xác nhận thanh toán mà không cần bên thứ ba như: Tổ chức phát hành tiền tệ trung tâm và trung tâm thanh toán.

Nhờ công nghệ blockchain và ứng dụng P2P, mọi người có thể giao dịch bằng tiền điện tử và thực hiện các hợp đồng thông minh giúp các giao dịch trở nên nhanh chóng, kể cả khi khác vị trí địa lý.

4.5 Home Sharing (chia sẻ nhà)

Hình thức này được sử dụng cho các chủ sở hữu tài sản thuê như nhà và đất, hoặc cho những người muốn thuê trong một khoảng thời gian ngắn. Dịch vụ chia sẻ nhà thường cung cấp các dịch vụ như: xử lý thanh toán, đảm bảo chất lượng, định giá,….

4.6 Ridesharing

Chia sẻ đi xe tương tự như chia sẻ nhà, ngoại trừ tài sản được cho thuê để chủ sở hữu có thể cung cấp dịch vụ tài xế riêng cho những người muốn đi taxi.

5. Ưu – nhược điểm của P2P (peer to peer)

5.1 Ưu điểm của mạng P2P

  • Không cần quản trị viên mạng.
  • Trở thành thành viên của P2P cũng cho phép bạn trở thành quản trị viên của hệ thống.
  • Tiết kiệm chi phí hơn so với việc phải đầu tư vào hệ thống máy chủ để chứa một lượng lớn dữ liệu.

5.2 Nhược điểm của mạng P2P

  • Nhiều người bị ảnh hưởng khi vi-rút xâm nhập vào mạng, vì vậy trách nhiệm của mọi người là ngăn chặn vi-rút xâm nhập vào mạng.
  • Tài nguyên/Dữ liệu có thể bị mất nếu nút cung cấp tài nguyên đó mất kết nối.
  • Hiệu suất hoạt động chậm, lộ thông tin vì các máy có thể lấy dữ liệu của nhau.
  • Không thể sao lưu các tệp và thư mục cùng nhau. Vì bạn không thể tập trung vào một lĩnh vực chung cụ thể.
  • Khó khăn trong việc xác minh chủ sở hữu của dữ liệu vì dữ liệu chỉ được lưu trữ trên máy tính cá nhân.

6. P2P có ý nghĩa như thế nào đối với thị trường Crypto

P2P đóng vai trò quan trọng trong thị trường tiền ảo, đặc biệt là khi thực hiện các giao dịch crypto:

  • Thực hiện các giao dịch P2P, hiểu theo cách đơn giản là quá trình trao đổi mua bán giữa các nhà giao dịch mà không thông qua bên thứ 3 (ngân hàng, tổ chức tài chính)
  • Quá trình thực hiện giao dịch được diễn ra nhanh chóng và giảm bớt được chi phí.

Qua bài viết trên, DK Tech đã phân tích kỹ P2P là gì? Cách thức hoạt động cũng như ưu – nhược điểm của P2P. Hy vọng qua bài viết này, DK Tech có thể giúp bạn hiểu và giải đáp được những dấu hỏi mà bạn đang đặt ra bấy lâu nay.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế web mua bán tiền ảo tại DK Tech

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page