Ngày vía thần tài là ngày nào năm 2024? Những việc cần làm

Trong nền văn hóa dân gian Việt Nam, ngày vía thần tài là một trong những ngày quan trọng mỗi năm. Được xem là ngày cầu mong sự thịnh vượng, may mắn và tài lộc trong cuộc sống. Như vậy để biết trong năm 2024 ngày vía thần tài là ngày nào, hãy cùng DK Tech đọc tiếp thông tin dưới đây để lên kế hoạch và chuẩn bị thật kỹ càng nhé! 

1. Ngày vía thần tài là ngày nào năm 2024?

Ngày vía thần tài là ngày nào trong năm 2024? Câu trả lời là: Ngày 10 tháng Giêng (tức ngày 10/1 âm lịch) hàng năm. Năm 2024, theo lịch thường niên vía thần tài rơi vào thứ hai, ngày 19/02 dương lịch.

Đây được coi là một trong những ngày quan trọng đối với những người kinh doanh và làm ăn. Trong ngày này, nhiều gia đình sẽ tập trung vào việc chuẩn bị các lễ vật và mua vàng cúng thần tài. Việc mua vàng trong ngày mùng 10 tháng 1 âm lịch được coi là mang lại nhiều may mắn, tài lộc và thuận lợi trong kinh doanh, buôn bán trong năm mới.

ngày vía thần tài là ngày nào

2. Sự tích về ngày vía thần tài?

Ngày vía thần tài là ngày nào? Ngày vía thần tài rơi vào ngày 10 tháng giêng âm lịch hàng năm. Tuy nhiên, không chỉ đơn thuần là một ngày cúng đơn giản, ngày vía thần tài còn mang trong mình một câu chuyện hấp dẫn về nguồn gốc của nó.

Theo truyền thuyết kể rằng, ngày vía thần tài liên quan đến một vị thần đã uống rượu say và vô tình ngã xuống trần gian đầu va vào đá khiến ông mất trí nhớ. Vào thời điểm đó, ông bị người dân hiểu nhầm là diễn viên tuồng nên họ đã lấy đồ của ông để bán. Khi mất toàn bộ tài sản, thần tài không còn cách nào nên phải đi ăn xin khắp nơi.

Thần tài đã tìm đến một cửa hàng nhỏ để xin ăn, khi ông bước vào, kỳ lạ thay cửa hàng đó bắt đầu phát triển và thu hút rất nhiều khách hàng. Tuy nhiên, khi chủ cửa hàng nhìn thấy thần tài rách rưới và bẩn thỉu, ông ta sợ sự có mặt của ông có thể làm mất lòng tin của khách hàng nên đã đuổi ông đi. Kể từ đó, quán ăn trở nên vắng vẻ như trước.

Sau sự việc đó, nhiều chủ cửa hàng đã nghe về câu chuyện và tìm mọi cách mời thần tài đến nơi mình kinh doanh. Một hôm có người đưa thần tài đi mua quần áo mới, từ đó ông nhìn thấy bộ quần áo ngày xưa của mình trong tiệm nên đã nhớ thân phận của mình và bay về trời, hôm đó là ngày 10 tháng giêng âm lịch cũng kể từ đó người làm ăn, kinh doanh lập bàn thờ và họ chọn ngày đó là ngày vía thần tài.

Từ câu chuyện trên, ta có thể hiểu thêm về ngày vía thần tài và nguồn gốc của nó. Ngày này không chỉ đơn thuần là một ngày để cúng thần tài, mà còn là dịp để nhớ đến câu chuyện thú vị và rút ra những bài học về lòng biết ơn, tôn trọng và chia sẻ trong cuộc sống.

sự tích về ngày vía thần tài

3. Những việc nên làm gì vào ngày vía thần tài?

Ngày vía thần tài là một trong những ngày quan trọng trong năm, là văn hóa dân gian Trung Quốc và một số nước Châu Á. Vào ngày này, người ta tin rằng thần tài sẽ xuất hiện và mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho mọi người. Dưới đây là một số hoạt động bạn nên làm vào ngày vía thần tài:

  • Gia đình cần lau dọn, chùi bàn thờ thần tài.
  • Mua sắm lễ vật để cúng thần tài như: nến, rượu, gạo tẻ, hoa tươi, tiền vàng mã, mâm ngũ quả,…
  • Đi mua vàng
  • Mua đồ phong thủy
  • Chuẩn bị và thực hiện các nghi lễ đón thần tài.

Lưu ý rằng các hoạt động vào ngày vía thần tài có thể thay đổi tùy theo quan điểm và truyền thống văn hóa của từng người. Tuy nhiên, việc chuẩn bị và tôn vinh ngày này mang lại không khí tích cực và hy vọng.

Trên đây là bài viết cung cấp thông tin ngày vía thần tài là ngày nào 2024? Những việc cần làm vào ngày vía thần tài? DK Tech hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm thông tin hữu ích để chuẩn bị kỹ lưỡng cho ngày vía thần tài, thêm vào đó hiểu được nguồn gốc ngày vía thần tài qua câu chuyện thú vị trên.

Ngoài ra DK Tech là đơn vị chuyên cung cấp các dịch thiết kế website theo yêu cầu, thiết kế app theo yêu cầu,… Nếu bạn có nhu cầu hãy tìm hiểu trang DK Tech ngay nhé!

tham khảo dịch vụ

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page