Bitcoin Fork là gì? Những lần Fork đình đám của Blockchain Bitcoin

Bitcoin Fork là thuật ngữ quan trọng trong ngành tiền điện tử, nhưng nó cũng gây ra sự hiểu lầm cho nhiều người mới tham gia. Bài viết này, DK Tech sẽ đề cập và cùng bạn tìm hiểu về Bitcoin Fork, điểm khác biệt giữa Bitcoin Fork và Bitcoin Hard Fork, cũng như ý nghĩa của chúng đối với hệ thống Blockchain Bitcoin.

1. Bitcoin Fork và Bitcoin HardFork là gì?

1.1 Bitcoin Fork là gì?

Bitcoin Fork là thuật ngữ chỉ quá trình tách rời một phiên bản hợp nhất của Blockchain Bitcoin thành hai phiên bản riêng biệt. Khi fork xảy ra, một phần người dùng và nhà phát triển sẽ quyết định tiếp tục sử dụng phiên bản ban đầu của Blockchain Bitcoin, phần còn lại sẽ chuyển sang sử dụng phiên bản mới được tạo ra.

Bitcoin Fork là gì?
Bitcoin Fork là gì?

1.2 Bitcoin Hardfork là gì?

Còn Bitcoin Hard Fork là một loại fork cụ thể, trong đó các thay đổi được thực hiện trên mã nguồn Bitcoin gốc. Hard Fork bao gồm việc thay đổi quy tắc konsensus, kích thước khối, thuật toán khai thác hoặc các tính năng mới. Khi một Hard Fork xảy ra, phiên bản mới của Blockchain Bitcoin sẽ được tạo ra và tách khỏi phiên bản ban đầu. Người dùng có thể chọn tiếp tục sử dụng phiên bản ban đầu hoặc chuyển sang sử dụng phiên bản mới.

2. Tổng quan về lịch sử Bitcoin Hardfork

Từ khi được phát triển vào năm 2009, Bitcoin đã trải qua nhiều sự kiện fork, trong đó có cả Hard Fork. Tuy nhiên, trong thực tế chỉ có hai lần Hard Fork đáng chú ý.

Hard Fork đầu tiên của Bitcoin xảy ra vào tháng 08/2017, tại block 478558. Mục tiêu chính của Hard Fork là thay đổi kích thước khối từ 1MB lên 8MB (có thể lên đến 32MB), nhằm cải thiện tốc độ giao dịch của Bitcoin vào thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, sự thay đổi này không được chấp nhận bởi nhiều nodes mạng trong hệ thống Bitcoin. Kết quả là chuỗi khối Bitcoin bị chia tách và tạo ra đồng tiền mới được gọi là Bitcoin Cash (BCH).

Hai tháng sau đó, vào tháng 10/2017, lần Hard Fork tiếp theo đã diễn ra tại block 491407 và tạo ra một đồng tiền mới được gọi là Bitcoin Gold (BTG).

Xem thêm: Bitcoin halving là gì?

3. Các loại Bitcoin Fork hiện nay

Ngoài Hard Fork ra, Bitcoin Fork còn có các dạng fork khác như Soft Fork, Code Fork và Merge Fork. Cùng DK Tech tìm hiểu về những loại fork này trong thế giới Bitcoin nhé!

3.1 Soft Fork

Bitcoin Soft Fork là quá trình thay đổi phần mềm giao thức để làm mất hiệu lực các giao dịch trước đó. Đến nay, Bitcoin đã trải qua 16 cuộc Soft Fork khác nhau.

Soft Fork đầu tiên diễn ra vào ngày 28/07/2010, với nhiệm vụ là vô hiệu hóa chức năng OP_RETURN. Lỗi này người dùng có thể chi tiêu bất kỳ Bitcoin nào trong mạng lưới. Một trong những Soft Fork gây ra nhiều tranh cãi nhất trong lịch sử Bitcoin là Segregated Witness (SegWit), được triển khai vào năm 2017.

3.2 Code Fork (Fork mã nguồn)

Bitcoin Code Fork là quá trình tạo ra một Blockchain riêng biệt bằng cách lấy mã nguồn từ chuỗi khối Bitcoin. Dự án Code Fork Bitcoin đầu tiên là NameCoin (2011), sau đó là Litecoin (LTC), Dash (DASH) và nhiều đồng coin khác đã được fork theo phương thức này.

Xem thêm: Ethereum Classic là gì?

3.3 Marge Fork 

Merge Fork là quá trình kết hợp mã nguồn của Bitcoin với một Blockchain khác để tạo ra một Blockchain hoàn toàn mới. Lấy ví dụ điển hình của Merge Fork là Bitcoin Private (BTCP), được fork từ Bitcoin và ZClassic (ZCL) vào năm 2018. Qua quá trình Merge Fork, các tính năng của cả Bitcoin và Blockchain khác được kết hợp để tạo ra đồng tiền điện tử mới có tính riêng biệt.

4. Sự khác biệt giữa Soft Fork và Hard Fork

Sự khác biệt giữa Soft Fork và Hard Fork được thể hiện chi tiết sau đây:

4.1 Hard Fork

  • Hard fork là quá trình nâng cấp phần mềm, trong đó phiên bản mới không tương thích với các phiên bản cũ của Blockchain và yêu cầu tất cả các node cập nhật phần mềm để tiếp tục tham gia vào mạng. Điều này có nghĩa là các node sẽ chạy trên phiên bản mới và không chấp nhận dữ liệu từ các giao dịch đang được thực hiện trên phiên bản cũ và ngược lại.
  • Trong quá trình Hard Fork, Blockchain sẽ được chia thành hai phiên bản riêng biệt: Đầu tiên là phiên bản phải tuân theo các quy tắc mới, thứ hai là phiên bản phải tuân theo các quy tắc cũ. Các node chạy trên phiên bản mới sẽ thấy các khối và giao dịch tuân theo quy tắc mới, trong khi đó các node chạy trên phiên bản cũ vẫn duy trì quy tắc cũ.

4.1 Soft Fork

Còn Soft fork là quá trình nâng cấp phần mềm trong đó phiên bản mới vẫn tương thích ngược với các phiên bản cũ của Blockchain. Điều này có nghĩa là các node cũ vẫn có thể tham gia vào mạng mà không cần phải cập nhật phần mềm và các node được cập nhật vẫn có thể giao tiếp với các node cũ.

Như vậy, Hard fork và Soft Fork về cơ bản là giống nhau, cả hai đều dựa trên Blockchain cũ và đã được sửa đổi. Tuy nhiên, có sự khác biệt ở đây là một Hard Fork tạo ra hai Blockchain song song, trong khi đó một Soft Fork chỉ tạo ra một Blockchain.

Trên đây là những thông tin về Bitcoin Fork và các loại Bitcoin Fork phổ biến hiện nay mà DK Tech muốn giới thiệu cho các bạn. DK Tech hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ hiểu về Bitcoin Fork để đưa ra các quyết định đầu tư sáng suốt. DK Tech chúc bạn thành công.

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page