Typography là gì quan trọng như thế nào trong website

Typography xuất hiện phổ biến ở rất nhiều nơi, trong cuộc sống hằng ngày, trên website,… Vậy typography là gì? Và typography có những lợi ích và ảnh hưởng như nào đến website? Hãy cùng DK TECH tham khảo các thông tin liên quan đến typography là gì trong bài viết dưới đây nhé.

1. Thuật ngữ typography là gì

Quy trình thiết kế website typography
Quy trình thiết kế website typography

Typography được hiểu là nghệ thuật sắp xếp và sáng tạo ra một kiểu chữ hoàn toàn mới. Dựa trên các yếu tố cơ bản như là phông chữ, kích thước, khoảng cách, màu sắc,… Nó sẽ được sử dụng trong việc thiết kế website, thiết kế in ấn sách, đồ họa máy tính hoặc rất nhiều các ứng dụng khác.

Trong kinh doanh, typography cũng được sử dụng phổ biến và mang lại nhiều hiệu quả. Ví dụ như doanh nghiệp muốn sở hữu một logo nổi bật, khác lạ. Với việc ứng dụng typography sẽ giúp tạo ra thương hiệu mang bản sắc riêng, khiến người dùng ấn tượng và ghi nhớ. Ngoài ra, khi doanh nghiệp muốn truyền một thông điệp hay lời nhắn gửi nào đó. Thì typography cũng được coi như là một công cụ hữu ích. Từ đó, mang đến sự kết nối dễ dàng với các khách hàng.

2. Typography ảnh hưởng thế nào đến thiết kế website?

Nội dung là một phần thiết yếu và chiếm vị trí quan trọng trong website. Do đó, khi sử dụng typography cho website. Nó sẽ tác động từ phần bố cục, thẩm mỹ đến tính hiệu quả của website mang lại.

Ví dụ như nếu bạn sử dụng typography đúng cách, bố cục của toàn bộ trang web sẽ vô cùng cân đối. Khi đó người đọc cảm nhận được sự chuyên nghiệp và thu hút tính tò mò của họ. Tất nhiên khi tìm hiểu càng nhiều thông tin, khả năng trải nghiệm dịch vụ cũng tăng. Nhờ đó mà website mang lại hiệu quả hoạt động tốt hơn.

3. Những lợi ích của typography mang đến cho website

Khi đã biết typography là gì? Bạn cũng nên tìm hiểu những lợi ích của typography mang đến cho website.

Thu hút sự chú ý của người truy cập

Bất kỳ một người truy cập website nào cũng sẽ bị thu hút bởi những con chữ ấn tượng. Với typography sẽ mang đến những dòng chữ với kích thước, kiểu dáng và màu sắc đa dạng. Thu hút nhanh chóng người xem và giữ chân họ để khám phá website nhiều hơn.

Trở nên gần gũi với trình đọc văn bản

Bạn cần phải lựa chọn font chữ và căn chỉnh sao cho người đọc dễ tiếp nhận thông tin nhất. Khi sử dụng typography đúng cách, không chỉ giúp làm nổi bật các dòng chữ. Mà còn tăng thêm tính thẩm mỹ cho website.

Thiết kế web typography là gì
Thiết kế web typography là gì

Nội dung dễ hiểu với hệ thống phân cấp

Để nội dung thông tin trên website tiếp cận người đọc nhanh và hiệu quả nhất. Thì các designer cần phải kết hợp hài hòa kích thước và loại phông chữ. Sử dụng phù hợp cho từng mục như tiêu đề chính, tiêu đề phụ và nội dung văn bản.

Nhận diện thương hiệu nhanh chóng

Khi sử dụng typography sẽ mang đến những dòng chữ sáng tạo và độc đáo. Nhờ vậy nên tạo được nét riêng của thương hiệu. Và được lượng lớn khách hàng công nhận và ghi nhớ.

Mang lại giá trị và dấu ấn riêng cho doanh nghiệp

Vì typography chính là sự sáng tạo ra các kiểu chữ mới. Cho nên khi sử dụng nó vào website, sẽ mang đến một dấu ấn riêng biệt cho doanh nghiệp. Giúp truyền tải đúng nội dung và mang lại nhiều giá trị hữu ích.

Tạo sự hài hòa cho tổng thể

Sự hài hòa về mặt tổng thể chính là yếu tố quan trọng trong xây dựng website. Nhờ typography nên có thể xác định được bố cục của một bản thiết kế hoặc website. Khi đó, người xem có thể dễ dàng trải nghiệm dịch vụ một cách gọn gàng và tiện lợi.

Thể hiện nét cá tính riêng ở thiết kế

Tùy thuộc vào kiểu Typography bạn áp dụng cho website, nó sẽ mang một nét cá tính riêng. Có thể là nổi bật, tươi dáng, tinh tế hoặc nghiêm túc,… Nét cá tính này cũng phần nào thể hiện được đặc điệm của thương hiệu mà doanh nghiệp muốn mang đến.

Tạo ấn tượng trực quan đến người xem

Một thương hiệu được đánh giá là thành công khi có website, tài liệu quảng cáo, logo, danh thiếp và các tài liệu marketing thu hút người xem. Mà tất cả các yếu tố này đều cần đến sự góp mặt của typography. Cho nên typography tác động rất lớn đến trực quan người xem, nhằm giúp thu hút và giữ chân họ.

4. 10 quy luật typography trong thiết kế website

Để sử dụng typography mang lại hiệu quả cao, dưới đây là 10 quy luật typography trong thiết kế website mà bạn nên biết.

Thiết kế web typography đẹp
Thiết kế web typography đẹp

Chú trọng nội dung truyền đạt

Cần phải chọn typography phù hợp để người truy cập có thể đọc thông tin cần truyền đạt một cách dễ dàng. Vì mục đích của doanh nghiệp không chỉ là thu hút khách hàng mà còn đưa cho họ những thông tin cần thiết.

Sử dụng LOREM IPSUM sớm nhất

Khi sử dụng LOREM IPSUM sẽ giúp đoạn văn trên website trong được thật hơn, thu hút sự chú ý của người đọc. Khi đó, doanh nghiệp vẫn có thể mang đến đầy đủ nội dung, mà khách hàng tiếp cận cũng không bị nhàm chán.

Thể hiện sự phân chia các tầng nội dung rõ ràng

Để phân chia các nội dung rõ ràng, các designer thường sử dụng kích thước phông chữ và kiểu chữ khác nhau. Typography để quyết định nội dung nào nổi bật, quạn trọng. Và những nội dung nào là phần phổ thông, mang ý nghĩa diễn giải.

Chú ý đền hai yếu tố là tổng thể và chi tiết của typography

Những vấn đề tổng thể của typography như là màu sắc, font chữ, hình ảnh của các dòng text so với không gian của website. Còn chi tiết của typography là kích thước, khoảng cách giữa các chữ, các dòng. Cả hai yếu tố này đều rất quan trọng, cần kết hợp hài hòa để cho ra một website hoàn chỉnh.

Typography là gì
Typography là gì

Hãy cẩn thận với màu sắc

Màu sắc của typography là yếu tố quyết định đến sự thu hút từ khách hàng. Nếu chọn màu sắc sai, sẽ khiến khách hàng lỡ đãng và doanh nghiệp không đạt được mục đích kỳ vọng. Cho nên phải chọn typography có màu sắc hài hòa với tổng thể, giúp nổi bật được những phần quan trọng.

Hiểu thêm biết về CSS

CSS giúp đảm bảo sự ổn định chung của toàn bộ trang web. Nó không sự nguy cơ thay đổi về màu sắc hoặc kích thước của các dòng chữ tại mỗi trang con. Bạn nên sử dụng một dạng typography gồm kích thước, font chữ cho toàn website của bạn.

Lựa chọn các văn bản làm trung tâm

Khi căn chỉnh bố cục hợp lý sẽ làm typography trở nên thống nhất với toàn bộ website. Hơn nữa, điều này còn giúp lựa chọn phần văn bản làm trung tâm, tạo khoảng cách hài hòa giữa các phần tử.

Chú ý với những biểu tượng và ký hiệu

Bạn không nên quá lạng dụng biểu tượng và ký hiệu, sử dụng chúng hài hòa sẽ mang đến hiệu quả tốt hơn. Còn chưa kể đến trường hợp một số biểu tượng và ký hiệu khi chuyển nó lên website sẽ bị biến dạng, khó đọc.

Đề phòng trường hợp khi chữ được phóng to

Chú ý đến kích thước web và chữ cần thay đổi cho phù hợp với nhiều loại giao diện của thiết bị. Khi đó, dù khách hàng có sử dụng chữ được phóng to vẫn đảm bảo giao diện website hài hòa, ổn định.

Chữ không chân (sans serif)

Chữ không chân (sans serif) được lựa chọn sử dụng hàng đầu khi thiết kế một web phẳng hình. Nhờ đó dù đoạn text dài, cũng giúp người đọc không bị rối mắt. Mà còn mang đến nét đẹp hiện đại và mạnh mẽ cho website.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã hiểu text typography là gì? Và vận dụng các kiến thức về quy luật typography trong thiết kế website. Để dùng nó thật hài hòa cho website của mình, mang lại kết quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *