30+ thuật ngữ Blockchain cơ bản bạn nên biết

Tìm hiểu hơn 30 thuật ngữ blockchain, bao gồm: Airdrop, altcoin, phi tập trung, chữ ký số, mạng sét, mạng ngang hàng (P2P),…

Blockchain, tên gốc Blockchain là một cơ sở dữ liệu phi tập trung lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết bằng mật mã và mở rộng theo thời gian. Mỗi khối thông tin chứa thông tin về thời điểm khối được tạo, cùng với mã thời gian và dữ liệu giao dịch, đồng thời được liên kết với khối trước đó. Blockchain được thiết kế để chịu được những thay đổi dữ liệu. Khi dữ liệu được chấp nhận vào mạng, không có cách nào để thay đổi nó.

Blockchain được bảo mật bằng thiết kế sử dụng hệ thống máy tính phân tán có khả năng chịu lỗi Byzantine cao. Nhờ blockchain, chúng ta có thể đạt được sự đồng thuận phi tập trung. Do đó, blockchain phù hợp để ghi lại các sự kiện, hồ sơ y tế, xử lý giao dịch, công chứng, chứng minh danh tính và chứng minh nguồn gốc. Điều này có khả năng giúp đảo ngược tác động to lớn của sự thay đổi dữ liệu trong thương mại toàn cầu.

 

Xem thêm: Giải Pháp Blockchain Và Ứng Dụng Công Nghệ Blockchain Tại DK Tech

 

Các thuật ngữ Blockchain cơ bản

51% Attack

Thuật ngữ này đề cập đến tình huống có quá nhiều sức mạnh xử lý (sức mạnh băm) trong mạng blockchain được tập trung ở một nơi. Một cá nhân hoặc một nhóm người dùng có thể kiểm soát 51% sức mạnh tính toán. Một hệ thống có thể được “kiểm soát”, cố ý hoặc vô ý, để thực hiện các giao dịch cạnh tranh làm tổn hại hệ thống.

Thuật ngữ Blockchain – 51% Attack
Thuật ngữ Blockchain – 51% Attack

Airdrop

Token được phân phối miễn phí bởi các nhà phát triển mạng tiền điện tử.

Altcoin

Tất cả các loại tiền điện tử khác ngoài Bitcoin đều được gọi là altcoin (viết tắt của “alternative coin”).

ASIC

Viết tắt của “Application Specific Integrated Circuit”. ASIC là những con chip được phát triển đặc biệt. Trong thế giới blockchain, ASIC là những con chip được thiết kế để chạy phần mềm dành cho thợ đào và được biết là vượt trội so với CPU và GPU truyền thống.

Bitcoin

Tiền điện tử đầu tiên và lớn nhất theo vốn hóa thị trường. Bitcoin ra đời vào năm 2009 dưới dạng tiền tệ phi tập trung dựa trên công nghệ blockchain.

Cold Storage

Một biện pháp bảo mật để lưu trữ tiền điện tử trong môi trường ngoại tuyến. Đây có thể là thiết bị lưu trữ (USB) hoặc ví giấy.

Consensus

Đồng thuận. Sự đồng thuận là rất quan trọng vì các mạng blockchain được phân cấp.

Cryptocurrency

Ứng dụng đầu tiên của blockchain. Tiền điện tử được phát triển và lưu trữ trên một mạng phi tập trung được chia sẻ, với tất cả các token và giao dịch được mã hóa.

 

Xem thêm: Cryptocurrency Là Gì? 5 Phút Hiểu Tất Tần Tật Về Cryptocurrency

 

DAO

Viết tắt của “Decentralized Autonomous Organization”. Được xây dựng dựa trên quy tắc blockchain và quyền tự quyết, tổ chức có cấu trúc mô hình phân cấp, loại bỏ các thủ tục rườm rà và tốn kém nguồn nhân lực.

Dapps

Viết tắt của “Decentralized apps”. Về cơ bản, đây là những chương trình sử dụng blockchain để tạo các ứng dụng chạy trên mạng phi tập trung.

Decentralized

Mô hình phi tập trung hóa chung. Một mô hình kết hợp ý tưởng phân chia công việc và giao cho các bộ phận nhỏ hơn để xử lý và ra quyết định cấp bộ phận. Phân bổ quyền lực đồng đều ngược lại với mô hình Centralized.

Digital Signature

Mã định danh duy nhất được gán cho người dùng, token hoặc giao dịch trên mạng blockchain.

Digital Signature
Digital Signature

Distributed Ledger

Sổ cái phân tán là một mạng ngang hàng (P2P) trong đó các bản sao lưu được thực hiện một cách đáng tin cậy giữa các nút bằng thuật toán đồng thuận.

Fork

Sự thay đổi đổi mạng blockchain. Cần có sự chấp thuận của người dùng đối với bất kỳ thay đổi nào. Khi đã có đủ người dùng chấp nhận nâng cấp hoặc thay đổi mã, đợt chia tách sẽ được triển khai trên toàn hệ thống. Một thay đổi vẫn hỗ trợ các phiên bản cũ hơn của mạng được gọi là ngã ba mềm. Một thay đổi tương thích không ngược được gọi là hard fork. Trong một số trường hợp, sự phân chia cộng đồng liên quan đến các nhánh cứng đã dẫn đến sự xuất hiện của các mạng blockchain song song hoàn toàn mới. Các trường hợp mẫu Bitcoin Cash và Ethereum Classic.

Full Node

Một node thực hiện đầy đủ các quy tắc của mạng blockchain (chạy tất cả phần mềm của mạng blockchain).

Genesis Block

Khối đầu tiên trong mạng blockchain.

Hash

Một thuật toán tạo ra một hàm băm cho mỗi khối dữ liệu. Khi lưu trữ thông tin trên blockchain, giá trị băm được chuyển đổi thành một chuỗi số và chữ cái và đóng vai trò là chìa khóa để xác định khối.

ICO

Viết tắt của “Cung cấp tiền xu ban đầu”. Một hình thức huy động vốn từ các nhà đầu tư thông qua việc phát hành token từ các nhà phát triển.

 

Xem thêm: ICO Là Gì? Tìm Hiểu Về Thuật Ngữ ICO

 

Sổ cái

Nhật ký kỹ thuật số của tất cả các giao dịch diễn ra trên mạng blockchain. Một bản sao của sổ cái được lưu trữ trên mạng và được cập nhật liên tục để bất kỳ ai kết nối với mạng đều có thể xác thực giao dịch.

Lightning Network

Giải pháp tăng tốc xử lý giao dịch trên mạng blockchain. Lightning Network tạo ra một mạng ngang hàng để xử lý các giao dịch trước khi chúng được ghi vào sổ cái công khai của blockchain.

Lightning Network
Lightning Network

Liquidity

Thanh khoản (Liquidity) – Như bạn có thể thấy, tiền điện tử có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt. Thanh khoản phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cung cầu, thời gian xử lý giao dịch.

Mining

Hành động sử dụng sức mạnh máy tính để xác minh các khối trên mạng và kiếm phần thưởng token. Mỗi giao dịch được mã hóa bằng một công thức đòi hỏi nhiều sức mạnh tính toán để xử lý. Những người khai thác giải phương trình đầu tiên cho phép giao dịch và nhận một khoản phí nhỏ.

Mining Pool

Một hệ thống phần mềm xác nhận các khối và tập hợp một nhóm các công cụ khai thác để xử lý nhiều giao dịch hơn. Lợi nhuận được phân phối giữa các thành viên trong nhóm.

Node

Một máy tính kết nối với hệ thống và duy trì bản sao lưu của sổ cái blockchain.

Paper Wallet

Một trong những biện pháp bảo mật để lưu trữ tiền điện tử trong môi trường ngoại tuyến (kho lạnh). Ví giấy có thể được in trên bất kỳ máy in nào, bao gồm cả khóa công khai và khóa riêng dành riêng cho người dùng được mã hóa dưới dạng mã QR. Người dùng muốn giao dịch sẽ cần quét ví giấy của họ.

Peer-to-Peer (P2P)

Quá trình trao đổi thông tin trực tiếp giữa hai bên trên một mạng nhất định mà không cần máy chủ trung gian để truyền dữ liệu.

Private Key

Private Key là một dạng mã hóa tiền điện tử. Mỗi người dùng trên mạng có một khóa bảo mật riêng, tương đương với mật khẩu, để truy cập vào tài khoản của họ.

Proof of Stake (PoS)

Thuật toán Proof of Stake xác định ai đủ điều kiện xác thực các khối trên blockchain để kiếm phí khai thác. Những người có nhiều token hơn sẽ được ưu tiên hơn những người có ít token hơn.

 

Xem thêm: Proof Of Stake Là Gì? Tại Sao Lại Quan Trọng Trong Blockchain?

 

Proof of Work (PoW)

Thuật toán Proof of Work xác định ai đủ điều kiện xác thực một khối trên blockchain để kiếm được phí khai thác giống như PoS. Tuy nhiên, đối với PoW, tính đủ điều kiện được xác định bởi sức mạnh tính toán thay vì số lượng tài sản khai thác.

Public Key

Là mã (hoặc địa chỉ) cho phép bạn nhận tiền điện tử từ người gửi.

SegWit

Từ viết tắt của “Segregated Witness”, một bản cập nhật được đề xuất cho phần mềm Bitcoin. Segwit được phát triển với mục tiêu khắc phục các sự cố nghiêm trọng và cải thiện một số tính năng. SegWit có thể được coi là một trường hợp ngã ba mềm.

SegWit – Segregated Witness
SegWit – Segregated Witness

Hợp đồng thông minh

Thuật toán tự động thực hiện hợp đồng bằng công nghệ blockchain. Các điều khoản của hợp đồng thông minh được thực hiện khi các bên tham gia đáp ứng tất cả các yêu cầu. Hợp đồng thông minh đã được phổ biến bởi mạng Ethereum.

Token

Đơn vị tiền tệ đại diện của mạng blockchain tạo ra giá trị thông qua các giao dịch trên mạng.

Ví dụ: Token Bitcoin được viết tắt là BTC, token Cardano là ADA,…

Phí giao dịch

Các giao dịch trên mạng blockchain đòi hỏi rất nhiều sức mạnh tính toán, vì vậy những người khai thác cạnh tranh trên mạng để có quyền xử lý các giao dịch. Người khai thác đầu tiên giao dịch sẽ nhận được phí giao dịch.

Ví là chương trình trực tuyến cho phép người dùng lưu trữ, chuyển và xem tiền trong tài khoản của họ. Các ví khác nhau hỗ trợ các loại tiền điện tử khác nhau. Một số ví hỗ trợ nhiều loại tiền điện tử trên một nền tảng duy nhất.

Whitepaper

Một báo cáo trình bày chi tiết và cung cấp thông tin tổng quan về dự án ICO (Initial Coin Offering) do một công ty hoặc nhóm các nhà phát triển thực hiện để cung cấp cho các nhà đầu tư cái nhìn tổng quan về dự án để quyết định đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *