Private Key Là Gì? Passphrase Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Private Key Và Passphrase

Đừng bỏ qua bài viết này vì những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn bảo mật ví điện tử của mình tốt hơn. Tìm hiểu “Private key là gì” và “Passphrase là gì?” tại DK Tech.

 

Private Key là gì? Passphrase là gì?

Sau khi tạo thành công ví tiền điện tử, mọi người sẽ được cung cấp một địa chỉ chứa cả Private Key và Passphrase hoặc chỉ Passphrase, tùy thuộc vào các cơ chế ví lưu trữ khác nhau.

Bất kỳ ai có Private Key hay Passphrase đều có thể truy cập vào tài sản kỹ thuật số được lưu trữ trong ví. Vì vậy, đây là hai yếu tố vô cùng quan trọng, liên quan trực tiếp đến vận khí của người dùng. Không chia sẻ hai mật khẩu trên với người khác.

Private Key là gì?

Private key là dạng chuỗi (chứa số và chữ cái) để kết nối với tài khoản ví của bạn. Private Key có cấu trúc tương tự như mật khẩu tài khoản ngân hàng.

Một ví dụ về định dạng Private Key là:

gvsx1245hsvhed236hd2756cfhdhk7462sdghg325r4gfd68

Private Key là gì?
Private Key là gì?

Passphrase là gì?

Passphrase là một chuỗi chữ cái đầy đủ có khoảng 12 đến 24 ký tự được sử dụng để mã hóa thông tin.

Một Passphrase ví dụ có định dạng sau: dktech blockchain crypto happy popular strong long today

Passphrase là gì?
Passphrase là gì?

Phân biệt Private key và Passphrase

Tại sao đôi khi cần có cả hai mật khẩu? Sự khác biệt giữa Private Key và Passphrase là gì?

Nói một cách đơn giản, một Passphrase chứa nhiều Private Key. Nếu ví mật khẩu là chìa khóa nhà thì Private Key được hiểu là chìa khóa phòng trong cùng một ngôi nhà.

Sơ đồ sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của hai yếu tố này trong nền tảng MetaMask.

Khi mọi người tại Metamask tạo ví mới, tài khoản đầu tiên đó sẽ có cả Private Key và Passphrase.

Nếu người dùng tiếp tục nhấp vào lệnh “Tạo tài khoản”, MetaMask sẽ tạo tài khoản thứ hai cho mọi người. Tài khoản thứ hai này có Private Key tư khác với tài khoản ban đầu, nhưng cùng một Passphrase. Điều tương tự áp dụng cho các tài khoản sau.

Điều này là do Passphrase đại diện cho toàn bộ bộ ví, trong khi Private Key chỉ đại diện cho một ví duy nhất. Vì vậy, nếu người dùng chỉ muốn tải Metamask xuống thiết bị khác, trước tiên họ nên chọn “Nhập Passphrase” thay vì “Private Key” (điều này được thực hiện bằng cách mở cửa trước trước, sau đó có thể hiểu là mở cửa của phòng).

Sau khi nhập Passphrase, hãy nhấp vào Thêm số lượng để mở từng Private Key tư bổ sung.

Tuy nhiên, nếu người dùng muốn nhập ví thuộc hệ thống đầu tiên (Passphrase đầu tiên) vào Metamask được sử dụng bởi Passphrase thứ hai, thì chỉ cần nhập Private Key, không phải Passphrase. Do đó, MetaMask không thể nhập Passphrase thứ hai nếu Passphrase đó đã tồn tại.

Điều này có nghĩa là bạn có thể đặt bất kỳ ví nhỏ nào bên trong miễn là bạn giữ Passphrase của mình ở bên ngoài. Tuy nhiên, mọi người phải có Private Key nếu họ muốn lấy chiếc ví nhỏ ra và chuyển nó đến một địa điểm khác.

Khi nào nên sử dụng Private Key? Khi nào nên sử dụng Passphrase?

Cả Private Key tư và Passphrase đều là mật mã giúp bảo vệ tốt hơn tài sản tiền điện tử của người dùng. Hầu hết các ví lưu trữ khuyến khích các nhà đầu tư thiết lập và lưu trữ hai loại tiền điện tử này. Tuy nhiên, việc sử dụng nó cũng liên quan đến một số trường hợp đặc biệt.

Nếu bạn tạo ví làm ví chính để lưu trữ tài sản mà không có nhiều tương tác với dApps, bạn nên nhớ kỹ cả Passphrase và Private Key tư.

Ngược lại, nếu bạn muốn tạo ví này để tương tác với nhiều dApp và tạo nhiều tài khoản để thực hiện Airdrop và Retroactive một cách nhanh chóng mà không cần tích trữ một lượng vốn lớn thì có rất nhiều điều cần lưu ý, bạn cần tạo một ví ví chính với một ví phụ của Đặt Passphrase của bạn một cách cẩn thận.

 

Xem thêm: 30+ thuật ngữ Blockchain cơ bản bạn nên biết

 

Làm thế nào để lưu trữ Private Key và Passphrase an toàn, bảo mật?

Back-up Private Key và Passphrase

Như đã đề cập ở phần đầu, để bảo vệ tài sản của mình khỏi bị mất mát, hư hỏng hoặc xâm nhập bất hợp pháp từ bên ngoài, người dùng nên cất giữ cả hai mật khẩu ở nơi an toàn và không bao giờ chia sẻ chúng với bất kỳ ai.

Mọi người thường có thói quen chụp ảnh màn hình, lưu vào thư mục ảnh và sao chép, dán Private Key, Passphrase vào các ứng dụng có thể kiểm chứng trên thiết bị điện tử (Facebook, Messenger, Zalo, Notes,…). Tuy nhiên, hai phương pháp trên thường không được khuyến khích sử dụng do rủi ro cao là dữ liệu trên máy tính của bạn có thể bị tin tặc theo dõi, bị cài mã độc, bị đánh cắp hoặc bị xâm nhập.

Viết ra giấy, lưu giữ nơi an toàn

Xin nhắc lại, người dùng có thể ghi chú cả ngoại tuyến và trực tuyến. Khi ghi chú trực tuyến, mọi người phải thiết lập khóa bảo mật để xác thực ghi chú của mình. Đặc biệt, nên sao lưu các ghi chú khác nhau để tránh vô tình làm mất một số mật khẩu.

Nói “không” với bất kỳ ai: my keys, my coins

Trong mọi trường hợp, bạn không nên cung cấp Private Key và Passphrase của mình cho bất kỳ bên thứ ba nào, ngay cả khi bạn là quản trị viên hệ thống hoặc cộng đồng. Hãy cẩn thận với những người được mời tích cực cố gắng hợp tác với bạn, vì những kẻ xấu có thể giả vờ lấy cắp thông tin của bạn. Đồng thời, không thể nhập mật khẩu vào các trang web và ứng dụng của bên thứ ba để ngăn chặn việc tiêm mã độc và rò rỉ dữ liệu.

Tự tạo cách ghi nhớ riêng cho mình

Phương pháp này là tùy thuộc vào bạn. Mật khẩu càng độc đáo, mật khẩu càng an toàn. Tuy nhiên, những trường hợp quá phức tạp cũng nên hạn chế vì có thể quên mật khẩu. Ví dụ, bạn có thể nhớ một số từ trái nghĩa và từ đồng nghĩa cho Passphrase. Đó cũng là một cách sáng tạo.

Vì vậy, bạn có cách ghi nhớ của riêng mình. Lưu ý: Bạn nên ghi nhớ kỹ các từ đã thay đổi để tránh gõ sai. Loại bảo mật này giúp người dùng bớt lo lắng hơn nếu ghi chú của họ bị phát hiện.

Nó cũng có thể được sử dụng với các Private Key. Các quy tắc bạn tạo càng độc đáo, bảo mật của bạn càng tốt.

Thiết lập nhiều phương pháp xác minh, bảo mật

Điều tương tự áp dụng cho các tài khoản khác. Bạn càng cài đặt nhiều lớp bảo mật thì tài khoản của bạn càng an toàn. Một ứng dụng đặc biệt có sẵn để tải xuống để thực hiện bảo mật này.

Các cách lưu trữ Private Key và Passphrase
Các cách lưu trữ Private Key và Passphrase

 

Những câu hỏi thường gặp về Passphrase và Private Key

Passphrase còn có tên gọi khác là gì?

Seed Phrase, Recovery Phrase, Seed Mnemonic,…

Gợi ý một vài nguyên tắc làm thế nào để ghi nhớ đặc biệt với Private Key?

Bạn có thể nhập tổng cộng tối đa 10 số. Ví dụ: nếu chuỗi mã của bạn chứa các số 2749, hãy đổi lại thành 8361. Do đó, chỉ có bạn mới hiểu được quy tắc ngầm này. Hoặc quy tắc hiệu số X. Trong trường hợp này, bộ số mới bằng bộ số cũ cộng với X.

SSH Key là gì?

SSH Key bao gồm: Public Key, Private Key và Key Phrase.

Key Phrase được dùng để làm gì?

Key Phrase được dùng để mở Private Key khi đăng nhập.

 

Trên đây là các khía cạnh liên quan đến chia sẻ private key và passphrase được tổng hợp trong bài viết. DK Tech hy vọng kiến ​​thức này sẽ giúp bạn làm cho tài khoản của mình an toàn hơn. Chúc bạn may mắn!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *