Cẩm Nang Thiết Kế Website 2023

Sử dụng các công cụ như trình tạo trang web, chủ đề và mẫu mẫu, bất kỳ ai có hiểu biết cơ bản về các nguyên tắc và thực tiễn thiết kế trang web đều có thể dễ dàng thiết kế website tốt. Vì vậy, bạn không cần phải là một thiên tài nghệ thuật hay một lập trình viên front-end với các công cụ chuyên nghiệp để thiết kế website ấn tượng.

Đặc biệt nếu bạn đang sử dụng một hướng dẫn rất chi tiết và dễ làm theo như hướng dẫn bên dưới… Hôm nay chúng ta sẽ xem xét những điều cơ bản về cách thiết kế một trang web từ bây giờ.

 

Xem thêm: Thiết kế website theo yêu cầu

 

Thiết kế website là gì?

Trước khi bắt đầu quá trình này, hãy bắt đầu với những điều cơ bản. Nhiều người nghĩ về thiết kế website là quá trình tạo ra giao diện trực quan của một trang web.

Ngày nay, ‘thiết kế’ cũng phải được kết hợp với ‘tối ưu hóa trải nghiệm người dùng’. Đây là một chủ đề không liên quan gì đến tư duy thiết kế truyền thống. Nhưng đối với hầu hết các doanh nghiệp ngày nay, thiết kế website không chỉ là trang web của bạn trông như thế nào mà còn là cách người dùng dễ dàng tìm thấy thông tin, liên kết, các nút quan trọng,…

Từ đó, các nhà thiết kế website phải xem xét cả “giao diện” (những gì mọi người nhìn thấy trên trang web) và “cảm nhận” (khả năng sử dụng của trang web) khi thiết kế.

Ngoài ra, các trang web được xây dựng bằng ngôn ngữ lập trình HTML và CSS, ngôn ngữ này cho trình duyệt web biết cách sắp xếp tất cả nội dung trên trang web, sử dụng màu gì để tạo đối tượng, cách đặt hình ảnh, ảnh chụp, v.v.

Trước đây, các nhà thiết kế website phải viết mã trang web của họ từ đầu. Điều này có nghĩa là tôi thực sự đang tạo một dòng mã HTML và CSS cho mỗi trang web mà tôi đã tạo.

Ngày nay, nhờ các công cụ tạo trang web (chẳng hạn như Wix) và hệ thống quản lý nội dung (CMS) như WordPress giúp bạn dễ dàng hình dung ý tưởng của mình, bạn có thể trở thành một nhà thiết kế website mà không cần biết gì.

Các công cụ xây dựng trang web này tạo mã trang web và cho phép bạn dễ dàng tạo trang web bằng cách kéo và thả. Vừa nhanh vừa dễ.

Tìm hiểu về thiết kế website
Tìm hiểu về thiết kế website

 

Phần “nhìn” của thiết kế website

Có một số yếu tố thiết kế website ảnh hưởng đến giao diện trang web của bạn.

Màu sắc

Khi thiết kế một trang web, một số yếu tố màu sắc thường được tính đến, chẳng hạn như: màu văn bản, màu nền, menu tiêu đề, nút được nhấp,… Màu sắc là một yếu tố rất quan trọng trong việc tạo ra một trang web hấp dẫn và chuyên nghiệp. Nó cũng giống như việc không bán một sản phẩm cao cấp đắt tiền một cách bừa bãi ra thị trường.

Phông chữ

Làm cách nào để chọn font chữ cho trang web của mình? Mỗi font chữ đều có những đặc điểm riêng, chẳng hạn như Helvetica cho sự sang trọng và Comic Sans cho sự gần gũi và quen thuộc. Xác định phông chữ phù hợp yêu cầu bạn xác định hướng phong cách của trang web của bạn.

Đồ họa / Hình ảnh / Video

Ảnh, video, logo, hình minh họa (với các công cụ chỉnh sửa như Adobe Illustrator), thiết kế cắt dán,…

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng ảnh chất lượng cao với độ phân giải cao và chi tiết rõ ràng. Ngoài ra, video phải được quay, dựng và chỉnh sửa chuyên nghiệp. Video hoạt hình đặc biệt quan trọng về màu sắc và hình minh họa, nhất là đối với các video về ẩm thực đòi hỏi chất lượng hình ảnh cao và chú ý đến từng chi tiết.

Về mặt kỹ thuật, các nhà thiết kế đồ họa thường tạo ra các biểu tượng đồ họa, hình minh họa và hình ảnh tổng hợp đẹp mắt, trong khi các nhà thiết kế website thực hiện công việc kỹ thuật. Tuy nhiên, các nhà thiết kế website cũng có thể làm việc như các nhà thiết kế đồ họa. Điều này cũng rất hữu ích để kết hợp kiến ​​thức của bạn về thiết kế đồ họa/nhiếp ảnh/quay phim với kỹ năng lập trình của bạn để hoàn thành công việc một cách kịp thời.

Sau khi đã có những bức ảnh/đồ họa/hình ảnh/video này, nhà thiết kế website sẽ thêm chúng vào trang web để tạo thành một trang web hoàn chỉnh.

Biên soạn nội dung

Tạo nội dung không phải là công việc của nhà thiết kế website, nhưng giống như nhà thiết kế đồ họa, một số nhà thiết kế website cần có kỹ năng tạo nội dung.

Trong thuật ngữ thiết kế web, “nội dung” là sự sắp xếp các từ trên một trang web theo cách giúp chúng dễ đọc và thu hút sự chú ý của mọi người. Ví dụ: nếu bạn muốn khách hàng xem nội dung nào trước tiên, hãy đặt nội dung đó ở đầu trang để thu hút sự chú ý của họ và cho khách truy cập biết nội dung của phần đó trên trang web/bài đăng của bạn.

Tuy nhiên, việc tập hợp và sắp xếp nội dung liên quan đến rất nhiều kỹ thuật phức tạp, đặc biệt là khi tạo trang web của riêng bạn, vì vậy các nhà thiết kế website cũng có thể là tác giả của một số hoặc tất cả nội dung.

Phần “nhìn” là gì?
Phần “nhìn” là gì?

 

Phần “trải nghiệm” của thiết kế website

Phần “trải nghiệm” của người dùng
Phần “trải nghiệm” của người dùng

Ngoài các yếu tố trực quan kết hợp với kỹ thuật thiết kế website, các tiêu chuẩn sau giúp đảm bảo rằng trang web của bạn cung cấp cho khách hàng trải nghiệm người dùng dễ dàng và dễ chịu.

Layout

Bố cục là cách sắp xếp đồ họa, văn bản và các nút trên trang web của bạn. Bố cục tốt có thể giúp trang web của bạn trông đẹp và dễ sử dụng. Điều này làm cho thông tin trở nên có ý nghĩa, các nút được đặt ở vị trí dễ bấm và hình ảnh minh họa truyền tải thông điệp mà công ty đang muốn truyền tải mà không cần sử dụng quá nhiều chữ cái, văn bản,…

Thanh điều hướng (navigation)

Thanh điều hướng bên cạnh thu thập các liên kết đến các danh mục chính của trang web, cho phép khách hàng dễ dàng điều hướng giữa các trang. Một ví dụ về trang web tiêu chuẩn chứa các phần sau:

  • Menu tiêu đề (trang chủ, hướng dẫn YouTube, hướng dẫn người tạo trang web, v.v. Xuất hiện ở đầu trang trên giao diện PC hoặc kết hợp thành một nút duy nhất trên thiết bị di động).
  • Mục lục nổi – bộ lọc danh sách (nằm ở đầu trang, còn được gọi là “mục lục” của trang web trên hầu hết PC và thiết bị di động).
  • Nút sao lưu – Nút “Nhảy lên” (thường ở góc dưới cùng bên phải của trang).
  • Một phần của các bài báo được cập nhật gần đây.

Mục đích của các yếu tố điều hướng như vậy là giúp người dùng nhanh chóng tìm thấy trang hoặc thông tin họ cần.

Khả năng tương thích

Khả năng tương thích đề cập đến việc trang web tải và hiển thị tốt như thế nào trên các trình duyệt, hệ điều hành và thiết bị khác nhau.

Ví dụ: trang web của bạn sẽ có giao diện và hoạt động hơi khác trên màn hình điện thoại di động 6 inch so với màn hình máy tính xách tay 15 inch. Người dùng làm việc với chuột hoặc máy tính bảng. (Gợi ý: Nếu bạn cần sử dụng máy tính xách tay của mình để tạo giao diện web của riêng mình, bạn sẽ cần mua chuột máy tính xách tay vì ngay cả máy tính bảng di chuột của Apple cũng khó sử dụng khi tạo trang web).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *