Đầu tư tiền ảo là gì? Các bước bắt đầu cho người mới?

Đầu tư tiền ảo luôn thu hút nhiều người tham gia, bởi những lợi ích khổng lồ mà kênh đầu tư này mang lại. Nhưng bản chất của tiền ảo như thế nào và đầu tư tiền ảo là gì? Bài viết ngày hôm nay DK Tech sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về tiền ảo và những hướng dẫn cho người mới bắt đầu tham gia cho thị trường đầy tiềm năng này.

1. Đầu tư tiền ảo là gì?

Như bạn đã biết, tiền ảo là một dạng tiền kỹ thuật số với các giao dịch thông qua nền tảng blockchain, được phát hành bởi các công ty tiền ảo và đến hiện nay tiền ảo vẫn chưa được chấp nhận bởi chính phủ.

Đầu tư tiền ảo là hình thức đầu tư kiếm lời từ sự chênh lệch mức giá ở thời điểm mua và thời điểm bán, hình thức kiếm lợi nhuận tương tự như bạn chơi cổ phiếu.

Ở thời điểm hiện tại thì kênh đầu tư tiền ảo rất được các nhà đầu tư ưa chuộng bởi mức lợi nhuận khổng lồ từ kênh đầu tư này. Vì tiền ảo không có sự can thiệp của chính phủ nên có biên độ dao động không giới hạn hay không nằm trong mức quy định 7%, 10% hay 14% như các sàn giao dịch chứng khoán.

Đầu tư coin là gì?

2. Phân loại tiền ảo

Tiền ảo hiện nay được chia thành 3 loại khác nhau:

 • Tiền ảo phi tập trung: Loại tiền này là đơn vị tiền được tạo ra dựa trên nền tảng không tập trung như Ethereum, Bitcoin
 • Tiền ảo đóng: Tiền ảo đóng là loại đơn vị thường dùng trong game trực tuyến. Loại tiền này không có liên hệ với nền kinh tế thực sự và không thể có sự quy đổi ngược lại thành tiền mặt.
 • Tiền ảo dịch chuyển 1 chiều: Các loại tiền này mua bằng tiền thật nhưng lại không thể chuyển đổi theo hướng ngược lại. Ví dụ như tiêu biểu là các điểm tích lũy trên thẻ, coupon, tài khoản trên facebook.
Ngoài ra, trên thị trường hiện nay tồn tại khoảng hơn 2.500 loại tiền ảo. Nhưng chỉ 1 vài loại trong số đó phổ biến như: Bitcoin, Litecoin Ethereum, Monero, Ripple, Near, Dogecoin, Dash, MaidSafeCoin, Lisk, Storjcoin X.

3. Các bước đầu tư tiền ảo cho người mới bát đầu

3.1 Bước 1: Tìm hiểu thật kỹ thông tin

Trước khi đầu tư tiền ảo, thì bạn cần nắm rõ thông tin của 3 đồng coin chính và có tác động lớn đến thị trường tiền ảo: Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) và Tether (USDT)

3.2 Bước 2: Thâm nhập thị trường

Sau khi tìm hiểu xong thông tin qua bước một. Bạn cần tìm hiểu sâu hơn về những tiềm ẩn rủi ro trong việc đầu tư các loại tiền này. Ngoài những cơ hội rất lớn mà tiền ảo đem lại thì nó cũng chứa rất nhiều rủi ro. Nếu bạn không nắm vững kiến thức thì sẽ rất dễ dàng phạm sai lầm.

Vì tiền ảo chưa được chấp thuận bởi chính phủ và để chuyển đổi lại thành tiền pháp định thì bạn cần phải chuyển nhượng tài sản (tiền ảo) của mình, nên bạn hãy cân nhắc kỹ trước khi tiến vào thị trường tiền ảo.

3.3 Bước 3: Công tác để chuẩn bị

 • Email: Luôn cần đảm bảo an toàn cho gmail bằng cách chức năng bảo mật 2 lớp
 • Điện thoại và laptop của bạn: Chiếc điện thoại thông minh và laptop hoạt động kết nối với  internet tốt là điều bạn cần lưu ý.
 • Tài khoản ngân hàng: Nếu chưa có, hãy lập ngay 1 tài khoản ngân hàng có đăng kí dịch vụ internet banking. Đem lại sự tiện lợi và tốt đa hóa để dịch chuyển và nhận tiền trên nền tảng online
 • Tìm đọc một vài cuốn sách chính thống về tiền ảo liên quan đến Bitcoin, Blockchain để nghiên cứu

3.4 Bước 4: Giao dịch trên các sàn giao dịch tiền ảo

Đăng kí tài khoản trên các sàn giao dịch tập trung để thực hiện mua bán, trao đổi coin. Đây cũng là bước đầu tiền để bạn làm quen với việc trade coin. Khi bạn là người mới đầu tư tiền ảo thì hãy nên chơi với số tiền nhỏ để làm quen với thị trường.

3.5 Bước 5: Tập trung trải nghiệm

Bạn thường xuyên theo dõi sự biến đồng của tiền ảo mà mình đang nắm giữ hoặc những đồng coin dẫn đầu thị trường (BTC, ETH) để có những hành động phù hợp cho mình nhằm tăng trải nghiệm giao dịch khi đầu tư tiền ảo.

Lưu ý khi đầu tư:

 • Bảo mật thật kĩ các thông tin tài khoản của bạn.
 • Không nhờ người khác giao dịch hộ bạn.
 • Chỉ dùng số tiền nhàn rỗi để đầu tư. Đảm bảo rằng nếu bạn đầu tư thua lỗ thì không còn số tiền này thì bạn và gia đình vẫn có thể sống tốt và chi trả những khoản chi phí hàng ngày.
 • Không nên đầu tư theo lời đồn bên ngoài. Cân nhắc và tính toán thật kĩ vì tiền ảo không phải trò chơi may rủi.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế web mua bán tiền ảo tại DK Tech

4. Ưu – nhược điểm khi đầu tư tiền ảo

4.1 Ưu điểm khi đầu tư tiền ảo

 • Tính công bằng: Với tiền ảo, bạn được trao đổi trực tiếp giữa 2 người mà không cần thông qua bất kỳ bên thứ ba nào.
 • Thuận tiện trong giao dịch: Khác với khi gửi tiền các ngân hàng, bạn có thể bị giới hạn 1 số điều về chuyển khoản, rút tiền trong một khoảng thời gian nhất định. Thì với tiền điện tử, bạn có quyền tự do giao dịch bất chấp không gian và thời gian.
 • Không thể làm giả: Vì không phải tồn tại dưới dạng vật chất và mỗi đồng tiền ảo đều tồn tại dưới 1 dãy bit mã hóa duy nhất trên blockchain
 • Bảo mật và an toàn cao: Cho tới tại thì vẫn chưa có lỗ hổng bảo mật nào để làm mất tiền ảo (nhất là Bitcoin) của người dùng mà không dùng đến khóa riêng tư.
 • Chi phí giao dịch (gas fee) cực thấp trong Blockchain
 • An toàn và không gây hại cho môi trường sống

4.2 Nhược điểm khi đầu tư tiền ảo

 • Chưa được chấp nhận rộng rãi ở nhiều quốc gia như Việt Nam
 • Sử dụng không hề dễ dàng: Với những người đã quen sử dụng công nghệ thì việc sử dụng không thành vấn đề. Nhưng đối với những ai ít được tiếp xúc với công nghệ thì việc tạo và sử dụng cực kì khá khó khăn.
 • Giá tiền ảo biến động rất lớn và khó để chúng ta có thể đoán trước được.
 • Là nơi tội phạm hoạt động rửa tiền bẩn: Đây cũng có lẽ là lý do mà nhiều quốc gia chưa chấp nhận tiền ảo là loại tiền tệ hợp pháp.
 • Bạn không thể rút tiền ảo trực tiếp từ sàn thành tiền pháp định mà phải thông qua trao đổi, mua bán ngang hàng để có thể quy đổi thành tiền pháp định.
Trên đây là những thông tin về đầu tư tiền ảo, DK Tech hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn kiến thức tổng quan nhất về thị trường này. Từ đó đưa ra quyết định bạn có nên đầu tư hay không nhé.
DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page