Token Và Coin khác nhau như thế nào?

Không gian crypto là nơi chứa đầy các thuật ngữ và từ thông dụng kì bí. Và nếu bạn quyết định trải nghiệm crypto, bạn có thể nghe các thuật ngữ coin và token được sử dụng. Nhưng theo bạn thì token và coin có giống nhau không? Để giải đáp vấn đề này DK Tech mời bạn cùng tham khảo ngay bài viết token và coin khác nhau như thế nào?

token và coin khác nhau

1. Coin là gì?

Coin crypto là một loại tài sản kỹ thuật số có nguồn gốc từ trên mạng lưới blockchain, được sử dụng như các phương tiện trao đổi và lưu trữ dữ liệu. Nó hoạt động trên mạng lưới blockchain của riêng nó, thay vì trên blockchain của các tài sản khác. Điều đó cũng có nghĩa là các coin này không thể di chuyển khỏi mạng lưới này mà những thay đổi chỉ xuất hiện trong số dư tài khoản hay ví crypto.

Ví dụ: nếu DK Tech chuyển tiền cho Smile, các thay đổi chỉ được thực hiện trên số dư tài khoản của cả hai người với 1 khoản phí phát sinh.

Tiền điện tử hoặc coin được tạo ra bằng cách đào của thợ đào, 1 quy trình thường sử dụng proof of work  (PoW) hay proof of stake (PoS). PoW sử dụng 1 lượng lớn sức mạnh máy tính để giải quyết các vấn đề toán học để nhận phần thưởng là coin. Cơ chế PoS được tạo và xác thực các giao dịch dựa trên việc hold coin. Ngoài ra, coin còn được sử dụng để thanh toán các phí giao dịch trên mạng của họ.

Bạn có thể hiểu theo cách đơn giản là coin là những token đã được niêm yết trên sàn giao dịch tập trung và phi tập tập trung.

2. Token là gì?

Token đại diện cho các đơn vị giá trị được xây dựng trên các network blockchain hiện có bằng cách sử dụng các smart contract. Về cơ bản, các token trên 1 blockchain sẽ có khả năng tương thích với tiền điện tử gốc của blockchain đó. Token trong crypto có thể được hiểu như một đồng coin khi dự án được phát triển trên một nền tảng blockchain của họ.

Một dự án có thể phát hành ra nhiều token khác nhau trên nhiều chuỗi. Cụ thể như: token của Coin98 được phát hành trên 3 chain BNB, Ethereum, Solana.

Token được tạo ra dựa trên một những hoạt động giao dịch, token có thể đại diện cho tài sản hoặc quyền truy cập và thường được phát hành trong các dự án ICO.

Token hiện nay có 5 loại chính: token tiện ích, token trong giao dịch, token chứng khoáng, token không thể thay thế (NFT), token trong quản trị. Trong đó, có 2 loại token được sử dụng phổ biến nhất:

  • Token tiện ích: dùng để tăng quyền biểu quyết trong DAO.
  • Token quản trị: cho phép truy cập vào các dịch vụ, sản phẩm bởi chủ dự á.

Xem thêm: Thiết kế website ICO đẹp, thu hút nhà đầu tư tại DK Tech

3. Token và coin khác nhau như thế nào?

3.1 Giống nhau giữa token và coin

Đại diện cho một dự án crypto, được phát hành và sử dụng trên mạng lưới blockchain

3.2 Sự khác nhau giữa token và coin

3.2.1 Coin

  • Dùng để thanh toán phí giao dịch, staking để trở thành node/validator của dự án
  • Cần có một ví crypto để nhận và gửi coin, có thể dùng để chuyển đổi sang những tiền điện tử khác.
  • Coin chỉ có thể đại diện và hoạt động trên 1 chain duy nhất.
  • Coin có tổng nguồn cung ban đầu bằng 0 và sẽ tăng dần theo thời gian.

3.2.2 Token

  • Mục đích sử dụng sẽ rộng hơn coin: mua/bán token, tham gia vào quyền quản trị của dự án, các hoạt động Defi (cho vay, đi vay, stake, farm,…)
  • Token có thể được phát triển trên nhiều blockchain khác nhau.
  • Được phát hành với tổng nguồn cung cố định ngay từ ban đầu.

Qua bài viết này thì bạn đã có thể biết được token và coin khác nhau như thế nào và tính ứng dụng của token và coin trong crypto. Ngoài những thông tin trên, nếu bạn còn có thắc mắc nào hay quan tâm đến các dịch vụ: thiết kế web mua bán tiền ảo, thiết kế website blockchain thì có thể liên hệ DK Tech để được tư vấn nhanh nhất nhé.

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page