Đầu tư tiền ảo là gì? Các bước bắt đầu cho người mới?

dau-tu-tien-ao-nhu-the-nao
Đầu tư tiền ảo là gì? Các bước bắt đầu cho người mới? – Nói tới tiền ảo, nhiều người nghĩ ngay tới Bitcoin hiện nay. Những năm gần đây, đầu tư tiền ảo luôn là lĩnh vực thu hút cực kì nhiều người. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về bản chất của những đồng tiền điện tử hiện nay. Bài viết ngày hôm nay DK Tech sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về tiền ảo và những hướng dẫn cho người mới bắt đầu tham gia cho thị trường đầy tiềm năng này.

Tiền ảo nghĩa là gì?

 

Trước khi biết Đầu tư tiền ảo là gì? thì mình phải biết tiền ảo là gì trước đã. Tiền ảo (Virtual Currency) là một dạng tiền kĩ thuật số được giao dịch trên nền tảng blockchain. Đặc điểm quan trọng của nó là không được kiểm soát và không phải phát hành bởi chính phủ mà được tạo ra và quản lý bởi các nhà phát triển và sử dụng, chấp nhận giữa các thành viên trong 1 cộng đồng ảo cụ thể.
Cơ quan Giám sát Ngân hàng Châu  u định nghĩa tiền ảo không phải 1 đơn vị tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương hoặc 1 cơ quan công quyền nào phát hành, cái chính của nó là  được nhóm người, cộng đồng cụ thể này chấp nhận làm phương tiện thanh toán và có thể được chuyển nhượng, lưu trữ hoặc giao dịch điện tử.

Đồng tiền ảo có thể được chia làm 3 dạng cơ bản như sau:

 

tien-ao
Tiền ảo phi tập trung: Loại tiền này là đơn vị tiền được tạo ra dựa trên nền tảng không tập trung như Ethereum, Bitcoin
Tiền ảo đóng: Tiền ảo đóng là loại đơn vị thường dùng trong game trực tuyến. Loại tiền này không có liên hệ với nền kinh tế thực sự và không thể có sự quy đổi ngược lại thành tiền mặt.
Tiền ảo dịch chuyển 1 chiều: Các loại tiền này mua bằng tiền thật nhưng lại không thể chuyển đổi theo hướng ngược lại. Ví dụ như tiêu biểu là các điểm tích lũy trên thẻ, coupon, tài khoản trên facebook.
Trên thị trường hiện nay tồn tại khoảng hơn 2.500 loại tiền ảo. Nhưng chỉ 1 vài loại trong số đó phổ biến như: Bitcoin, Litecoin Ethereum, Monero, Ripple, Near, Dogecoin, Dash, MaidSafeCoin, Lisk, Storjcoin X.

Tiền ảo có được hợp pháp tại Việt Nam hay không?

Tại Việt Nam hiện nay chưa có công bố nào công nhận tiền ảo là 1 loại tiền tệ hay được chấp nhận làm phương thức thanh toán. Pháp luật nước chúng ta hiện tại chỉ công nhận các hình thức tiền tệ lưu thông như: Tiền mặt, lệnh chi, Séc, ủy nhiệm chi, nhờ thu, thẻ ngân hàng hay những phương tiện thanh toán khác theo quy định của Ngân hàng trung ương. Vì vậy, các hình thức thanh toán khác được xem là bất hợp pháp và chắc chắn bị cấm.
Tuy vậy, về việc mua bán trao đổi ở thiết kế website sàn giao dịch tiền ảo, lưu trữ tiền ảo thì không bị cấm. Nhưng các hoạt động liên quan đều không được pháp luật công nhận ở Việt Nam. Do đó, trong trường hợp xảy ra tranh chấp, rủi ro sẽ không thể được pháp luật Việt Nam bảo hộ.
tien-ao-dau-tu

Ưu – nhược điểm của nhà đầu tư tiền ảo

Ưu điểm

Tính công bằng: Với tiền ảo, bạn được trao đổi trực tiếp giữa 2 người mà không cần thông qua bất kỳ bên thứ ba nào.
Thuận tiện trong giao dịch: Khác với khi gửi tiền các ngân hàng, bạn có thể bị giới hạn 1 số điều về chuyển khoản, rút tiền trong một khoảng thời gian nhất định. Thì với tiền điện tử, bạn có quyền tự do giao dịch bất chấp không gian và thời gian.
Không thể làm giả: Vì không phải tồn tại dưới dạng vật chất và mỗi đồng tiền ảo đều tồn tại dưới 1 dãy bit mã hóa duy nhất trên blockchain
Bảo mật và an toàn cao: Cho tới tại thì vẫn chưa có lỗ hổng bảo mật nào để làm mất tiền ảo (nhất là Bitcoin) của người dùng mà không dùng đến khóa riêng tư.
Chi phí giao dịch cực thấp trong Blockchain
An toàn và không gây hại cho môi trường sống
Có tiềm năm phát triển trên thương mại điện tử

Nhược điểm

Chưa được chấp nhận rộng rãi ở nhiều quốc gia như Việt Nam
Sử dụng không hề dễ dàng: Với những người đã quen sử dụng công nghệ thì việc sử dụng không thành vấn đề. Nhưng đối với những ai ít được tiếp xúc với công nghệ thì việc tạo và sử dụng cực kì khá khó khăn.
Giá tiền ảo biến động rất lớn và khó để chúng ta có thể đoán trước được.
Là nơi tội phạm hoạt động rửa tiền bẩn: Đây cũng có lẽ là lý do mà nhiều quốc gia chưa chấp nhận tiền ảo là loại tiền tệ hợp pháp.
Các bước đầu tư tiền ảo cho người mới
Trước hết cần xác định rõ việc đầu tư hay không là quyết định của bạn không phải của ai khác. Tiền của bạn thì nên bạn cần chịu trách nhiệm với nó. Hãy tìm hiểu thật kỹ và sẵn sàng đầu tư khi bạn đã sẵn sàng.

Các bước bắt đầu cho người mới như sau:

bittcoin-hieu-qua

Bước 1: Tìm hiểu thật kỹ thông tin

Đầu tư tiền ảo, cụ thể bạn cần nắm rõ thông tin của ba loại đồng coin chính là: Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) và Tether (USDT). Đây là ba loại đồng coin phổ biến và là nền tảng giúp bạn hiểu rõ hơn về thị trường tiền ảo.

Bước 2: Thâm nhập thị trường

Sau khi tìm hiểu xong thông tin qua bước một. Bạn cần tìm hiểu sau hơn về những tiềm ẩn trong việc đầu tư các loại tiền này. Ngoài những cơ hội rất lớn mà tiền ảo đem lại thì nó cũng chứa rất nhiều rủi ro. Nếu bạn không nắm vững kiến thức thì sẽ rất dễ dàng phạm sai lầm.
Vì đây là môi trường tiền ảo nên rốt cuộc mọi thứ trên đó đều ảo. Bạn cần nên cân nhắc kĩ.

Bước 3: Công tác để chuẩn bị

Lưu ý khi tìm hiểu thông tin bạn nên đọc những tài liệu chọn lọc bởi không phải thông tin nào đưa ra cũng chính xác.
Một số công cụ cần thiết để bạn bắt đầu tham gia vào thị trường đầy ganh đua này:
Email: Luôn cần đảm bảo an toàn cho gmail bằng cách chức năng bảo mật 2 lớp
Điện thoại và laptop của bạn: Chiếc điện thoại thông minh và laptop hoạt động kết nối với  internet tốt là điều bạn cần lưu ý.
Tài khoản ngân hàng: Nếu chưa có, hãy lập ngay 1 tài khoản ngân hàng có đăng kí dịch vụ internet banking. Đem lại sự tiện lợi và tốt đa hóa để dịch chuyển và nhận tiền trên nền tảng online
Tìm đọc một vài cuốn sách chính thống về tiền ảo liên quan đến Bitcoin, Blockchain để nghiên cứu

Bước 4: Thực hiện trên sàn

Đăng kí 1 tài khoản tại một số sàn giao dịch mua bán, trao đổi coin là bạn có thể tham gia vào thị trường này.
Trên thị trường này có rất nhiều sàn giao dịch tốt để bạn đầu tư. Hãy tìm hiểu thật kĩ các sàn giao dịch nhiều người dùng và bắt đầu kiếm lời từ nó thôi.
Lời khuyên khi mới tham gia đó là bạn nên bắt đầu với số tiền nhỏ qua Bitcoin hoặc Ethereum để có thể làm quen và nắm bắt cách mua bán tiền ảo.

Bước 5: Tập trung trải nghiệm

Chỉ có thực hành nhiều bạn mới có thể rút ra được kinh nghiệm cho bản thân. Trở nên thành thạo trước rồi mới đầu tư lớn hơn để tránh rủi ro.
Lưu ý khi đầu tư:
Bảo mật thật kĩ các thông tin tài khoản của bạn
Không nhờ người khác giao dịch hộ bạn
Chỉ dùng số tiền nhàn rỗi để đầu tư. Đảm bảo rằng nếu bạn đầu tư thua lỗ thì không còn số tiền này thì bạn và gia đình vẫn có thể sống tốt và chi trả những khoản chi phí hàng ngày
Không nên đầu tư theo lời đồn bên ngoài. Cân nhắc và tính toán thật kĩ vì tiền ảo không phải trò chơi may rủi.
Trên đây là những thông tin về đầu tư tiền ảo DK Tech hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn kiến thức tổng quan nhất về thị trường này. Từ đó đưa ra quyết định bạn có nên đầu tư hay không nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *