Blockchain hoạt động như thế nào? Đặc điểm nổi bật Blockchain

Công nghệ Blockchain đã tạo ra cuộc cách mạng trong ngành công nghệ. Kể từ khi ra đời, tác động công nghệ Blockchain đã khiến cho toàn bộ ngành công nghiệp, từ lĩnh vực truyền thống cho đến các ứng dụng công nghệ mới nhất, trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Trên thế giới, có rất nhiều ứng dụng Blockchain đã và đang được các quốc gia áp dụng, đánh dấu sự thay đổi toàn diện về bản chất của các ứng dụng hiện tại. Vậy Blockchain hoạt động như thế nào, hãy cùng DK Tech tìm hiểu về hình thức hoạt động cũng như đặc điểm nổi bật của Blockchain qua nội dung bài viết sau.

1. Blockchain là gì?

Để biết được cách thức Blockchain hoạt động như thế nào và đặc điểm của Blockchain, đầu tiên bạn cần tìm hiểu Blockchain là gì?

Blockchain là công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin dữ liệu bằng cách sử dụng các khối liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian. Mỗi khối trong Blockchain đều chứa các thông tin về thời gian tạo ra và được liên kết với các khối trước đó.

Tương tự như một cuốn sổ kế toán, Blockchain hoạt động trong lĩnh vực kỹ thuật số. Nó bao gồm một mạng lưới các nút độc lập có khả năng xác thực thông tin trong quá trình truyền tải dữ liệu mà không cần sự can thiệp của bên thứ ba để xác nhận thông tin.

blockchain là gì

2. Đặc điểm nổi bật của Blockchain

  • Blockchain không thể bị làm giả hoặc phá hủy: Điều này chỉ xảy ra khi không có kết nối internet.
  • Sự bất biến của dữ liệu: Khi một giao dịch hoặc dữ liệu được ghi lại bởi người sở hữu khóa riêng tư (Private Key) – đây là mã khóa bí mật chỉ người tạo nút Blockchain mới có, thì dữ liệu đó sẽ không thay đổi.
  • Bảo mật dữ liệu: Thông tin và dữ liệu liên quan đến các nút Blockchain được phân tán và bảo mật tuyệt đối. Chỉ có những người nắm giữ khóa riêng tư mới có quyền truy cập vào dữ liệu.
  • Sự minh bạch: Tất cả mọi người đều có thể theo dõi quá trình di chuyển của nút Blockchain từ địa chỉ này đến địa chỉ khác và theo dõi toàn bộ lịch sử giao dịch trên địa chỉ đó.

3. Blockchain hoạt động như thế nào?

Blockchain hoạt động như thế nào? Cách thức hoạt động của Blockchain sẽ được hiển thị rõ sau đây:

Xét về mặt cốt lõi, công nghệ Blockchain được coi là một cuốn sổ kế toán kỹ thuật số, ghi lại toàn bộ giao dịch giữa hai bên một cách an toàn và chống lại sự giả mạo. Các dữ liệu giao dịch này được ghi lại bởi một mạng lưới máy tính phân tán trên toàn cầu và được gọi là các node.

Khi người dùng khởi tạo một giao dịch, chẳng hạn như gửi một lượng tiền mã hóa cho người dùng khác, giao dịch đó sẽ được phát sóng trên mạng. Mỗi node trong mạng sẽ được xác thực bằng cách xác minh chữ ký số và các dữ liệu giao dịch liên quan.

Sau khi giao dịch được xác minh, nó sẽ được thêm vào một khối cùng với các giao dịch khác đã được xác minh. Các khối được liên kết với nhau bằng phương pháp mật mã và tạo thành một chuỗi liên kết được gọi là Blockchain. Quá trình xác minh giao dịch được thực hiện thông qua cơ chế đồng thuận, là một tập các quy tắc điều chỉnh các node trên mạng để đạt được sự thỏa thuận về trạng thái của Blockchain cũng như tính hợp lệ của giao dịch.

Mật mã là yếu tố quan trọng để Blockchain duy trì hồ sơ giao dịch một cách an toàn, minh bạch và chống lại sự giả mạo. Ví dụ, hàm băm là một phương pháp mật mã quan trọng được sử dụng trong Blockchain. Đây là quá trình mã hóa chuyển đổi đầu vào và có kích thước tùy ý thành một chuỗi ký tự có kích thước cố định.

Hàm băm được sử dụng trong Blockchain có khả năng chống va chạm, tức là khả năng tìm thấy hai phần dữ liệu tạo ra cùng một đầu ra rất nhỏ. Một đặc điểm khác được gọi là hiệu ứng tuyết lở, đề cập đến hiện tượng thay đổi nhỏ trong dữ liệu đầu vào sẽ dẫn đến kết quả đầu ra hoàn toàn khác biệt.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế website blockchain tại DK Tech

Blockchain hoạt động như thế nào

4. Những ứng dụng của Blockchain

4.1 Công nghệ Blockchain trong thương mại điện tử

Công nghệ Blockchain trải rộng đến nhiều lĩnh vực và thương mại điện tử không phải là ngoại lệ. Blockchain đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế và việc áp dụng nó vào thương mại điện tử là điều sớm hay muộn ở mỗi khu vực hay quốc gia nào đó.

Khi nhắc đến thương mại điện tử, không thể không đề cập đến tiền điện tử, đây là khía cạnh không thể tách rời. Hiện nay, có hơn 22.000 địa điểm trên toàn cầu đã chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử, bao gồm những thương hiệu lớn như Microsoft, Expedia và Overstock. Mặc dù ở Việt Nam, tiền điện tử vẫn chưa được chính phủ công nhận và sử dụng rộng rãi.

Tuy nhiên, công nghệ Blockchain không chỉ đóng vai trò trong việc phát triển tiền điện tử, mà còn mang lại nhiều lợi ích khác trong lĩnh vực thương mại điện tử. Ví dụ, nó cải thiện quy trình kinh doanh giúp tiết kiệm chi phí hơn. Ngoài ra, công nghệ này còn cung cấp mức độ bảo mật cao hơn cho các giao dịch và nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

4.2 Công nghệ Blockchain trong lĩnh vực tài chính

Công nghệ Blockchain còn được áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực tài chính. Nhiều ngân hàng trên toàn thế giới đã sử dụng công nghệ này để cung cấp dịch vụ chuyển tiền nội địa và quốc tế. Ở Việt Nam, các ngân hàng như MB, Vietcombank… đã áp dụng công nghệ Blockchain vào ứng dụng ngân hàng số. Giúp tăng hiệu quả cho giao dịch bằng cách loại bỏ các quy trình thủ công và giấy tờ, thay vào đó là quy trình hoàn toàn tự động.

Xem thêm: Ứng dụng blockchain trong ngân hàng

4.3 Công nghệ Blockchain trong lĩnh vực y tế

Trong lĩnh vực y tế, việc sử dụng công nghệ Blockchain giúp bảo mật thông tin và kết quả kiểm tra y tế của bệnh nhân. Khi bệnh nhân cần chuyển viện hoặc đến bệnh viện khác, họ có thể chuyển thông tin cá nhân và kết quả kiểm tra trên chuỗi Blockchain, ngay cả khi hai bệnh viện không cùng ngôn ngữ hoặc sử dụng phần mềm khác nhau.

4.3 Công nghệ Blockchain trong lĩnh vực giáo dục

Trong lĩnh vực giáo dục, công nghệ Blockchain giúp minh bạch hóa hồ sơ học tập của học sinh và sinh viên, giúp nhà trường và các nhà tuyển dụng dễ dàng truy xuất và kiểm tra quá trình học tập của ứng viên.

4.4 Công nghệ Blockchain trong chuỗi cung ứng

Ngoài ra, công nghệ Blockchain còn có thể được áp dụng trong chuỗi cung ứng, giúp quản lý chất lượng sản xuất trở nên minh bạch hơn. Nhờ đó, các nhà quản lý và người tiêu dùng có thể tra cứu thông tin về sản phẩm, kiểm tra các sản phẩm chính hãng và ngăn chặn hàng nhái trên thị trường. Ngoài ra, công nghệ Blockchain cũng giúp thống kê chính xác và nhanh chóng lượng sản phẩm được sản xuất, lượng bán ra, lượng tồn kho và các thông tin liên quan khác.

Với những thông tin bài viết trên. DK Tech hy vọng sẽ giúp bạn được một phần kiến thức nào đó về Blockchain hoạt động như thế nào và đặc điểm nổi bật của Blockchain mang lại.

Trên đây chỉ là một phần nhỏ trong số những gì mà công nghệ Blockchain đã tác động ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta. Theo xu hướng phát triển hiện tại, chắc chắn công nghệ Blockchain sẽ còn có nhiều ứng dụng hơn nữa. Ngoài ra, DK Tech còn là một trong những đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm và dịch vụ thiết kế website theo yêu cầu, thiết kế app theo yêu cầu. Nếu bạn muốn trải nghiệm một trang web với giao diện thiết kế chuyên nghiệp, hãy liên hệ ngay với DK Tech. DK Tech sẽ cung cấp cho bạn những trải nghiệm sản phẩm và dịch vụ tối ưu nhất.

Xem thêm: Link Dofollow là gì?

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page