ICO Là Gì? Tìm Hiểu Về Thuật Ngữ ICO

Trong những năm gần đây, thị trường tiền điện tử đã bùng nổ và trở nên đa dạng hơn bao giờ hết. Một trong những yếu tố tạo nên sự đa dạng của thị trường là giao dịch ICO. Các sự kiện ICO mang đến cơ hội phong phú cho các nhà đầu tư. Hãy tìm hiểu sâu hơn về ICO với DK Tech!

 

ICO là gì?

ICO là gì? (Tiếng Anh gọi tắt là Initial Coin Offering) – Đợt phát hành coin đầu tiên. Đó là một phương thức huy động vốn cho loại tiền ảo mới phát hành (Crypto Asset).

Các ICO ban đầu mô tả mục đích của họ là thiết lập chính sách cho tiền điện tử trên internet. Các nhà đầu tư quan tâm và mua tiền điện tử mới phát hành để đổi lấy tiền điện tử hiện có như Bitcoin. Các nhà phát hành tiền xu ICO sử dụng số tiền thu được từ các nhà đầu tư để phát triển các loại tiền điện tử mới. Các nhà đầu tư có thể tăng tài sản của mình bằng cách sử dụng các dịch vụ của dự án để tăng giá của tiền điện tử mà họ đầu tư vào.

bằng cách gây quỹ trực tiếp từ mọi người trên khắp thế giới thông qua Internet. Bằng cách đó, các ICO có thể tránh được những tình huống xấu mà các cá nhân, công ty hoặc quốc gia mắc phải do chúng ảnh hưởng đến các chính sách hoạt động và phát triển tiền điện tử.

Cơ chế này rất hữu ích vì nó cho phép bạn huy động vốn theo cách phi tập trung. Đây là tất cả những gì về tiền điện tử. ICO không phải là một phương pháp gây quỹ truyền thống. Do đó, các cơ quan chính phủ không thể giám sát hoặc đánh giá tính hợp lý của các dự án. Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư đang chấp nhận rủi ro đáng kể.

Tìm hiểu ICO là gì?
Tìm hiểu ICO là gì?

 

Cách hoạt động ICO như thế nào?

Trong mô hình gây quỹ ICO, một công ty khởi nghiệp có thể huy động vốn bằng cách phát hành token trên chuỗi khối (danh sách các bản ghi được bảo vệ bằng mật mã) và phân phối token để đổi lấy số tiền đóng góp cho việc gây quỹ.

Các token này có thể được chuyển qua các mạng như BSC, ERC và được giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử. ICO có thể phục vụ nhiều chức năng khác nhau, bao gồm:

Cho phép chủ sở hữu truy cập một số dịch vụ nhất định cho đến khi họ đồng ý nhận cổ tức của công ty.

Token có thể được phân loại là token tiện ích hoặc token bảo mật, tùy thuộc vào chức năng của chúng.

Tokens tiện ích

Token tiện ích có thể được hiểu là “token người dùng”. Điều này thể hiện khả năng tiếp cận các sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty trong tương lai.

Token tiện ích cho phép các công ty khởi nghiệp ICO (Cung cấp tiền xu đầu tiên) huy động vốn để tài trợ cho việc phát triển các dự án chuỗi khối. Điều này giúp họ đổi lấy quyền truy cập của người dùng vào dịch vụ trong tương lai.

Token tiện ích không được thiết kế như một khoản đầu tư tiêu chuẩn vào cổ phiếu của công ty.

Tokens bảo mật

Không giống như token tiện ích, nếu token lấy được giá trị từ tài sản bên ngoài, thì nó có thể được giao dịch hoặc tăng giá trị thông qua nỗ lực của người khác. Sau đó, chúng được gọi là token bảo mật, đặc biệt là tuân theo các quy định về chứng khoán liên bang.

Việc không tuân thủ các quy định này có thể dẫn đến các hình phạt nặng nề và gây nguy hiểm cho việc trao dự án. Do đó, công ty phải tuân thủ tất cả các nghĩa vụ quy định. Khi các token được phân loại đúng cách và được phép sử dụng cho các mục đích khác nhau, có thể giả định rằng khả năng phát hành token đại diện cho cổ phần của công ty sẽ không còn xa trong tương lai gần.

Nhiều nhà quan sát trong ngành tin rằng một ngày nào đó các công ty chính thống sẽ phát hành cổ phiếu thông qua ICO (Chào bán tiền xu đầu tiên). Chúng thay thế hoặc bổ sung cho các sản phẩm truyền thống.

 

Xem thêm: Thiết Kế Website ICO Tốt Cần Những Gì?

 

Ưu điểm và nhược điểm ICO là gì?

Ưu điểm của ICO là gì?

Khi một công ty khởi chạy ICO (Cung cấp tiền xu ban đầu) để tạo token, các dịch vụ trực tuyến cho phép tạo token tiền điện tử chỉ trong vài giây. Với sự khác biệt giữa cổ phiếu và token, token không có giá trị hoặc bảo đảm pháp lý. Người quản lý ICO tạo token theo các điều khoản của ICO và phân phối chúng theo kế hoạch chính bằng cách phát hành chúng cho các nhà đầu tư cá nhân.

Trong một ICO, các nhà đầu tư thường có lý do để mua token với hy vọng rằng kế hoạch sẽ thành công khi nó ra mắt. Nếu điều này thực sự xảy ra, giá trị của các token được mua trong ICO sẽ cao hơn giá được đặt trong chính ICO, khiến nó rất có lãi. Ưu điểm chính của ICO là: nó có tiềm năng lợi nhuận rất cao. Như vậy, ICO đã giúp nhiều nhà đầu tư trở thành triệu phú.

Ngoài ra, bạn còn nhận được những lợi ích sau:

 • Dễ dàng truy cập cho các nhà đầu tư và khởi nghiệp
 • Có thể truy cập trực tuyến
 • Ít giấy tờ hơn

Nhược điểm của ICO là gì?

Có rất nhiều kẻ lừa đảo đã sử dụng ICO để lừa gạt nhiều nhà đầu tư và ăn cắp tiền của họ.

Không được quy định bởi cơ quan tài chính. Cũng như với SEC, số tiền bị mất do gian lận không được pháp luật bảo vệ.

Sự gia tăng chóng mặt của các ICO trong năm 2017 đã gây ra phản ứng dữ dội từ nhiều tổ chức chính phủ và phi chính phủ vào đầu tháng 9 năm 2017. ICO chính thức bị cấm bởi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Chúng được coi là phản tác dụng đối với sự ổn định kinh tế và tài chính.

Ưu – nhược điểm của ICO là gì?
Ưu – nhược điểm của ICO là gì?

 

Các giai đoạn phát triển một dự án ICO

Để thành công và phát triển được dự án như ngày hôm nay, ICO (First Coin Issuance) đã trải qua 4 giai đoạn:

Thiết lập ICO

Trong giai đoạn này, các nhà phát triển bắt đầu nghiên cứu và xây dựng cơ sở dữ liệu chuỗi khối, token và hệ thống ví. Quá trình này giúp hợp pháp hóa tiền điện tử của riêng bạn, thường được phát hành dưới dạng tiền xu trong một thuật toán hoặc dưới dạng tiền xu.

Giai đoạn set up ICO

Đây được gọi là giai đoạn khởi động. Các công ty hoặc tổ chức có thể nghiên cứu và phân tích việc thiết lập cơ sở dữ liệu, token và hệ thống ví blockchain để giúp họ biện minh cho tiền điện tử của mình. Những cổ phiếu này có thể là tiền trong thuật toán hoặc có thể là tiền được phát hành công khai.

Xây dựng hệ sinh thái ICO

Ở giai đoạn này, nhà phát triển sẽ thực hiện các liên kết nhúng trong đồng xu để mang lại lợi ích cho người dùng hoặc được công nhận trong cộng đồng cho đến khi người dùng chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt.

Một hệ sinh thái rộng lớn sẽ xác định giá trị, tốc độ thành công và tốc độ tăng trưởng của tiền điện tử. Thông thường có ba loại hệ sinh thái:

 • Hệ sinh thái hỗ trợ ngân hàng: Ripple, DigiByte.
 • Hệ sinh thái như một cộng đồng mạng xã hội: Steem Coin.
 • Hệ sinh thái có mô hình giống như Bitconnect, Yocoin và Onecoin: Multi-level Marketing.

Huy động vốn (Crowdfunding)

Trong giai đoạn này, ICO quảng bá ý tưởng, dự án để thuyết phục nhà đầu tư thông qua các kênh truyền thông, diễn đàn thông tin như: icoinfo.net, coinschedule.com, cointelegraph.com. Dựa trên doanh số bán token hoặc tiền xu, các ICO có thể huy động vốn và mở rộng hệ sinh thái nếu nguồn vốn đủ mạnh. Tiếp theo, hãy tập trung vào quảng cáo và đưa tiền điện tử của bạn lên các sàn giao dịch.

Index (giai đoạn lên sàn)

Đây là giai đoạn quan trọng khi tiền điện tử được niêm yết chính thức trên các sàn giao dịch như: Poloniex, Bittrex, Okcoin, CoinExchange, NovaExchange và Etherdelta. Tại thời điểm này, giá trị của tiền điện tử sẽ phụ thuộc vào cung và cầu thị trường. Như đã đề cập trước đó, nếu hệ sinh thái ICO đủ rộng và đủ mạnh, giá trị của tiền điện tử sẽ tăng lên nhanh chóng.

 

Xem thêm: Dịch Vụ Thiết Kế Website ICO Tại TpHCM

 

Cơ hội và rủi ro khi đầu tư tiền vào một dự án ICO là gì?

Khi ICO dẫn đầu ngành công nghiệp tiền điện tử và chuỗi khối. Đồng thời cũng có nhiều thách thức, rủi ro và đôi khi là cơ hội mà chúng ta không lường trước được.

Nhiều nhà đầu tư mua ICO với hy vọng kiếm được lợi nhuận nhanh như chớp. Vì lý do này, ICO, được coi là thành công trong nhiều năm, cũng phản ánh kỳ vọng cao của các nhà đầu tư về việc tăng giá trị tiền xu hoặc token của họ. Thật không may, việc chi tiền để nắm giữ các token rác và tiền xu có thể nhanh chóng làm bốc hơi khoản đầu tư của bạn.

Không có gì đảm bảo trong tương lai hoặc hiện tại rằng nhà đầu tư sẽ không thất bại hoặc bị lừa dối khi đầu tư vào ICO. Dưới đây là một số điểm mà nhà đầu tư nên biết:

 • Đảm bảo rằng các nhà phát triển dự án đã xác định mục tiêu của họ một cách chính xác và rõ ràng. Các ICO thành công thường có mục tiêu đơn giản hoặc dễ hiểu với các mục tiêu rõ ràng và ngắn gọn.
 • Các nhà đầu tư biết các nhà phát triển nên yêu cầu sự minh bạch 100% từ các công ty tung ra ICO.
 • Tìm kiếm các điều khoản ICO và các điều khoản pháp lý giúp các cơ quan quản lý bên ngoài giám sát dễ dàng hơn. Một ICO có hợp pháp hay không phụ thuộc vào nhà đầu tư.

Đảm bảo tiền ICO của bạn được lưu trữ trong ví ký quỹ. Một ví yêu cầu một số khóa để truy cập. Đây được coi là những biện pháp bảo vệ hiệu quả chống gian lận. Đặc biệt nếu một bên thứ ba trung lập có một trong các chìa khóa.

Các cơ hội – rủi ro khi đầu tư ICO là gì?
Các cơ hội – rủi ro khi đầu tư ICO là gì?

 

Câu hỏi thường gặp về ICO

Có nên đầu tư vào ICO không?

Đầu tư vào ICO là một xu hướng đầu tư mới đầy tiềm năng hiện nay. Nó được nhiều người lựa chọn vì khả năng sinh lời vượt trội. Các nhà đầu tư đang cân nhắc mua một ICO nên tự làm quen với nơi tiền điện tử phổ biến rộng rãi hơn. Khi nói đến ICO, các nhà đầu tư cần mua token bằng tiền điện tử hiện có. Do đó, các nhà đầu tư nên có một ví kỹ thuật số. Ví này được thiết lập cho các loại tiền tệ như Bitcoin và Ethereum và có thể chứa bất kỳ token hoặc tiền điện tử nào bạn cần mua.

Làm cách nào để biết tôi có thể tham gia vào ICO nào? Không có công thức nào để bám sát các ICO mới nhất. Nhưng điều tốt nhất mà một nhà đầu tư quan tâm có thể làm là tìm kiếm các dự án mới trên mạng. Đồng thời, các diễn đàn là nơi để các nhà đầu tư gặp gỡ và thảo luận về các cơ hội đầu tư. Có một trang web chuyên tổng hợp các ICO (Cung cấp tiền xu ban đầu), cho phép các nhà đầu tư khám phá các ICO mới và so sánh các dịch vụ khác nhau.

Những rủi ro khi đầu tư vào ICO?

 • Vì ICO không được quản lý bởi bất kỳ cơ quan liên kết nào nên chúng không có tính ràng buộc pháp lý cao, do đó không có quy định xác minh hoặc bảo vệ nhà đầu tư.
 • Không có tinh thần trách nhiệm, rõ ràng là nhà phát hành tiền xu không có nghĩa vụ thực hiện dự án hoặc thông báo cho người dùng về tiến độ thực hiện.
 • Cơ chế không chuyên nghiệp, vì nhóm phát triển ICO thường thiếu kinh nghiệm và không thể đảm bảo những lời hứa ban đầu.
 • Do các lỗ hổng pháp lý trong ICO, tỷ lệ lừa đảo cao và tạo cơ hội cho những kẻ lừa đảo tung ra các dự án ảo.

Một số lưu ý về vấn đề tỷ giá trong việc đầu tư ICO?

Nếu tỷ giá hối đoái quá cao, người dùng có thể quyết định có nên đầu tư hay không. Điều này là do ICO xác định tỷ giá hối đoái mà nhà phát hành tiền xu gây quỹ. Tỷ giá hối đoái của các đồng tiền được liệt kê trên các sàn giao dịch sẽ không ở cùng một mức giá như khi các nhà đầu tư mua ở giai đoạn cấp vốn và nó sẽ dao động tùy thuộc vào thị trường.

Vì vậy, nếu một nhà đầu tư thấy mình trong tình huống này, họ nên giữ tiền của mình và trở thành người giữ túi. Các nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận hợp lý cho đến khi cầu vượt quá cung.

Các dự án ICO có độ bảo mật cao không?

Các dự án ICO có mức độ bảo mật tối đa giống như Bitcoin và Ethereum nên nhà đầu tư có thể ẩn danh khi sử dụng, đây cũng là cơ hội nên nhà đầu tư cân nhắc rủi ro.

Tại sao các công ty tiến hành ICO?

ICO là một trong những cách hiệu quả nhất để huy động vốn mạo hiểm và tài trợ cho các dự án. Đối với các công ty khởi nghiệp, ICO cho phép họ kiếm tiền có thể chi tiêu dựa trên ý tưởng của họ, cho dù họ có kinh nghiệm trên thị trường hay không.

Các doanh nghiệp nhỏ, tổ chức và quan hệ đối tác có rất ít cách khác để huy động vốn. Đặc biệt là trong ngành công nghiệp tiền điện tử, nơi thiếu quy định pháp lý mà các công ty và tổ chức này có thể dựa vào, các tổ chức truyền thống trắng tay. Rất khó để cho vay tiền một công ty khởi nghiệp chỉ dựa trên giấy tờ.

Mọi thứ chỉ thay đổi khi các công ty mới và công ty khởi nghiệp tung ra nhiều ICO. Một số công ty được thành lập nhận ra giá trị của ICO và sức mạnh phi tập trung mà tiền điện tử mang lại. Một số công ty này tiến hành ICO để khởi động các dự án mới trên các hệ thống dựa trên chuỗi khối nhằm gây quỹ hoặc phân cấp hoạt động kinh doanh của họ. Hoạt động này được gọi là “ICO đảo ngược”.

Bất kỳ ai cũng có thể làm ICO?

Câu trả lời ngắn gọn là đúng. Với hướng dẫn phù hợp, hầu hết mọi người có thể phát triển token và viết sách trắng giới thiệu phần mềm của riêng họ. Tuy nhiên, bất kỳ thực thể hoặc tổ chức nào tiến hành ICO đều phải xây dựng một dự án dựa trên chuỗi khối phù hợp.

Vì vậy, nó đòi hỏi kiến ​​thức và kinh nghiệm mà không phải ai cũng có. Nó cũng yêu cầu nghiên cứu và phân tích một mạng lưới các quy định pháp lý phức tạp khác nhau tùy theo khu vực tài phán và có thể thay đổi bất cứ lúc nào do xu hướng gia tăng của các dự án ICO. Để tổ chức một ICO thành công, một dự án cần xác nhận và chứng minh sự tham gia của mình trong các câu hỏi sau:

Một dự án hoặc ý tưởng hoạt động như thế nào, tại sao nó có giá trị, nó sẽ được sử dụng cho mục đích gì, ai cần nó, nó có thể phát triển như thế nào Ý tưởng kinh doanh và thuyết phục nhà đầu tư mua là một trong những bước cần thiết khác để có kết quả tốt.

Các quy định pháp luật về ICO

Sự gia tăng của các sự kiện gây quỹ ICO đã thu hút sự chú ý của nhiều nhà quản lý toàn cầu và quy định trong ngành này là một trong những chủ đề nóng nhất trong cộng đồng tiền điện tử. Tại Hoa Kỳ, hai cơ quan quản lý, SEC (Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ) và CFTC (Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai), hiện đang thảo luận về khung pháp lý cho ICO và tiền điện tử.

Đối với ngành ICO, quy định vẫn còn sơ khai và không có sự hợp nhất quốc gia. Một mặt, sự tăng trưởng và phát triển của ngành công nghiệp tiền điện tử và công nghệ chuỗi khối mới nổi có thể phức tạp nếu đã có nhiều quy định.

Trong khi một số khu vực pháp lý, chẳng hạn như Trung Quốc và Hàn Quốc, đã tuyên bố tất cả các ICO là bất hợp pháp, thì SEC Hoa Kỳ đã đưa ra một bản tin dành riêng cho ICO kêu gọi các nhà đầu tư nghiên cứu cẩn thận trước khi đầu tư vào một dự án. SEC cũng tuyên bố rằng một số ICO (cung cấp tiền xu ban đầu) có thể được coi là chứng khoán và do đó, phải tuân theo các luật chứng khoán liên bang khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *