Tổng Hợp Các Thuật Ngữ Crypto Quan Trọng Cần Biết

Thông tin crypto rất đa dạng và có nhiều thuật ngữ mới. Để giúp bạn hiểu các thuật ngữ và nghiên cứu thông tin dự án, DK Tech đã biên soạn một danh sách các thuật ngữ crypto quan trọng đối với bạn và thường được sử dụng trong thị trường tiền điện tử để bạn tham khảo.

 

Airdrop

Airdrops trong thị trường tiền điện tử là những đồng tiền được phân phối tự do. Khi cơ sở người dùng của bạn phát triển, giá trị của nó sẽ tăng lên, cho phép bạn thu hút nhiều người hơn vào dự án của mình.

Airdrop có nguồn gốc từ: Trong giai đoạn đầu của các dự án tiền điện tử, mọi người thường ít được chú ý. Vì vậy, khi xây dựng một cộng đồng lớn những người tham gia dự án, nhóm phát hành sẽ cung cấp miễn phí cho mọi người một số tiền nhất định, mọi người sẽ đạt được đồng tiền của họ và cộng đồng từ đó tăng giá của đồng tiền sẽ được xây dựng tăng dần.

Tất cả các chiến dịch airdrop thường là cơ hội để một dự án tiền điện tử tiếp cận nhiều người dùng tiềm năng. Mặc dù là một chương trình miễn phí nhưng chiến dịch Airdrop Coin được tổ chức rất bài bản với quy mô lớn và khuyến mãi tập trung.

 

Altcoin

Altcoin là một thuật ngữ dùng để chỉ tất cả các loại tiền điện tử ngoại trừ Bitcoin (BTC). Altcoin đầu tiên được ra mắt vào năm 2011 và cho đến nay đã có hàng nghìn loại khác nhau. Vì vậy, ngoài Bitcoin, các đồng tiền khác được gọi là altcoin.

Altcoin ban đầu được phát triển để cải thiện những điểm yếu của Bitcoin như tốc độ giao dịch và mức tiêu thụ năng lượng. Tuy nhiên, khi công nghệ tiến bộ, các altcoin ngày càng trở nên hữu ích hơn cho các mục đích khác nhau của các nhà phát triển tiền điện tử.

 

Bắt đáy

Bắt đáy (bottom fishing) là một thuật ngữ crypto đề cập đến việc mua tiền mã hóa giá thấp của nhà đầu tư. Mục đích của việc bắt đáy là hy vọng rằng tiền điện tử sẽ tăng giá trị sau một thời gian. Sau đó, bạn có thể thực hiện lệnh bán và kiếm lợi nhuận từ chênh lệch giá.

Bắt đáy là mua tiền mã hóa với giá được cho là thấp nhất
Bắt đáy là mua tiền mã hóa với giá được cho là thấp nhất

 

Binanry Option – Quyền chọn nhị phân

Thuật ngữ crypto quyền chọn nhị phân quen thuộc hơn với các nhà đầu tư so với thuật ngữ Binanry Option. Đây là một trong những thuật ngữ crypto mà mọi nhà đầu tư hoặc nhà giao dịch phải hiểu nếu họ đã từng tham gia vào thị trường tiền điện tử.

Trong đó, người dùng dự đoán giá nến trong một khoảng thời gian ngắn và thắng nếu dự đoán đúng và mất tiền nếu dự đoán sai.

 

Blockchain

Blockchain là một cơ sở dữ liệu phi tập trung giúp lưu trữ thông tin trên các mạng được kết nối với nhau bằng mật mã, mở rộng quy mô theo lượng thông tin được cập nhật.

Nói một cách đơn giản, mật mã này là một sổ cái điện tử được phân phối và lưu trữ trên nhiều máy tính khác nhau, đảm bảo thông tin không thể bị thay đổi bởi các cá nhân hoặc tổ chức.

Tất cả thông tin được nhập vào sổ cái này được xác minh bởi các máy tính trong các khối được kết nối với nhau. Tất nhiên, không có cách nào để sửa đổi, ghi đè hoặc xóa dữ liệu trong sổ cái này.

 

CEX – Sàn giao dịch tập trung

Centralized Exchanges (CEX) là sàn tập trung, các loại sàn này được quản lý bởi một bên trung gian (công ty hoặc tổ chức chủ sở hữu sàn) và tất cả tài sản người dùng gửi vào các tài khoản trên đều được quản lý và quản lý bởi một công ty hoặc tổ chức. Có thể kể đến các sàn giao dịch tập trung phổ biến như Okex, Binance và Huobi,…

 

Xem thêm: Dịch Vụ Thiết Kế Website Crypto

 

Dapp

Dapp (Ứng dụng phi tập trung) là một ứng dụng phi tập trung, còn được gọi là ứng dụng phi tập trung. Nó là một ứng dụng kỹ thuật số không chỉ chạy trên một máy tính mà còn trên một chuỗi khối hoặc mạng máy tính ngang hàng. Do đó, các dapp không bị kiểm soát bởi bất kỳ thực thể trung tâm cụ thể nào.

 • Ứng dụng của bạn yêu cầu mã token mã hóa (bitcoin hoặc mã thông báo nội bộ).
 • Ứng dụng phải là nguồn mở 100%, chạy tự động và không có bên trung gian nào kiểm soát hầu hết các mã thông báo của nó.
 • Dữ liệu và hồ sơ hoạt động phải được mã hóa và lưu trữ trên một chuỗi khối phi tập trung công khai.
 • Các ứng dụng phải tạo mã thông báo theo thuật toán mã hóa tiêu chuẩn đóng vai trò là bằng chứng về các nút giá trị đóng góp cho ứng dụng (ví dụ: Bitcoin sử dụng thuật toán bằng chứng công việc).
Dapp - ứng dụng phi tập trung là thuật ngữ crypto phổ biến
Dapp – ứng dụng phi tập trung là thuật ngữ crypto phổ biến

 

Defi

DeFi (tài chính phi tập trung) hay thường được gọi là tài chính phi tập trung. Nó là một hệ thống các công cụ tài chính (chủ yếu là tiền điện tử) có sẵn trên mạng chuỗi khối phi tập trung công khai. Do tính chất phi tập trung của hoạt động dựa trên các giao dịch ngang hàng (peer-to-peer), bất kỳ ai cũng có thể tham gia và sử dụng DeFi mà không cần các bên trung gian như ngân hàng, tổ chức hoặc tổ chức tài chính.

Các hoạt động diễn ra trong DeFi tương tự như CeFi. Cụ thể, người tham gia có thể gửi tiền, cho vay, mượn, thực hiện giao dịch, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn,…

 

DEX – Sàn giao dịch phi tập trung

Trao đổi phi tập trung (DEX) là một thuật ngữ mã hóa cho một trao đổi phi tập trung. Chúng là không gian để trao đổi tiền điện tử mà không có sự kiểm soát hoặc tham gia của các tổ chức trung gian.

Tại thời điểm này, chỉ có người mua và người bán giao dịch với nhau. Ví dụ: có các sàn giao dịch phi tập trung nổi tiếng như Sushiswap, PancakeSwap và Uniswap.

 

Đu đỉnh

Trên thực tế, swing top (đu đỉnh) là một thuật ngữ mật mã được các trader Việt Nam sử dụng khi tình cờ mua được coin hoặc token với giá cao. Thật không may, giá giảm và chúng tôi không thể bán nó ngay lập tức.

Tại thời điểm này, bạn chỉ có hai lựa chọn. Bạn phải giữ khoản lỗ của mình và đợi chúng tăng lên hoặc dừng khoản lỗ của bạn.

 

ERC – 20

Ethereum Request for Comments (ERC-20) là một trong những công nghệ của hệ thống mạng Ethereum. Đây là tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến nhất cho các hợp đồng thông minh trên chuỗi khối Ethereum khi phát hành mã thông báo.

Ngoài ERC-20, còn có các tiêu chuẩn mã thông báo trên mạng Ethereum như ERC223, ERC721,…

 

Fiat

Fiat hoặc Tiền tệ Fiat – Một thuật ngữ crypto đề cập đến tiền tệ do chính phủ phát hành. Nó không có giá trị nội tại, mà giá trị của nó dựa trên sự sẵn có và sức mạnh tài chính của quốc gia phát hành.

Đấu thầu hợp pháp này là quan trọng nhất hiện nay và là đồng đô la Mỹ do Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ phát hành. Đồng thời, nó chỉ được đảm bảo bởi chính phủ liên bang Hoa Kỳ.

 

Fork

Để hiểu thuật ngữ fork, trước tiên chúng ta phải xem lại bản chất của chuỗi khối. Chuỗi khối là một mạng phi tập trung hoạt động cùng nhau để xác thực các giao dịch và lưu trữ thông tin. Để làm điều này, những người tham gia mạng phải đồng ý với nhau để đạt được một trạng thái nhất định.

Tuy nhiên, do các yếu tố như độ trễ lan truyền và lỗi giao dịch trong quá trình vận chuyển, các nút trong mạng không thể đạt được thỏa thuận về trạng thái tiếp theo của chuỗi khối. Điều này gây ra một ngã ba, trong đó chuỗi khối chia thành hai hoặc nhiều chuỗi hợp lệ. Ba loại fork phổ biến nhất:

Temporary Fork: Hiện tượng này xảy ra khi hai công cụ khai thác khai thác các khối mới cùng một lúc.

Hard fork: Hiện tượng này xảy ra khi giao thức chuỗi khối thay đổi, nhưng không hỗ trợ khả năng tương thích ngược với các giao thức cũ hơn.

Soft fork: Hiện tượng này xảy ra khi giao thức chuỗi khối thay đổi để nó có thể tiếp tục hỗ trợ khả năng tương thích ngược với các giao thức cũ hơn.

 

Whitepaper

Trong lĩnh vực tiền điện tử, whitepaper hay còn gọi là sách trắng, là một bản thảo trình bày chi tiết về một dự án ICO (Initial Coin Offering). Bản thiết kế này nhằm giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về dự án, có cái nhìn tổng quan và quyết định có nên đầu tư vào dự án này hay không.

Nội dung whitepaper thường bao gồm các điểm sau để thảo luận:

 • Thông tin chung về dự án
 • Lợi ích cho các nhà đầu tư tham gia
 • Mô tả tiềm năng và điểm nổi bật của thị trường
 • Mô tả về sản phẩm tiền điện tử của dự án
 • Giá thầu tiền điện tử
 • kế hoạch sử dụng vốn huy động
 • Đội ngũ sáng lập và quản lý dự án
 • Lộ trình phát triển dự án

 

Smart contract

Hợp đồng thông minh (smart contract) là thuật ngữ mô tả một bộ giao thức ứng dụng công nghệ blockchain giúp tự động thực hiện các điều khoản và thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng. Các điều khoản được thỏa thuận và quy định trong hợp đồng thông minh có cùng bản chất và giá trị như hợp đồng pháp lý truyền thống.

Hợp đồng thông minh tự động thực hiện các điều khoản của hợp đồng mà không cần sự can thiệp từ bên ngoài. Điều này đảm bảo mức độ chính xác và minh bạch rất cao trong việc thực hiện hợp đồng. Ngoài ra, hợp đồng thông minh giúp bạn dễ dàng truy cập thông tin khi cần.

 

Trên đây là những thuật ngữ crypto được đề cập phổ biến nhất. Nhưng trong thực tế, số lượng khái niệm và kiến ​​thức cao hơn nhiều. Vì vậy, bạn đọc hãy chủ động, tích cực tìm hiểu, nghiên cứu và tham gia trực tiếp vào thị trường để thực sự hiểu và tận dụng lợi thế của hệ sinh thái crypto!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *