Binance đốt coin và cơ chế đốt token BNB của Binance 

Đốt coin là một khái niệm quan trọng trong hệ thống kinh doanh của sàn giao dịch tiền mã hóa hàng đầu thế giới. Bài viết sau đây DK Tech sẽ giải thích vì sao Binance đốt coin và cơ chế đốt token của Binance và tầm quan trọng của việc đốt coin trong hệ sinh thái trên nền tảng này.

1. Đốt coin là gì?

Đốt coin là quá trình tiêu hủy một số lượng coin/tiền điện tử đã được phát hành trước đó. Quá trình đốt coin thường được thực hiện để giảm số lượng coin trong lưu thông, từ đó tạo ra sự khan hiếm và tăng giá trị của coin trên thị trường.

2. Thông tin về Binance đốt coin

BNB là đồng coin thuộc hệ sinh thái BNB Chain, hay đây còn là đồng coin gốc của BNB Beacon Chain, BNB Smart Chain, opBNB L2 và blockchain BNB Greenfield.

Kể từ khi ra mắt năm 2017 thì Binance đã đưa ra cam kết loại bỏ 100.000.000 BNB (nguồn cung ban đầu 200 triệu token). Các chương trình đốt này sẽ được thực hiện theo từng quý và số lượng BNB được đốt sẽ dự dựa theo công thức tự động đốt (cơ chế này hoàn toàn độc lập với sàn Binance).

binance đốt coin

3. Binance đốt coin lần thứ 25

Trong năm 2023, BNB Chain đã hoàn tất thành công đợt đốt coin BNB lần thứ 25. Đợt đốt này gồm các chương trình tự động đốt và Pioneer Burn Program.

Sau đây là những con số thống kê cho lần đốt mới nhất:

 • Tự động đốt (Tổng BNB đã đốt): 2.139.182,98 BNB
 • Giá trị tương đương bằng USD: ~501.617.017 USD
 • ID giao dịch (TXID) cho đợt đốt BNB
 • Số BNB đã đốt từ chương trình Pioneer Burn Program: 314,69 BNB
 • Số đốt thực (Tự động đốt – Pioneer Burn): 2.138.868,29 BNB

4. Cơ chế đốt coin của Binance

Quá trình thực hiện đốt coin của BNB thông qua các cơ chế sau:

4.1 Đốt tự động (BNB Auto-Burn)

Trước đây, sự kiện BNB được tổ chức hàng quý (3 tháng), dựa vào khối lượng giao dịch BNB trên sàn giao dịch Binance. Điều này đã gây khó khăn cho cộng đồng về dự đoán số lượng BNB được đốt mỗi quý. Vì vậy kể từ tháng 12/2021, Binance đã thay đổi cơ chế đốt hàng quý thành tự động đốt BNB (BNB Auto-Burn). Cơ chế này không dựa vào khối lượng giao dịch BNB, mang lại sự minh bạch và giúp cộng đồng dễ dàng dự đoán hơn.

Cụ thể tỉ lệ BNB được đốt theo cơ chế BNB Auto-Burn được tính như sau:

B = (N x 1000) / (P+K)

Trong đó được hiểu:

 • B: Số lượng BNB được đốt
 • N: Tổng số block được tạo ra trong quý trên BNB Chain
 • P: Giá trung bình của BNB
 • K: Giá cố định (ban đầu được đặt là 1.000)

4.2 Chương trình Pioneer Burn Program

Chương trình Pioneer Burn Program là một sáng kiến mới được đưa ra, nhằm giúp người dùng bị mất token BNB khi sử dụng Binance Smart Chain. Theo chương trình đốt BNB tiên phong, Binance sẽ bồi thường những thiệt hại cho người dùng trong trường hợp được chấp nhận, số lượng token bị mất sẽ được tính vào hoạt động đốt BNB hàng quý.

Vì sự xuất hiện của chương trình này, do đó cơ chế đốt token BNB hàng quý sẽ được điều chỉnh như sau:

Điều kiện tham gia Pioneer Burn Program. Binance.com sẽ bồi thường tài sản cho người dùng bị mất tài sản vì trường hợp sau:

 • Token bị mất là BNB, token “bọc” hoặc token “neo giá” được hỗ trợ trên dự án “Token Canal” của Binance.
 • Token bị mất là token đã được chuyển đến địa chỉ hợp đồng BEP20 đã được xác minh trên bscscan.com. 
 • Thiệt hại xảy ra có giá trị từ 1.000 USD trở lên.

4.3 Cơ chế BEP-95

Bên cạnh đó, Binance đã triển khai cơ chế BEP-95 để đốt một phần BNB được sử dụng làm phí gas trên BNB Chain.

Vào đầu năm 2021, CZ và CEO của Binance cho biết quá trình đốt BNB đang diễn ra chậm hơn dự đoán ban đầu. Vì vậy, vào tháng 11/2021, Binance giới thiệu cơ chế đốt mới thông qua BEP-95. Theo cơ chế này, số lượng BNB được sử dụng làm phí gas sẽ được người dùng loại bỏ khỏi nguồn cung theo thời gian thực trên BNB Chain.

Tính đến đầu tháng 12/2022, đã có 138.100 BNB phí gas được đốt trên BNB Chain, ước tính có giá trị khoảng 52.859.300 USD.

Xem thêm: Những đồng coin mới lên sàn Binance

5. Giá của BNB như thế nào sau khi đốt coin BNB?

Sau khi hoàn tất đợt đốt coin lần thứ 25 vào tháng 10/2023 và đã đốt hơn 2 triệu BNB tương đương 453 triệu USD. Giá của đồng BNB đã có chiều hướng tăng nhẹ, trước thời điểm đốt coin BNB thì đồng BNB có giá dưới 230 USD và tính đến thời điểm hiện tại thì đồng BNB có giá lên đến 336 USD.

Nhìn chung thì việc đốt coin có thể làm tăng giá trị cho các đồng coin đó, tuy nhiên vẫn còn nhiều dự án đã thực hiện đốt coin nhưng không mang lại hiệu quả về giá trị. Mà để tăng giá trị cho các đồng coin thì các chủ dự án sẽ áp dụng thêm nhiều phương pháp khác chứ không riêng một phương pháp đốt coin.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế web mua bán tiền ảo tại DK Tech

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page