Stablecoin Là Gì? 3 Tiêu Chí Để Định Giá Stable Coins

Hầu như tất cả các loại tiền điện tử đều dễ bay hơi, nhưng điều đó dường như không xảy ra với stablecoin. Một số nguồn tin nói rằng stablecoin được thiết kế đặc biệt để đóng băng giá trên các sàn giao dịch nơi tiền xu và mã thông báo có nhiều khả năng sụp đổ nhất sau đêm định mệnh đó, nhưng theo một cách nào đó, blockchain đã ổn định giá.

Stablecoin là gì và nó có quan trọng trong thị trường tiền điện tử không? Ngoài ra, có bao nhiêu stablecoin?

Nếu bạn chưa quen với stablecoin về mặt đầu tư giao dịch hoặc không biết gì về chúng, hãy tìm hiểu xem chúng khác với stablecoin ở điểm nào. Xem bài viết này để biết chi tiết.

 

Stablecoin là gì?

Stablecoin là gì, được hiểu là một loại tiền điện tử ổn định, được phát triển trên blockchain và được thiết kế để giảm thiểu tác động của biến động giá.

Stablecoin cũng được coi là một giải pháp thay thế đầy hứa hẹn cho các hệ thống thanh toán truyền thống. Ngoài ra, chúng tôi nhận thấy giá cả ổn định mà không phụ thuộc vào ngân hàng. Nếu bạn sợ sự biến động của tiền điện tử, không vấn đề gì. Với sự trợ giúp của stablecoin, giờ đây việc tham gia và thoát khỏi sự biến động trở nên dễ dàng hơn.

Stablecoin là gì?
Stablecoin là gì?

 

Stablecoin có quan trọng trong tiền điện tử?

Đặc biệt, các nhà đầu tư không cần chuyển sang tiền tệ fiat để tránh biến động trên thị trường tiền điện tử. Do đó, stablecoin cho phép người dùng giao dịch chuyển tài khoản của họ sang stablecoin.

Hơn nữa, khi thanh toán cho một loại tiền điện tử có giá trị dao động chỉ 20-30% trong một khoảng thời gian ngắn, doanh nghiệp khó chấp nhận khoản lỗ này, khiến việc chấp nhận tiền điện tử trở nên rất khó khăn.

Ví dụ: Tôi đã đầu tư để nhận một số lệnh, quyết định đảm bảo lợi nhuận của mình bằng BTC và sau khoảng một tuần, khi tôi quy đổi BTC sang VND, tôi không thấy có sự khác biệt nào giữa số tiền gửi và số tiền rút. Do đó, một số người có thể cảm thấy thất vọng vì cho rằng tiêu tiền là lãng phí thời gian.

Stablecoin tách các đặc điểm rủi ro cao/phần thưởng cao của tài sản tiền điện tử khỏi sự biến động thường xuyên của chúng. Do đó, Stablecoin có các thuộc tính “ổn định” khiến chúng trở thành loại tiền điện tử phù hợp nhất làm phương tiện lưu trữ và trao đổi.

 

Xem thêm: Các Đồng Coin Tiềm Năng, Được Lợi Từ FUD Của BUSD – Cuộc Chiến Stablecoin

 

Các loại Stablecoin phổ biến

Chúng có thể được phân loại theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào các tiêu chí đánh giá. Bây giờ chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những loại stablecoin nào được bao gồm.

Đối với stablecoin, có bốn loại Partial-reserve Stablecoin.

Các loại Stablecoin
Các loại Stablecoin

Non-reserve Stablecoin

Tôi có thể đưa ra một số ví dụ về stablecoin. Một ví dụ là Basis Cash.

Các stablecoin của hệ thống BAC được phát hành mà không có biên độ an toàn, nhưng giá trị của chúng được bảo toàn tuyệt đối bằng cách sử dụng thuật toán thu hẹp và mở rộng nguồn cung nếu giá BAC tăng trên hoặc dưới PEG. Mô hình này giả định rằng các bên tích cực tham gia để nhận được các ưu đãi có liên quan và duy trì giá BAC.

Full-reserve Stablecoin.

Custodial hay Centralized Stablecoin là tên gọi khác của stablecoin này. Người dùng nên tin tưởng vào người giám sát, chứ không phải bất kỳ hợp đồng thông minh nào khác trên chuỗi.

Các stablecoin dự trữ đầy đủ hiện có trên thị trường là USDC hoặc USDT. USDC và USDT sử dụng đô la Mỹ hoặc các khoản tương đương tiền làm dự trữ. Ngoài ra, 1 USDC trên chuỗi được đúc có khoản dự trữ là 1 USD hoặc tương đương.

Hiện tại, USDC và USDT là hai loại stablecoin được sử dụng nhiều nhất trong DeFi.

Over-collateralized Stablecoin.

Over-collateralization là cách tiếp cận thị trường tiền điện tử mà mọi người cho là rất tốt, một thị trường có ít thanh khoản và cách tiếp cận này cho phép DAI tạo ra một chuỗi tài sản có giá trị cao hơn tổng tài sản của nó. DAI dập nổi.

DAI được biết đến là hình thức stablecoin được thế chấp quá mức phổ biến nhất trên thị trường. Đối với mỗi DAI được đúc trên thị trường, tài sản trị giá từ 1,5 đến 1,6 đô la được bảo đảm trong Maker Vault.

Khi giá trị của tài sản thế chấp giảm xuống dưới ngưỡng tối thiểu (thường là 150%), kho tiền sẽ bị hủy và nguồn cung bị giảm để đưa giá DAI trở lại giá PEG.

Partial-reserve Stablecoin

FRAX của Frax Finance là đại diện cho loại stablecoin này vì đối với mọi Frax được đúc trên thị trường, chỉ một phần giá trị của nó được lưu trữ bằng USDC. Điều này hấp thụ biến động ngoại hối và dự trữ còn lại.

Do đó, sau một thời gian hoạt động, mô hình Frax hoạt động tương đối tốt do giá Frax vẫn dao động quanh mức cố định $1.

 

Các tiêu chí để định giá Stablecoin

Vậy các cơ chế định giá stablecoin là gì, dựa trên những cân nhắc cũng như mức độ phù hợp và khả thi của cơ chế, chúng có thể được phân loại thành 3 tiêu chí được thị trường tôn trọng:

Algorithmic

Nó chứa bốn mô hình cân bằng giá.

  • Rebate (2 token) của Ampleforth
  • Model của Terra (2 token)
  • Seigniorage (3 token) của Basis Cash
  • Fractional (2 token) của Frax Finance

Mô hình của Terra hiện được coi là thành công nhất dựa trên việc sử dụng và phạm vi của các loại tiền ổn định do Terra sở hữu.

UST là stablecoin của Terra được đúc bằng cách đốt LUNA (mã thông báo gốc của Terra) và tính biến động của UST trong mô hình này được LUNA hấp thụ.

  • Mint thêm UST nếu giá UST > cố định
  • Nếu giá VAT < chốt, giao thức bán LUNA để mua stablecoin

Leveraged Loans

Các khoản vay có đòn bẩy được coi là hệ thống khớp tỷ giá phức tạp nhất, trong đó người dùng khóa tài sản thế chấp trước khi vay DAI trong hệ thống.

Cụ thể, nếu giá trị tài sản thế chấp CDP giảm xuống dưới 1,5 lần khoản vay DAI, vị thế nợ sẽ tự động được thanh lý và tài sản thế chấp sẽ được sử dụng để mua DAI. Nếu giá bảo mật giảm xuống dưới giá trị DAI đã vay, mã thông báo MKR được đúc sẽ bị bù trừ.

Ngoài ra, người dùng có thể mở khóa bảo mật bằng cách trả lại DAI đã mượn và thêm phí ổn định chưa thanh toán.

 

Người mới có nên đầu tư Stablecoin không?

Vậy bạn có nên đầu tư vào stablecoin? Tại sao nên đầu tư? Hãy cùng điểm qua những vấn đề này nhé.

Có nên đầu tư vào Stablecoin?
Có nên đầu tư vào Stablecoin?

Stablecoin được coi là một cơ hội đầu tư hợp pháp, với tính năng bổ sung là giao dịch giữa Bitcoin và altcoin, khiến chúng ít rủi ro hơn. Nó cũng được hỗ trợ bởi tiền tệ fiat, làm cho nó trở thành lựa chọn tốt nhất cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, rất khó để tăng đáng kể giá trị của stablecoin theo thời gian, do đó có nguy cơ lạm phát khi stablecoin hỗ trợ tiền tệ fiat.

Vì vậy đầu tư hay không là quyền của bạn. Trước khi đầu tư, bạn nên suy nghĩ một chút.

 

Bài viết trên đã phân tích rõ ràng về khái niệm tầm quan trọng và tác động của stablecoin đối với thị trường tiền điện tử để DK Tech hiểu sâu hơn về chúng. Đặc biệt nếu bạn mới bắt đầu, hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra con đường của riêng mình.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hoặc muốn tìm hiểu thêm về thị trường tiền điện tử, vui lòng liên hệ với DK Tech qua trang web của chúng tôi: dk-tech.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *