Đốt Coin Là Gì? Tại Sao Phải Đốt Coin Trong Crypto 2023

Đốt coin là một thuật ngữ khá phổ biến trong thị trường tiền điện tử. Nếu bạn chưa quen với thị trường tiền điện tử, chắc hẳn bạn sẽ rất lạ khi nghe thấy thuật ngữ này và hình thành nó trong đầu.

Vậy, “Đốt Coin là gì?”

Nó được sử dụng như thế nào trong tiền mã hóa, hôm nay DK Tech sẽ phân tích chi tiết về “đốt coin” để các bạn hiểu cụ thể.

 

Đốt coin là gì? Tại sao phải đốt coin?

Vậy đốt coin là gì? Đốt coin còn được gọi là đốt xu hoặc đốt token. Đây là quá trình biến mất hoàn toàn một đồng xu hoặc token khỏi lưu thông.

Ngoài ra, nếu bạn muốn đốt tiền, chủ dự án hoặc những người nắm giữ tiền hoặc token sẽ tham gia vào quá trình đốt những đồng tiền đó. Nói cách khác, việc đốt coin này làm giảm lượng coin hoặc token đang lưu hành và từ đó làm tăng giá của các coin và token có giá trị.

Đối với tài chính truyền thống, việc đốt một đồng xu tương tự như việc mua lại cổ phần của một công ty đã phát hành trước đó. Việc mua lại cổ phiếu đã phát hành trước đó của công ty sẽ làm giảm tổng số cổ phiếu đang lưu hành và do đó cung cấp cho các nhà đầu tư một cách sáng tạo hơn để tăng giá trị cổ phiếu của họ.

Điều này cho thấy mục đích của việc đốt coin là để tăng cường sự phát triển chung của dự án và cân bằng lợi ích của các bên liên quan.

Đốt coin là gì?
Đốt coin là gì?

 

Tại sao phải đốt coin

Với rất nhiều loại tiền điện tử được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay, giá của token luôn ở mức thấp và cầu không bao giờ vượt quá cung. Do đó, việc đốt một phần đồng xu là một động thái nhằm giảm phát.

Nhờ những điều trên, sự khan hiếm của các token có thể tăng lên và thậm chí kích hoạt giá trị thực của chúng.

 

Quá trình đốt tiền ảo diễn ra như thế nào?

Để đốt tiền trên nền tảng blockchain, tiền được chuyển đến địa chỉ chết một cách rõ ràng nhất. Tại đây, một khi số lượng token và tiền xu đã được chuyển, sẽ không thể rút được.

Việc đốt coin diễn ra theo thứ tự sau:

  • Người nắm giữ tiền điện tử phải xác nhận rằng họ muốn đốt một lượng tiền nhất định.
  • Smart Contract xác minh xem số tiền có trong ví của người đó và hợp lệ hay không. Quá trình đốt coin chỉ chấp nhận số tiền dương.
  • Nếu người đó không có đủ tiền hoặc không có đủ xu thì tính năng đốt xu sẽ không hoạt động.
  • Ngoài ra, nếu bạn có đủ tiền, tổng số tiền sẽ bị xóa khỏi ví của bạn.

Do đó, nếu bạn đốt đồng xu, nó cũng sẽ bị phá hủy hoàn toàn. Ngoài ra, xác nhận đốt cháy có thể được xác minh thông qua Blockchain Explorer.

Quá trình đốt coin
Quá trình đốt coin

 

Xem thêm: Hold Coin Là Gì? Cách Đầu Tư Coin Dài Hạn Hiệu Quả 2023

 

Ứng dụng chính để đốt coin?

  • Việc đốt token có thể hạn chế tăng nếu lạm phát tiền điện tử cao
  • Nó cũng cho phép người tham gia thêm các khối giao dịch mới vào chuỗi khối tiền điện tử chống cháy nổ.
  • Nó giúp tăng giá trị đồng xu của bạn. Điều này không chắc chắn, nhưng một số đồng tiền có dấu hiệu bị đốt cháy sau token.

Việc đốt tiền một mình không thể biết liệu tiền điện tử có phải là một khoản đầu tư tốt hay không. Biết cách hoạt động của quá trình đốt coin có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại tiền điện tử sử dụng nó.

 

Khi nào nên đốt coin

Vì việc đốt coin là tự nguyện và không bắt buộc nên các dự án tiền điện tử đều có chiến lược riêng.

Các dự án sử dụng Tokennomics: Việc đốt coin có thể được sử dụng để hạn chế lạm phát trong các dự án có hệ thống token được thiết kế kém khiến token phải chịu gánh nặng lạm phát cao. Coinburning nhằm mục đích cân bằng lợi ích của tiền xu và token.

Dự án mới bắt đầu: Thông thường các dự án mới được tung ra và ít chủ sở hữu có cơ chế đốt tiền riêng cho mục đích quảng cáo. Rất có khả năng các dự án này sẽ không thành công, vì việc đốt token được coi là vô nghĩa trong giai đoạn đầu.

Thay vào đó, sẽ hợp lý nhất nếu khóa token trong một thời gian và cho phép nó dần dần thích ứng với thị trường.

 

Đốt coin có phải là điều cần thiết để phát triển một coin tốt?

Từ những điều trên, chúng ta có thể kết luận rằng đốt coin là một lựa chọn tốt để chống lạm phát token. Ngay khi giá của token tăng lên, hiệu ứng FOMO có thể xảy ra và thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư.

Ngược lại, khi thị trường có biến động xấu, việc đốt coin sẽ giảm áp lực bán bằng cách mua lại và đốt, nhưng theo bằng chứng trên, các token bị đốt sẽ biến mất vĩnh viễn. Điều này sẽ dẫn đến sự thiếu hụt token trong dài hạn và giá tiền xu cao hơn sẽ đẩy giá xăng lên.

Tóm lại, khi sử dụng đúng cách, nó mang lại kết quả tốt.

 

Những đồng coin nào đã bị đốt?

BNB

Mạng BNB giới thiệu 2 cơ chế đốt coin là BEP-95 và Auto Burn.

  • Cơ chế BEP-95: lượng token được thu từ phí gas sau mỗi lần đóng block sẽ được đốt. Từ đó, mạng lưới validator BNB sẽ quyết định tỷ lệ có được bao nhiêu token trích ra từ phí gas.
  • Cơ chế Auto Burn: cơ chế này sẽ đốt một lượng BNB từng quý. Công thức tính số lượng token BNB bị đốt sẽ được dựa trên giá của đồng BNB. Tức là, khi giá BNB tăng thì lượng token BNB bị đốt sẽ ít đi và ngược lại.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có khoảng hơn 35 triệu BNB đã được đốt. Bên cạnh đó, BNB-95 vẫn sẽ tiếp tục nhiệm vụ, cho đến khi nguồn cung của thị trường đạt còn khoảng 100 triệu BNB.

Đốt coin BNB
Đốt coin BNB

Shiba Inu

Shiba Inu hay còn viết tắt là SHIB. Đây cũng là một ví dụ điển hình cho việc đốt coin.

Nhóm sáng lập Shiba Inu đã bàn giao một nửa số token trị giá hơn 505 nghìn tỷ SHIB cho người sáng lập Ethereum – Vitalik Buterin. Tính đến tháng 5 năm 2021, Vitalik đã gửi hơn 401 nghìn tỷ SHIB vào Dead Address.

Đặc biệt, Vitalik đã sử dụng số tiền SHIB còn lại để quyên góp khoảng 50 nghìn tỷ yên, tương đương khoảng 1,2 tỷ USD, cho Quỹ cứu trợ đại dịch COVID-19 của Ấn Độ. Bằng cách đó, bạn sẽ thấy một chiến lược tiếp thị mạnh mẽ bắt nguồn từ vị trí của nhóm Shiba Inu rằng họ đã gửi tiền cho Ethereum Prince thay vì đốt coin theo dự án. Thông qua các hành động trên, nó đã thu hút sự chú ý của mọi người và thu hút cộng đồng.

Ethereum

Cơ chế đốt coin của Ethereum là EIP-1559 được ban thành vào tháng 8 năm 2021. EIP-1559 được thiết kế để cải thiện xác nhận trên mạng Ethereum và giảm sự chậm trễ trong giao dịch. Ngoài ra, nó giúp giữ giá gas Ethereum ổn định và tránh bị thao túng.

Khoảng 2 triệu ETH hiện đang bị EIP-1559 đốt cháy. Lượng ETH đang dần cạn kiệt theo thời gian cũng là bước đệm để giá ETH tăng cao. Sự cân bằng giữa việc đốt và ETH được tạo ra phải được xem xét cẩn thận. Do đó, Ethereum là một ví dụ về việc sử dụng cơ chế đốt tiền để cân bằng lợi ích giữa các bên. Chúng hướng đến sự tăng trưởng ổn định hơn trong tương lai.

Đốt coin ETH
Đốt coin ETH

 

Xem thêm: Bitcoin & Ethereum Trades

Nói cách khác, mục đích của việc đốt coin là cân bằng giá trị giữa các bên hoặc tạo ra một kế hoạch dài hạn cho xu hướng đi lên trong thị trường tiền điện tử.

Trên đây là bài viết về đốt coin là gì (Burning coin) và tầm quan trọng của nó trên thị trường. Chúng tôi hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã có được một số thông tin về đốt coin và kiến ​​thức liên quan đến nó. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác hoặc có nhu cầu thiết kế sàn giao dịch tiền điện tử, vui lòng liên hệ với DK Tech qua hotline 07.66666.407 để nhận được sự hỗ trợ sớm nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *