Thiết Kế Phần Mềm Ứng Dụng Công Nghệ Blockchain Chuyên Nghiệp 2023

 

Các loại và các phiên bản thiết kế phần mềm ứng dụng công nghệ Blockchain

Hệ thống thiết kế phần mềm ứng dụng công nghệ Blockchain chia thành ba loại chính:

– Public: Ai cũng có quyền đọc, ghi được dữ liệu. Quá trình này được xác thực giao dịch đòi hỏi phải có hàng nghìn hay hàng vạn nút tham gia. Do đó tấn công vào hệ thống Blockchain này chắc chắn là điều không thể vì chi phi khá cao. Ví dụ như: Bitcoin.

– Private: Người dùng này chỉ có quyền đọc dữ liệu. Tổ chức này có thể hoặc không cho phép người dùng họ đọc dữ liệu trong một số trường hợp. Vì đây là 1 Private Blockchain, cho nên thời gian xác nhận giao dịch này chạy khá nhanh vì chỉ cần một lượng nhỏ thiết bị tham gia xác thực giao dịch.

– Permissioned: Một dạng của private nhưng bổ sung thêm 1 số tính năng nhất định của các ứng dụng.

Phiên bản của các thiết kế phần mềm ứng dụng công nghệ Blockchain:

thiet-ke-phan-mem-ung-dung-cong-nghe-blockchain

– Bản 1.0 – Tiền tệ, tiền điện, thanh toán: gồm chuyển đổi các tiền tệ, lập hệ thống thanh toán kỹ thuật số .

– Bản 2.0 – Tài chính và thị trường: xử lý tài chính và các ngân hàng: mở rộng quy mô của các phần mềm ứng dụng Blockchain, được đưa vào các ứng dụng tài chính và thị trường. Các thành phần tài sản như: cổ phiếu, chi phiếu, nợ, quyền sở hữu và các điều khoản liên quan đến thỏa thuận/hợp đồng.

– Bản 3.0 – Thiết kế, giám sát: Đưa thiết kế phần mềm ứng dụng công nghệ Blockchain đi vào các lĩnh vực như giáo dục, chính phủ, y tế và nghệ thuật..

Thiết kế phần mềm ứng dụng công nghệ Blockchain trong thực tế

Tính bảo mật và phi tập trung đã khiến phần mềm ứng dụng blockchain phù hợp để thực hiện các bản ghi dữ liệu sự kiện, hồ sơ của y tế, quản lý hộ tịch, quản lý giao dịch, truy xuất những nguồn gốc thực phẩm, hay trong các cuộc bầu cử bỏ phiếu.

Thiết kế phần mềm ứng dụng blockchain để làm gì ?

-ke-phan-mem-ung-dung-cong-nghe-blockchain

Trước hết các thiết kế phần mềm ứng dụng công nghệ blockchain giải quyết vấn đề xác nhận thông tin. Cụ thể là hệ thống  ghi lại tất cả mọi giao dịch được diễn ra và tất cả mọi người có mặt trên hệ thống đều có thể được nhìn thấy và có quyền xác minh tính chính xác của giao dịch đó. Mọi thông tin, giao dịch này đều được lưu giữ trong các block hay còn gọi là khối trong một chuỗi thời gian. Và điểm ưu việt của các thiết kế phần mềm ứng dụng công nghệ blockchain chính là đảm bảo việc các khối đã được ghi lại.

 

Việc giả mạo hoặc thay đổi thông tin trong phần mềm ứng dụng công nghệ blockchain là gần như là không thể. Khi mỗi 1 khối xuất hiện, cả hệ thống này sẽ được thông báo và điều này đảm bảo tính minh bạch và công bằng của thông tin. Hệ thống gồm hàng trăm đến hàng triệu máy tính cá nhân khiến cơ sở dữ liệu không chỉ phân cấp mà còn phân tán độc lập. Điều này có nghĩa là không có máy chủ và cho nên mọi người trong hệ thống đều có quyền hạn tương đương. Chính bởi vậy, việc này ngừng hoạt động của một máy không làm ảnh hưởng đến hệ thống chung.

Đối với sản xuất:

 

Nếu doanh nghiệp sản xuất sữa chữa thiết kế phần mềm ứng dụng công nghệ Blockchain vào quản lý chất lượng sản phẩm thì nhà quản lý & người tiêu dùng này có thể truy xuất được các thông tin.
Nhà sản xuất này có thể thống kê và lưu trữ toàn bộ sữa đó trên thị trường, biết được số lượng sữa này được tiêu thụ, số lượng sữa còn hạn hay đã hết hạn.

Đối với người tiêu dùng:

 

Người tiêu dùng có thể thiết kế phần mềm ứng dụng Blockchain để kiểm tra thông tin hộp sữa có phải hàng chính hãng hay không nhằm ngăn chặn sản phẩm nhái trên thị trường.
Walmart – nhà bán lẻ tại Mỹ là 1 trong những doanh nghiệp tiên phong sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ Blockchain. Hiện tại, thương hiệu đã sử dụng để theo dõi nguồn thịt lợn nhập từ Trung Quốc.

Đối với lĩnh vực y tế thiết kế ứng dụng phần mềm công nghệ blockchain:

thiet-ke-phan-mem-ung-dung-cong-nghe-blockchain

Khi người bệnh đi khám hay xét nghiệm cơ thể, mọi kết quả khám bệnh của họ sẽ được lưu trữ trên thiết kế phần mềm ứng dụng công nghệ blockchain. Việc sử dụng phần mềm công nghệ ứng dụng công nghệ Blockchain sẽ giúp người bệnh bảo mật toàn bộ thông tin và chỉ số xét nghiệm của mình không để lộ ra ngoài. Trong trường hợp người bệnh có nhu cầu chuyển sang bệnh viện khác hay ở bất kỳ đâu, họ chỉ cần cam kết chuyển thông tin trên chuỗi phần mềm ứng dụng công nghệ Blockchain cho dù hai bệnh viện (nơi khám ban đầu và nơi chữa bệnh mới) không cùng ngôn ngữ hay sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ blockchain khác nhau.

Đối với ngành tài chính :

 

Nhiều ngân hàng và các tổ chức tài chính khác đã nghiên cứu, áp dụng phần mềm ứng dụng công nghệ Blockchain vào các hoạt động nghiệp vụ của mình.

Tại khu vực Châu Á, OCBC Bank là ngân hàng đầu tiên trên thế giới sử dụng dịch vụ chuyển tiền nội địa và quốc tế. Điều này đã làm tăng nhiều hiệu suất, sự minh bạch, giảm chi phí và cải thiện trải nghiệm của khách hàng.

Phần mềm ứng dụng công nghệ Blockchain được xem là phương pháp cắt giảm chi phí và thời gian thanh toán bù trừ cho các giao dịch liên ngân hàng cũng như đã tạo ra hệ thống an toàn hơn. Điều đặc biệt là nhiều tổ chức tài chính đã hình thành của các liên minh để thương mại hóa phần mềm ứng dụng công nghệ Blockchain: Ví như liên minh R3 của ba ngân hàng lớn nhất của nước Úc bao gồm Westpac, Commonwealth, NAB cùng với 40 ngân hàng và nhiều nhà tổ chức tài chính khác trên toàn thế giới.

 

Tại Việt Nam, được ứng dụng chủ yếu trong các lĩnh vực: dịch vụ tài chính phi tập trung (hơn 83%), chuỗi cung ứng (40%), dịch vụ công cộng (30%), năng lượng (30%), giáo dục (30%),… Cho đến hiện tại, phần lớn startup sử dụng và trong lĩnh vực tài chính như VBTC.

 

Phần mềm ứng dụng công nghệ blockchain là kho tàng quý giá hay chỉ là phế phẩm tùy thuộc vào cách sử dụng của mỗi doanh nghiệp. Tận dụng tốt, doanh nghiệp sẽ nhanh chóng vươn lên dẫn đầu công nghệ trong cuộc cạnh tranh khốc liệt trên thi trường.

Bắt đầu với việc tạo nên các chuỗi khối. Trong blockchain, mỗi khối lưu trữ thông tin với 1 timestamp và một index (tùy chọn). Các khối sẽ tự xác định mã hash để quá trình lưu giữ được hoàn chỉnh. Mỗi hash của 1 block là giá trị băm mật mã học của block’s index, timestamp, data, và hash của block trước đó.

Sau khi có một cấu trúc khối. Chúng ta cần có những khối tiếp nối để nó trở thành các chuỗi khối (blockchain). Vậy làm thế nào để mỗi khối chứa thông tin của các khối trước nó? Cần phải chú ý tới khối đầu tiên trong phần mềm ứng dụng công nghệ blockchain. Khối gene hay còn được gọi là khối nguyên thủy bởi nó không chứa các hash của khổi trước nó (vì nó chắc chắn là khối đầu tiên). Người ta có thể thêm nó vào phần mềm ứng dụng công nghệ bằng tay hoặc thông qua một logic nhất định. Chúng ta sẽ tạo ra một hàm chỉ đơn giản trả về 1 khối gene để làm cho mọi thứ trở nên dễ dàng. Index của khối này bằng 0 và nó có 1 giá trị dữ liệu tùy ý và một giá trị tùy ý trong tham số trước hash.

 

Thật khó để đưa ra công thức cụ thể từ A đến Z việc lập trình cho bạn. Trong bài viết này chúng tôi chỉ cố gắng định nghĩa cho bạn về phần mềm blockchain là gì, nó hoạt động ra sao và một số gợi ý khi lập trình nó. Nếu bạn là dân lập trình đã có một số kinh nghiệm nhất định bạn có thể dựa vào đó để lập trình một phần mềm blockchain đơn giản.

Để yêu cầu thiết kế website blockchain, thiết kế Website nft, thiết kế ứng dụng nft, thiết kế Website sàn giao dịch tiền ảo, thiết kế phần mềm ứng dụng công nghệ blockchain chi tiết liên hệ với DK Tech để được tự vấn miễn phí

Email: dktechcrypto@gmail.com

Telegram: @dvkien

Điện thoại : 07.66666.407