Mining Pool là gì và TOP 3 Mining Pool được ưa chuộng hiện nay

Trong ngành công nghiệp tiền điện tử thì ngoài việc mua/bán coin, airdrop coin, thì bạn có thể kiếm các đồng coin thông qua việc đào coin. Nếu bạn đã từng tìm hiểu về thuật ngữ đào coin thì chắc chắn bạn sẽ gặp thuật ngữ Mining Pool và nó có ảnh hưởng khá nhiều đến khả năng đào coin của bạn. Vậy Mining Pool là gì hãy cùng DK Tech tìm hiểu bên dưới nhé!

1. Mining Pool là gì?

Mining Pool còn được gọi là nhóm khai thác hay mỏ đào. Đây là nhóm thợ đào coin, tập hợp lại để tổng hợp sức mạnh tính toán của từng thợ đào để cùng nhau giải quyết các thuật toán khi đào coin.

Nói một cách đơn giản, mỗi người khai thác tham gia vào Mining Pool đóng góp hiệu suất (Hashrate hoặc Hashpower), khai thác chung các khối Bitcoin và phân phối lợi nhuận theo sự đóng góp của họ. Hầu hết các Mining Pool đều thu lợi nhuận từ những người khai thác.

Đào bitcoin và altcoin có thể được so sánh với xổ số. Nếu bạn có một máy tính có 1TH và Hashpower (sức mạnh băm), thì tổng số mạng Bitcoin là 1 Petahash. Điều này có nghĩa là xác suất khai thác một khối cứ sau 10 phút là 1/1000., Vì vậy, chỉ mất chưa đầy 10 phút để khai thác mỗi khối.

Tham gia một Mining Pool với nhiều thợ mỏ khác và các khối khai thác cùng nhau mang lại cho bạn cơ hội giành được phần thưởng cao hơn so với việc khai thác một mình.

Xem thêm: Đào coin là gì?

Mining Pool là gì?

2. Cơ chế hoạt động của Mining Pool

Các Mining Pool thường có một người đảm nhận vị trí điều phối viên và chịu trách nhiệm sắp xếp, tổ chức công việc của các thợ mỏ tham gia.

Mỗi thợ đào trong nhóm sử dụng một giá trị nonce khác nhau. Đây là cách duy nhất để ngăn chặn việc khai thác cùng một khối, gây lãng phí thời gian và năng lượng trong khi khai thác tiền.

Đồng thời, các điều phối viên này cũng chịu trách nhiệm chia sẻ nhiệm vụ và trả thưởng cho người tham gia. Tiền thưởng thường được thanh toán theo hai cách phổ biến: Pay Per Share và Pay Per Last N Shares.

2.1 Pay Per Share (PPS – trả theo cổ phần)

Với hình thức này, người tham gia sẽ nhận được phần thưởng tương ứng với số cổ phần được tặng. Cổ phần này là một hàm băm được sử dụng để theo dõi công việc của mỗi người tham gia. Các giá trị băm này không nhất thiết phải hợp lệ trên mạng, chúng chỉ cần đáp ứng các điều kiện do Mining Pool đặt ra. Bạn nhận được phần thưởng bất kể bạn có khai thác một khối hay không.

2.2 Pay Per Last N Shares (PPLNS – trả theo cổ phần cuối)

Ở dạng PPLNS, những người tham gia Mining Pool được thưởng khi hoàn thành các khối. Công cụ khai thác xác nhận khối và hệ thống kiểm tra số lượng cổ phiếu N được gửi. Lợi nhuận cuối cùng được chia cho N dựa trên số cổ phần được tặng và kết quả được nhân với phần thưởng khối.

Xem thêm: Lending coin là gì?

3. Đánh giá ưu và nhược điểm của Mining Pool

3.1 Ưu điểm của Mining Pool

3.1.1 Tăng cơ hội nhận phần thưởng

Nếu bạn chọn tự khai thác coin, bạn sẽ nhận được toàn bộ phần thưởng, nhưng phần thưởng sẽ bị giảm đi rất nhiều vì khả năng bạn có thể bẻ khóa thuật toán là cực kỳ thấp. Thay vào đó, bạn có cơ hội giải quyết các khối và kiếm phần thưởng bằng cách tham gia vào Mining Pool, nhưng phần thưởng được chia đều cho các thành viên trong nhóm của bạn. Do đó, việc tham gia Mining Pool mang lại thu nhập ổn định cho người tham gia, ngay cả khi thu nhập cá nhân của họ rất nhỏ so với toàn bộ phần thưởng.

3.1.2 Chi phí thấp

Nó có lợi cho những người mới khai thác hoặc những người muốn giảm rủi ro mà không kiếm được lợi nhuận. Mining Pool chia sẻ tài nguyên, điều này có thể giảm đáng kể chi phí vận hành giàn khai thác.

Mặt khác, tham gia Mining Pool giúp loại bỏ nhu cầu đầu tư vào máy đào coin đắt tiền. Điều này giúp tiết kiệm chi phí phần cứng và các chi phí quản lý khác.

3.1.3 Mang lại thu nhập ổn định cho các thợ mỏ

Đảm bảo rằng sẽ có các khối cho phép những người tham gia Mining Pool kiếm được thu nhập ổn định. Tuy nhiên, lợi ích này được chia sẻ cho nhiều người, nên rất tiết kiệm, nhưng rất thường xuyên. Miễn là họ tiếp tục cố gắng, những người khai thác có thể kiếm được lợi nhuận ngay cả khi khối chưa hoàn thành.

Xem thêm: Altcoin là gì?

3.2 Nhược điểm của Mining Pool

3.2.1 Không tự chủ về nguồn lợi nhuận

Lợi nhuận của những người tham gia được xác định bởi tổng lợi nhuận của Mining Pool và tổng số người cùng tham gia vào dự án. Nói cách khác, bạn không kiểm soát được số tiền bạn kiếm được.

3.2.2 Ràng buộc về các quy định và chế độ

Nếu bạn tham gia vào Mining Pool, bạn phải chấp nhận và tuân theo các quy tắc và cơ chế của tổ chức như ngày trả tiền thưởng, phương thức trả lương, chi phí hành chính,…

3.2.3 Dễ xảy ra rủi ro khi tham gia vào mỏ đào không uy tín

Nếu bạn không may mắn và chọn một Mining Pool có tiếng xấu, bạn có thể đang lãng phí thời gian và công sức của mình. Do đó, việc lựa chọn một Mining Pool chất lượng là rất quan trọng.

Ưu – nhược điểm của Mining Pool

4. Tiêu chí để lựa chọn một Mining Pool chất lượng

4.1 Lệ phí

Phí tham gia Mining Pool bao gồm: Phí tham gia, chi phí hành chính phải trả cho nhà điều hành, chi phí bảo lãnh phát hành. Nếu nhà điều hành chấp nhận rủi ro, phí sẽ cao hơn, nhưng trường hợp xấu nhất vẫn được đảm bảo.

Hiện tại, phí tiêu chuẩn cho các Mining Pool là 1%. Khi nói đến các Mining Pool miễn phí, tất cả các khía cạnh và cơ chế cần được xem xét cẩn thận. Đồ miễn phí thường rất nguy hiểm và có thể tiềm ẩn những rủi ro khó lường.

4.2 Vị trí máy chủ và thời gian hoạt động

Vị trí của máy chủ Mining Pool ảnh hưởng lớn đến chất lượng khai thác tiền xu.

  • Nếu bạn ở châu Á và khai thác tiền trên máy chủ Trung Quốc, bạn có thể không nhận được kết quả tốt nhất.
  • Nếu quốc gia bạn đang sống có Mining Pool thì hiệu quả khai thác coin càng cao, lợi nhuận càng cao.

Ngoài ra, thời gian hoạt động của Mining Pool cũng rất quan trọng. Yếu tố thời gian ngoại tuyến càng lớn thì khả năng mất mát càng lớn.

4.3 Hệ thống thanh toán

Khi rút tiền, hãy nhớ kiểm tra số tiền tối thiểu phải trả khi người tham gia, thời hạn thanh toán và phí giao dịch. Những yếu tố này rất quan trọng và ảnh hưởng đến sự giàu có của bạn khi tham gia Mining Pool.

5. Top 3 Mining Pool được ưa chuộng hiện nay

5.1 Antpool

Đây là Mining Pool của Trung Quốc được tạo ra vào năm 2014 bởi Bitmain Technologies, nhà phân phối phần cứng khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới. Cho đến nay, Mining Pool này chiếm khoảng 20% ​​Hashrate của toàn bộ mạng và mang lại những lợi ích nổi bật sau:

  • Cho phép người dùng chọn phương thức thanh toán.
  • Dễ sử dụng với giao diện trực quan.
  • Bảo mật chắc chắn.

Antpool - Mining Pool

5.2 F2pool

Đây là cái tên thứ hai được nhắc đến trong các Mining Pool chất lượng cao. F2pool được thành lập vào năm 2013 và có trụ sở chính tại Trung Quốc. Mining Pool này hiện chiếm khoảng 9.5% tổng số hashrate trên thị trường.

  • Người tham gia có thể khai thác nhiều loại tiền khác nhau như: Bitcoin, Litecoin, Ethereum, Zcash, Siacoin…
  • Giao diện người dùng bằng tiếng Anh giúp người dùng từ các quốc gia khác dễ dàng sử dụng.

Mining Pool - F2pool

5.3 ViaBTC

Được thành lập vào năm 2016, ViaBTC là một Mining Pool của Trung Quốc thu hút sự tham gia đông đảo của người dùng trên toàn thế giới.

  • Người dùng có thể giao dịch trực tiếp BTC, ETH và CNY.
  • Chi phí giao dịch thấp và giao dịch nội bộ hoàn toàn miễn phí.

Mining Pool - ViaBTC

6. Các câu hỏi thường gặp về Mining Pool

6.1 Tham gia vào Mining Pool có mất phí không?

Khi tham gia vào Mining Pool, thường có một khoản phí 0,5% đến 1% khi tham gia một nhóm. Để tránh những rủi ro đáng tiếc hoặc thiệt hại về tài sản, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng việc lựa chọn Mining Pool an toàn trước khi tham gia.

6.2 Có thể đào cùng lúc nhiều Coin trong một Pool không?

Bạn sẽ không thể đào nhiều coin cùng lúc trong cùng 1 Pool. Vì mỗi loại tiền điện tử đều có thuật toán riêng. Do đó, bạn chỉ có thể khai thác một số đồng tiền nhất định theo nhu cầu của mình.

6.3 Làm sao để chọn một Mining Pool trong Mining Pool?

Trước khi quyết định một Mining Pool, bạn nên hiểu rõ về việc tạo và vận hành của Mining Pool. Chạy Mining Pool có yêu cầu băng thông máy chủ rất cao rất tốn kém. Vì vậy, nên cân nhắc hướng đi này để tránh lãng phí thời gian, công sức mà không có lợi nhuận.

6.4 Có nên tham gia vào Mining Pool không?

Mining Pool là một hình thức kiếm lợi nhuận ngắn hạn. Bạn có thể tận dụng số coin kiếm được để tham gia đầu tư coin. Tuy nhiên, mỗi hình thức đều tiềm ẩn những rủi ro cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ trước khi tham gia.

Trên đây là những thông tin về Mining Pool do DK Tech tổng hợp và đánh giá chi tiết về Mining Pool. Hi vọng qua bài viết chia sẻ đã phần nào giúp bạn hiểu được Mining Pool là gì và cách kiếm lợi nhuận với hình thức này. Chúc các bạn may mắn.

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page