Sideway là gì trong crypto và cách xác định Sideway

Bạn thường nghe đến thuật ngữ Breakout hay Breakdown (tương tự như Uptrend và Downtrend) nhưng quên rằng Sideway cũng là một khái niệm rất quan trọng. Vậy Sideway là gì? Bạn nên làm gì khi gặp Sideway?

1. Sideway là gì?

Sideway là trạng thái tĩnh của thị trường chứng khoán hoặc crypto, có nghĩa là thị trường không có biến động về giá trong một khoảng thời gian dài.

Khác với Breakout và Breakdown thì nhà đầu tư có thể đoán được xu hướng biến động và tìm cách phối phó. Nhưng khi gặp thị trường Sideway thì nhà đầu tư sẽ rất khó đoán được xu hướng tiếp theo của thị trường sẽ như thế nào. Có khi thị trường sẽ Breakout và nhà đầu tư kiếm được một khoản lợi nhuận lớn, nhưng khi thị trường rơi vào Breakdown thì tài sài của bạn sẽ vơi đi đáng kể.

Tuy nhiên ở thị trường crypto thì bạn cần cẩn trọng khi thị trường rơi vào sideway vì đây có thể là bước đà để chuyển đổi sang Breakout hoặc Breakdown. Mà thị trường crypto thì không có sự can thiệp của cơ quan có thẩm quyền nên biên độ dao có thể vượt mức so với thị trường chứng khoán, kể cả sàn UPCOM.

2. Dấu hiệu nhận biết khi Sideway

Nhưng đặc điểm chính của thị trường Sideway:

  • Giá di chuyển quanh một vùng nhất định, bị giới hạn bởi ngưỡng kháng cự và hỗ trợ.
  • Không có xu hướng tăng/giảm rõ ràng, tuy nhiên cũng sẽ có đợt tăng giảm nhưng chỉ quanh quẩn trong ngưỡng kháng cự và hỗ trợ.
  • Giá sẽ không có sự biến động trong một thời gian dài cho đến khi có sự bức phá của thị trường.
  • Dễ dàng xác định được đường kháng cự và hỗ trợ vì biến động giá không quá nhiều.

3. Một số kỹ thuật để xác định sideway

Có nhiều cách để phát hiện chuyển động ngang, nhưng ba cách được sử dụng phổ biến nhất là:

3.1 Bảng chart đơn

Bạn có thể dựa vào đường biến động giá trong bảng chart đơn và quan sát đỉnh và đáy. Khi đường giá không tạo đỉnh mới hoặc đáy mới thì đây chính là sideway.

3.2 Average Directional Index – đường chỉ báo giao động

Average Directional Index (ADX) sẽ dao động từ 0-100. Nếu ADX giảm xuống dưới mức 25 thì đây là dấu hiệu cho thấy thị trường sắp rơi vào sideway.

3.3 Chỉ báo sức mạnh tương đối – RSI

RSI (Relative Strength Index) chỉ dao động quanh mức 50 thì đây cũng là một dấu hiệu nhận biết sideway sắp diễn ra.

3.4 Dải Bollinger Band

Dải Bollinger Band (BB) thắt chặt, tạo thành nút cổ chai thì đây cũng là dấu hiệu cho thấy giá đang chậm lại. Do đó, một nhà đầu tư có thể biết liệu thị trường có xu hướng sideway hay không chỉ bằng cách quan sát xu hướng biến động giá trên thị trường.

Xem thêm: Whitelist là gì?

5. Nên áp dụng những chiến lược nào khi sideway xảy ra?

Sideway thường kéo dài có thể vài ngày, vài tuần hoặc đôi khi đến vài tháng. Vì thế để đối phó khi thị trường rơi vào sideway nhà đầu tư cần:

5.1 Mua – bán tùy vào xu hướng thị trường

Theo dõi những chuyển động nhỏ trên thị trường để có thể đi trước một bước, trước khi thị trường thoát khỏi sideway và rơi vào xu hướng mới.

Vì tài sản bạn nắm giữ khi thị trường sideway thì sẽ không có bất kỳ khoản lãi nào cho bạn.

Xem thêm: Lệnh Stop Limit Là Gì?

5.2 Tích lũy tài sản

Tiến hành mua thêm, đây được xem như một chi phí cơ hội. Vì nếu trong thời gian thoát khỏi sideway thì và rơi vào Uptrend thì bạn sẽ nhận được một khoản lời cao. Tuy nhiên để thực hiện điều này bạn cần phải phân tích kỹ và quan sát những biến động trên thị trường.

5.3 Yêu cầu mức biên an toàn cao hơn

Để an toàn khi thị trường có thể rơi vào xu hướng downtrend nên nhà tư hãy chọn mức biên độ an toàn (5-10%) hoặc để hạn chế rủi ro nhà đầu tư có thể thực hiện lending coin, borrowing.

6. Sideway sẽ thường xảy ra vào dịp nào trong năm?

Một động thái sideway xảy ra khi mức độ biến động của thị trường thấp và thường sẽ rơi vào những ngày lễ,…

Nhìn chung thì sideway cũng là một trong những thời điểm để nhà đầu tư kiếm thêm lợi nhuận cho mình. Tuy nhiên nhà đầu tư cũng cần phải phân tích kỹ càng về sự biến động, tiềm năng phát triển để tránh rơi vào trạng thái breakout.

Tại DK Tech cũng thực hiện dịch vụ thiết kế web mua bán tiền ảo, thiết kế website theo yêu cầu. Nếu bạn có nhu cầu thực hiện dịch vụ thì hãy liên hệ ngay đến DK Tech để được tư vấn nhanh chóng nhé.

tư vấn ngay

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page