P2P Là Gì? Những Gì Cần Biết Về P2P

Đối với tất cả những gì đã biết, bất kỳ ai quan tâm đến thị trường tiền điện tử đều phải bắt gặp thuật ngữ Peer to peer.

Thuật ngữ này dành cho những người đã có chút hiểu biết về thị trường tiền điện tử, nhưng đối với những người mới bắt đầu, đó là một thuật ngữ rất xa lạ và bạn có thể nghĩ nó là một sản phẩm công nghệ mới khi lần đầu tiên nghe thấy thuật ngữ này.

“Vậy P2P là gì?”

Nó có liên quan hay quan trọng đối với thị trường tiền điện tử không?

 

P2P là gì?

“Vậy p2p là gì?” được biết đến với hai cái tên: “peer-to-peer network” và “mạng ngang hàng”. Ở đây, mạng là một nhóm thiết bị chia sẻ việc sử dụng tệp và máy chủ lưu trữ. Đáng chú ý, những người tham gia hoạt động được coi là những cá nhân ngang hàng và cường độ cũng như hiệu suất thực hiện nhiệm vụ của những người tham gia thường tương đương nhau.

P2P trong ngành công nghiệp tiền điện tử thường sử dụng các mạng phi tập trung để giao dịch tiền điện tử và tài sản kỹ thuật số.

Trong khoa học máy tính, P2P thường được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Bên cạnh việc trao đổi tệp, nó còn được sử dụng để trao đổi thông tin giữa mọi người.

P2P là gì?
P2P là gì?

 

P2P hoạt động như thế nào

“P2P hoạt động như thế nào?” Về cơ bản, hệ thống được triển khai bởi một mạng người dùng khác. Loại mạng này thường không có quản trị viên trung tâm hoặc máy chủ. Do đó, mỗi nút lưu trữ một bản sao của tệp và hoạt động như một máy khách hoặc máy chủ cho các nút khác.

Mỗi nút xử lý các tệp tải xuống từ hoặc tải tệp lên các nút khác. Do đó, nó được coi là một điểm khác biệt giữa các mạng ngang hàng của hệ thống máy khách và máy chủ truyền thống.

Dựa trên các địa chỉ trên, các thiết bị sẽ kết nối với nhau và chia sẻ tệp được lưu trữ trên ổ cứng tương ứng. Điều này bao gồm nhiệm vụ định vị và tải xuống các tệp bằng nhiều thiết bị khác nhau trên mạng bằng các ứng dụng phần mềm được thiết kế để tạo điều kiện trao đổi dữ liệu. Điều này cho phép người dùng đảm nhận vai trò của nguồn tệp khi tải xuống.

Nói cách khác, người dùng tải xuống các tệp từ một nút trên mạng khi nút đó hoạt động như một máy khách. Chúng đóng vai trò là máy chủ, vì vậy chúng là nguồn để các nút khác tải tệp xuống. Tuy nhiên, phím thực sự có thể thực hiện hai chức năng cùng một lúc.

Cách thức hoạt động của P2P
Cách thức hoạt động của P2P

 

Mô hình P2P (peer to peer) là mô hình gì?

Mô hình của P2P được chia thành 3 loại:

 • Mạng ngang hàng lai.
 • Mạng ngang hàng có cấu trúc.
 • Mạng ngang hàng không có cấu trúc.

Mạng ngang hàng lai

Mạng ngang hàng lai là sự kết hợp giữa kiến ​​trúc máy chủ và máy khách truyền thống và mạng ngang hàng.

Các kiến ​​trúc ngang hàng lai thường có hiệu suất cao hơn và dễ xây dựng hơn so với hai cấu trúc còn lại (có cấu trúc và không cấu trúc). Mạng ngang hàng kết hợp tận hưởng hầu hết các lợi ích của các cấu trúc khác, dẫn đến năng suất hiệu quả và mức độ phân cấp cao.

Mạng ngang hàng có cấu trúc

Đây là loại mạng có cấu trúc chặt chẽ và cụ thể. Các nút có thể tìm thấy các tệp khác một cách nhanh chóng và hiệu quả, ngay cả khi nội dung không được phổ biến rộng rãi.

Ngoài ra, loại mạng này cũng sử dụng bảng băm phân tán. H. Một hàm băm để tra cứu cơ sở dữ liệu.

Ưu điểm thường đi kèm với nhược điểm. Mặc dù hiệu quả, nó đòi hỏi mức độ tập trung cao và tốn kém để thiết lập và duy trì hệ thống.

Đặc biệt, các mạng yếu hơn mạng ngang hàng có cấu trúc có nhiều khả năng bị người dùng từ bỏ.

Mạng ngang hàng không có cấu trúc

Loại mạng này không được sắp xếp theo bất kỳ cách cụ thể nào. Hệ thống mạng này cũng có một số tính năng dành cho các nút thường xuyên tham gia và rời khỏi mạng.

Dễ dàng thiết lập hơn so với mạng ngang hàng có cấu trúc, nhưng P2P không có cấu trúc đòi hỏi nhiều tài nguyên CPU và bộ nhớ hơn do nó cần tìm thêm nhiều máy chủ để tìm kiếm một số nội dung mà nội dung sử dụng được yêu cầu. Điều này tràn ngập mạng với các yêu cầu.

Mô hình P2P
Mô hình P2P

 

Ví dụ về P2P

Phần mềm mã nguồn mở

Bất kỳ ai trong cùng một mạng P2P đều có thể xem hoặc sửa đổi mã phần mềm. Phần mềm nguồn mở cũng cố gắng loại bỏ các nhà biên tập và nhà xuất bản trung tâm bằng cách viết mã, chỉnh sửa và kiểm tra chất lượng phần mềm của người sáng tạo và người dùng.

Chia sẻ File

Đây là nơi người tải file và người tải tệp có thể giao tiếp với nhau như tệp phương tiện hoặc phần mềm. Ngoài ra, P2P có thể chia sẻ được và cung cấp tính năng quét và bảo mật bổ sung cho các tệp được chia sẻ. Người dùng cũng có thể xóa quyền sở hữu trí tuệ một cách ẩn danh. Điều này có thể được cung cấp bởi người dùng thay thế.

Thị trường online

Điều này cho phép người bán tìm người mua cho các sản phẩm liên quan. Người bán nhận được khuyến mại từ danh sách thị trường trực tuyến, danh sách người bán và mua hàng theo lịch sử, xử lý thanh toán hoặc dịch vụ chứng thư có điều kiện.

Tiền điện tử và blockchain

Đây sẽ là mạng cho phép người dùng thực hiện thanh toán, xử lý và xác nhận thanh toán mà không cần bên thứ ba như: Tổ chức phát hành tiền tệ trung tâm và trung tâm thanh toán bù trừ.

Nhờ công nghệ blockchain, mọi người có thể giao dịch bằng tiền điện tử và thực hiện các hợp đồng thông minh.

Home Sharing (chia sẻ nhà)

Hình thức này được sử dụng cho các chủ sở hữu tài sản thuê như nhà và đất, hoặc cho những người muốn thuê trong một khoảng thời gian ngắn. Dịch vụ chia sẻ nhà thường cung cấp các dịch vụ như: Kỹ năng xử lý thanh toán, đảm bảo chất lượng, định giá, chủ sở hữu hoặc người thuê.

Ridesharing

Chia sẻ đi xe tương tự như chia sẻ tại nhà, ngoại trừ tài sản được cho thuê để chủ sở hữu có thể cung cấp dịch vụ tài xế riêng cho những người muốn đi taxi.

 

Ưu – nhược điểm của P2P (peer to peer)

Nếu bạn muốn sử dụng thứ gì đó hiệu quả, trước tiên hãy nghiên cứu điểm mạnh và điểm yếu của nó. Ngoài ra, nếu ưu điểm nhiều hơn nhược điểm, hãy xem p2p bên dưới.

Ưu điểm

 • Không cần quản trị viên mạng. Trở thành thành viên cũng cho phép bạn trở thành quản trị viên của hệ thống.
 • Đối với các doanh nghiệp nhỏ, p2p được sử dụng rộng rãi do chi phí thấp. Ngoài ra, bạn không phải đầu tư vào máy móc, phần mềm và phần cứng quá đắt. Trung bình, bạn đã có thể sử dụng p2p.

Nhược điểm

 • Nhiều người bị ảnh hưởng khi vi-rút xâm nhập vào mạng, vì vậy trách nhiệm của mọi người là ngăn chặn vi-rút xâm nhập vào mạng.
 • Tại bất kỳ thời điểm nào, tài nguyên có thể bị mất nếu nút cung cấp tài nguyên đó mất kết nối.
 • Việc nhiều người dùng chung máy tính có thể làm chậm hiệu suất của người dùng thậm chí thông tin bị lộ khi có người ngoài đột nhập.
 • Vì mạng P2P là mạng ngang hàng nên chúng không đáng tin cậy.
 • Không thể sao lưu các tệp và thư mục cùng nhau. Vì bạn không thể tập trung vào một lĩnh vực chung cụ thể.
 • Chúng chỉ được lưu trữ trên các máy tính độc lập (cá nhân), nhưng điều này khiến rất khó xác định xem chủ sở hữu của máy tính có system (hệ thống) hay không.

 

P2P có ý nghĩa như thế nào đối với thị trường Crypto

P2p có nhiều ứng dụng hơn bạn có thể tưởng tượng, nhưng chúng tôi không chú ý nhiều đến nó cho đến khi các ứng dụng dành cho người dùng của chúng tôi ở mức trung bình.

Nhưng đối với thị trường tiền điện tử, chúng ta hãy tìm hiểu thêm về ý nghĩa và vai trò của nó trong thị trường tiền điện tử:

 • Trong thị trường tiền điện tử, p2p đóng một vai trò trong các quy trình giao dịch tiền điện tử như: những người tham gia thị trường tiền điện tử hoạt động hoàn toàn trên phần mềm có thể giao dịch trực tiếp với nhau với tư cách là người mua và người bán mà không cần thông qua bên thứ ba như ngân hàng hoặc tổ chức tài chính.
 • Nhờ p2p, các thị trường có thể tách biệt sự tồn tại của các bên thứ ba và thực hiện các giao dịch hiệu quả với nhau.
 • Tùy thuộc vào tình huống, trang web có thể cung cấp không gian P2P để kết nối người vay và người cho vay.
 • Ngoài ra, nó được sử dụng trong các ứng dụng điện toán phân tán khác như: công cụ tìm kiếm web, thị trường trực tuyến, IPFS, nền tảng phát trực tuyến (trực tuyến).

 

Qua bài viết trên, DK Tech đã phân tích kỹ “P2P là gì?” Cách thức hoạt động cũng như ưu – nhược điểm của P2P. Hy vọng qua bài viết này, DK Tech có thể giúp bạn hiểu và giải đáp được những dấu hỏi mà bạn đang đặt ra bấy lâu nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *