8 Ứng dụng blockchain giúp ích cho doanh nghiệp, người dùng

Blockchain là một trong những công nghệ nhận được rất nhiều sự chú ý trong thời gian gần đây do tốc độ phát triển và tác động to lớn của nó đến nhiều lĩnh vực. Vậy thì Block chain là gì? Và những ứng dụng blockchain trong các lĩnh vực kinh tế như thế nào? Hãy cùng DK Tech tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

1. Công nghệ blockchain là gì?

Blockchain là công nghệ mã hóa dữ liệu thành các khối và kết nối chúng thành chuỗi dài hơn. Khi một giao dịch hoặc một phần thông tin mới phát sinh thêm, thì thông tin cũ không bị mất, thông tin mới được lưu trữ trên chuỗi khối mới và được thêm vào khối cũ để tạo chuỗi mới dài hơn.

Thông tin chuỗi khối sẽ không nằm trên một máy chủ mà được tự động phân phối và được bảo vệ trên nhiều máy chủ khác nhau. Hệ thống chuỗi khối sẽ cho phép người dùng xem và theo dõi các giao dịch, đặc biệt là sẽ không thể sửa đổi các thông tin đã được lưu trữ trên chuỗi khối. Điều này giúp ngăn chặn gian lận và giả mạo, đồng thời đảm bảo tính minh bạch và bảo mật thông tin.

Blockchain đang là xu hướng công nghệ hiện nay và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Với mong muốn phát triển những sản phẩm có tính thực tiễn và tính bảo mật cao, các quốc gia lớn và các công ty lớn đầu tư rất nhiều công sức và tiền của vào việc nghiên cứu công nghệ blockchain.

2. Các ứng dụng blockchain vào thực tế đời sống

Những ứng dụng blockchain trong thực tế

2.1 Ứng dụng blockchain vào logistic – chuỗi cung ứng

Trong lĩnh vực Logistic, để nâng cao năng suất quản lý chuỗi cung ứng, giám sát quá trình sản xuất, phân phối sản phẩm, số lượng hàng tồn kho,…

Đồng thời có thể sử dụng công nghệ blockchain để tìm kiếm hàng chính hãng, hạn chế mua phải hàng giả, hàng nhái chất lượng cao.

Ứng dụng công nghệ blockchain trong sản xuất:

 • Giám sát sản xuất, quản lý hàng tồn kho.
 • Quản lý cung ứng nguyên vật liệu trong chuỗi cung ứng.
 • Theo dõi số lượng hàng hóa mua bán và kiểm tra quá trình sản xuất.
 • Đóng gói thông minh (smart package) kèm theo mã in kỹ thuật số để có thể truy xuất nguồn gốc hàng hóa, sản phẩm để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái chất lượng.

2.2 Ứng dụng blockchain vào y tế, chăm sóc sức khỏe

Tại các bệnh viện hiện nay đã số hóa dữ liệu, thông tin bệnh nhân, quản lý tồn kho, giao dịch y tế,… nhưng tồn tại việc bảo mật kém. Vì thế, công nghệ blockchain sẽ giúp cho lĩnh vực y tế khắc phục được vấn đề bảo mật này.

Các ứng dụng blockchain trong chăm sóc sức khỏe và y học:

 • Liên kết và phát triển các ứng dụng kiểm soát chất lượng và kiểm soát dịch bệnh
 • Quản lý chuỗi cung ứng dược phẩm và vật tư y tế của bạn, bao gồm theo dõi nguồn gốc, xuất xứ và ngày hết hạn của các thiết bị y tế.
 • Đảm bảo khả năng hiển thị và tự động hóa các giao dịch khám và điều trị
 • Bảo mật hồ sơ sức khỏe của bệnh nhân và kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm

Ứng dụng blockchain vào lĩnh vực y tế

2.3 Ứng dụng blockchain vào lĩnh vực giáo dục

Công nghệ chuỗi khối có thể giúp hạn chế gian lận trong các trường đại học, đơn xin việc và học bổng, đồng thời giảm thiểu thông tin sai lệch về giáo dục, kinh nghiệm làm việc,… Cụ thể như:

 • Theo dõi và lưu trữ sổ điểm, cao đẳng, đại học, chứng chỉ của học sinh, sinh viên.
 • Đánh giá mức độ phù hợp của ứng viên dựa trên những dữ liệu từ blockchain.
 • Đánh giá năng lực cá nhân so với các yêu cầu đặt ra của nhà trường, nhà tuyển dụng từ dự liệu blockchain.
 • Quản lý việc đánh giá độ tin cậy của bài báo khoa học

2.4 Ứng dụng blockchain vào lĩnh vực nông nghiệp

Yếu tố để tạo nên lòng tin đối với người tiêu dùng chính là nguồn gốc đảm bảo chất lượng và an toàn. khi ứng dụng blockchain vào nông nghiệp thì người dùng, doanh nghiệp sẽ có được những thông tin chính xác về sản phẩm nông nghiệp đó. Từ quy trình canh tác, di chuyển từ nhà cung cấp đến các nơi bán lẻ.

Điều này sẽ ngăn chặn tình trạng làm giả, cung cấp hàng kém chất lượng. Đồng thời còn giúp quản lý hoạt động bán hàng, quản lý chuỗi cung ưng, hàng tồn kho và tài chính cho doanh nghiệp.

2.5 Ứng dụng blockchain vào lĩnh vực tài chính – ngân hàng

Trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng luôn tồn tài những tình trạng tham nhũng, lạm quyền và lộ thông tin người dùng. Chính vì thế, công nghệ blockchain sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho lĩnh vực tài chính – ngân hàng. Cụ thể là:

 • Xác minh trực tiếp thông tin khách hàng và tín dụng mà không cần phải qua trung gian.
 • Tăng mức bảo mật, tăng tốc độ xử lý giao dịch.
 • Quản lý và hạn chế rủi ro trục trặc kỹ thuật, ngừng hoạt động trước khi giao dịch.
 • Giảm đi các chi phí điều hành và quản lý dữ liệu, khi dữ liệu mới được bổ sung thì sẽ được kết nối với dữ liệu cũ mà không bị mất đi.

Xem chi tiết về ứng dụng blockchain trong ngân hàng

2.6 Ứng dụng blockchain vào lĩnh vực bán lẻ

Lĩnh vực bản lẻ tồn động nhiều điểm hạn chế khi khó khăn trong việc kiểm soát hàng tồn kho khi dữ liệu quá lớn. Vì thế, khi ứng dụng công nghệ blockchain vào lĩnh vực bán lẻ thì sẽ giúp cho doanh nghiệp tối ưu hơn trong quy trình bán hàng, quản lý thông tin và số lượng hàng hóa, báo cáo tài chính, các hợp đồng quan trọng,…

Ứng dụng của blockchain trong bán lẻ:

 • Quản lý hàng hóa bằng mã định danh hệ thống blockchain, bao gồm quy trình sản xuất, thông tin mặt hàng và thời gian giao hàng, hàng tồn kho, nhà kho,…
 • Đảm bảo chất lượng sản phẩm trong giao dịch giữa nhà sản xuất và hãng tàu.
 • Quản lý sự lưu thông của dòng tiền thông qua các giao dịch giảm đi những thiệt hại khi truy xuất và giải quyết vấn đề nhanh chóng khi dữ liệu luôn luôn được ghi lại.

Ngoài ra, các ứng dụng blockchain cũng đã xuất hiện trong nhiều lĩnh vực khác như thương mại điện tử, an ninh mạng, bất động sản,… thấm vào mọi ngóc ngách trong cuộc sống của tín đồ công nghệ.

2.7 Ứng dụng blockchain vào lĩnh vực game

Hầu hết các trò chơi truyền thống thường sử dụng mô hình tập trung nơi người chơi không có quyền sở hữu thực tế đối với tài khoản hoặc vật phẩm trò chơi. Tuy nhiên, các ứng dụng blockchain đã cho phép thị trường trò chơi giải trí nhận ra quyền sở hữu trên các nền tảng phi tập trung.

Khi tài khoản được liên kết với mã thông báo trên chuỗi khối và được quản lý bởi mạng phi tập trung (blockchain). Thì người chơi sẽ sở hữu vĩnh viễn và kiểm soát tài sản trong trò chơi của họ. Đồng thời, nhờ ứng dụng blockchain và NFTs (Non-Fungible Tokens) mà người chơi có thể trao đổi, mua bán các vật phẩm trong game để kiếm tiền và rút tiền thực sự.

2.8 Ứng dụng blockchain vào lĩnh vực giải trí

Ngoài nhưng ứng dụng được kể trên thì blockchain cũng được ứng dụng trong lĩnh vực giải trí nhầm bảo vệ bản quyền, xác nhận quyền sở hữu.

Nhìn chung, các lĩnh vực, ngành nghề đang dần ứng dụng công nghệ blockchain vào trong kinh doanh, nhằm hạn chế những rủi ro bảo mật, mất thông tin. Hiểu được tầm quan trong của blockchain trong nhiều ngành nghề khác nhau, nên tại DK Tech cũng có dịch vụ thiết kế website blockchain, thiết kế website theo yêu cầu nhằm mang lại một website có mức bảo mật cao cho doanh nghiệp và giảm đi những chi phí trong việc quản lý hàng hóa, vận chuyển,…

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page