7 Ứng Dụng Công Nghệ Blockchain Trong Thực Tế

Blockchain đã nhận được rất nhiều sự chú ý trong thời gian gần đây do tốc độ phát triển và tác động to lớn của nó đến nhiều lĩnh vực. Block chain là gì? Ứng dụng công nghệ blockchain vào cuộc sống là gì?

Công nghệ blockchain là gì?

Blockchain là công nghệ mã hóa dữ liệu thành các khối và kết nối chúng thành chuỗi dài hơn. Khi một giao dịch hoặc một phần thông tin mới xảy ra, thông tin cũ không bị mất, thông tin mới được lưu trữ trên chuỗi khối mới và được thêm vào khối cũ để tạo chuỗi mới dài hơn.

Ngoài ra, thông tin chuỗi khối không nằm trên một máy chủ mà được tự động phân phối và bảo vệ trên nhiều máy chủ khác nhau. Kết nối với các hệ thống chuỗi khối để cho phép người dùng xem và theo dõi các giao dịch. Điều này giúp ngăn chặn gian lận và giả mạo, đồng thời đảm bảo tính minh bạch và bảo mật thông tin.

Blockchain đang là xu hướng công nghệ hiện nay và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Với mong muốn phát triển những sản phẩm có tính thực tiễn và tính bảo mật cao, các quốc gia lớn và các công ty lớn đầu tư rất nhiều công sức và tiền của vào việc nghiên cứu công nghệ blockchain.

 

Các ứng dụng công nghệ blockchain vào thực tế đời sống

Những ứng dụng của blockchain trong thực tế

 

Bài viết tham khảo: Dịch Vụ Thiết Kế Website Blockchain

Lĩnh vực logistic – chuỗi cung ứng

Để nâng cao năng suất quản lý chuỗi cung ứng, chúng ta cần có các thiết bị thông tin hỗ trợ. Một dây chuyền công nghệ chuỗi khối sẽ đảm nhận vai trò này, giám sát quá trình sản xuất, phân phối sản phẩm, số lượng hàng tồn kho,…

Đồng thời có thể sử dụng công nghệ blockchain để tìm kiếm hàng chính hãng, hạn chế mua phải hàng giả, hàng nhái chất lượng cao.

Ứng dụng công nghệ blockchain trong sản xuất:

 • Kho sản xuất, quản lý hàng tồn kho
 • Quản lý cung ứng nguyên vật liệu trong chuỗi cung ứng
 • Theo dõi số lượng hàng hóa mua bán và kiểm tra quá trình sản xuất
 • Truy xuất nguồn gốc hàng hóa, sản phẩm
 • Đóng gói thông minh (smart package) kèm theo mã in kỹ thuật số.
 • Đóng gói thông minh (smart package) kèm theo mã in kỹ thuật số.

Ngành y tế, chăm sóc sức khỏe

Xu hướng số hóa dữ liệu, thông tin bệnh nhân, đơn hàng, quản lý tồn kho, giao dịch thiết bị y tế… ngày càng trở nên phổ biến trong các quy trình quản lý tài liệu.

Vì vậy, hầu hết các bệnh viện đều trang bị thiết bị thông minh để theo dõi dữ liệu này. Tuy nhiên, các thiết bị này vẫn còn nhiều hạn chế về quyền riêng tư và bảo mật, vì vậy công nghệ chuỗi khối đang được sử dụng để khắc phục những vấn đề này.

Các ứng dụng công nghệ blockchain trong chăm sóc sức khỏe và y học:

 • Liên kết và phát triển các ứng dụng kiểm soát chất lượng và kiểm soát dịch bệnh
 • Quản lý chuỗi cung ứng dược phẩm và vật tư y tế của bạn, bao gồm theo dõi nguồn gốc, xuất xứ và ngày hết hạn của các thiết bị y tế.
 • Đảm bảo khả năng hiển thị và tự động hóa các giao dịch khám và điều trị, quyền sở hữu hồ sơ sức khỏe của bệnh nhân và kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm
Ứng dụng công nghệ blockchain vào ngành y
Ứng dụng blockchain vào ngành y

Lĩnh vực giáo dục

Công nghệ chuỗi khối có thể giúp hạn chế gian lận trong các trường đại học, đơn xin việc và học bổng, đồng thời giảm thiểu thông tin sai lệch về giáo dục, kinh nghiệm làm việc,…

Ứng dụng công nghệ blockchain trong ngành giáo dục:

 • Theo dõi và lưu trữ dữ liệu học tập của học sinh như sổ điểm, cao đẳng, đại học, chứng chỉ.
 • Đánh giá mức độ phù hợp của ứng viên trong quá trình đào tạo. Sau đó điều chỉnh phù hợp
 • Đánh giá năng lực cá nhân so với các yêu cầu nhập học dựa trên dữ liệu học thuật đáng ngờ
 • Quản lý việc đánh giá độ tin cậy của bài báo khoa học

Lĩnh vực nông nghiệp

Một trong những yếu tố then chốt để lấy được lòng tin của người tiêu dùng chính là nguồn gốc đảm bảo chất lượng và an toàn. Là một sổ cái nông nghiệp trên nền tảng kỹ thuật số, hệ thống chuỗi khối giúp cả người dùng và thương nhân có được thông tin chính xác về sản phẩm.

Ai cũng có thể theo dõi phương pháp canh tác, quy trình di chuyển từ nhà cung cấp đến chợ, cửa hàng, siêu thị,… Điều này cũng có nghĩa là các nhà kinh doanh có thể sử dụng công nghệ này để kiểm soát giá giả, chất lượng, nguồn tài chính, hoạt động chính và bán hàng.

Ứng dụng công nghệ blockchain trong nông nghiệp:

 • Quản lý chuỗi cung ứng sản phẩm, tồn kho
 • Lưu trữ thông tin liên quan đến sản phẩm, hướng dẫn chăm sóc và tiêu chuẩn thực phẩm
 • Truy xuất nguồn gốc nông sản và vòng đời sản xuất

Lĩnh vực tài chính – ngân hàng

Bảo mật dữ liệu người dùng, tham nhũng và lạm quyền là những vấn đề rất nan giải trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Tuy nhiên, chúng tôi đã quyết định áp dụng công nghệ blockchain với các tính năng chính nổi bật như bảo mật cao, giao dịch nhanh, giảm chi phí và giảm thiểu rủi ro.

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng:

Xác minh thông tin khách hàng và tín dụng trực tiếp không qua trung gian

Tính bảo mật cao, tiện lợi với công nghệ xác minh danh tính, giải quyết nhanh chóng, cập nhật giao dịch liên tục

Quản lý và hạn chế rủi ro trục trặc kỹ thuật, ngừng hoạt động trước khi giao dịch

Một hệ thống quản lý thông minh cho phép liên tục đổi mới và cải tiến các chức năng dựa trên sự chấp thuận của tất cả người dùng trong chuỗi

Lĩnh vực bán lẻ

Các quy trình quản lý chuỗi cung ứng, quản lý sản phẩm như quy trình bán hàng, quản lý thông tin và số lượng hàng hóa, báo cáo tài chính, các hợp đồng quan trọng,… sẽ trở nên dễ dàng và chính xác hơn khi sử dụng công nghệ blockchain.

Các ứng dụng công nghệ blockchain trong bán lẻ:

 • Quản lý hàng hóa bằng mã định danh hệ thống blockchain, bao gồm quy trình sản xuất, thông tin mặt hàng và thời gian giao hàng, hàng tồn kho, nhà kho,…
 • Đảm bảo chất lượng sản phẩm trong giao dịch giữa nhà sản xuất và hãng tàu
 • Bằng cách quản lý sự lưu thông của dòng tiền thông qua các giao dịch, thiệt hại có thể được giảm thiểu và mọi vấn đề phát sinh có thể được giải quyết ngay lập tức.

Ngoài ra, các ứng dụng blockchain cũng đã xuất hiện trong nhiều lĩnh vực khác như thương mại điện tử, an ninh mạng, bất động sản,… thấm vào mọi ngóc ngách trong cuộc sống của tín đồ công nghệ này.

Lĩnh vực game

Hầu hết các trò chơi truyền thống thường sử dụng mô hình tập trung nơi người chơi không có quyền sở hữu thực tế đối với tài khoản hoặc vật phẩm trò chơi. Tuy nhiên, các ứng dụng blockchain đã cho phép thị trường trò chơi giải trí nhận ra quyền sở hữu trên các nền tảng phi tập trung.

Tài khoản được liên kết với mã thông báo trên chuỗi khối và được quản lý bởi mạng phi tập trung cho phép người chơi sở hữu vĩnh viễn và kiểm soát tài sản trong trò chơi của họ. Đồng thời, nhờ ứng dụng công nghệ blockchain, NFTs (Non-Fungible Tokens), người chơi có thể trao đổi, mua bán các vật phẩm trong game để kiếm tiền và rút tiền thực sự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *