Hedge Là Gì? 3 Nghiệp Vụ Hedge Các Nhà Đầu Tư Nên Biết

Thị trường tài chính luôn là “con dao hai lưỡi” đối với các nhà đầu tư. Đó chỉ là một sai sót nhỏ và cái giá bạn phải trả là có thật và người khác sẽ không tin. Do đó, các hedge được tạo ra để giúp các nhà đầu tư yên tâm hơn. Vậy hedge là gì?

 

Hedge là gì?

Hedge (hoặc hedging) là một hợp đồng thông minh được thiết kế để bảo vệ danh mục đầu tư khỏi rủi ro và biến động trong thời kỳ thị trường suy thoái. “Hedge” cũng có nghĩa là “hàng rào” trong tiếng Anh. Có thể hiểu đơn giản rằng hedging đóng vai trò bảo hiểm, giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro khi điều kiện xấu xảy ra.

Đặc biệt là trong thị trường tài chính, hedge tạo ra một vị thế trái ngược với vị thế đầu tư. Do đó, nếu tình huống diễn biến theo hướng ngược lại với dự kiến, vị thế hedge sẽ tạo ra lợi nhuận và lợi nhuận này sẽ được sử dụng để bù đắp các khoản lỗ phát sinh trước đó. Các nhà đầu tư quyết định phòng ngừa các giao dịch của họ và mức độ hedge cũng phụ thuộc vào chiến lược đầu tư của họ.

Hedge là gì?
Hedge là gì?

 

Các thị trường tài chính đã ứng đụng hedge như thế nào?

Có nhiều cách khác nhau để bảo vệ một tài sản cụ thể tùy thuộc vào thị trường.

Thị trường chứng khoán

Cổ phiếu là tài sản quan trọng nhất trên thị trường chứng khoán. Hợp đồng tương lai và quyền chọn được sử dụng để phòng ngừa rủi ro hedge trên thị trường này, với quyền chọn là hàng hóa phổ biến nhất.

Về cơ bản, đây chỉ là những nghiệp vụ hedge thông thường. Trên thực tế, các nhà đầu tư chuyên nghiệp có chuyên môn sâu rộng hơn trong việc giữ an toàn cho danh mục đầu tư của họ.

Thị trường ngoại hối

Tài sản chính trên thị trường ngoại hối là các cặp tiền tệ. Trong thị trường này, bảo hiểm rủi ro thường được sử dụng bởi các trader chuyên nghiệp và trader của các tổ chức tài chính với khối lượng lớn. Nghiệp vụ hedge ngoại hối không được phổ biến rộng rãi cho tất cả các nhà đầu tư do chi phí giao dịch.

 

Xem thêm: Top Sàn Giao Dịch Tiền Điện Tử Uy Tín Nhất Việt Nam 2023

 

Thị trường hàng hóa

Các tài sản chính trên thị trường hàng hóa là nông sản, năng lượng, hàng hóa, kim loại,… Do đó đây là thị trường dành riêng cho các công ty, cá nhân, tổ chức sản xuất. Tổ chức này là nhà cung cấp nhiên liệu,…

Chứng khoán và tiền tệ không phải là những mặt hàng duy nhất có giá cả biến động, các mặt hàng trên còn chịu nhiều rủi ro như thiên tai, thời tiết, khan hiếm nhiên liệu, đầu cơ trong quá trình đầu tư, sản xuất. Do đó, nghiệp vụ hedge cũng rất phổ biến tại thị trường này ở Trung Quốc.

Trong thị trường hàng hóa, hợp đồng tương lai là nghiệp vụ hedge được sử dụng phổ biến nhất. Trong loại hình phái sinh này, việc thực hiện của nhà đầu tư luôn mang tính bắt buộc và không có sự lựa chọn “có” hay “không” như với hợp đồng quyền chọn.

 

Đặc điểm của phòng ngừa rủi ro hedge trên thị trường ngoại hối

Về nguyên tắc, nghiệp vụ hedge cũng là một hình thức đầu tư. Thay vì các loại hình đầu tư khác tập trung vào việc tạo ra lợi nhuận, hedge có thể giúp giảm thiểu rủi ro và ngăn ngừa rủi ro. Do đó, các đặc điểm cơ bản của hoạt động kinh doanh và đầu tư cũng cần được đảm bảo.

Nghiệp vụ Hedge trên thị trường ngoại hối
Nghiệp vụ Hedge trên thị trường ngoại hối

Chi phí của nghiệp vụ hedge

Ngoài ra, nghiệp vụ hedge cũng cần phải trả một khoản phí nhất định. Đây là số tiền người dùng chi cho các công cụ phái sinh (phí quyền chọn, phí hợp đồng tương lai). Trên thị trường tài chính, việc hình thành một vị thế bù trừ cũng được coi là việc thiết lập một giao dịch mới.

Tuy nhiên, nếu không có rủi ro, chi phí giao dịch là không đáng kể. Những chi phí này chỉ quan trọng theo cách khác.

Rủi ro của nghiệp vụ hedge

Nghiệp vụ hedge phục vụ như một biện pháp phòng ngừa rủi ro cho các nhà đầu tư, nhưng nó không phải là cách duy nhất để phòng ngừa rủi ro. Cho dù đó là hợp đồng, quyền chọn hay hợp đồng tương lai, đều có nguy cơ thua lỗ ngay lập tức nếu hàng rào thất bại. Các nhà đầu tư phải chấp nhận các điều khoản và điều kiện với mức giá rất thấp mà không bị gián đoạn.

Rủi ro cao, đặc biệt là đối với các nghiệp vụ hedge tạo ra các vị thế đối lập, vì sự khác biệt giữa kỳ vọng của thị trường và diễn biến giá là rất khó đoán.

Đôi bên tham gia vào nghiệp vụ hedge đều có rủi ro

Nói một cách đơn giản, cũng có rủi ro khi các công ty bảo hiểm bán bảo hiểm cho người dùng. Khi có nhiều người tham gia và kích hoạt bảo hiểm cùng một lúc, chi phí mà nhà bảo hiểm phải bỏ ra sẽ cao hơn so với lợi nhuận thu được. Điều này có thể dẫn đến tổn thất nặng nề cho công ty và ngược lại. Nghiệp vụ hedge có thể được hiểu tương tự.

Người bán quyền chọn và hợp đồng tương lai lo ngại rằng việc phòng ngừa rủi ro sẽ không thành công hoặc chi phí hedge của người bán sẽ quá thấp để trang trải các khoản lỗ phát sinh.

 

Các chiến lược phòng ngừa rủi ro hedge trên thị trường ngoại hối

Có hai loại chiến lược hedge chính: trực tiếp và gián tiếp. Có hai loại hedge gián tiếp: hedge với các cặp tiền tệ liên quan và hedge với các hợp đồng quyền chọn.

Chiến lược hedge trực tiếp

Đây là chiến lược hedge dễ thực hiện nhất. Mặc dù khả năng loại bỏ rủi ro của vị trí chính là rất cao, nhưng đồng sẽ loại bỏ phần lớn lợi nhuận tiềm năng của vị trí chính một khi vị trí phòng ngừa rủi ro được kích hoạt.

Chiến lược hedge trực tiếp liên quan đến việc mở các vị trí mua và bán trên cùng một tài sản với cùng khối lượng và giá.

Sự thành công của chiến lược này phụ thuộc vào khả năng phán đoán và ra quyết định của nhà đầu tư. Do sự phức tạp và không thể đoán trước này, rủi ro của hedge trên thị trường ngoại hối là rất cao nếu người dùng không có đủ kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Chiến lược hedge gián tiếp

Chiến lược hedge bằng các cặp tỷ giá liên quan

Chiến lược này được áp dụng bằng cách chọn một cặp tiền tệ có mối tương quan cao với cặp tiền tệ đang được giao dịch để mở một vị thế phòng ngừa rủi ro. Nếu mối tương quan giữa hai cặp tiền tệ là âm, hãy mở hai vị trí tương tự và ngược lại. Nếu mối tương quan giữa hai cặp tiền tệ là tích cực, hãy mở hai vị trí đối diện.

Những chiến lược này có chi phí cao. Người dùng nên xem xét cẩn thận và hiểu các khoản phí này trước khi quyết định sử dụng nghiệp vụ hedge. Nếu tất cả những điều đó không ảnh hưởng quá nhiều đến lợi nhuận của bạn, bạn có thể làm theo nó. Và ngược lại. Nếu tổn thất của bạn quá lớn, hãy xem xét thay đổi kế hoạch của bạn.

Chiến lược hedge bằng hợp đồng quyền chọn

Chiến lược này áp dụng tương tự nghiệp vụ hedge trên thị trường chứng khoán.

Trong số ba chiến lược này, chúng ta có thể nói rằng chiến lược hedge chỉ khả thi đối với cặp tiền tệ tương ứng. Mặt khác, hai chiến lược còn lại phụ thuộc nhiều vào các chính sách và dịch vụ của nhà cung cấp và có thể được triển khai hoặc không.

 

Những câu hỏi thường gặp

Chi phí phát sinh ở chiến lược hedge phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Có bốn yếu tố chính ảnh hưởng đến chi phí của một chiến lược: chênh lệch spread, chênh lệch pip, chênh lệch tỷ giá hối đoái và phí swap.

Người dùng sẽ chịu mấy khoản phí spread khi sử dụng nghiệp vụ hedge?

Như đã đề cập ở trên, với hedge, người dùng sẽ thực hiện hai lệnh cùng một lúc, phát sinh hai khoản phí chênh lệch.

Broker là gì trong thị trường ngoại hối?

Broker có thể hiểu đơn giản là bên trung gian thứ ba có nhiệm vụ kết nối khách hàng lẻ với các nhà cung cấp quy mô lớn. Người dùng có thể giao dịch thông qua các broker.

Nên sử dụng cặp tỷ giá như thế nào là an toàn?

Để giảm thiểu rủi ro, người dùng nên chọn các cặp tiền có độ biến động thấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *