Đốt coin là gì? Tại sao phải đốt coin trong crypto

Bạn sẽ lạ lẫm với thuật ngữ đốt coin và không hiểu đốt coin là gì trong crypto? Vậy thì bài viết sau đây DK Tech sẽ giải thích cụ thể cho bạn đốt coin là gì và tác dụng của đốt coin như thế nào?

1. Đốt coin là gì?

Đốt coin là gì? Đốt coin hay còn được biết đến là hình thức đốt xu, đốt token. Quá trình này sẽ làm mất hoàn toàn một đồng xu ra khỏi thị trường. Hay nói theo cách đơn giản là việc đốt coin sẽ làm giảm lượng coin trong lưu thông, từ đó làm tăng giá cho đồng coin đó và cân bằng lợi ích cho các bên liên quan.

Một ví dụ dễ hiểu tương đương với việc đốt coin là mua lại cổ phiếu của các đợt phát hành trước đó, nhằm làm giảm số lượng cổ phiếu trong lưu thông, tạo điều kiện để tăng giá trị cho các cổ phiếu.

đốt coin là gì
Đốt coin là gì?

2. Tại sao phải đốt coin

 • Việc đốt token có thể giảm tình trạng làm phát hay mất giá đồng coin.
 • Thúc đẩy giá trị cho những token/coin trong tương lai.
 • Vá lỗi phát sinh của dự án thường liên quan đến việc phát hành số lượng lớn đồng coin hoặc vấn đề về kỹ thuật tài chính.
 • Giải quyết lượng coin còn tồn động khi chưa phân bổ hết hoặc bán hết.
 • Nó giúp tăng giá trị đồng xu của bạn. Điều này không chắc chắn, nhưng một số đồng tiền có dấu hiệu bị đốt cháy sau token.

3. Quá trình đốt tiền ảo diễn ra như thế nào?

Để thực hiện quá trình đốt coin trên nền tảng blockchain, các đồng coin này sẽ được chuyển đến địa chỉ chết (Dead Address) một cách rõ ràng nhất. Nhưng token, coin sau khi chuyển đến địa chỉ này sẽ không thể rút ra được.

Việc đốt coin diễn ra theo thứ tự sau:

 • Người nắm giữ tiền điện tử phải xác nhận rằng họ muốn đốt một lượng tiền nhất định.
 • Lựa chọn nền tảng blockchain để thực hiện đốt coin hoặc token.
 • Tạo hợp đồng thông minh (smart contract) cho quá trình đốt với với số lượng token/coin hợp lệ (số token/coin phải dương). Nếu trong trường hợp âm thì quá trình đốt coin sẽ không được diễn ra.
 • Sau khi hoàn tất đốt coin, thì tài sản trong ví sẽ được giảm tương ứng với số coin đã đốt và bạn sẽ không thể khôi phục số coin đã đốt này.
 • Để kiểm tra và xác minh đốt coin thông qua Blockchain Explorer.

Xem thêm: Hold Coin là gì? Cách đầu tư coin dài hạn

Quá trình đốt coin

4. Khi nào nên đốt coin

Vì việc đốt coin là tự nguyện và không bắt buộc nên các dự án tiền điện tử đều có chiến lược riêng.

Các dự án sử dụng Tokenomics: Việc đốt coin có thể được sử dụng để hạn chế lạm phát trong các dự án có hệ thống token được thiết kế kém khiến token phải chịu gánh nặng lạm phát cao. Coin burning nhằm mục đích cân bằng lợi ích của tiền xu và token.

Dự án mới bắt đầu: Thông thường các dự án mới được tung ra và ít chủ sở hữu có cơ chế đốt tiền riêng cho mục đích quảng cáo. Rất có khả năng các dự án này sẽ không thành công, vì việc đốt token được coi là vô nghĩa trong giai đoạn đầu.

Thay vào đó, sẽ hợp lý nhất nếu khóa token trong một thời gian và cho phép nó dần dần thích ứng với thị trường.

5. Đốt coin có phải là điều cần thiết để phát triển một coin tốt?

Từ những điều trên, chúng ta có thể kết luận rằng đốt coin là một lựa chọn tốt để chống lạm phát token. Ngay khi giá của token tăng lên hay khi hiệu ứng FOMO xảy ra và thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư.

Ngược lại, khi thị trường có biến động xấu, việc đốt coin sẽ giảm áp lực bán bằng cách mua lại và đốt. Điều này sẽ dẫn đến sự thiếu hụt token trong dài hạn và giá tiền xu cao hơn sẽ đẩy giá xăng lên.

Tóm lại, khi bạn đốt coin đúng các và phù hợp với thời điểm thì sẽ mang lại kết quả tốt.

6. Những đồng coin nào đã bị đốt?

6.1 Binance đốt coin BNB

Binance giới thiệu 2 cơ chế đốt coin là BEP-95 và Auto Burn.

 • Cơ chế BEP-95: lượng token được thu từ phí gas sau mỗi lần đóng block sẽ được đốt. Từ đó, mạng lưới validator BNB sẽ quyết định tỷ lệ có được bao nhiêu token trích ra từ phí gas.
 • Cơ chế Auto Burn: cơ chế này sẽ đốt một lượng BNB từng quý. Công thức tính số lượng token BNB bị đốt sẽ được dựa trên giá của đồng BNB. Tức là, khi giá BNB tăng thì lượng token BNB bị đốt sẽ ít đi và ngược lại.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có khoảng hơn 35 triệu BNB đã được đốt. Bên cạnh đó, BNB-95 vẫn sẽ tiếp tục nhiệm vụ, cho đến khi nguồn cung của thị trường đạt còn khoảng 100 triệu BNB.

Đốt coin BNB

6.2 Đốt coin Shiba Inu

Shiba Inu hay còn viết tắt là SHIB. Đây cũng là một ví dụ điển hình cho việc đốt coin.

Nhóm sáng lập Shiba Inu đã bàn giao một nửa số token trị giá hơn 505 nghìn tỷ SHIB cho người sáng lập Ethereum – Vitalik Buterin. Tính đến tháng 5 năm 2021, Vitalik đã gửi hơn 401 nghìn tỷ SHIB vào Dead Address.

Đặc biệt, Vitalik đã sử dụng số tiền SHIB còn lại để quyên góp khoảng 50 nghìn tỷ yên, tương đương khoảng 1.2 tỷ USD, cho Quỹ cứu trợ đại dịch COVID-19 của Ấn Độ. Bằng cách này, SHIB đã thu hút sự chú ý khá nhiều từ cộng đồng crypto và đây cũng là một chiến lược tiếp thị mạnh mẽ của SHIB

6.3 Đốt coin Ethereum

Cơ chế đốt coin của Ethereum là EIP-1559 được ban thành vào tháng 8 năm 2021. EIP-1559 được thiết kế để cải thiện xác nhận trên mạng Ethereum và giảm sự chậm trễ trong giao dịch. Ngoài ra, nó giúp giữ giá cho Ethereum được ổn định và tránh bị thao túng.

Khoảng 2 triệu ETH đã bị EIP-1559 đốt cháy. Lượng ETH đang dần cạn kiệt theo thời gian cũng là bước đệm để giá ETH tăng cao. Sự cân bằng giữa việc đốt và ETH được tạo ra phải được xem xét cẩn thận.

Do đó, Ethereum là một ví dụ về việc sử dụng cơ chế đốt tiền để cân bằng lợi ích giữa các bên. Chúng hướng đến sự tăng trưởng ổn định hơn trong tương lai.

Xem thêm: Ethereum Classic là gì?

Đốt coin ETH

Nói cách khác, mục đích của việc đốt coin là cân bằng giá trị giữa các bên hoặc tạo ra một kế hoạch dài hạn cho xu hướng đi lên trong thị trường tiền điện tử.

Trên đây là bài viết về đốt coin là gì (Burning coin) và tầm quan trọng của nó trên thị trường. Chúng tôi hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã có được một số thông tin về đốt coin và kiến ​​thức liên quan đến nó. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác hoặc có nhu cầu thiết kế sàn giao dịch tiền điện tử, vui lòng liên hệ với DK Tech qua hotline 07.66666.407 để nhận được sự hỗ trợ sớm nhất!

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page