Typography là gì? Và ảnh hưởng gì đến thiết kế website

Typography xuất hiện phổ biến ở rất nhiều nơi, trong cuộc sống hằng ngày, trên website,… Vậy typography là gì? Và typography có những lợi ích và ảnh hưởng như nào đến website? Hãy cùng DK TECH tham khảo các thông tin liên quan đến typography là gì trong bài viết dưới đây nhé.

1. Typography là gì

Typography được hiểu là nghệ thuật sắp xếp và sáng tạo ra một kiểu chữ hoàn toàn mới. Dựa trên các yếu tố cơ bản như: phông chữ, kích thước, khoảng cách, màu sắc,… nhằm mang lại những thông điệp, dấu ấn riêng cho sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.

Hiểu theo cách đơn giản thì Typography là việc sắp xếp các chữ cái làm thu hút người xem, nhưng vẫn đảm bảo về việc dễ đọc.

Typography được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực: in ấn, thiết kế logo, thông điệp,…

Cùng với sự phát triển của internet Typography đã dần trở nên phong phú và đa dạng hơn so với thời kỳ đầu, chỉ gắn liền với các tạp chí, sách,… Hiện nay, Typography dễ nhận thấy nhất là các logo thương hiệu: Facebook, Linkedin, Microsoft,…

Typography là gì
Typography ứng dụng trong thiết kế logo thương hiệu

2. Typography ảnh hưởng như thế nào đến thiết kế website?

Nội dung là phần chủ chốt đối với một website, vì phần nội dung sẽ hướng đến khách hàng. Chính vì thế, typography sẽ ảnh hưởng rất nhiều trong việc thiết kế website.

Vì một bố cục đẹp, kiểu chữ hài hào, dễ nhìn cùng nét chữ trong hình ảnh sẽ tạo nên dấu ấn trong lòng khách hàng, tăng thêm tính thẩm mỹ cho website.

Ngược lại nếu bạn dùng typography không phù hợp sẽ tạo nên sự mất cân đối đối với toàn website, ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng.

Xem thêm: Những xu hướng thiết kế website hiện nay?

3. Những lợi ích của typography mang đến cho website

Khi đã biết được Typography là gì nhưng bạn đã biết Typography sẽ mang lại những lợi ích gì cho website không. Sau đây là những lợi ích mà Typography mang lại cho website:

3.1 Thu hút sự chú ý của người truy cập

Bất kỳ một người truy cập website nào cũng sẽ bị thu hút bởi những con chữ ấn tượng. Với typography sẽ mang đến những dòng chữ với kích thước, kiểu dáng và màu sắc đa dạng. Nhanh chóng thu hút người xem và giữ chân họ để khám phá website nhiều hơn.

3.2 Trở nên gần gũi với trình đọc văn bản

Bạn cần phải lựa chọn font chữ và căn chỉnh sao cho người đọc dễ tiếp nhận thông tin nhất. Khi sử dụng typography đúng cách, không chỉ giúp làm nổi bật các dòng chữ. Mà còn tăng thêm tính thẩm mỹ cho website.

Xem thêm: Những font chữ tiếng việt đẹp cho website

3.3 Nội dung dễ hiểu với hệ thống phân cấp

Để nội dung thông tin trên website tiếp cận người đọc nhanh và hiệu quả nhất. Thì các designer cần phải kết hợp hài hòa kích thước và loại phông chữ. Sử dụng phù hợp cho từng mục như tiêu đề chính, tiêu đề phụ và nội dung văn bản.

3.4 Nhận diện thương hiệu nhanh chóng

Khi sử dụng typography sẽ mang đến những dòng chữ sáng tạo và độc đáo. Nhờ vậy nên tạo được nét riêng của thương hiệu. Và được lượng lớn khách hàng công nhận và ghi nhớ.

3.5 Mang lại giá trị và dấu ấn riêng cho doanh nghiệp

Vì typography chính là sự sáng tạo ra các kiểu chữ mới. Cho nên khi sử dụng typography vào website, sẽ mang đến một dấu ấn riêng biệt cho doanh nghiệp. Giúp truyền tải đúng nội dung và mang lại nhiều giá trị hữu ích. Đồng thời còn mang lại sự nhận dạng đối với doanh nghiệp của bạn.

3.6 Tạo sự hài hòa cho tổng thể

Sự hài hòa về mặt tổng thể chính là yếu tố quan trọng trong xây dựng website. Nhờ typography nên có thể xác định được bố cục của một bản thiết kế hoặc website. Khi đó, người xem có thể dễ dàng trải nghiệm dịch vụ một cách gọn gàng và tiện lợi.

3.7 Thể hiện nét cá tính riêng ở thiết kế

Tùy thuộc vào kiểu Typography bạn áp dụng cho website, nó sẽ mang một nét cá tính riêng. Có thể là nổi bật, tươi dáng, tinh tế hoặc nghiêm túc,… Nét cá tính này cũng phần nào thể hiện được đặc điệm của thương hiệu mà doanh nghiệp muốn mang đến.

3.8 Tạo ấn tượng trực quan đến người xem

Một thương hiệu được đánh giá là thành công khi có website, tài liệu quảng cáo, logo, danh thiếp và các tài liệu marketing thu hút người xem. Mà tất cả các yếu tố này đều cần đến sự góp mặt của typography. Cho nên typography tác động rất lớn đến trực quan người xem, nhằm giúp thu hút và giữ chân họ.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế website theo yêu cầu tại DK Tech

4. 10 quy luật typography trong thiết kế website

Để sử dụng typography mang lại hiệu quả cao, dưới đây là 10 quy luật typography trong thiết kế website mà bạn nên biết.

4.1 Chú trọng nội dung truyền đạt

Cần phải chọn typography phù hợp để người dùng có thể đọc thông tin cần truyền đạt một cách dễ dàng. Vì mục đích của doanh nghiệp không chỉ là thu hút khách hàng mà còn đưa cho họ những thông tin cần thiết.

4.2 Sử dụng LOREM IPSUM sớm nhất

Khi sử dụng LOREM IPSUM sẽ giúp đoạn văn trên website trong được thật hơn, thu hút sự chú ý của người đọc. Khi đó, doanh nghiệp vẫn có thể mang đến đầy đủ nội dung, mà khách hàng tiếp cận cũng không bị nhàm chán.

4.3 Thể hiện sự phân chia các tầng nội dung rõ ràng

Để phân chia các nội dung rõ ràng, các designer thường sử dụng kích thước phông chữ và kiểu chữ khác nhau. Typography để quyết định nội dung nào nổi bật, quạn trọng. Và những nội dung nào là phần phổ thông, mang ý nghĩa diễn giải.

4.4 Tổng thể và chi tiết của typography

Những vấn đề tổng thể của typography như là màu sắc, font chữ, hình ảnh của các dòng text so với không gian của website. Còn chi tiết của typography là kích thước, khoảng cách giữa các chữ, các dòng. Cả hai yếu tố này đều rất quan trọng, cần kết hợp hài hòa để cho ra một website hoàn chỉnh.

4.5 Hãy cẩn thận với màu sắc

Màu sắc của typography là yếu tố quyết định đến sự thu hút từ khách hàng. Nếu chọn màu sắc sai, sẽ khiến khách hàng lỡ đãng và doanh nghiệp không đạt được mục đích kỳ vọng. Cho nên phải chọn typography có màu sắc hài hòa với tổng thể, giúp nổi bật được những phần quan trọng.

4.6 Hiểu thêm biết về CSS

CSS giúp đảm bảo sự ổn định chung của toàn bộ trang web. Nó không sự nguy cơ thay đổi về màu sắc hoặc kích thước của các dòng chữ tại mỗi trang con. Bạn nên sử dụng một dạng typography gồm kích thước, font chữ cho toàn website của bạn.

4.7 Lựa chọn các văn bản làm trung tâm

Khi căn chỉnh bố cục hợp lý sẽ làm typography trở nên thống nhất với toàn bộ website. Hơn nữa, điều này còn giúp lựa chọn phần văn bản làm trung tâm, tạo khoảng cách hài hòa giữa các phần tử.

4.8 Chú ý với những biểu tượng và ký hiệu

Bạn không nên quá lạng dụng biểu tượng và ký hiệu, sử dụng chúng hài hòa sẽ mang đến hiệu quả tốt hơn. Còn chưa kể đến trường hợp một số biểu tượng và ký hiệu khi chuyển nó lên website sẽ bị biến dạng, khó đọc.

4.9 Đề phòng trường hợp khi chữ được phóng to

Chú ý đến kích thước web và chữ cần thay đổi cho phù hợp với nhiều loại giao diện của thiết bị. Khi đó, dù khách hàng có sử dụng chữ được phóng to vẫn đảm bảo giao diện website hài hòa, ổn định.

4.10 Chữ không chân (sans serif)

Chữ không chân (sans serif) được lựa chọn sử dụng hàng đầu khi thiết kế một web phẳng hình. Nhờ đó dù đoạn text dài, cũng giúp người đọc không bị rối mắt. Mà còn mang đến nét đẹp hiện đại và mạnh mẽ cho website.

Hy vọng qua bài viết trên của DK Tech, bạn đã hiểu typography là gì? Và vận dụng các kiến thức về quy luật typography trong thiết kế website. Để dùng typography thật hài hòa cho website của mình, mang lại kết quả tốt nhất.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế sàn giao dịch tiền điện tử bảo mật tốt tại DK Tech

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page