Sideway Là Gì? Làm Thế Nào Khi Sideway Xảy Ra Trên Sàn Chứng Khoán?

Hầu hết các nhà đầu tư quen thuộc với các thuật ngữ “xu hướng tăng” và “xu hướng giảm” nhưng quên rằng sideway cũng là một khái niệm rất quan trọng.  Vậy sideway là gì? Bạn nên làm gì khi gặp sideway?

 

Giới thiệu tổng quát về sideway

Sideway là gì?

Nói một cách đơn giản, sideway là trạng thái tĩnh của thị trường chứng khoán không có biến động hoặc xu hướng thay đổi trong một khoảng thời gian dài. Nói cách khác, khi thị trường sideway là lúc giá cả của thị trường ổn định.

Việc thị trường có những dấu hiệu “trầm lại” trong một thời gian dài như vậy chưa hẳn là một dấu hiệu tốt. Một chuyên gia đầu tư cho biết:

Xu hướng tăng (uptrends) hoặc xu hướng giảm (downtrends) có thể giúp các nhà giao dịch dễ dàng đoán được các xu hướng biến động và tìm cách đối phó với chúng. Tuy nhiên, ở tư thế “sideway”, không có hướng dẫn cụ thể, người tham gia rất khó biết phải làm gì tiếp theo. Đồng thời, khi thị trường sideway, đường giá di chuyển quanh một vùng nhất định bị giới hạn bởi ngưỡng kháng cự và hỗ trợ khiến nhà đầu tư không thể bứt phá.

Sideway là gì?
Sideway là gì?

 

Xem thêm: Sideway Là Gì? Làm Thế Nào Khi Sideway Xảy Ra Trên Sàn Chứng Khoán?

 

Tại sao lại có hiện tượng sideway?

Đây có thể hiểu đơn giản là cơ chế hoạt động của cơ thể con người và các loại máy móc khác. Chúng ta không thể làm việc cả ngày lẫn đêm, không thể đoán trước hoặc thay đổi liên tục. Và thị trường chứng khoán cũng cần nghỉ ngơi, đó là lý do chính cho ấn tượng này.

Khi thị trường sideway, các nhà đầu tư và các chuyên gia có nhiều thời gian hơn để củng cố vốn và hoạch định chiến lược cho các bước tiếp theo. Bạn cần tiếp tục đầu tư hoặc thay đổi xu hướng ngược lại.

Sự chững lại cũng là lúc người mua và người bán tăng cường nhân lực để đáp ứng nhu cầu giao dịch của mình. Tích lũy đủ tiềm năng về cả con người và bất động sản cho phép nhà đầu tư tạo ra xu hướng mới và làm chủ cuộc chơi của chính mình.

Có thể nói, giai đoạn thị trường ổn định là giai đoạn rất cần thiết đối với các nhà kinh doanh. Những lần tạm dừng như thế này có thể giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn khi mọi thứ trở lại bình thường.

Sideway bắt đầu và kết thúc khi nào?

Nghiên cứu sâu rộng của các chuyên gia cho thấy rằng các chuyển động sideway xảy ra ở cuối xu hướng tăng hoặc xu hướng giảm. Đây cũng là thời điểm giá đảo chiều điển hình sau 4 lần lên xuống và chưa tạo ra xu hướng giá mới.

Một thị trường sideway lặp lại khoảng ba lần ở giữa vùng được hình thành bởi các đường kháng cự và hỗ trợ. Và đến một lúc nào đó, những ranh giới này bị phá vỡ và một xu hướng mới bắt đầu.

Ngoài ra, các chuyển động sideway là phổ biến trong thời gian nghỉ lễ khi các nhà đầu tư hạn chế giao dịch. Do đó, giá ít biến động trên thị trường và có nhiều khả năng sideway hơn.

 

3 cách xác định sideway

Có nhiều cách để phát hiện chuyển động ngang, nhưng ba cách được sử dụng phổ biến nhất là:

Cách xác định sideway
Cách xác định sideway

Bảng chart đơn

Đây được cho là phương pháp phổ biến nhất khi các nhà đầu tư muốn xác định khi nào một động thái sideway sẽ xảy ra. Có hai điều rất quan trọng cần lưu ý khi nhìn vào một biểu đồ. Chúng là các điểm và điểm cuối của đường chỉ báo cho hành động giá.

“Sideway” xuất hiện khi đường này không thể tạo đỉnh hoặc đáy mới trên hoặc dưới mức giá cũ. Nói cách khác, một động thái sideway xảy ra khi thị trường bị chèn ép giữa giới hạn trên và dưới của giá cũ.

Average Directional Index – đường chỉ báo giao động

Tương tự như Relative Strength Index (RSI), Average Directional Index (ADX) cũng là một bộ dao động với các tham số nằm trong khoảng từ 0 đến 100. Sự khác biệt chính giữa ADX và RSI là đường này không được sử dụng để xác định xu hướng tăng và xu hướng giảm. Giá ở Flow là chợ đồ cũ. ADX chỉ được sử dụng để đo lường tác động của xu hướng giá. Do đó, ADX được nhiều nhà đầu tư sử dụng để xác định thời điểm thị trường sideway.

Nếu giá trị ADX giảm xuống dưới 25 đồng, thị trường sẽ chuyển sang xu hướng sideway. Giá trị ADX tỷ lệ thuận với sức mạnh của xu hướng giá. Nếu ADX giảm, sức mạnh của xu hướng tăng hoặc xu hướng giảm cũng sẽ giảm. Dữ liệu cụ thể này giúp các nhà đầu tư dễ dàng xác định khi nào các chuyển động sideway đang diễn ra.

Dải Bollinger Band

Dải Bollinger Band (BB) cũng sẽ thắt chặt nếu có dấu hiệu cho thấy giá đang chậm lại. Do đó, một nhà đầu tư có thể biết liệu thị trường có xu hướng sideway hay không chỉ bằng cách quan sát xu hướng biến động giá trên thị trường.

 

Nên áp dụng những chiến lược nào khi sideway xảy ra?

Sideway có thể kéo dài trong nhiều ngày, nhiều tuần hoặc thậm chí nhiều tháng. Nhờ những điều cơ bản trên, người ta chỉ có thể dự đoán thời điểm xảy ra chuyển động ngang, chứ không thể biết chính xác độ dài của thời gian. Vì vậy, để đối phó với tình trạng này, nhà đầu tư nên chuẩn bị những chiến lược phù hợp như:

Chủ động thực mua – bán tùy vào xu hướng thị trường

Nếu nắm bắt được tình hình xu hướng không ổn định trước khi thị trường sideway, bạn cần quyết định mua hay bán để kiếm lời. Nói cách khác, nó có nghĩa là “đi trước một bước” trước khi thị trường bão hòa về giá. Để làm được điều này, các nhà đầu tư phải liên tục theo dõi những chuyển động dù là nhỏ nhất trên thị trường.

Việc “treo” một tài sản trong quá trình chuyển động ngang không nên được coi là có lãi. Bởi vì nó là hoàn toàn không thể. Đưa ra quyết định mua hàng thông minh vào đúng thời điểm để tối đa hóa lợi nhuận của bạn. Chuyển động bên là rất khó đoán. Đừng đến muộn ngay cả khi bạn hối hận sau khi chuyển động bên kết thúc.

Không cần lo lắng việc nắm giữ tiền mặt

Khi nói đến đầu tư, bạn càng có nhiều tiền mặt thì chi phí cơ hội càng cao. Không tận dụng cơ hội để mua cổ phiếu là một sự lãng phí tiền bạc. Tuy nhiên, trong một thị trường sideway, chi phí cơ hội của việc nắm giữ tiền mặt là rất nhỏ. Nếu bạn muốn đầu tư ngay bây giờ, bạn nên đưa ra quyết định sáng suốt.

Yêu cầu mức biên an toàn cao hơn

Vì lý do an toàn, các nhà đầu tư nên yêu cầu biên độ an toàn cao hơn mức 5% hoặc 10% của thị trường giá lên. Điều này giúp tránh thua lỗ khi chứng khoán và ngoại tệ cùng lúc ổn định.

Ngoài ra, để hạn chế các rủi ro về gian lận, chứng từ, thỏa thuận chuyển nhượng…, nhà đầu tư nên bảo vệ quyền lợi của mình và thực hiện ký quỹ để đảm bảo quá trình mua bán diễn ra thuận lợi, nhanh chóng.

 

Những câu hỏi thường gặp

Chỉ số RSI là gì?

RSI được sử dụng để đo mức mua quá mức hoặc bán quá mức khi thị trường dao động trong khoảng từ 0 đến 100.

Khi nào là tình trạng quá bán và quá mua xảy ra?

Thị trường bị bán quá mức khi chỉ số RSI dưới 30 và mua quá mức khi nó ở trên 70.

Sideway sẽ thường xảy ra vào dịp nào trong năm?

Một động thái sideway xảy ra khi mức độ biến động của thị trường thấp và có cơ hội xung quanh những ngày lễ tết khi các nhà đầu tư hạn chế mua và bán. Do đó, đây là thời điểm thị trường dễ sideway nhất.

Range là gì?

Một phạm vi giữ cho người mua và người bán cân bằng và giảm tốc trong trường hợp di chuyển ngang.

Chuyển động bên và các chủ đề liên quan đã được báo cáo ở trên. DK Tech hy vọng bạn thấy bài viết này hữu ích.

Lưu ý: Bài viết này chỉ dành cho mục đích thông tin và không phải là lời kêu gọi đầu tư. Bạn phải chịu trách nhiệm về những quyết định của chính mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro và cần được cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Chúc các bạn sáng suốt, bình tĩnh và có những quyết định đầu tư đúng đắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *