Crypto là gì? Có nên tham gia đầu tư?

Trong thập kỷ qua, sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ blockchain đã thu hút sự chú ý của nhiều người, đặc biệt là các nhà đầu tư, đối với thị trường tiền điện tử này. Vậy crypto là gì? Bạn có nên đầu tư vào thị trường tiền điện tử?

 

Crypto là gì?

Khái niệm crypto?

Crypto còn được gọi là Cryptocurrency, là một loại tiền điện tử được khởi xướng và phát hành bởi các dự án blockchain. Nó được sử dụng như một phương tiện giao dịch giống như tiền thật, nhưng các giao dịch này diễn ra trên nền tảng blockchain

Crypto hay còn gọi là tiền ảo là cái tên phổ biến nhất đối với những người sử dụng thị trường này.

Sử dụng hệ thống mã hóa cơ sở dữ liệu của công nghệ blockchain, thông tin về các giao dịch tiền điện tử luôn được giữ an toàn và không thể thay đổi hoặc xóa dưới bất kỳ ảnh hưởng nào.

Đặc biệt, các cá nhân hoặc tổ chức có khả năng tạo ra loại tiền này. Tuy nhiên, giá trị của một đồng tiền mã hóa được đo bằng việc cộng đồng người dùng có chấp nhận và sử dụng rộng rãi hay không.

Điều này hoàn toàn khác với tiền thật được định giá và kiểm soát bởi các chính phủ. Rủi ro lớn nhất với tiền điện tử là chúng không được người dùng chấp nhận và trở nên vô giá trị.

Crypto là gì?
Crypto là gì?

Có những loại sàn crypto nào?

Hiện tại, các sàn giao dịch tiền điện tử trên thế giới được chia thành hai nhóm: sàn giao dịch tập trung và sàn giao dịch phi tập trung.

Sàn giao dịch tập trung (còn gọi là CEX): Trao đổi tiền điện tử với các bên thứ ba đóng vai trò là người kiểm soát và trung gian cho các hoạt động trao đổi tiền điện tử. Để tham gia trao đổi này, các nhà đầu tư phải tạo một tài khoản có ID và mật khẩu duy nhất để truy cập vào trao đổi theo quy định Biết khách hàng của bạn (KYC) của chính phủ. Có những sàn giao dịch tập trung nổi tiếng thế giới như Binance, Bittrex và BitMax.

Sàn giao dịch phi tập trung (còn được gọi là DEX): Một sàn giao dịch tiền điện tử được thiết lập và vận hành theo cách phi tập trung trên nền tảng chuỗi khối.

Đầu tư crypto là gì?

Đầu tư tiền điện tử là hoạt động giao dịch, mua bán các đồng tiền điện tử để kiếm lời nhờ chênh lệch giá. Để có thể đầu tư hiệu quả vào tiền điện tử, có một số điều cần xem xét.

Kiểm tra cẩn thận và lọc thông tin đầu tiên. Như đã đề cập ở trên, nhiều loại tiền điện tử hiện đang được giao dịch trên nhiều sàn giao dịch khác nhau. Điều này mang lại cho các nhà đầu tư Crypto nhiều lựa chọn hơn. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên nghiên cứu và sàng lọc kỹ lưỡng để có hiểu biết chính xác nhất nên đầu tư vào loại tiền điện tử nào. Thông tin quan trọng cần xem xét trong quá trình đánh giá bao gồm tính thanh khoản, giá trị tiền tệ, người tạo (thực thể) và danh tiếng của coin.

Thứ hai, chuẩn bị nền tảng kiến ​​thức vững chắc. Đây là biện pháp phòng ngừa quan trọng nhất mà mọi nhà đầu tư phải thực hiện khi tham gia vào thị trường tiền điện tử. Vì mật mã là một lĩnh vực tương đối mới trên thế giới, hệ thống thông tin và tri thức rất đa chiều và phức tạp. Hiện tại, thị trường tiền điện tử có xu hướng tập trung vào việc thiết lập các nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) và hệ sinh thái kỹ thuật số mở. Các nhà đầu tư phải tích cực học hỏi để xây dựng nền tảng kiến ​​thức của mình nhằm tận dụng các cơ hội tiềm năng tại thị trường mới này. Lưu ý thứ ba về bảo mật tài sản điện tử: Có nhiều hình thức gian lận đang diễn ra, đặc biệt là trong thị trường tiền điện tử và không gian đầu tư nói chung. Đặc biệt là trong mảng tiền điện tử, nhà đầu tư có thể bị lừa cung cấp khóa cá nhân để truy cập vào ví điện tử hoặc lừa qua liên kết quà tặng để lấy được thông tin cá nhân của nhà đầu tư. Nghe theo lời khuyên của người khác luôn là con dao hai lưỡi. Do đó, để tham gia đầu tư tiền điện tử an toàn, các nhà đầu tư nên cảnh giác, kiểm tra kỹ danh tiếng của tiền điện tử trong giao dịch và xem xét kỹ lưỡng các rủi ro liên quan đến việc mua mã thông báo.

 

Đặc điểm của crypto

Vậy đặc điểm cơ bản của Crypto là gì? Crypto có các đặc điểm chính sau:

 • Phi tập trung: Crypto không hoạt động như tiền tệ thông thường và không được kiểm soát bởi máy chủ trung tâm. Thay vào đó, mật mã được phân phối trên một mạng chứa nhiều máy tính ngang hàng. Hệ thống này được gọi là mạng lưới phi tập trung.
 • Tiền kỹ thuật số: Crypto là tài sản kỹ thuật số chỉ có thể được giao dịch qua internet. Các nhà đầu tư không thể trực tiếp giữ chúng như tiền giấy thông thường.
 • Peer-to-Peer (Tính chất ngang hàng): Hình thức này cho phép các nhà đầu tư giao dịch trực tiếp với nhau qua mạng mà không cần thông qua bên thứ ba. Điều này cải thiện tốc độ xử lý mà không mất phí.
 • Ẩn danh: Nhà đầu tư không cần cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào khi giao dịch tiền điện tử. Đồng thời, do các giao dịch Tiền điện tử không được kiểm soát bởi bên thứ ba nên rất khó xác định danh tính của những người tham gia giao dịch Tiền điện tử.
 • Không phụ thuộc: Tiền điện tử không được quy định bởi bên thứ ba. Do đó, các nhà đầu tư được tự do kiểm soát tiền của họ và chủ động giao dịch trong hệ thống.
 • Tính toàn cầu: Tiền điện tử có thể được giao dịch ở mọi nơi trên thế giới vì loại tiền này không bị kiểm soát bởi bất kỳ quốc gia nào. Do đó, tiền điện tử được coi là một loại tiền tệ có bản chất không quốc tịch.

 

Xem thêm: Dịch Vụ Thiết Kế Website Crypto

 

Ưu và nhược điểm của crypto là gì?

Trước khi trả lời các câu hỏi thường gặp cho người mới, chúng ta cần biết thêm những ưu điểm và hạn chế của Crypto là gì để cân nhắc xem có nên đầu tư vào thị trường này không.

Ưu điểm

Như đã phân tích ở trên, Crypto không được quy định bởi bất kỳ tổ chức nào. Các giao dịch mật mã được xử lý bởi các máy tính ngang hàng mà không cần xác minh giao dịch bởi bên trung gian. Do đó, nó có lợi thế là nhà đầu tư tránh được sự kiểm soát hoặc kiểm soát giao dịch.

Đồng thời, phí giao dịch thấp và thời gian xử lý nhanh chóng. Chi phí giao dịch tiền điện tử gần như bằng không. Tốc độ xử lý cho các giao dịch hoàn thành là 2-10 phút.

Tiền điện tử không bị lạm phát hoặc làm giả. Khi phát hành tiền xu, tổ chức cung cấp một số lượng tiền xu hữu hạn, không thể tăng lên. Một ví dụ điển hình là chỉ có giới hạn 21 triệu xu khi phát hành xu BTC.

Do đó, tiền điện tử không phình to như tiền tệ fiat. Ngoài ra, tiền điện tử sẽ được phát hành dựa trên nền tảng chuỗi khối. Do đó, mỗi đồng xu có một mã duy nhất và không thể bị làm giả.

Crypto có ưu điểm gì
Crypto có ưu điểm gì

Nhược điểm

Trái ngược với cổ phiếu và các hình thức đầu tư khác, sự biến động giá mạnh của tiền điện tử gây rủi ro cho các nhà đầu tư. Đây cũng là nhược điểm lớn nhất của Crypto mà người dùng cần lưu ý.

Tiền điện tử được coi là một loại tiền ảo được giao dịch toàn cầu, nhưng nó vẫn chưa được công nhận rộng rãi. Hiện tại, bản chất của các giao dịch tiền điện tử vẫn còn gây tranh cãi nên tiền điện tử vẫn được công nhận ở nhiều quốc gia và khu vực. Điều này khiến giao dịch giữa các quốc gia khó khăn hơn và tính thanh khoản cho nhà đầu tư giảm.

Công nghệ càng hiện đại thì càng trở nên khó khăn hơn đối với nhiều người mới có ít hiểu biết về nền tảng này. Khai thác, quản lý và đầu tư vào tiền điện tử một cách sinh lợi đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về nền tảng chuỗi khối.

Đây là thách thức lớn đối với các nhà đầu tư truyền thống khi dấn thân vào lĩnh vực mới mẻ và màu mỡ này. Lưu ý đầu tư càng dễ, rủi ro càng cao thì càng lãi.

 

Các câu hỏi thường gặp của các nhà đầu tư mới

Việc thị trường tiền điện tử là một thị trường mới và tương đối sôi động đã khiến nhiều người mới tò mò và tự hỏi liệu họ có nên tham gia thị trường này hay không? Hãy cùng trả lời những câu hỏi thường gặp nhất sau đây.

Có nên đầu tư vào crypto không

Nếu bạn đã hiểu crypto là gì. Khi nhắc đến thị trường tiền điện tử, hầu hết mọi nhà đầu tư đều nghĩ ngay đến những dự án đa cấp bất chính với siêu lợi nhuận và mức phí cao ngất ngưởng. Tuy nhiên, những người tham gia thị trường tiền điện tử cần có hiểu biết sâu sắc và kiến ​​thức về tài chính để có thể sinh lời trên thị trường kỹ thuật số này.

Tất cả các kênh đầu tư sinh lời đều tiềm ẩn rủi ro. Hầu hết các vụ lừa đảo là do không hiểu biết về mật mã là gì. Có lãi và dễ dụ dỗ – lùa gà vào dự án ma hơn là dự án thật.

Crypto có lừa đảo không?

Khi nhắc đến crypto – cái tên được nhiều người đặt cho, hầu hết người dùng đều nghĩ ngay đến một dự án lừa đảo, một khoản đầu tư sinh lời cực nhanh trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, như đã phân tích ở bài viết trên, đầu tư vào thị trường tiền điện tử đòi hỏi người dùng phải có hiểu biết sâu sắc về thị trường này.

Thị trường này tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng không phải dự án nào cũng lừa đảo. Hầu hết các vụ lừa đảo là do những người tham gia thiếu hiểu biết muốn kiếm lợi nhuận lớn trong một khoảng thời gian ngắn. Nếu bạn được giáo dục đầy đủ và kiếm tiền trong thị trường mới này, tại sao bạn không thử?

Crypto có hợp pháp ở VN không?

Câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm chỉ sau crypto là gì chính là loại hình này có hợp pháp không? Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, bitcoin và tiền ảo không được công nhận là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Do đó, việc sử dụng tiền điện tử làm phương tiện thanh toán không được pháp luật Việt Nam cho phép cũng như không được bảo vệ. Do đó, việc mua bán, sử dụng tiền ảo tiềm ẩn nhiều rủi ro khi không được pháp luật điều chỉnh và bảo vệ.

Đầu tư như thế nào

 • Thông tin phải được sàng lọc cẩn thận.
 • Nhà đầu tư phải học hỏi và không ngừng nâng cao kiến ​​thức tài chính của mình.
 • Bảo mật tài sản điện tử, tránh các hình thức lừa đảo
 • Bạn phải tin vào chính mình.
 • Luôn chuẩn bị sẵn sàng cho những tình huống xấu có thể xảy ra.

 

Bài viết trên đã cung cấp cho người mới bắt đầu cái nhìn tổng quan về crypto là gì và câu trả lời cho các câu hỏi thường gặp trước khi họ bắt đầu đầu tư vào tiền điện tử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *