Ethereum Classic – ETC Là Gì? Quá Trình Hình Thành Dự Án Ethereum Classic

Ethereum Classic gia nhập thị trường tiền điện tử trong bối cảnh phức tạp và sự phản đối của cộng đồng cũng như tranh cãi xung quanh phiên bản hard fork thứ hai của Ethereum. Tuy nhiên, Ethereum Classic đang xây dựng hệ sinh thái của riêng mình, tập trung vào khả năng sử dụng và bảo mật của nền tảng. Ethereum Classic (ETC) là gì?Hãy tìm hiểu thêm về dự án này cùng DK Tech dưới đây.

 

Giới thiệu về Ethereum Classic (ETC)

Ethereum Classic là gì? ETC là gì?

Ethereum Classic (ETC) được biết đến là một nền tảng blockchain được phát triển dựa trên công nghệ blockchain Ethereum. Dự án sẽ cho phép người tham gia sử dụng các ứng dụng phi tập trung (dApps). Trước hết, hai blockchain này hoàn toàn giống nhau. Khi hard fork thứ hai diễn ra trên khối Ethereum thứ 1.920.000, họ đã fork và bắt đầu hoạt động độc lập. Tuy nhiên, các giao dịch trên Ethereum vẫn hợp lệ trên blockchain Ethereum Classic cho đến khi chúng được phân nhánh. Mục đích của hard fork là thu hồi số tiền DAO bị đánh cắp bởi các nhà đầu tư.

Ethereum Classic không còn chạy trên cùng một nền tảng, nhưng vẫn có các tính năng tương tự như Ethereum. Ví dụ bao gồm triển khai hợp đồng thông minh và ứng dụng phi tập trung. Thông số kỹ thuật của Ethereum Classic tương tự như Ethereum về thời gian khối trung bình, kích thước khối và phần thưởng.

Ethereum Classic – ETC là gì?
Ethereum Classic – ETC là gì?

Ethereum Classic được hình thành như thế nào?

Vào khoảng tháng 7 năm 2016, Ethereum (ETH) và Ethereum Classic (ETC) được coi là một blockchain duy nhất có tên là Ethereum. Tuy nhiên, có một số lỗi và sự cố với hợp đồng thông minh tài trợ của dự án DAO, một tổ chức tự trị phi tập trung được triển khai trên Ethereum. Do đó, tin tặc đã khai thác lỗ hổng này để đánh cắp 3,6 triệu Ether (khoảng 50 triệu USD vào thời điểm đó). Tuy nhiên, đây là trách nhiệm của người tạo hợp đồng thông minh, không phải blockchain.

Số tiền trong ví sẽ bị chặn trong 28 ngày theo các quy tắc của hợp đồng thông minh của nền tảng DAO. Do đó, hacker không thể tiêu ngay 50 triệu USD này mà phải đợi 28 ngày. Để cứu vãn tình trạng khẩn cấp này, Ethereum Foundation đã nhanh chóng quyết định khởi động một cuộc giải cứu bỏ phiếu carbon gây tranh cãi. Điều này liên quan đến việc sửa đổi mã trên blockchain để khôi phục Ether bị đánh cắp trong đợt hard fork.

Sau nhiều tranh cãi và phản đối, ngày 20/07/2016. Hai chuỗi Ethereum và Ethereum Classic đã chính thức tách biệt và tiếp tục hoạt động và phát triển cho đến ngày nay. Đợt hard fork này đã giúp mạng lấy lại tiền, nhưng không thể kết nối lại hai chuỗi này với blockchain ban đầu.

 • Blockchain Ethereum đang theo đuổi tốc độ xử lý và có kế hoạch chuyển sang Proof of Stake.
 • Ethereum Classic là chuỗi Ethereum gốc duy trì hệ thống tương tự như Bitcoin với tính bảo mật, phân cấp và phân quyền. Đặc biệt, Ethereum Classic tiếp tục là nền tảng của nền kinh tế bằng chứng công việc.
Quá trình hình thành Ethereum Classic
Quá trình hình thành Ethereum Classic

 

Khám phá hệ sinh thái của Ethereum Classic

Đặc điểm cốt lõi của Ethereum Classic

Ethereum Classic hoạt động trên blockchain và hợp đồng thông minh, với các điều kiện quy định được thực thi tự động khi giao dịch được thực hiện.

Những người tham gia mạng chuỗi khối có quyền tham gia trao đổi “Ether cổ điển” và lưu trữ nó trong ví. Trong trường hợp của Ether, người dùng có thể tham gia vào các Nút và được thưởng khi thực hiện các phép tính trong khi xác thực giao dịch. Cơ chế nội bộ đặt giá cho mỗi giao dịch là gas. Chúng được sử dụng để ngăn chặn thư rác trong mạng của chúng tôi và phân bổ tài nguyên tương ứng với các ưu đãi được cung cấp theo yêu cầu.

Ethereum Classic và Ethereum có mối quan hệ gì?

Nhiệm vụ của hai nền tảng Ethereum và Ethereum Classic là cho phép người tham gia sử dụng và tạo các ứng dụng phi tập trung (dApps). Tuy nhiên, hai hướng dự án cho thấy sự sáng tạo và hướng đi khác nhau. Ethereum Classic tập trung vào bảo mật và dễ sử dụng, trong khi Ethereum tập trung vào hiệu suất và khả năng mở rộng mạng.

 

Xem thêm: Điều Gì Đang Đợi Ethereum 2023 – Tại Sao Lại Được Kỳ Vọng?

 

ETC Token là gì?

ETC Token được sử dụng để làm gì?

Phí gas: Token ETC sẽ được sử dụng làm tài sản để thanh toán hóa đơn gas trên mạng Ethereum Classic. Tính năng này tương tự như biểu giá gas trên nền tảng Ethereum.

Block Reward: Token sẽ được sử dụng làm phần thưởng cho những người khai thác tham gia Ethereum Classic. Điều này không chỉ đảm bảo tính bảo mật mà còn là tính bảo mật của mạng Ethereum Classic.

Thông tin cơ bản về ETC Token

 • Token Name: Ethereum Classic Token.
 • Ticker: ETC.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Vốn hóa thị trường: $5,260,226,556.
 • Nguồn cung luân chuyển: 131,478,325.
 • Nguồn cung tối đa: 210,700,000
 • Tổng nguồn cung: 210,700,000.
 • Khối lượng giao dịch 24 giờ (07/12/2021): $1,039,489,022.

ETC Token có thể mua bán và lưu trữ ở đâu?

Mã thông báo ETC hiện được liệt kê và hỗ trợ giao dịch trên nhiều sàn giao dịch, bao gồm: Binance, Huobi, OKX, Gate.io…

Mã thông báo ETC là mã thông báo được giao dịch nhiều nhất trên Binance, chiếm 6,23% tổng khối lượng giao dịch. Bạn có thể truy cập và chọn bất kỳ sàn giao dịch nào ở trên để mua hoặc bán mã thông báo ETC.

Ví lưu trữ ETC Token

 • Ví lạnh: Ledger, Trezor, HTC Exodus, Ellipal, SafePal, CoolBitX, Biski,…
 • Ví nóng: Coin98 Wallet, AToken, Coinbase Wallet, Trust Wallet,..
 • Ví Ethecore Parity: Đây là phiên bản ví Ethereum Parity dành cho ETC Token và hỗ trợ cho cả ETH Token.
 • Ví web: MyCrypto, MyEtherWallet, Portis, Squarelink,…
 • Tiện ích mở rộng dApp: MetaMask, Opera, Saturn Wallet, Brave,…
 • Ví khác: ColdTi, Blockplate, Hodlinox,…

 

FAQs về Ethereum Classic (ETC)

Vì sao một số người dùng không đồng tình với lần Hard Fork của Ethereum?

 • Bạn phải tuân thủ Điều khoản sử dụng của Nền tảng DAO và luật pháp.
 • Mọi thứ xảy ra trên chuỗi khối đều không bị ảnh hưởng và không bị xâm phạm.
 • Hoàn tiền cho các nhà đầu tư làm giảm giá trị của mã thông báo ETH.
 • Họ coi đây là cứu cánh cho những nhà đầu tư không có nhu cầu xây dựng dự án.

Hạn chế còn tồn tại trên Ethereum Classic là gì?

Một hạn chế của Ethereum Classic là hai chuỗi khối có thể cùng tồn tại. Điều này tạo ra sự nhầm lẫn cho nhiều nhà đầu tư và người dùng Bitcoin, đồng thời tạo cơ hội cho các cuộc tấn công trên cả hai chuỗi khối. Đồng thời, các giao dịch được thực hiện trên một chuỗi khối có thể được sao chép trên chuỗi khối khác, nhưng không được chấp nhận. Điều này làm lộ thông tin khóa riêng của người dùng.

Đầu tư vào dự án Ethereum Classic, nên hay không?

Rất khó để đưa ra câu trả lời rõ ràng về sự an toàn khi đầu tư vào Ethereum Classic và các dự án tiền điện tử khác. Tuy nhiên, Ethereum Classic là một nền tảng có một số điểm mạnh mà các nhà đầu tư có thể xem xét.

 • Giống như Bitcoin, ETC cũng có nguồn cung khá hạn chế nên chỉ có thể sử dụng một lượng nhỏ.
 • Đồng thời, Ethereum Classic là một mạng chuỗi khối tập trung vào IoT hứa hẹn các xu hướng công nghệ mang tính cách mạng.

Top 5 Pool có thể khai thác ETC Token

 • 2Miners
 • Ethermine
 • Nanopool
 • Beepool
 • Open ETC Pool

 

Trên đây là những thông tin về “Ethereum Classic (ETC) là gì?” và quá trình hình thành dự án Ethereum Classic do DK Tech tổng hợp. Mặc dù Ethereum và Ethereum Classic không còn chạy trên cùng một chuỗi khối, nhưng mỗi dự án vẫn có hướng đi tiềm năng cao của riêng mình để hỗ trợ phát triển thị trường và cải thiện trải nghiệm người dùng. Đừng quên theo dõi DK Tech để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin hữu ích nào về tiền điện tử nhé.

Lưu ý: Bài viết này chỉ dành cho mục đích thông tin và không phải là lời kêu gọi đầu tư. Bạn phải chịu trách nhiệm về những quyết định của chính mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro và cần được cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Chúc các bạn sáng suốt, bình tĩnh và có những quyết định đầu tư đúng đắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *