Công nghệ Blockchain tại Việt Nam và những ứng dụng thực tiễn

Công nghệ Blockchain đã trở thành một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình chuyển đổi số và xây dựng nền tảng công nghệ thông tin trong tương lai cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Vậy công nghệ Blockchain tại Việt Nam hiện nay ra sao và ứng dụng blockchain trong thực tế như thế nào? Hãy cùng DK Tech khám phá nội dung bài viết ngay sau đây.

1. Blockchain là gì?

Blockchain là công nghệ mạng lưu trữ và truyền tải thông tin dữ liệu bằng cách kết nối các khối (block) với nhau theo thứ tự thời gian. Mỗi khối chứa đựng các thông tin về thời gian tạo ra và liên kết với khối trước đó.

Có thể nói Blockchain được xem như một cuốn sổ cái kế toán hoạt động trong lĩnh vực kỹ thuật số. Được xây dựng trên mạng lưới các nút độc lập, có khả năng xác thực thông tin trong việc truyền tải dữ liệu mà không cần sự tham gia bên trung gian để xác nhận thông tin.

Xem thêm: Blockchain Explorer là gì?

blockchain là gì

2. Những ứng dụng của Blockchain tại Việt Nam

Công nghệ Blockchain tại Việt Nam được ứng dụng đa dạng và nhiều lĩnh vực khác nhau với thông tin chi tiết sau:

Blockchain tại việt nam

2.1 Đối với lĩnh vực sản xuất

Áp dụng công nghệ Blockchain trong quản lý chất lượng sản phẩm cho phép nhà quản lý và người tiêu dùng có thể truy xuất thông tin về sản phẩm. Nhà sản xuất có thể thống kê và lưu trữ thông tin về sản phẩm trên thị trường, bao gồm số lượng sản phẩm tiêu thụ, số lượng còn hạn và đã hết hạn.

2.2 Đối với người tiêu dùng

Với người tiêu dùng, họ có thể sử dụng Blockchain để kiểm tra tính xác thực của sản phẩm và ngăn chặn sản phẩm giả mạo trên thị trường.

2.3 Trong lĩnh vực y tế

Trong lĩnh vực y tế, việc sử dụng công nghệ Blockchain sẽ giúp bệnh nhân bảo mật được các thông tin y tế và kết quả xét nghiệm của mình. Khi bệnh nhân cần chuyển viện, thông tin trên chuỗi Blockchain sẽ được chuyển đến bệnh viện mới dù hai bệnh viện có ngôn ngữ và phần mềm khác nhau.

2.4 Đối với lĩnh vực ngành tài chính

Trong ngành tài chính, nhiều ngân hàng và tổ chức tài chính đã áp dụng Blockchain vào hoạt động nghiệp vụ của mình. Ví dụ, ngân hàng OCBC Bank tại Châu Á đã sử dụng công nghệ Blockchain trong dịch vụ chuyển tiền nội địa và quốc tế, tăng hiệu suất, minh bạch, giảm chi phí và cải thiện trải nghiệm khách hàng.

Công nghệ Blockchain tại Việt Nam được áp dụng chủ yếu trong các lĩnh vực như dịch vụ tài chính, chuỗi cung ứng, dịch vụ công cộng, năng lượng và giáo dục. Công nghệ đã được sử dụng bởi nhiều startup như VBTC trong lĩnh vực tài chính.

Tóm lại, Blockchain mang lại nhiều tiềm năng và ứng dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau. Tính bảo mật và phi tập trung của Blockchain sẽ tạo ra sự tin cậy và minh bạch trong việc lưu trữ và truyền tải dữ liệu, đồng thời mở ra cơ hội để cải thiện hiệu suất và trải nghiệm người dùng.

Xem thêm: Tính ứng dụng blockchain trong ngân hàng

3. Những công ty Blockchain tại Việt Nam

Dưới đây là danh sách những công ty hàng đầu trong lĩnh vực phát triển Blockchain tại Việt Nam, cung cấp các giải pháp công nghệ tiên tiến nhất hiện nay.

3.1 Công ty Blockchain Sotatek

Sotatek là công ty phát triển Blockchain hàng đầu với 10 văn phòng trên toàn cầu tại Việt Nam, Nhật Bản, Mỹ và Úc. Nhằm mang lại trải nghiệm liền mạch cho doanh nghiệp. Sở hữu đội ngũ nguồn nhân lực Blockchain lớn nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAC), Sotatek đã khẳng định được vị thế của mình trong lĩnh vực Công nghệ thông tin.

3.2 Công ty Blockchain Savvycom

Savvycom là một trong những công ty Công nghệ thông tin hàng đầu và nổi tiếng tại Việt Nam, là đơn vị cung cấp các dịch vụ tư vấn chuyển đổi số và giải pháp phần mềm trong lĩnh vực tài chính, bán lẻ, y tế cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Công ty đã đạt được thành công và được công nhận với hơn 200 lượt đánh giá từ khách hàng, bao gồm các công ty trong danh sách Fortune 500.

3.3 Công ty Blockchain InApps Technology

InApps Technology là công ty gia công phần mềm tại Việt Nam, chuyên phát triển Blockchain nhằm hỗ trợ khách hàng giảm thiểu rủi ro liên quan đến việc thực hiện các ý tưởng sáng tạo. Công ty cung cấp các dịch vụ phát triển Blockchain, tích hợp ứng dụng Blockchain và tư vấn về Blockchain. Ngoài ra, đội ngũ nhân viên của InApps có kiến ​​thức đa dạng từ nhiều lĩnh vực khác nhau, giúp họ đưa ra những tư vấn chính xác để đạt được hiệu quả tối ưu của dự án.

3.4 Công ty Blockchain Newwave Solutions

Newwave Solutions được thành lập vào năm 2011 tại Việt Nam và được điều hành bởi một đội ngũ hùng hậu gồm 300 nhân viên, chuyên cung cấp các giải pháp hiệu quả, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. 

Ngoài việc, cung cấp các công nghệ mới như Blockchain và IoT, công ty còn cung cấp các dịch vụ phát triển phần mềm như Web, Ứng dụng di động, thiết kế giao diện người dùng và kiểm thử. Newwave Solutions cũng đã nhận được sự công nhận từ các trang web đánh giá doanh nghiệp như Clutch và The Manifest.

3.5 Công ty Blockchain NCCPlus Vietnam

NCCPlus là công ty mạng lưới các kỹ sư phần mềm trẻ và đam mê được kết nối với nhau. Công ty có trụ sở chính tại Hà Nội và được thành lập vào năm 2014 bởi bốn kỹ sư phần mềm lành nghề và năng động. 

Với sự kết hợp giữa công nghệ, bí quyết và giao tiếp tuyệt vời, công ty đã tạo ra các dự án hoàn chỉnh cho khách hàng. Ngoài ra, NCCPlus còn sở hữu đội ngũ nhân viên đầy nhiệt huyết và luôn cố gắng phát triển những sản phẩm công nghệ tốt nhất cho khách hàng của mình.

3.6 Công ty Blockchain Ekoios

Eko là một trong những công ty công nghệ tiên phong tại Việt Nam, Ekoios chuyên về phát triển giải pháp công nghệ Blockchain và công nghệ phân tán. Công ty tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ và sản phẩm Blockchain cho các doanh nghiệp, từ các ứng dụng tài chính và giao dịch điện tử đến quản lý chuỗi cung ứng và xác thực dữ liệu.

3.7 Công ty Blockchain Synodus

Synodus được thành lập vào năm 2019 và nhanh chóng trở thành một trong những nhà cung cấp dịch vụ tư vấn Công nghệ Thông tin (CNTT) và phát triển phần mềm hàng đầu Việt Nam. Từ một phòng thí nghiệm công nghệ nhỏ, Synodus đã phát triển thành đơn vị cung cấp công nghệ cao cấp và hỗ trợ các tổ chức và doanh nghiệp trên toàn cầu. Nâng cao hiệu suất và đạt được lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ.

Với những nội dung bài viết trên, DK Tech hy vọng bạn đã thu thập được nhiều thông tin về Blockchain là gì và ứng dụng của Blockchain tại Việt Nam cũng như những công ty uy tín Blockchain mà DK Tech đã đề cập phía trên. Từ đó, giúp bạn có cái nhìn tổng quan và lựa chọn đơn vị cung cấp Blockchain phù hợp.

Ngoài ra, nếu bạn còn câu hỏi nào về nội dung trên, hãy liên hệ ngay với DK Tech. DK Tech là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ thiết kế website theo yêu cầu, thiết kế app theo yêu cầu sẵn sàng giải đáp tất cả những thắc mắc của bạn.

Xem thêm: Cách chặn quảng cáo trên Youtube Google Chrome

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page