ICO Là Gì? Tìm Hiểu Về Thuật Ngữ ICO

Trong những năm gần đây, thị trường tiền điện tử đã bùng nổ và trở nên đa dạng hơn bao giờ hết. Một trong những yếu tố tạo nên sự đa dạng của thị trường crypto là giao dịch ICO. Các sự kiện ICO mang đến cơ hội phong phú cho các nhà đầu tư. Vậy ICO là gì? Các giai đoạn phát triển của dự án ICO như thế nào?

1. ICO là gì?

ICO là gì? ICO là từ viết tắt của Initial Coin Offering, là đợt phát hành coin đầu tiên, hay nói theo cách đơn giản là hình thức huy động vốn cho các đồng coin hoặc các token mới phát hành. Tương tự như IPO trong chứng khoán.

ICO là hình thức kêu gọi vốn theo cách phi tập trung và thông qua mạng internet để kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư trên khắp thế giới. Tuy nhiên, ICO có tính pháp lý chưa cao, do không chịu sự giám sát hay xác minh bởi một cơ quan chính phủ nào, nên sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

ICO là gì

2. Đồng coin dùng để giao dịch trong ICO

Để mua đồng coin từ các dự án ICO thường sẽ được sử dụng đồng Ethereum (ETH) để mua. Hầu hết các token mới này đều chạy trên các nền tảng: BSC (Binance Smart Chain), ERC-20 (blockchain Ethereum)

Nên khi mua các token của dự án ICO thì bạn cần nạp ETH vào website dự án ICO hoặc chuyển ETH đến địa chỉ ví ETH của dự án ICO.

Xem thêm: Pre ICO là gì

3. Cách hoạt động ICO như thế nào?

ICO là một hình thức huy động vốn nhằm thực hiện các kế hoạch phát triển cho dự án. Người sở hữu token mua từ dự án ICO có thể tăng tài sản của mình bằng cách sử dụng các dịch vụ của dự án để tăng giá của những token mà họ đầu tư vào.

Token trong dự án ICO được phân loại thành: token tiện ích và token bảo mật

3.1 Tokens tiện ích (Utility token)

Token tiện ích cho phép các nhà phát triển dự án ICO huy động vốn để tài trợ cho việc phát triển các dự án chuỗi khối. Điều này giúp họ đổi lấy quyền truy cập của người dùng vào dịch vụ trong tương lai.

Token tiện ích không được thiết kế như một khoản đầu tư tiêu chuẩn vào cổ phiếu của công ty.

3.2 Tokens bảo mật (Security token)

Tokens bảo mật không giống token tiện ích, vì token bảo mật một dạng hợp đồng ràng buộc giữa nhà đầu tư và chủ dự án ICO. Hiểu theo cách đơn giản là token bảo mật sẽ cho phép nhà đầu tư nhận cổ tức, lợi tức từ các hoạt động kinh doanh của dự án. Tương tự như cổ tức của cổ phiếu.

Trong trường hợp khác, đối với những tài sản ngoài chuỗi (bất động sản, hóa đơn phải trả cho doanh nghiệp,…) thì token bảo mật sẽ liên kết trực tiếp với tài sản đó. Đồng nghĩa với việc tài sản càng có giá trị thì token cũng mang giá trị tương ứng.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế website ICO tại DK Tech

4. Ưu điểm và nhược điểm ICO là gì?

4.1 Ưu điểm của ICO

  • Các token sẽ có lợi nhuận cao trong tương lai khi dự án thành công.
  • Đa dạng hóa danh mục đầu tư, khi đầu tư vào ICO sẽ không chịu ảnh hưởng quá nhiều về tình hình kinh tế, chính trị như tiền tệ fiat.
  • Bảo mật cao vì có tính ẩn danh như Bitcoin và Ethereum.
  • Quá trình mua sẽ không nhiều cần nhiều giấy tờ và có thể mua trực tuyến thông qua mạng Internet.

4.2 Nhược điểm của ICO

  • Tính pháp lý chưa cao và dễ bị lừa mất tài sản, do không có sự giám sát bởi bất kỳ một cơ quan có thẩm quyền.
  • Nếu đội ngũ thiếu kinh nghiệm thì dự án sẽ không có nhiều tiềm năng phát triển.
  • Tài sản trở về con số 0 khi các nghĩa vụ về việc thực thi, thông báo tiến trình dự án, hoàn toàn không bị ràng buộc cho các chủ dự án.

5. Các giai đoạn phát triển một dự án ICO

Để thành công và phát triển được dự án ICO (First Coin Issuance), cần phải đã trải qua 4 giai đoạn:

5.1 Giai đoạn set up ICO

Đây là giai đoạn đầu tiên của dự án, khi chủ dự án sẽ bắt đầu phân tích, nghiên cứu để thành lập hệ thống cơ sở dữ liệu, ví blockchain, token nhằm hợp pháp hóa cho Cryptocurrency (coin) của riêng họ. Các đồng

coin này là những đồng coin sẽ được phát hành trước công chúng.

5.2 Xây dựng hệ sinh thái ICO

Các nhà phát triển sẽ liên kết, tích hợp sao cho những đồng coin này mang lại giá trị cho người dùng và được công nhận trong cộng đồng đến khi người dùng chấp nhận thanh toán bằng đồng coin này.

Khi hệ sinh thái có phạm vi càng rộng thì sẽ kéo theo sự phát triển của đồng coin đó. Thông thường sẽ có 3 hệ sinh thái như sau:

  • Hệ sinh thái cho phép thực hiện giao dịch qua các ngân hàng: Ripple, Digibyte.
  • Hệ sinh thái như một cộng đồng mạng xã hội: Steem Coin.
  • Hệ sinh thái có mô hình như Bitconnect, Yocoin, Onecoin: Multi-level Marketing.

5.3 Huy động vốn (Crowdfunding)

Quảng bá dự án và những ý tưởng của dự án trên các phương tiện truyền thông, diễn đàn như: icoinfo.net, coinschedule.com, cointelegraph.com. Nhằm thuyết phục nhà đầu tư mua coin, token tạo tiền để để đẩy mạnh sự phát triển của dự án và quảng bá dự án để đưa các đồng coin này lên sàn giao dịch.

5.4 Index (giai đoạn lên sàn)

Đây là giai đoạn quan trọng khi tiền điện tử được niêm yết chính thức trên các sàn giao dịch như: Poloniex, Bittrex, Okcoin, CoinExchange, NovaExchange và Etherdelta. Giá của các đồng coin này phụ thuộc vào cung cầu thị trường và khi hệ sinh thái của dự án mạnh thì cũng sẽ kéo theo giá trị tăng nhanh theo.

Xem thêm: TOP sàn giao dịch tiền điện tử uy tín

6. Vấn đề tỷ giá trong việc đầu tư ICO?

Các dự án ICO phát hành coin dựa trên tỷ giá hoái đoái và giá của các đồng coin sẽ không giống nhau ở các giai đoạn Pre ICO, ICO,… mà nó sẽ phụ thuộc vào tình tình cung cầu của thị trường tiền ảo.

Nên khi tỷ giá hối đoái cao thì tốt hơn hết là nhà đầu tư nên hold coin và bán coin khi cầu vượt quá cung.

Xem thêm: Các dự án ICO  sắp tới

7. Tại sao các công ty tiến hành ICO?

ICO cho phép họ huy động vốn dựa trên ý tưởng của họ và không quá quan trọng về kinh nghiệm của họ trên thị trường.

Các doanh nghiệp nhỏ, tổ chức và quan hệ đối tác có rất ít cách khác để huy động vốn. Đặc biệt là trong ngành công nghiệp tiền điện tử, nơi thiếu quy định pháp lý, giấy tờ nên sẽ rất khó để huy động vốn theo cách truyền thống. Thì kênh ICO chính là kênh huy động vốn hoàn hảo cho các dự án coin/token.

Ngoài ra, thì các công ty/nhà phát triển cũng sẽ mở bán ICO để gây quỹ và phân cấp cho các hoạt động kinh doanh khác. Hoạt động này được gọi là ICO đảo ngược.

8. Bất kỳ ai cũng có thể làm ICO?

Thực tế thì bất kỳ nhà phát triển nào cũng có thể tiến hành ICO, nhưng họ cần phải xây dựng một dự án dựa trên blockchain phù hợp, một ý tưởng hay, quá trình phát triển và tiềm năng của dự án. Điều này đòi hỏi các nhà phát triển phải có kinh nghiệm, kiến thức để có thể thu hút nhà đầu tư.

9. Các quy định pháp luật về ICO

Tính đến thời điểm tháng 12/2023 thì vẫn chưa có một khung pháp lý nào dành riêng cho ICO. Tuy nhiên ở Trung Quốc, Hàn Quốc thì đã tuyên bố rằng ICO là bất hợp pháp. Nên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã đưa ra bản tin kêu gọi các nhà đầu tư hãy cẩn thận trước các dự án ICO.

SEC cũng tuyên bố rằng, một số ICO có thể được xem là chứng khoán và cần phải tuân thủ theo luật chứng khoán Liên Bang.

Với những thông tin này mà DK Tech cung cấp thì đã giúp cho bạn biết được ICO là gì trong crypto và những rủi ro, cơ hội khi lựa chọn đầu tư bằng hình thức ICO. Tuy nhiên, các dự án ICO vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền nào xác mình, nên các nhà đầu tư cần lưu ý, cần trọng để có thể lựa chọn dự án phù hợp.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế web mua bán tiền ảo có độ bảo mật cao tại DK Tech

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page