Private Key là gì? Tầm quan trọng của Private Key

Các ví lưu trữ coin luôn sẽ có Private key hoặc Passphrase? Nhưng bạn có biết cụ thể là Private Key là gì và Passphrase là gì chưa? Vậy thì hãy để DK Tech giải đáp cho bạn những thắc mắc này trong bài viết sau đây.

1. Private Key là gì? Passphrase là gì?

Sau khi tạo thành công ví tiền ảo, mọi người sẽ được cung cấp một địa chỉ chứa cả Private Key và Passphrase hoặc chỉ Passphrase, tùy thuộc vào các cơ chế ví lưu trữ mà ví sẽ cung cấp cho bạn một trong 2 loại hoặc cả 2 loại.

Bất kỳ ai có Private Key hay Passphrase đều có thể truy cập vào tài sản kỹ thuật số được lưu trữ trong ví. Vì vậy, đây là hai yếu tố vô cùng quan trọng, liên quan trực tiếp đến đến tài sản của bạn. Vì nếu người khác biết được Private Key hay Passphrase của ví thì họ sẽ đăng nhập và chuyển đi tài sản của bạn.

Bạn có thể hiểu Private Key hay Passphrase tương tự như mật khẩu tài khoản ngân hàng của bạn và yếu tố này không nên để cho người khác biết được.

1.1 Private Key là gì?

Private key là dạng chuỗi (chứa số và chữ cái) để kết nối với tài khoản ví của bạn. Private Key có cấu trúc tương tự như mật khẩu tài khoản ngân hàng.

Một ví dụ về định dạng Private Key là: gvsx1245hsvhed236hd2756cfhdhk7462sdghg325r4gfd68

Private Key là gì?

1.2 Passphrase là gì?

Passphrase là một chuỗi chữ cái đầy đủ có khoảng 12 đến 24 ký tự được sử dụng để mã hóa thông tin. Passphrase sẽ giúp bạn khôi phục lại ví trong trường hợp bạn quên Private Key hoặc bị mất ví.

Một Passphrase ví dụ có định dạng sau: dktech blockchain crypto happy popular strong long today

Xem thêm: Cách tạo ví blockchain để lưu trữ coin an toàn

Passphrase là gì?

1.3 Phân biệt Private key và Passphrase

Một Passphrase chứa nhiều Private Key. Nếu Passphrase được hiểu là chìa khóa phòng nhà, thì Private key là chìa khóa phòng. Nói theo các dễ hiểu hơn là, hãy xem qua ví dụ sau đây:

Khi bạn tạo ví Metamask, tài khoản đầu tiên đó sẽ có cả Private Key và Passphrase. Nếu người dùng tiếp tục nhấp vào lệnh “Tạo tài khoản”, MetaMask sẽ tạo tài khoản thứ hai cho mọi người. Tài khoản thứ hai này có Private Key khác với tài khoản ban đầu, nhưng cùng một Passphrase. Điều này tương tự cho các tài khoản kế tiếp.

Điều này là do Passphrase đại diện cho toàn bộ bộ ví, trong khi Private Key chỉ đại diện cho một ví duy nhất.

Vì vậy, nếu người dùng chỉ muốn tải Metamask xuống thiết bị khác, trước tiên họ nên chọn “Nhập Passphrase” thay vì “Private Key” (điều này được thực hiện bằng cách mở cửa trước trước, sau đó có thể hiểu là mở cửa của phòng).

Xem thêm: ICO là gì trong crypto?

2. Lưu trữ Private Key và Passphrase an toàn và bảo mật

2.1 Back-up Private Key và Passphrase

Như đã đề cập ở phần đầu, để bảo vệ tài sản của mình khỏi bị mất mát, hư hỏng hoặc xâm nhập bất hợp pháp từ bên ngoài, người dùng nên cất giữ cả hai mật khẩu ở nơi an toàn và không bao giờ chia sẻ chúng với bất kỳ ai.

Mọi người thường có thói quen chụp ảnh màn hình, lưu vào thư mục ảnh và sao chép, dán Private Key, Passphrase vào các ứng dụng có thể kiểm chứng trên thiết bị điện tử (Facebook, Messenger, Zalo, Notes,…). Tuy nhiên, hai phương pháp trên thường không được khuyến khích sử dụng do rủi ro cao là dữ liệu trên máy tính của bạn có thể bị tin tặc theo dõi, bị cài mã độc, bị đánh cắp hoặc bị xâm nhập.

2.2 Viết ra giấy, lưu giữ nơi an toàn

Xin nhắc lại, người dùng có thể ghi chú cả ngoại tuyến và trực tuyến. Khi ghi chú trực tuyến, mọi người phải thiết lập khóa bảo mật để xác thực ghi chú của mình. Đặc biệt, nên sao lưu các ghi chú khác nhau để tránh vô tình làm mất một số mật khẩu.

2.3 Nói “không” với bất kỳ ai: my keys, my coins

Trong mọi trường hợp, bạn không nên cung cấp Private Key và Passphrase của mình cho bất kỳ bên thứ ba nào, ngay cả khi bạn là quản trị viên hệ thống hoặc cộng đồng. Hãy cẩn thận với những người được mời tích cực cố gắng hợp tác với bạn, vì những kẻ xấu có thể giả vờ lấy cắp thông tin của bạn. Đồng thời, không thể nhập mật khẩu vào các trang web và ứng dụng của bên thứ ba để ngăn chặn việc tiêm mã độc và rò rỉ dữ liệu.

2.4 Tự tạo cách ghi nhớ riêng cho mình

Phương pháp này là tùy thuộc vào bạn. Mật khẩu càng độc đáo, mật khẩu càng an toàn. Tuy nhiên, những trường hợp quá phức tạp cũng nên hạn chế vì có thể quên mật khẩu.

Ví dụ, bạn có thể nhớ một số từ trái nghĩa và từ đồng nghĩa cho Passphrase. Đó cũng là một cách sáng tạo.

2.5 Thiết lập nhiều phương pháp xác minh, bảo mật

Điều tương tự áp dụng cho các tài khoản khác. Bạn càng cài đặt nhiều lớp bảo mật thì tài khoản của bạn càng an toàn. Một ứng dụng đặc biệt có sẵn để tải xuống để thực hiện bảo mật này.

Xem thêm: Các ví Bitcoin tốt nhất hiện nay

3. Những câu hỏi thường gặp về Passphrase và Private Key

3.1 Passphrase còn có tên gọi khác là gì?

Passphrase còn được biết đến với tên gọi khác là: Seed Phrase, Recovery Phrase, Seed Mnemonic,…

3.2 SSH Key là gì?

SSH Key bao gồm: Public Key, Private Key và Key Phrase.

3.3 Key Phrase được dùng để làm gì?

Key Phrase được dùng để mở Private Key khi đăng nhập.

Trên đây là những thông tin giải thích về Private Key và Passphrase trong các ví lưu trữ coin. Những yếu tố này mang tính chất cá nhân và cần được lưu trữ cẩn thận, tránh để kẻ gian biết được và dùng chúng để lấy tài sản của bạn.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế website blockchain tại DK Tech

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page