Altcoin là gì và Altcoin có khác gì so với Bitcoin?

Tính đến thời điểm hiện tại thì có hơn 17.000 loại tiền điện tử trên thị trường. Trong đó, Altcoin chiếm đến 1/4 vốn hóa thị trường. Nhưng bạn có biết Altcoin là gì không, vậy thì sau đây DK Tech sẽ cùng bạn tìm hiểu về Altcoin để xem Altcoin là gì và có nên đầu tư vào Altcoin không?

1. Altcoin là gì?

Altcoin là sự kết hợp giữa “alt” và “coin”, trong đó alt có nghĩa là vật thay thế và coin có nghĩa là tiền điện tử. Kết hợp hai từ này, cách hiểu theo nghĩa đen là tiền điện tử thay thế. Cụ thể là những đồng coin khác Bitcoin và dùng để thay thế cho Bitcoin, với khả năng khắc phục được những nhược điểm của Bitcoin

2. Sự khác biệt giữa Altcoin và Bitcoin

  • Giải quyết những vấn đề mà Bitcoin đang gặp phải và liên tục được phát hành mới.
  • Lợi nhuận mang lại cao hơn so với Bitcoin
  • Altcoin dễ bị biến động hơn so với Bitcoin bởi số lượng Altcoin nhiều, giá trị thấp.

3. Altcoin gồm những loại nào?

Tổng số lượng altcoin rất lớn và khó phân loại. Tuy nhiên, nếu chúng ta hiểu và xem xét các đặc điểm của Altcoin, thì Altcoin có 5 loại chính: Stablecoin, Payment Altcoin, Security Altcoin, Platform Altcoin, Utility Altcoin.

3.1 Stablecoin

Là những đồng tiền ít chịu sự biến động của thị trường và thường sẽ có mức giá được duy trì ổn định.

Các stablecoin hiện tại bao gồm: Tether (USDT), USD Coin (USDC), Binance USD (BUSD), DAI, TrueUSD (TUSD), USDD, TerraClassicUSD (USTC)…

3.2 Payment Altcoin

Dùng làm phương tiện thanh toán, tương tự như Bitcoin. Tuy nhiên thì những đồng Payment Altcoin thường sẽ có tốc độ xử lý cao và phí giao dịch rẻ hơn so với Bitcoin.

3.3 Security Altcoin

Dùng để nâng cao tính bảo mật và riêng tư cho người dùng. Bởi các đồng coin này sử dụng công nghệ mã hóa không định dạng, trộn các giao dịch và ẩn danh.

3.4 Platform Altcoin

Nhằm mục đích cho phép các nhà phát triển xây dựng các dApps trên nền tảng blockchain của họ.

3.5 Utility Altcoin

Sử dụng để trao đổi các dịch vụ, sản phẩm trên nền tảng blockchain. Cụ thể là dùng để thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư đối với các dự án ICO hay các đợt phát hành ICO.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế sàn giao dịch tiền ảo

4. Ưu và nhược điểm của Altcoin

4.1 Ưu điểm của Altcoin

Hệ thống khác nhau: Bitcoin không chỉ đảm bảo sự ổn định mà đầu tư vào các altcoin hàng đầu, chẳng hạn như ETH và BNB, cũng mang lại sự ổn định, hơn nữa đảm bảo an toàn và ổn định. Bằng cách đa dạng hóa các nguồn tiền để đầu tư vào tiền thay thế, bạn có thể có thêm kiến ​​thức và kỹ năng.

Các cơ hội đầu tư có thể bao gồm: Khi đầu tư vào các altcoin, nếu bạn may mắn, có một số dự án phát triển rất nhanh như dự án trên, có thể mang lại cho bạn X5 X10 X100 tài sản trong một khoảng thời gian ngắn.

Khắc phục những thiếu sót của Bitcoin như: phí giao dịch rẻ hơn, tốc độ giao dịch nhanh hơn, dễ sử dụng hơn và quỹ đầu tư đa dạng hơn.

4.2 Nhược điểm của Altcoin

4.2.1 Lừa đảo bởi các dự án ICO

Bị lừa đảo bởi các dự án ICO. Bởi những đồng coin mới ra mắt thường là miếng mồi ngon đối với các nhà đầu tư, nhưng nếu không có kinh nghiệm và kiến thức về đầu tư thì sẽ mất trắng tài sản vào những dự án ICO lừa đảo.

Theo dữ liệu nghiên cứu của Bloomberg, hơn 80% các dự án ICO là lừa đảo, khiến nó trở thành trò lừa đảo tiền điện tử hàng đầu. Các nhà đầu tư có thể dễ dàng rơi vào lừa đảo khi mua những đồng tiền ICO quá rẻ, tin rằng giá sẽ tăng lên.

Nhiều dự án ICO được tung ra mà không có nhà phát triển, thậm chí có nhà phát triển cũng không minh bạch, không rõ ràng, không có kinh nghiệm hay kiến ​​thức về tiền điện tử (chỉ lập ra để gà chạy). Ví dụ điển hình nhất là Pincoin và Ifan, những người đã biển thủ hơn 660 triệu USD từ 33.000 nhà đầu tư.

4.2.2 Pump và Dump

Dễ thấy nhất là pump và dump tăng giảm. Sự thao túng thị trường của cá mập và cá voi, cá mập tiền điện tử sẽ lôi kéo các nhà đầu tư mới làm theo làn sóng. Khi giá coin giảm mạnh, cá voi bắt đầu bơm nhẹ để thu hút cá mập. Các nhà đầu tư bị thu hút bị bán tháo và kết quả là cổ phiếu giảm mạnh.

Pump & Dump trong altcoin

Giá cả biến động

Nếu đầu tư vào các altcoin, bạn chắc chắn phải chấp nhận sự lên xuống dữ dội của chúng, thậm chí một số coin còn biến mất sau một thời gian. Tuy nhiên vẫn có nhiều đồng coin không chịu sự biến động lớn của thị trường như: ETH, BNB, XRP,…

5. Có nên hold Altcoin ở thời điểm downtrend

Lời khuyên cho câu hỏi này là “không” vì sự thiếu hiểu biết về thị trường có thể dẫn đến mức độ rủi ro cao trong giai đoạn xu hướng thị trường giảm. Vì đây là những đồng coin thường chịu sự ảnh hưởng lớn từ thị trường nếu và đặc biệt là khi bạn không phân tích kỹ càng hoặc không có nhiều kinh nghiệm đầu tư thì sẽ dễ gặp phải những rủi ro.

6. Các sàn giao dịch nào trữ Altcoin

Hiện tại có rất nhiều sàn giao dịch lớn cung cấp altcoin trên thế giới. Tuy nhiên, DK Tech sẽ các sàn giao dịch Altcoin uy tín nhất hiện nay: Binance, FTX, Huobi, Kucoin, Coinbase.

Xem thêm: TOP sàn giao dịch tiền điện tử uy tín

7. Altcoin có đào được không?

Câu trả lời là có. Hiện tại có nhiều altcoin cho phép khai thác như Bitcoin: Ethereum, Ripple, LTC… nhưng giá coin hiện đang biến động, khai thác tốn nhiều công sức và sức lực nên các bạn cân nhắc nhé.

DK Tech hy vọng bài viết ở trên đã giúp bạn hiểu được Altcoin là gì và những loại Altcoin hiện có cũng như tác dụng của chúng. DK Tech chúc bạn thành công hơn nữa trong thị trường tiền điện tử!

Xem thêm”: Dịch vụ thiết kế website theo yêu cầu tại DK Tech

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page