Bitcoin Fork Là Gì? 6 Bitcoin Fork “Đình Đám” Nhất Trong Lịch Sử

Description: Tìm hiểu Bitcoin Fork là gì? Hard Fork là gì? Soft fork là gì? Hiện tại Bitcoin fork nào nổi tiếng nhất?

Nếu bạn nghiên cứu về thị trường tiền điện tử, chắc chắn bạn sẽ bắt gặp Bitcoin và các “biến thể” của nó như Bitcoin Cash và Bitcoin SV. Trên thực tế, chúng được gọi là các nhánh Bitcoin. Nhưng chính xác Bitcoin fork là gì và nó khác với Bitcoin thông thường như thế nào? Hôm nay chúng ta hãy tìm hiểu thêm về các fork Bitcoin nổi tiếng nhất.

 

Bitcoin Fork là gì?

Trước khi tìm hiểu Bitcoin fork là gì, tôi xin giải thích về khái niệm “fork”.

Fork theo nghĩa đen là “ngã ba” để ăn cùng nhau, nhưng trong thị trường tiền điện tử thì nó gắn liền với công nghệ blockchain.

Forking đang thay đổi các quy tắc của blockchain trước khi kích hoạt hoặc hủy kích hoạt khối. Điều này có nghĩa là một ngã ba có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong blockchain.

Bitcoin fork là việc tạo ra một khối (chuỗi) mới khi cộng đồng không đồng ý về trạng thái tương lai của blockchain Bitcoin. Cách hiểu đơn giản nhất là một Bitcoin fork tạo ra một bản sao khác của blockchain Bitcoin và sửa đổi nó.

Nói chung, có hai loại Bitcoin fork: “soft fork” và “hard fork”.

Bitcoin Fork là gì?
Bitcoin Fork là gì?

 

Mục đích Bitcoin Fork là gì?

Tại sao cần Bitcoin fork? Fork xảy ra khi cộng đồng (một nhóm chủ sở hữu, người khai thác,….) không hài lòng với điều gì đó về Bitcoin. Họ muốn cải thiện nó và trau chuốt nó thành một phiên bản hoàn hảo hơn.

Các fork cũng có thể xảy ra khi tiền điện tử bị tấn công (trong trường hợp của Ethereum) hoặc khi có sự bất đồng trong cộng đồng chủ sở hữu (trong trường hợp của Bitcoin và Bitcoin Cash).

Đường giao nhau xuất hiện dưới dạng “ngã ba đường” để cho biết rằng đã xảy ra thay đổi hoặc chuyển hướng giao thức mạng. Từ đó, các lập trình viên sẽ phải cập nhật phần mềm của họ và tạo lại nội dung để tiền điện tử mới phản ánh các quy tắc mới.

 

Sự khác nhau giữa Soft Fork và Hard Fork

Nếu bạn hiểu Bitcoin fork là gì, bạn có thể biết rằng có hai loại fork: Bitcoin soft fork và Bitcoin hard fork.

Soft Fork là gì?

Một soft fork là một phương pháp nâng cấp blockchain tương thích ngược nhưng tương thích ngược. Dễ hiểu hơn: Soft fork giống như bản nâng cấp phần mềm, tương thích ngược với các phiên bản phần mềm cũ hơn. Các soft fork không yêu cầu các nút trên mạng cập nhật hoặc duy trì sự đồng thuận. Lý do là tất cả các khối được tìm thấy trong một soft fork blockchain đều tuân theo các quy tắc đồng thuận trước đó, không chỉ các quy tắc cũ.

Hard Fork là gì?

Hard fork là một thay đổi vĩnh viễn so với phiên bản blockchain trước đó. Do đó, bộ quy tắc mới không tương thích với mạng cũ. Do đó, tất cả những người tham gia mạng phải cập nhật phiên bản phần mềm mới để tiếp tục xác thực và xác thực tất cả các khối giao dịch mới.

Hard fork hơi khác so với soft fork vì nó tạo ra một blockchain mới. Sau khi hard fork thành công, hai blockchain tồn tại song song. Lưu ý: Nếu bạn sở hữu một đồng tiền điện tử và đó là một hard fork, bạn sẽ tự động nhận được cùng một lượng tiền điện tử với đồng tiền mới và lượng tiền điện tử cũ sẽ được giữ nguyên.

Nếu bạn muốn khai thác bằng một công cụ khai thác, bạn phải chọn khai thác một trong hai blockchain này.

Hard fork và soft fork về cơ bản là giống nhau, cả hai đều dựa trên blockchain cũ và đã được sửa đổi. Tuy nhiên, một hard fork tạo ra hai blockchain song song, trong khi một soft fork chỉ tạo ra một blockchain.

Sự khác biệt giữa Hard Fork va Soft Fork
Sự khác biệt giữa Hard Fork va Soft Fork

 

Xem thêm: Tổng Hợp Các Thuật Ngữ Crypto Quan Trọng Cần Biết

 

Các Hard Fork Bitcoin nổi tiếng nhất hiện nay

Đã có nhiều nhánh mềm và cứng của Bitcoin trong lịch sử tiền điện tử. Một số đồng tiền đã tạo ra những đồng tiền mới và có được chỗ đứng trên thị trường, trong khi những đồng tiền khác nổi lên từ các đợt hard fork của Bitcoin và không nhận được sự ủng hộ của cộng đồng nên đã dần biến mất.

Các Hard Fork Bitcoin nổi tiếng nhất
Các Hard Fork Bitcoin nổi tiếng nhất

Dưới đây là các hard fork Bitcoin nổi tiếng nhất hiện có trên thị trường:

Bitcoin Cash (BCH)

Bitcoin fork là gì?Bitcoin fork nổi tiếng nhất là Bitcoin Cash, xuất hiện sau đợt hard fork Bitcoin vào năm 2017.

Hiện tại, sự tồn tại của Bitcoin bị hạn chế vì nó chỉ có thể xử lý trung bình 7 giao dịch mỗi giây và có phí cao. Nó làm nhiều người thất vọng. Họ lập luận rằng khả năng mở rộng của Bitcoin cần phải được cải thiện trước khi nó có thể được sử dụng như một hệ thống thanh toán toàn cầu. Điều này gây ra tranh cãi, chia cộng đồng Bitcoin thành hai phe vào thời điểm đó.

  • Phe 1: Cho rằng bitcoin chậm và đắt tiền, chúng tôi hy vọng rằng bitcoin sẽ dần trở thành một phương tiện trao đổi.
  • Phe 2: Bạn có muốn Bitcoin giữ nguyên không? Đối xử với Bitcoin như vàng như một kho lưu trữ giá trị.

=> Do tranh cãi, Bitcoin đã được hardfork và những người ủng hộ A đã tạo ra Bitcoin Cash với các tính năng chính: Tăng kích thước khối tối đa từ 1MB lên 8MB để có thời gian xử lý giao dịch nhanh hơn và chi phí thấp hơn.

Roger Verr đứng sau dự án Bitcoin Cash. – Nhà đầu tư tiền điện tử nổi tiếng thường được biết đến với cái tên “Bitcoin Jesus”. Roger tin rằng Bitcoin Cash thực sự là “Bitcoin thực sự” và sẽ vượt qua Bitcoin để trở thành loại tiền điện tử số một.

Bitcoin SV (BSV)

Nếu Bitcoin Cash là một nhánh của Bitcoin, thì Bitcoin SV là một nhánh của Bitcoin Cash, vì vậy nó sẽ là nhánh thứ hai.

Sau khi chạy nó một thời gian, nhóm Bitcoin Cash đã thực hiện một số thay đổi để đạt được mục tiêu cho phép các hợp đồng thông minh chạy trên Bitcoin Cash. Tuy nhiên, có những người không đồng ý với điều này.

Phe không đồng ý với điều này: Nếu vậy, Bitcoin Cash đang dần xa rời những tiêu chuẩn ban đầu mà Satoshi Vision (người sáng lập Bitcoin) đặt ra cho Bitcoin như một phương tiện thanh toán.

=> Vào tháng 11 năm 2018, Bitcoin Cash đã có một đợt hard fork và hai blockchain đã được tạo: Bitcoin SV và Bitcoin ABC.

(Lưu ý: Do được hỗ trợ nhiều hơn, Bitcoin ABC tiếp tục áp dụng giá và biểu đồ Bitcoin Cash và được coi là Bitcoin Cash.)

eCash (XEC)

eCash là Bitcoin Cash ABC (BCHA), nhưng đã được đổi tên vào tháng 7 năm 2021 để tránh nhầm lẫn với các phiên bản Bitcoin khác.

Bitcoin Cash ABC cũng ra đời sau đợt hard fork của Bitcoin Cash. Lý do cũng là sự khác biệt về quan điểm trong cộng đồng này. Amaury Sechet (một thành viên của nhóm phát triển Bitcoin Cash) muốn chia 8% số tiền mới khai thác từ những người khai thác và đổ chúng vào quỹ phát triển dưới sự chỉ đạo của anh ấy. Mặc dù một số người chống lại nó.

=> Điều này gây ra một hard fork của chuỗi khối Bitcoin Cash, tạo ra nút Bitcoin Cash và Bitcoin ABC.

  • Nhờ sự hỗ trợ của nhiều người, nút Bitcoin Cash tiếp tục được gọi là Bitcoin Cash.
  • Bitcoin Cash ABC đại diện cho những người ủng hộ Amaury Sechet và được đổi tên thành eCash một thời gian sau đó.

Bitcoin Gold (BTG)

BTC Gold là một chuỗi khối được tách ra từ Bitcoin vào tháng 10 năm 2017. Nếu Bitcoin Cash quan tâm đến việc giảm phí giao dịch, thì Bitcoin Gold muốn Bitcoin được “phi tập trung hóa” nhiều hơn.

Bitcoin được tập trung 100%, nhưng mục tiêu phân cấp mà Bitcoin Gold nhắm đến là cách các giao dịch được xác minh/khai thác. Điều này là do hầu hết hoạt động khai thác vẫn tập trung ở Trung Quốc. Trong nhóm khai thác, nhiều người “nhóm” tài nguyên phần cứng lại với nhau để kiếm được nhiều phần thưởng khai thác. Với sự ra đời của Bitcoin Gold, một quy trình khai thác mới đã được giới thiệu không thể tăng tỷ lệ giành được phần thưởng khai thác ngay cả với phần cứng chuyên dụng và đắt tiền.

Một ví dụ tốt: Ferrari và Mini Cooper 10. Bạn nghĩ chiếc xe nào sẽ thắng Rõ ràng là Ferrari có động cơ mạnh hơn. Nhưng Bitcoin Gold được sinh ra để cân bằng. Khi Ferrari tham gia cuộc đua, nó có tỷ lệ cược tương tự như Mini Cooper 10.

Giống như Bitcoin và các nhánh Bitcoin khác, Bitcoin Gold có nguồn cung hạn chế là 21 triệu. Kích thước khối cũng là 1MB nhưng việc xác nhận giao dịch chỉ mất 2,5 phút thay vì 10 phút như Bitcoin. Điều này nhanh hơn bốn lần so với Bitcoin.

Bitcoin Gold đã hoạt động rất tốt kể từ khi thành lập. Tuy nhiên, vào tháng 5 năm 2018, Bitcoin Gold đã bị tấn công 51%. Tại đây, các cá nhân hoặc nhóm có thể đạt được 51% trở lên trong tổng sức mạnh băm của chuỗi khối và thực hiện các thay đổi tạm thời đối với mạng. Vụ việc đã đánh cắp hơn 18 triệu đô la từ BTG.

=> Sự cố này đã khiến Bitcoin Gold trở thành một tình huống trớ trêu lớn. Bởi vì mục đích là để ngăn chặn các thợ mỏ kiểm soát quá nhiều, nhưng bây giờ họ đã gặp phải “tai nạn” này.

Bitcoin Diamond (BCD)

Bitcoin fork là gì?Bitcoin Diamond là một nhánh của Bitcoin ban đầu. Mục đích là để cung cấp cho người dùng khả năng ẩn danh cao hơn. Theo nghĩa này, mục đích của nó rất giống với mục đích của Bitcoin Private.

Bitcoin Diamond được ra mắt vào tháng 11 năm 2017. Trong khi các công ty khác duy trì tổng nguồn cung là 21 triệu coin, thì Bitcoin Diamond đã tăng con số này lên gấp 10 lần. Vì vậy, nếu bạn sở hữu 5 Bitcoin, bạn có thể nhận được 50 BCD.

Bitcoin Diamond đã cải thiện kích thước khối từ 1MB lên 8MB. Tuy nhiên, Bitcoin Diamond có lẽ không được tin cậy lắm và thậm chí còn không có một whitepaper đàng hoàng. Người sáng lập Bitcoin Diamond chỉ biết những người khai thác có tên là ‘Đội Ivy’ và ‘Đội 007’.

Bitcoin Private (BTCP)

Bitcoin Private đã được ra mắt vào tháng 3 năm 2018, nhưng BTCP không phải là một nhánh trực tiếp của Bitcoin và phức tạp hơn một chút.

  • ZCash là một nhánh của Bitcoin ban đầu.
  • ZClassic fork là ZCash.
  • Bitcoin Private là một nhánh của ZClassic.

Người sáng lập và phát triển chính của Bitcoin Private là Rhett Creighton. Ý tưởng mà Creighton đưa ra cho Bitcoin Private là kết hợp quyền riêng tư của ZClassic với tính bảo mật và tính phổ biến của Bitcoin. Tổng cộng, có tới 21 triệu đồng BTCP sẽ được cung cấp. Với kích thước khối gấp đôi Bitcoin (2MB), các giao dịch có thể được xác nhận nhanh hơn gấp bốn lần.

Tại thời điểm chia tách, bất kỳ ai nắm giữ BTC lúc đầu sẽ nhận được 1:1 Bitcoin Riêng tư (BTCP). Ngoài ra, bất kỳ ai sở hữu ZClassic (ZCL) sẽ nhận được một trong những nhận nguồn cung 1:1. Điều này có nghĩa là nếu bạn sở hữu cả Bitcoin và ZClassic, bạn có thể giành được số tiền gấp đôi so với Bitcoin Private.

 

Trên đây là những thông tin về Bitcoin fork là gì và những phiên bản Bitcoin fork nổi tiếng nhất mà DK Tech muốn giới thiệu cho các bạn. DK Tech hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rằng cả Bitcoin và các “anh chị em” của nó đều đưa ra các quyết định đầu tư sáng suốt. Chúc mọi người thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *