Crypto hay coin là gì? Có nên đầu tư crypto không?

Sự bùng nổ của thị trường crypto trên khắp các trang mạng xã hội, báo đã dẫn đến sự chú ý của nhiều người. Vậy crypto là gì và có nên đầu tư crypto không? Tìm hiểu bài viết sau cùng DK Tech để biết được crypto là gì nhé.

1. Crypto là gì?

Crypto còn được gọi là Cryptocurrency hay coin/tiền ảo, là một loại tiền điện tử được khởi xướng và phát hành bởi các dự án blockchain. Crypto được dùng để làm phương tiện trao đổi tương tự tiền pháp định, nhưng các giao dịch trao đổi này chỉ được diễn ra trên các nền tảng blockchain.

Crypto sử dụng hệ thống mã hóa cơ sở dữ liệu dựa trên công nghệ blockchain để cho các đồng coin luôn an toàn, các giao dịch không thể thay đổi và xóa. Tuy nhiên, crypto vẫn chưa được công nhận bởi chính phủ hay có sự kiểm soát của cơ quan có thẩm quyền. Nên các giao dịch của crypto thường dựa trên cơ chế đồng thuận và không thể xóa hay thay đổi vì nền tảng này sử dụng công nghệ blockchain.

Các giao dịch dựa trên công nghệ blockchain đều được ghi lại, nên sẽ có tính minh bạch cao, tính bất biến, độ bảo mật cao. Hay cụ thể hơn là sẽ không bị thao túng với bất kỳ bên nào, kể cả chính phủ.

Thông thường các giao dịch bằng crypto thường có chi phí giao dịch thấp, tốc độ giao dịch nhanh hơn tốc độ giao dịch của tiền điện tử truyền thống.

Xem thêm: Sàn giao dịch tiền điện tử là gì?

2. Đặc điểm của crypto

Crypto vẫn còn khá xa lạ với mọi người, nhưng để giúp bạn làm rõ về crypto là gì thì bạn hãy điểm qua những yếu tố của crypto:

 • Phi tập trung: Crypto không hoạt động như tiền tệ thông thường và không được kiểm soát bởi máy chủ trung tâm. Thay vào đó, mật mã được phân phối trên một mạng chứa nhiều máy tính ngang hàng. Hệ thống này được gọi là mạng lưới phi tập trung.
 • Tiền kỹ thuật số: Crypto là tài sản kỹ thuật số chỉ có thể được giao dịch qua internet. Các nhà đầu tư không thể trực tiếp giữ chúng như tiền giấy thông thường.
 • Peer-to-Peer (Tính chất ngang hàng): Hình thức này cho phép các nhà đầu tư giao dịch trực tiếp với nhau qua mạng mà không cần thông qua bên thứ ba. Điều này cải thiện tốc độ xử lý mà không mất phí.
 • Ẩn danh: Nhà đầu tư không cần cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào khi giao dịch tiền điện tử. Đồng thời, do các giao dịch Tiền điện tử không được kiểm soát bởi bên thứ ba nên rất khó xác định danh tính của những người tham gia giao dịch Tiền điện tử.
 • Không phụ thuộc: Tiền điện tử không được quy định bởi bên thứ ba. Do đó, các nhà đầu tư được tự do kiểm soát tiền của họ và chủ động giao dịch trong hệ thống.
 • Tính toàn cầu: Tiền điện tử có thể được giao dịch ở mọi nơi trên thế giới vì loại tiền này không bị kiểm soát bởi bất kỳ quốc gia nào. Do đó, tiền điện tử được coi là một loại tiền tệ có bản chất không quốc tịch.

Xem thêm: Đào coin là gì?

3. Ưu và nhược điểm của crypto

3.1 Ưu điểm của crypto

 • Tránh được sự kiểm soát, thao túng do không được quy định bởi bất kỳ một tổ chức nào
 • Không tốn chi phí giao dịch, tốc độ giao dịch nhanh do các giao dịch đều được thực hiện qua các mạng ngang hàng và không cần phải xác minh qua bên thứ 3.
 • Không bị lạm phát. Vì số lượng coin từ khi phát hành đến sau khi lên sàn sẽ không thay đổi số lượng.
 • Không bị làm giả vì coin được phát hành dựa trên công nghệ blockchain.
 • Có thể thực hiện giao dịch ở bất kỳ đâu trên thế giới.
 • Mức lợi nhuận cao khi thị trường breakout.

Crypto có ưu điểm gì

3.2 Nhược điểm của crypto

 • Rủi ro lớn cho nhà đầu tư vì sự biến động mạnh về giá khi mức biên độ dao động của giá không có giới hạn.
 • Chưa được công nhận và chịu sự quản lý của bất kỳ cơ quan có thẩm quyền nào.
 • Cần phải có kiến thức đầu tư sâu và sự hiểu biết về nền tảng tiền ảo này.

4. Có những loại sàn crypto nào?

Hiện tại, các sàn giao dịch tiền điện tử trên thế giới được chia thành hai nhóm: sàn giao dịch tập trung và sàn giao dịch phi tập trung.

 • Sàn giao dịch tập trung (còn gọi là CEX): Trao đổi tiền điện tử với các bên thứ ba đóng vai trò là người kiểm soát và trung gian cho các hoạt động trao đổi tiền điện tử. Để tham gia trao đổi ở sàn CEX, các nhà đầu tư phải tạo một tài khoản có ID và mật khẩu duy nhất để truy cập vào trao đổi theo quy định xác minh danh tính (KYC) của chính phủ. Có những sàn giao dịch tập trung nổi tiếng thế giới như: Binance, Bittrex và BitMax.
 • Sàn giao dịch phi tập trung (còn được gọi là DEX): Một sàn giao dịch tiền điện tử được thiết lập và vận hành theo cách phi tập trung trên nền tảng chuỗi khối. VD: Uniswap, OKX DEX, ApeX Pro, Curve,…

5. Đầu tư crypto là gì và có nên đầu tư vào crypto không

Đây là hoạt động trao đổi mua bán các đồng coin dựa vào sự chênh lệch về giá để nhận được mức lợi nhuận. Bạn có thể hiểu đầu tư crypto tương tự như đầu tư cổ phiếu.

Tuy nhiên, vì đây là kênh đầu tư chứa nhiều rủi ro nên nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi lựa chọn một đồng coin để đầu tư. Những yếu tố mà bạn cần đánh giá trước khi quyết định đầu tư: tính thanh khoản, giá trị tiền tệ, hệ sinh thái, độ nổi tiếng của đồng coin, tiềm năng phát triển, tính bảo mật.

Ngoài ra, bạn cần phải có kiến thức vững vàng để có thể kịp thời đối phối với sự biến động của thị trường, tránh bị lừa cung cấp các khóa cá nhân làm mất tài khoản, đầu tư những dự án không tiềm năng,…

Tất cả các kênh đầu tư sinh lời đều tiềm ẩn rủi ro. Hầu hết các vụ lừa đảo là do không hiểu biết về mật mã là gì. Có lãi và dễ dụ dỗ – lùa gà vào dự án ma hơn là dự án thật.

Xem thêm: Whitelist là gì trong crypto?

6. Crypto có lừa đảo không?

Khi nhắc đến crypto – cái tên được nhiều người đặt cho, hầu hết người dùng đều nghĩ ngay đến một dự án lừa đảo, một khoản đầu tư sinh lời cực nhanh trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, như đã phân tích ở bài viết trên, đầu tư vào thị trường tiền điện tử đòi hỏi người dùng phải có hiểu biết sâu sắc về thị trường này.

Thị trường này tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng không phải dự án nào cũng lừa đảo. Hầu hết các vụ lừa đảo là do những người tham gia thiếu hiểu biết muốn kiếm lợi nhuận lớn trong một khoảng thời gian ngắn.

7. Crypto có hợp pháp ở Việt Nam không?

Câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm chỉ sau crypto là gì chính là loại hình này có hợp pháp không?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, tiền ảo nói chung và bitcoin nói riêng đều không được công nhận là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Do đó, việc sử dụng tiền điện tử làm phương tiện thanh toán không được pháp luật Việt Nam cho phép cũng như không được bảo vệ. Do đó, việc mua bán, sử dụng tiền ảo tiềm ẩn nhiều rủi ro khi không được pháp luật điều chỉnh và bảo vệ.

Bài viết trên đã cung cấp cho người mới bắt đầu cái nhìn tổng quan về crypto là gì và câu trả lời cho các câu hỏi thường gặp trước bắt đầu đầu tư vào tiền điện tử. Ngoài ra, tại DK Tech cũng có dịch vụ thiết kế web mua bán tiền ảo, thiết kế website theo yêu cầu nếu bạn có nhu cầu có thể liên hệ ngay đến DK Tech nhé.

Xem thêm: Swap Coin là gì? Swap coin khác gì với mua bán coin trực tiếp

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page