Phân Kỳ Là Gì ? Sử Dụng Phân Kỳ Trong Phân Tích Kỹ Thuật 2023

Chỉ báo phân kỳ là một trong những công cụ dự đoán biến động giá rất hiệu quả trong phân tích kỹ thuật nhằm kiếm lợi nhuận cao khi giao dịch trên thị trường tiền điện tử. Phân kỳ là gì? Và làm thế nào tôi có thể sử dụng chỉ báo phân kỳ một cách hiệu quả? Hãy cùng DK Tech tìm hiểu về phân kỳ trong bài viết dưới đây

 

Phân kỳ là gì?

Dựa vào hướng của giá và các đường chỉ báo (RSI, MACD,…) là một trong những tín hiệu đáng tin cậy mà các nhà đầu tư thường sử dụng để xác định xem xu hướng giá sẽ tiếp tục hay đảo chiều.

 

Các loại phân kỳ trong giao dịch

Bullish divergence (phân kỳ thường tăng giá)

Xảy ra khi giá nằm trên đường xu hướng giảm nhưng chỉ báo RSI có đáy cao hơn đáy trước đó. Tại thời điểm này, nếu có tín hiệu nến xác nhận, chỉ báo RSI cho thấy lực bán yếu và xu hướng tăng có thể được kỳ vọng.

Bullish divergence (phân kỳ thường tăng giá)– Phân kỳ là gì?
Bullish divergence (phân kỳ thường tăng giá)– Phân kỳ là gì?

Bearish divergence (phân kỳ thường giảm giá)

Không giống như phân kỳ tăng, phân kỳ giảm là khi giá đang trong xu hướng tăng và chỉ số RSI tăng sau mức thấp và trước mức cao. Tại thời điểm này, chỉ báo RSI cho thấy sức mua đang yếu đi và kết hợp với các tín hiệu khác như sao băng, nó xác nhận xu hướng đảo ngược.

Bearish divergence (phân kỳ thường giảm giá)
Bearish divergence (phân kỳ thường giảm giá)

Hidden bullish divergence (phân kỳ ẩn tăng giá)

Trong một xu hướng tăng rõ ràng, khi đường giá có các đáy tiếp theo cao hơn (đáy cao hơn) so với các đáy trước đó. Trong khi đó, chỉ báo RSI có đáy đối diện kết hợp với các tín hiệu nến khác đảm bảo xu hướng tăng ổn định phía trước.

Hidden bullish divergence (phân kỳ ẩn tăng giá)
Hidden bullish divergence (phân kỳ ẩn tăng giá)

 

Xem thêm: Thiết Kế Sàn Giao Dịch Tiền Điện Tử Nhanh Chóng, Tiết Kiệm, Hiệu Quả 2023

 

Hidden bearish divergence (phân kỳ ẩn giảm giá)

Ngược lại với phân kỳ tăng ẩn, đường giá có mức cao trước cao hơn mức cao tiếp theo (Thấp) và chỉ báo RSI cao hơn mức cao trước (Cao). Xu hướng được dự đoán sẽ tiếp tục với xác suất cao, nhưng các tín hiệu nến khác là cần thiết để giảm thiểu rủi ro.

Hidden bearish divergence (phân kỳ ẩn giảm giá)
Hidden bearish divergence (phân kỳ ẩn giảm giá)

 

Một số chỉ báo nhận diện phân kỳ

MACD

Chỉ báo này được sử dụng để xác định sức mua và bán, sức mạnh và thời gian của một xu hướng. MACD có khả năng dự đoán phân kỳ rất tốt, tuy nhiên nó thường đi sau đường giá, do đó nên kết hợp với các chỉ báo khác để dự đoán chính xác hơn.

MSI

Các chỉ số tương đối chính xác giúp các nhà giao dịch dự đoán sự phân kỳ trong thời kỳ sức mạnh giao dịch cao. Thường được hiển thị trên thang điểm từ 0 đến 100. Tương tự như MACD, nhà đầu tư nên kết hợp tín hiệu với các chỉ báo khác để dự đoán đường giá chính xác hơn.

Stochastic

Chỉ báo Stochastic được sử dụng để hiển thị những thời điểm khi sức mạnh giao dịch cực kỳ cao. Đây cũng là công cụ giúp nhà đầu tư nhận diện hiệu quả sự khác biệt

Stoch > 80: quá mua

Stoch < 20: quá bán

 

Sử dụng tín hiệu phân kỳ trong giao dịch

Phân kì thường – đảo chiều xu hướng

  • Uptrend (xu hướng tăng) – Đặt lệnh Bán khi xuất hiện bearish divergence (phân kỳ thường giảm giá)
  • Downtrend (xu hướng giám) – Đặt lệnh Mua khi xuất hiện bullish divergence (phân kỳ thường tăng giá)

Phân kì ẩn – tiếp diễn xu hướng

  • Uptrend – Đặt lệnh Mua khi có tín hiệu phân kỳ ẩn giữa 2 đáy giá và chỉ báo.
  • Downtrend – Đặt lệnh Bán khi có tín hiệu phân kỳ ẩn giữa 2 đỉnh giá và chỉ báo

 

Cần lưu ý điều gì khi sử dụng phân kỳ?

Tín hiệu phân kỳ chỉ giúp nhà đầu tư xác định đường giá trong tương lai, còn phải kết hợp với các công cụ khác để đưa ra dự đoán chính xác. Cần lưu ý một số điều dưới đây khi sử dụng phân kỳ:

  • Chọn đúng tín hiệu phân kỳ và coi nó như một công cụ tư vấn
  • Hệ số âm lượng và độ dài của chỉ báo cũng rất quan trọng. Nếu thời gian dài, chúng tôi khuyên bạn nên bỏ qua dự báo và chờ tín hiệu khác.

 

Khi bạn tham gia vào thị trường tài chính, việc hiểu phân tích kỹ thuật là điều cần thiết, một trong số đó là hiểu cách thức hoạt động của các chỉ báo và cách chúng được sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *